Phân Tích Banlist TCG Tháng 5 - 2022

Tất cả người chơi đều đã rất chờ đợi việc một Banlist mới sẽ ra mắt trong tháng 5 này, tuy nhiên việc thời điểm xuất hiện là 3 ngày trước một số giải đấu lớn thật sự đã khiến nhiều người phải bất ngờ. Không chỉ vậy, Banlist này còn mang tới nhiều sự thay đổi rất lớn, đủ để gây ra sự xáo trộn mạnh trong meta sắp tới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào phân tích những lá bài bị cấm và được thả trong Banlist TCG tháng 5-2022, cũng như ảnh hưởng mà chúng có thể mang lại cho metagame sắp tới. 

1. Những lá bài bị cấm: Predaplant Verte Anaconda; Mecha Phantom Beast Auroadon; Prank-Kids Meow-Meow-Mu 

Xuất hiện đầu tiên là một lá bài không thể nào bỏ qua - Predaplant Verte Anaconda - khi cuối cùng nó cũng đã phải lên bảng phong thần. Đây là một lá bài có thể nói là đã định hình Format suốt thời gian tồn tại, khi mang trong mình khả năng triệu hồi những quái thú Fusion cực kì mạnh mẽ như Dragoon, DPE hay Mirrorjade, cũng như là một phương án dự phòng vô cùng hiệu quả trong tình huống người chơi rút phải những tay khó chơi hoặc bị dính nhiều handtrap. Sự ra đi của Verte là không hề bất ngờ với đa số người chơi, và có thể nói rằng việc xây dựng Deck trong meta sắp tới sẽ bớt "ung thư" đi nhiều phần, khi người chơi không còn phải lo lắng về những tình huống ném handtrap liên tục vào mặt đối thủ nhưng vẫn để sót lại hai quái thú để họ triệu hồi Anaconda và sau đó là Destiny Hero - Destroy Phoenix Enforcer.

Xem thêm: TIÊU ĐIỂM LÁ BÀI: Destiny HERO - Destroy Phoenix Enforcer: Cú Đấm Của Số Phận

Predaplant Verte Anaconda

Predaplant Verte Anaconda

Một lá bài nữa phải vào tù là Mecha Phantom Beast Auroradon. Sự ra đi này cũng đồng nghĩa với việc các combo spam Triệu hồi Synchro từ Crystron Halqifibrax sẽ phải nói lời tạm biệt, và cuối cùng thì Deskbot 001 cũng chỉ là một lá bài rất "cân bằng". Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các chiến thuật B.A.S.E.D, và tới một mức độ nào đó, P.U.N.K Virtual World cũng phải chịu ảnh hưởng. Tuy vậy, Halqifibrax vẫn sẽ là một lá bài rất mạnh trong Format tới, và lời chuộc lỗi tới nó của Konami cho việc đưa Auroradon đi tù là việc thả một người bạn khác của HalqJet Synchron - về 1.

Mecha Phantom Beast Auroadon

Mecha Phantom Beast Auroradon

Lá bài bị cấm cuối cùng là Prank-Kids Meow-Meow-Mu. Đây là một hit cực mạnh vào Prank-Kids, khi nó chính thức cắt đi khả năng 1 card combo của Archetype này, khiến cho Deck gần như không thể chơi được trong meta hiện tại. Tuy vậy, điều này là thật sự cần thiết, khi việc limit Meow-Meow-Mu đã được chứng minh là không có tác dụng trong Format trước, khi Prank-kids có thể nhét thêm được cả các Engine rất mạnh như Verte-DPE, Adventure Token và vẫn có thể chơi được nhiều handtrap. Điều này thật sự là một cơn ác mộng với đối thủ, do đó việc Prank-kids bị hit rất nặng trong Banlist này ( mất đi cả Meow-Meow-Mu Verte Anaconda) là cần thiết.

Prank-Kids Meow-Meow-Mu

Prank-Kids Meow-Meow-Mu

2. Những lá bài Limit: 

2.1. Những lá bị giới hạn về 1: Crystron Halqifibrax, Red Rose Dragon, Shooting Riser Dragon

Việc Limit Halqifibrax nhằm tránh việc các Deck chơi nhiều hơn 1 Halq sau khi thả Jet Synchron về 1 như một sự chuộc lỗi cho việc Auroradon ra đi. Red Rose Dragon cũng bị Limit, để ngăn chặn việc Engine Rose Dragon bị mix vào quá nhiều các chiến thuật khác nhau nhằm phục vụ cho việc Triệu hồi Synchro ( Cẩn thận nhé B.A.S.E.D vì Konami đang nhìn đấy). Cũng vì lí do đó mà Shooting Riser Dragon bị đưa về 1, tuy rằng điều này chắc sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều do hầu hết các chiến thuật chỉ cần dùng 1 lá bài này. 

Crystron Halqifibrax

Crystron Halqifibrax

2.2. Những lá bài được thả về 1: Change of Heart, Yata Garasu, Performapal Monkey Board, Time Seal, Jet Synchron

Việc hai lá bài tưởng chừng sẽ không bao giờ được thả ra sau khi lên bảng cấm như Yata GarasuChange of Heart được thả về 1 thật sự nằm ngoài dự đoán của hầu hết người chơi. Việc một lá bài như Yata được thả đã khiến cộng đồng phải xôn xao bàn tán suốt thời gian vừa rồi, tuy vậy, khả năng cao Yata sẽ không tạo được ảnh hưởng quá nhiều lên Metagame hiện tại, khi việc kết hợp nó với một Meta Deck là khá khó. Việc Yata chỉ có thể tạo ảnh hưởng khi gây được thiệt hại lên đối thủ cũng đồng nghĩa với việc đối thủ có thể chuẩn bị sẵn một Negate hoặc Removal cho nó, càng khiến Yata lock trở nên thiếu hiệu quả và bất khả thi hơn. Trái lại, Change of Heart có thể sẽ xuất hiện trở lại trong Meta, khi việc lấy một quái thú của đối phương về sân mình chưa bao giờ là một khả năng yếu, tuy vậy cũng cần phải chờ thời gian. 

