LỊCH SỬ YUGIOH!: Giải Thích Toàn Bộ Những Lá Bài Extra Bị Cấm (Phần 1)

Trong bài viết này mình sẽ điểm qua các quái thú từ Extra đang bị cấm tính đến thời điểm hiện tại (1/12/2021), lí do nó bị cấm cũng như khả năng mà nó được thả. Bài viết mang tính chủ quan khá cao nên nếu bạn có suy nghĩ khác thì đừng ngại nói ra suy nghĩ của mình trên fanpage Legendary Yugioh Shop. Savourer!

Xem Ban List

1. Elder Entity Norden (T6, 2017)

Elder Entity Norden (EEN) là quái thú fusion level 6 sử dụng 2 quái thú synchro hoặc xyz bất kì làm nguyên liệu với hiệu ứng gọi lại một quái thú level 4 hoặc thấp hơn ở dưới mộ khi lá bài này được triệu hồi đặc biệt, tuy nhiên quái thú đó sẽ có hiệu ứng bị phủ nhận và bị banish khi rời sân.

Elder Entity Norden

Có lẽ Norden là lá bài gần như là mạnh nhất sau khi sử dụng Instant Fusion

Với cái nguyên liệu khá cầu kì thì cách triệu hồi EEN đơn giản nhất là thông qua Instant Fusion biến lá spell này trở thành 1 card xyz hoặc nếu có tuner ở dưới mộ thì sẽ là 1 card synchro. Đúng là về lí thuyết thì lá bài này khá là mạnh tuy nhiên nó cũng không phải một vấn đề lớn cho tới khi Zoodiac xuất hiện và thể hiện rõ độ vấn đề của EEN khi có khả năng hồi lại các quái thú dưới mộ cùng với cơ chế triệu hồi xyz của Zoodiac.

Zoodiac sử dụng Zoodiac Broadbull để thêm Lunalight Black Sheep lên tay, sau đó Black Sheep sẽ tìm Fusion Subtitute. Fusion Subtitute cho phép người chơi triệu hồi Fusion với nguyên liệu trên sân thay vì cả trên tay như Polymerization, đổi lại cho bất lợi này chính là khả năng liệu bỏ chính nó để đưa một quái thú Fusion ở dưới mộ về lại Extra Deck, sau đó bốc thêm 1 lá. Với khả năng triệu hồi xyz rất nhanh, Zoodiac có thể tận dụng để gọi lên EEN, hồi sinh Zoodiac Ratpier – một quái thú khá vô lí khi được dùng làm nguyên liệu cho xyz thì có thể gọi thêm chính nó từ bộ bài hoặc tay. Sau khi làm như vậy 3 lần thì có thể lên Daigusto Emeral để reset mọi thứ.

Zoodiac vốn đã vô cùng ổn định rồi trở thành một trong số các bộ bài Tier 0 trong lịch sử của Yu-gi-oh EEN đã giúp cho bộ bài này có thể bốc tới 5 lá bài chỉ trong 1 lượt. Với độ healthy như vậy, Elder Entity Norden đã bị cấm vào tháng 6 năm 2017. Một điều khá là hề đó là với khả năng tận dụng Instant Fusion, EEN đã được dự đoán sẽ làm cho lá ma pháp này bị ban, thay vào đó thì sự thật lại là EEN bị cấm nhờ vào một lá bài giúp triệu hồi nó đúng cách.

Tìm hiểu thêm về Deck Tier

Khả năng được thả: Không, rõ ràng, với sự ra mắt của cơ chế Link, việc tận dụng EEN sẽ còn được đẩy lên một tầm cao mới nên tốt nhất là lá bài này nên được nằm im nơi nó thuộc về.

2. Guardragon Agarpain (T10, 2019)

Guardragon Agarpain yêu cầu hai quái thú hệ rồng làm nguyên liệu, hiệu ứng của nó cho phép triệu hồi đặc biệt một quái thú hệ Rồng từ Extra vào ô Monster Zone được hai quái thú Link chỉ vào. Những yêu cầu đi kèm là bạn không thể triệu hồi đặc biệt quái thú ngoại trừ hệ Rồng khi lá bài này ở trên sân, hiệu ứng trên là OPT cứng và chỉ có thể được triệu hồi đặc biệt một lần một lượt.

Guardragon Agarpain

Kỷ nguyên của tộc rồng chưa bao giờ kết thúc

Mặc cho việc khóa người chơi vào hệ Rồng (thứ mà có thể bị bẻ khóa dễ dàng với việc dùng Agarpain đem đi link) thì hiệu ứng cho phép triệu hồi đặc biệt trực tiếp một quái thú hệ Rồng từ Extra làm cho nó khá là OP. Thông thường những lá bài cho phép triệu hồi trực tiếp một quái thú từ Extra đều được thấy sử dụng trong các trận đấu lớn nhưng nó thường đi cùng yêu cầu đi kèm rất nặng. Ví dụ như Cyber-Stein hút tới 5000 LP để làm việc đó và lá bài này bị Limit trong bảng phong thần hoặc Waking Dragon cần tới sự tác động của người chơi bên kia mới có thể triệu hồi đặc biệt.

