TỔNG KẾT GIẢI ĐẤU CUỐI NĂM BATTLE CITY VIETNAM 2022

  1. Tổng quan giải đấu BCVN

Battle City Vietnam (BCVN) là hệ thống giải đấu tích điểm theo format Official Card Game (OCG) lớn nhất tại Việt Nam. Giải đấu được duy trì từ năm 2019 với hệ thống miền Bắc và miền Nam. Đến năm nay, sau khi trải qua 2 năm đại dịch Covid-19, giải đấu đã thực sự trở lại với quy mô hoành tráng, cùng với lượng bài thủ tăng vọt ghi nhận trong các giải đấu. Giải đấu BCVN năm nay quy tụ thêm một thành viên mới là cửa hàng Team A Plus từ mùa hè 2022 và Yugioh Duel Academy Club bắt đầu từ cuối năm 2022.

Hệ thống nhà tài trợ gồm có: Day Dreams, Nhà xuất bản Kim Đồng, Yugioh Duel Academy và Dragon Shield.

Bài thủ Ngô Tuấn Kiệt chia sẻ những trải nghiệm khi tham gia giải đấu Battle City VietNam 

Như thông lệ, giải đấu cuối năm được tổ chức vào tháng 12 hàng năm sau khi có các nhà vô địch theo các mùa trong năm. Năm nay, trận chung kết cuối năm được tổ chức vào 2 ngày 17 và 18 tháng 12 năm 2022. Thể thức cho trận chung kết được thay đổi để phù hợp với lượng duelist góp mặt từ cả miền Nam và miền Bắc. Cụ thể, ngày 17 sẽ thi đấu Swiss round mở rộng để chọn ra top 16 bài thủ để góp mặt cùng với 8 bài thủ vô địch 4 mùa xuân, hạ, thu, đông từ miền Bắc và miền Nam để tạo thành 24 bài thủ tranh hạng cuối cùng cho trận chung kết năm vào ngày 18/12/2022.

Giải đấu cuối năm được tổ chức tại hội trường lớn của NXB Kim Đồng – số 55 Quang Trung – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

  1. Trận chung kết BCVN cuối năm 
    2.1 Trước giải đấu

Như đã tổng kết, 8 bài thủ vô địch 4 mùa tới từ 2 miền Bắc và Nam sẽ nhận được 1 vé miễn phí tham gia trận tranh tài cuối cùng vào ngày 18/12/2022. Theo đó, 4 bài thủ vô địch từ miền Nam đó là:

Autumn 2022: Vũ Quang Đông

Summer 2022: Lưu Hồng Phong

Spring 2021: Ngô Tuấn Kiệt

Winter 2021: Đỗ Mạnh Tuân

Còn ở Hà Nội, 4 bài thủ được ghi danh gồm có:

Winter 2022: Bùi Đức Tâm

Autumn 2022: Hoàng Gia Linh

Summer 2022: Đỗ Trung Hiếu

Winter 2021: Chu Hải Long

Tuy nhiên, do bài thủ Vũ Quang Đông không thể tham gia được trận chung kết năm, vậy nên top 17 sẽ được lấy thay vì top 16 chọn ra được từ giải Swiss round mở rộng ngày 17/12/2022.

Nhằm tăng tính truyền thông cho giải đấu và hâm nóng tinh thần cho các bài thủ, các buổi phỏng vấn các top bài thủ từ cả 2 miền đã được thực hiện:

"Bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!" - đó là lời khuyên của "Giáo sư" Bùi Đức Tâm trước thềm vòng chung kết BCVN được diễn ra

Phỏng vấn bài thủ Lưu Minh Thành tại đây.

Phỏng vấn bài thủ Chu Hải Long tại đây.

Cùng với đó, các giải thưởng được công bố nhằm khích lệ và tăng tính cạnh tranh cho giải đấu quan trọng và được chờ đợi nhất năm nay dành cho main và side event!!! Cụ thể:

Giải vô địch:

Giải nhì:

Giải 3-4:

Giải 8-16:

Bên cạnh đó, phần thưởng cho vé vào cửa và Give away may mắn cũng được tổ chức đầy đủ nhằm thu hút các bài thủ và các người hâm hộ Yugioh khắp cả nước.

  1. 2.2 Sau giải đấu

Trận chung kết đã diễn ra thực sự căng thẳng và gay cấn với sự khốc liệt của meta năm nay của hệ thống OCG. Đúng như dự đoán trước giải, Tearlaments tàn sát giải đấu và khẳng định mình chính là một trong những bộ bài mạnh nhất mọi thời đại và tiệm cận với sự hoàn hảo của Yugioh trong lịch sử. Sự trỗi dậy của Kashtira từ mùa đông 2022 với các thế trận khoá sàn đấu quái vật hoặc ma pháp/bẫy và loại khỏi trò chơi các quái vật chủ chốt trong extra deck chính là chìa khoá để có thể lật đổ được Tearlament, tuy nhiên sự ưu việt của "Tiên đất" vẫn là khác biệt.

Ngoài ra, giải đấu cũng ghi nhận các deck list tham gia đa dạng gồm gó: Gem-Knight, Branded Fusion, Orcust,… Tuy nhiên, đều dừng bước sớm do sự vượt trội hoàn toàn của Tearlaments.

Bieu do

Cuối cùng, sau khi trải qua hàng giờ căng thẳng, trận chung kết lịch sử giữa Bắc và Nam đã được tái hiện lại với 2 đại diện lần này là Nguyễn Mạnh Dũng tới từ Hà Nội và Đỗ Mạnh Tuân tới từ Hồ Chí Minh – 2 nền Yugioh mạnh nhất Việt Nam. Và trận chung kết chỉ được định đoạt với Đỗ Mạnh Tuân sau những pha giằng co căng thẳng giữa trận mirror match của 2 Tearlaments. Một lần nữa, khẳng định vị thế của các bài thủ tới từ miền Nam trong suốt hệ thống giải BCVN đã được tổ chức.

 

Top 8 deck list của trận chung kết lịch sử:

Ngoài ra, giải đấu side event cũng ghi nhận thành tích cao của các bài thủ. Tổng hợp deck list tại đây:

  1. Lời kết

Giải đấu BCVN cuối năm 2022 đã khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn được lan toả với quy mô và tầm vóc của giải đấu. Đây cũng là lời tạm biệt với Tearlament sau thời gian dài thống trị tuyệt đối hệ thống giải đấu OCG để cùng bắt đầu năm 2023 với sự thay đổi toàn diện về hệ thống. Các sự thay đổi về giải đấu BCVN sẽ luôn được cập nhật nhằm tạo ra một giải đấu mở, không gò bó và phù hợp với thị trường tại Việt Nam. Ban tổ chức BCVN một lần nữa cảm ơn tất cả các nhà tài trợ, các đơn vị tổ chức và tất cả các bài thủ đã góp phần không thể thiếu vào sự thành công của giải cuối năm 2022 này.

Một số hình ảnh tại giải đấu:

Xem thêm: Tổng Kết BCVN Mùa Thu 2022