Xem thêm: Giải Thích Ý Nghĩa Mức Độ Hiếm Có Của Các Lá Bài Yu-Gi-Oh!

Yata Garasu

Yata Garasu

Change of Heart

Change of Heart 

Pend Best Deck lesss go? Performaple Monkeyboard sau thời gian dài bị cấm cuối cùng đã được ra ngoài hít thở khí trời, theo các động thái dần dần thả lại các support Pendulum của Konami. Các Pendulumn Deck cũng đang có một vài sự trở lại đâu đó trong Meta, tuy vậy việc chúng có thể duy trì được sự thể hiện đó hay không vẫn chưa thể xác định được, do Pendulum đã yếu đi khá nhiều từ Master Rule 4 và sự ra đi của Electrumite. Sắp tới là sự ra mắt của Beyond The Pendulum, một lá bài được dự báo là có thể thay thế được phần nào vai trò của Electrumite, điều này sẽ đưa các Archetype Pendulum nói chung trở nên khá hứa hẹn trong Meta sắp tới. 

Time Seal cũng được thả lại về 1, tuy vậy khá là khó để nói rằng nó sẽ ảnh hưởng lên được meta hiện tại.

Jet Synchron thì không cần phải nhắc lại nữa. 

Performaple Monkeyboard

Performaple Monkeyboard

2.3 Những lá bài Semi-limit: Dinomight Knight, the True Dracofighter; Cyber Angel Benten; Pot of Desires; Trickstar LightStage; Fire Formation - Tenki; Wall of Revealing Light;

Lần Semi-limit này toàn bộ đều là những lá bài bị Limit trong Banlist cũ, không hề có một lá bài mới nào bị đưa vào. Việc Dinomight được đưa về 2 có thể sẽ khiến cho True Draco dễ thở hơn một chút, tuy vậy nếu không có Master Peace thì khả năng cạnh tranh của Archetype này có lẽ sẽ không cao hơn được bao nhiêu. Benten cũng được đưa về 2, điều này sẽ tăng độ ổn định cho các chiến thuật Drytron, nhất là khi nó đã bị các Archetype mới vượt mặt khá xa. Tương tự là Tenki cho các chiến thuật Tri-brigade.

Cyber Angel Benten

Pot of Desires có lẽ là trò đùa lớn nhất của Konami, khi nó vừa bị Limit trong Banlist trước còn chưa ấm chỗ thì đã bị đẩy ra Semi limit ngay trong banlist này. Có lẽ Konami đã nhận ra rằng họ đã hơi quá tay trong việc Limit Desires, khiến cho nó gần như bị các bài thủ bỏ rơi, nên quyết định đưa nó về 2 để xem có tạo ảnh hưởng nào quá lớn không, một khả năng khó có thể xảy ra. 

Pot of Desires

Trái lại, việc Lightstage được đưa về 2 thật sự khá nguy hiểm, khi Trickstar sở hữu combo Droll lock cực kì khó chịu, chưa kể việc so với lúc mới ra mắt thì Archetype này cũng đã có thêm khá nhiều đồ chơi mới. Lá bài cuối cùng là Wall of Revealing Light, một lá bài khá cũ, khả năng được thả ra để hỗ trợ cho chiến thuật Dinomorphia.

Trickstar Lightstage

2.4 Những lá bài thả 3: Night Assaiant; Trishula, Dragon of the Ice Barrier; Salamangreat Miragestallio; Salamangreat Circle; Scapegoat; A Hero Lives;

Xem thêm: [TCG][Archetype] Swordsoul – Các Huyền Thoại Lừng Danh Tới Từ Trung Hoa

Night Assailant đã được errata, nên khả năng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều lên meta khi nó không thể tự Infinite-loop lại một copy khác của chính nó. Trishula có lẽ cũng sẽ như thế trừ phi một ai đó tạo ra một cách ổn định để loop khả năng của nó để khiến cho đối thủ không được chơi Yu-Gi-Oh!

Trong một diễn biến khác, Salamangreat được tăng độ ổn định đáng kể khi 2 lá bài Circle Miragestallio được thả về 3. Chỉ thiếu đi Gazelle Deck sẽ trở về sức mạnh tối đa lúc mới ra mắt. Điều này hứa hẹn sẽ cho Deck khả năng thể hiện tốt trong các Format sắp tới, khi nhìn chung đây là một Archetype khá khó chịu. 

Scapegoat được thả 3 khả năng cao sẽ không để lại quá nhiều ảnh hưởng, do meta game hiện tại đã quá khác biệt so với thời điểm đầu Master Rule 4. A Hero Lives cũng được thả 3, cùng với một số phiên bản in lại của các lá bài HERO trong Ghost From The Past 2, có thể sẽ đưa Archetype này trở lại cạnh tranh với các Deck meta khác.

Scapegoat


Nguồn: Cardmarket. 


Viết bình luận