Lịch Sử Yu-Gi-Oh!: Duelist Alliance

Sẽ luôn có một số sản phẩm (Booster Box) mang tới ảnh hưởng cho Game mạnh hơn so với các sản phẩm khác. Duelist Alliance, ra mắt vào Tháng 8 năm 2014, đã lưu lại trong trí nhớ các bài thủ như một trong số ít các hộp bài đã thay đổi Format một cách mạnh mẽ. Không chỉ là sản phẩm lớn đầu tiên trong thời kì Pendulum, nó còn mang tới nhiều tộc bài mới cạnh tranh với nhau trong vị trí Top Tier.

Khi người chơi Yu-Gi-Oh! đều cần một cái "Mũ" (HAT)

Để có thể thực sự hiểu được tầm ảnh hưởng của Duelist Alliance, chúng ta sẽ cần nhìn nhanh qua về vòng tròn Meta trước khi sản phẩm này được ra mắt. Năm 2013 hoàn toàn bị thống trị bởi Dragon Rulers, một đế chế mà cuối cùng đã bị chôn vùi trong Bảng phong thần Tháng 1 Năm 2014. Không chỉ Limited tất cả các Rồng Thước Kẻ, vài lá bài khá bá thời đó cũng đã bị cấm khỏi Format như Dragon Ravine, Return From The Different Dimension, và Sixth Sense.

Bộ tứ Dragon Rulers từng làm mưa làm gió Meta

Sự thay đổi sức mạnh này đã mang trở lại những bộ bài cũ được chơi nhiều trước khi Dragon Ruler ra mắt, cũng như sự xuất hiện của một số chiến thuật với tiềm năng meta nhưng lại bị bỏ qua trước cả khi có cơ hội tỏa sáng. Hai cái tên lớn trong giai đoạn này chính là GeargiaMermail, nhưng một số yếu tố khác như Bujin, Evilswarm, và Infernity cũng được đón nhận khá nồng nhiệt.

Dragons Of LegendPrimal Orgin là hai hộp bài lớn ra mắt vào nửa đầu năm 2014. Với Dragon Of Legend mang tới cho ta những lá bài như Kuribandit, Mathematician, Fire Hand, Ice Hand, và Wiretap, còn Primal Origin thì cho ra mắt tộc bài Artifact. Một tộc bài với khả năng úp quái thú như một lá Trap, và Triệu hồi đặc biệt chính nó khi bị phá hủy trong lượt đối phương. Mỗi quái thú đều có hiệu ứng được kích hoạt sau khi triệu hồi đặc biệt; sự kết hợp của Artifact Sanctum Artifact Moralltach chính là một chiến thuật được rất nhiều bài thủ ưu thích vào thời điểm đó. Ném vào đó các mảnh ghép của Traptrix, và bạn sẽ có được một trong những Bộ bài nhức nách nhất từng xuất hiện trên vị trí Top Tier; Hand Artifact Traptrix, hay còn được gọi với cái tên gọi tắt là H-A-T (Hand - Artifact - Traptrix).

Artifact Sanctum

Artifact Sanctum là một trap rất được chú ý cho tới hiện tại

Mặc dù vô cùng nổi tiếng, HAT lại không thực sự đè bẹp các Bộ bài khác như Dragon Ruler hay Spyral. Trong sự kiện European Championship năm đó, sự kiện chính thức đầu tiên được chiếu trực tiếp (Live-streamed), Geargia là chiến thuật phổ biến nhất trong ngày thứ 2. Ở top 32, gần như tất cả các loại Deck đều được xuất hiện, bao gồm tất cả những Bộ bài được mình nhắc đến ở trên và một số khác như Sylvan, Spellbook, Madolche, hay Lightsworn – tộc bài mà sẽ được hỗ trợ từ Structure Deck: Realm Of Light. Trong Banlist Tháng 7 Năm 2014, sự thay đổi đáng đề cập đến nhất chính là việc Limit Geargiagear, nhưng nói chung thì Format lúc này vô cùng đa dạng với rất nhất chiến thuật đứng vị trí cao trong các giải đấu ở thời gian này.

Bùm! Liên Minh Xuất Hiện!

Infernity Archfiend

Infernity Archfiend

Vào World Championship 2014, Infernity vượt qua HAT ở trận chung kết và khán giả có thể tham gia sự kiện Sneak Peaks của sản phẩm mới như một sự kiện mở. Duelist Alliance trở thành một hộp bài lớn với rất nhiều lí do khác nhau. Đây là sản phẩm chính đầu tiên có các Quái Thú Pendulum  sau sự ra mắt của loại bài này trong Starter Deck năm đó, đồng thời cũng giới thiệu cácg lá bài được sử dụng trong những tập phim đầu tiên của Anime Arc-V. Duelist Alliance bao gồm rất nhiều chiến thuật mới với nhiều phong cách chơi khác nhau, mỗi chiến thuật đều tập trung vào một cơ chế triệu hồi nhất định. Âm Dương Dung Hòa – Yang Zing được dựa theo cơ chế Synchro, Đếm Sao Trên Trời – Tellarknight tận dụng cơ chế XYZ, và Búp Bê Bóng Tối – Shaddoll dùng cơ chế Fusion. Khả năng bạn cũng đã nghe đến 3 tộc bài trên rồi vì kể cả sau 7 năm, chúng vẫn thường xuyên xuất hiện.

Lightsworn – Felis, Lightsworn Archer

Lightsworn – Felis, Lightsworn Archer

Một vài điểm nhấn khác trong hộp này chính là hỗ trợ của Lightsworn – Felis, Lightsworn Archer, chiến thuật Superheavy Samurai, tộc bài không phụ thuộc bất cứ Spell/Trap nào và cần tới 5 hộp bài chính mới có thể giúp Bộ bài này chơi được. Đồng thời cũng có một số dấu ấn đáng nhớ như Artifact Lancea, những bộ mặt đầu tiên của Deskbot, phiên bản tốt một cách bất ngờ của tộc Batteryman – Batteryman 9-Volt. Hộp bài này còn mang tới The Monarchs Stormforth, và sẽ có người cảm thấy cáu nếu tôi không đề cập đến Maleodious hay U.A. mất.

Duelist Alliance còn nắm giữ những viên kim cương thô cho tương lai, với Resonance Insect được thấy chơi trong BeetrooperRaiza the Mega Monarch khá là triển vọng trong bộ bài Floowandereeze sắp ra mắt.

Thông thường nếu nói về các hộp bài thì mình cũng nên nhắc đến những lá bài vô nghĩa trong nó, nhưng bạn thấy đấy, Duelist Alliance mang tới toàn sản phẩm có ích mà thôi.

Ngôi Sao Sáng Và Sao Chúng Lại Nổi Bật

Shaddoll Fusion

Shaddoll Fusion luôn được đánh giá là một trong những Fusion Spell mạnh nhất mọi thời đại

Hãy nhớ trong đầu về format trước khi Duelist Alliance được lên kệ, với nó thì bạn sẽ dễ hiểu ra vì sao Shaddoll Burning Abyss làm tốt đến vậy. Bắt đầu với Shaddoll. Shaddoll Fusion là lá bài mạnh thực sự! Nếu được kích hoạt khi trên sân đối phương có quái thú được gọi từ extra thì có nghĩa là người chơi đã có thể sử dụng thêm hiệu ứng của 2 quái thú Shaddoll khác, hoặc chỉ 1 rồi dùng El Shaddoll Construct để gửi lá Shaddoll thứ hai. Việc xuất hiện những bộ bài xoay quanh việc triệu hồi từ Extra Deck chỉ giúp cho Shaddoll như Búp Bê bị Ma Ám …. Nói chung là nó mạnh. Kể cả trong Mirror Match, người chơi cũng có thể hy sinh El Shaddoll Construct để úp xuống Shaddoll Beast, sau đó kích hoạt hiệu ứng thứ hai của El Shaddoll Construct.

Tìm ngay Shaddoll tại Legendary!

"Thầy Toán" cũng từng bị đưa vào Ban List

Vào những thời gian đầu, bộ bài phụ thuộc vào Mathematician để có thể bắt đầu chuỗi Combo, đồng thời cũng để có thể bốc them bài lên tay. Một trong những lựa chọn cho Mathematician chính là Felis, với việc biết làm phép cộng, ta có thể sử dụng hai quái thú này để triệu hồi Black Rose Dragon, hoặc không thì cũng có nguyên liệu lên Construct. Cùng với Nhà Toán Học, nhiều bài thủ cũng chơi với Artifact nữa. Black Luster Soldier – Envoy of the Beginning Super Polymerization cũng được dùng như lựa chọn lật kèo hồi đấy.

Khởi nguồn cho một tộc bài luôn chơi được trong mọi thời điểm của Yugioh

Burning Abyss là bế vương trong việc bào mòn tài nguyên vào thời kì ấy. Những quái thú đầu tiên được sử dụng bao gồm Cir, Scarm, Graff. Từng lá bài đều có sự liên kết với nhau, cùng với Dante, Traveler of the Burning Abyss. Khá giống với Shaddoll, Burning Abyss cũng thường dùng Mathematician để bắt đầu Combo, nhưng chỉ là cho đến khi ra mắt Tour Guide From the Underworld. Bên cạnh đó, Burning Abyss vào những thời gian đầu chơi khá dày Trap, rất nhiều trong số đó cần phải bỏ bài trên tay (discard) làm điều kiện kích hoạt, ví dụ như là Phoenix Wing Wind Blast hay Karma Cut.

Vì các quái thú Burning Abyss đều là triệu hồi mà không tốn gì, bộ bài này có thể đi cùng Majesty’s Fiend hay Vanity’s Fiend để ngay lập tức có lợi thế lớn so với đối phương. Một lá bài phiền phức trong lối chơi chậm và bào tài nguyên là Supply Squad, nhờ có thể kích hoạt gần như mọi lượt kể cả lượt mình, sức mạnh của lá bài này cứ thế mà chạy.

YCS London 2014

Trong khi những sự kiện trước Duelist Alliance mang đến khá nhiều loại chiến thuật khác nhau, thì YCS đầu tiên sau hộp bài này lại có các Top Deck tương đối giống nhau. Vào YCS London 2014, Top 32 bao gồm 12 Shaddoll, 8 Burning Abyss, 3 Satellarknight, và 1 Evilswarm. YCS Toronto, tổ chức vào tháng 9, thì chỉ bao gồm 3 bộ bài nổi bật ở trên. Duelist Alliance đã tác động rất lớn, gần như đã reset lại Yu-Gi-Oh!, vượt xa gần như tất cả các chiến thuật trước đó, và trở thành tiền đề cho việc đặt ra yêu cầu cơ bản cho những sản phẩm ra sau đó. Với những lí do trên, mình có thể nói mùa hè năm 2014 chính là cột mốc cho sự bắt đầu của Yu-Gi-Oh! Hiện Đại.

Chung kết là Mirror Match của 2 Shaddolls

Nhịp độ của game đã tăng lên rất nhiều kể từ thời điểm đó, và mỗi bộ bài – chiến thuật ra mắt sau đều cần phải đuổi kịp cái tốc độ đấy. Vài tháng sau Duelist Alliance, một số tộc bài mới như QliphortNekroz chen chân vào vòng quay meta, tạo ra một sự cân bằng sức mạnh nhất định. Tuy nhiên đó lại là một câu chuyện về lịch sử khác mà mình sẽ nói trong lần khác ….

Nguồn: ygo.eu

-------Takashi Sakai-------

Viết bình luận