Dù cho chỉ có thể triệu hồi hệ Rồng từ Extra thì TÌNH CỜ thay đây cũng là hệ có nhiều quái thú từ Extra vui vẻ nhất trong Yu-gi-oh. Một trong các lựa chọn của Agarpain chính là Hot Red Dragon Archfiend Abyss (HRDAB), quái thú này không có điều kiện nào đi kèm cùng với khả năng phủ nhận hiệu ứng của một lá bài bất kì trên sân bằng cách chọn lá bài đó, mang quả body 3200 ATK, HRDAB thực sự là một vấn đề cần phải giải quyết với người chơi còn lại. Nếu bạn không thích HRDAB thì Crystal Wing Synchro Dragon cũng là một lựa chọn với khả năng phủ nhận hiệu ứng của quái thú từ bất kì đâu. Bên cạnh 2 lựa chọn nổi bật trên thì còn rất nhiều phương án khác với số lượng hệ Rồng từ Extra Agarpain có thể triệu hồi là rất rộng.

Guardragon Agarpain bị cấm vào Tháng 10 năm 2019, và tới tận trước ngày đó thì lá bài này vẫn vô cùng phổ biến vì khả năng gọi trực tiếp quái thú từ Extra vẫn là một trong những hiệu ứng mạnh nhất trong Yu-gi-oh.

Khả năng được thả: Không, thậm chí những người chơi Dragon Link còn cảm thấy việc lá bài này bị cấm là hợp lí cũng đủ để thể hiện số năm tù của nó.

Gặp gỡ tộc bài Rồng: Dragonmaid - Các Hầu Nữ Hóa Rồng

3. Ancient Fairy Dragon (T5, 2018)

Là một trong những quái thú Synchro đầu tiên được ra mắt, Ancient Fairy Dragon đã từng được coi là quái thú chủ lực yếu nhất từ Anime 5Ds, một điều khá là hài khi đây cũng là quái thú chủ lực duy nhất trong Anime 5Ds bị cấm tính đến thời điểm hiện tại.

Ancient Fairy Dragon

Ancient Fairy Dragon

Nói qua về lá bài này thì đây là một Synchro Lv 7 khá là dễ lên với hiệu ứng cho phép triệu hồi đặc biệt một level 4 hoặc thấp hơn từ trên tay và có thể phá hủy tất cả bài ma pháp trên sân, nhận 1000 LP rồi thêm lên tay một bài ma pháp. Hiệu ứng cho phép triệu hồi đặc biệt một level 4 hoặc thấp hơn từ trên tay vốn chỉ được coi là khả năng tương đối ổn của lá bài này vì trên thực tế nó đi cùng với việc không thể vào Battle Phase trong lượt sử dụng hiệu ứng đó. Yếu tố làm cho một quái thú vô danh ngày xưa trở thành vô lí ngày nay chính là sự thay đổi sức mạnh của ma pháp môi trường.

Ngày xửa ngày xưa khi mà field spell – ma pháp môi trường chỉ là tăng/giảm công thủ, hoặc một số thì là để hỗ trợ cho các tộc bài nhưng lá bài ma pháp môi trường cũng trở thành lá tệ nhất trong tộc bài đó và chỉ được tạo ra để kể Lore.

Đọc truyện (Lore) về World Legacy

Và rồi bùm, một vụ nổ xảy ra, những lá bài field spell ngày nay đôi khi trở thành lá bài đỉnh nhất trong tộc bài nó hỗ trợ như Spyral Resort hay Union Hangar. Những lá bài này còn mang tới khả năng search cả bộ bài khi được kích hoạt hay thậm chí không OPT cứng hoặc là những lá bài có hiệu ứng phụ khi quái thú của bạn bị tiêu diệt như 3 lá field của F.A. Cứ tưởng tượng bạn dùng Ancient Fairy Dragon để lên tay một lá bài ma pháp có khả năng search mọi quái thú từ bộ bài sau đó dùng AFD để triệu hồi đặc biệt quái thú đó lên sân. Thậm chí tất cả còn không phải OPT cứng, kết hợp với Destrudo The Lost Dragon’s Frisson giúp gọi lên AFD với bất kì quái thú level 6 trở xuống nào ở trên sân khiến cho Ancient Fairy Dragon trở nên quá Over Power trong Yu-gi-oh! hiện đại.

Khả năng được thả: Không …. Phải bây giờ. Như đã nói ở trên, sức mạnh của Ancient Fairy Dragon phụ thuộc vào những lá Field Spell nên nếu tự dưng Konami không còn tạo ra các lá ma pháp môi trường mạnh nữa thì yeah, biết đâu đấy.

4. Lavalval Chain (T7, 2015)

Cuối cùng trong bài viết này sẽ là loại triệu hồi còn lại, xyz và đại hiện cho nó sẽ là Lavalval Chain.

Lavalval Chain

Triệu hồi được lá bài này thì gần như người chơi đã có mọi thứ mình cần

Đây là một xyz rank 4 khá dễ để triệu hồi được ra mắt trong thời kì đầu của xyz và có các hiệu ứng ngắn mà hiệu quả. Bạn có thể bỏ 1 nguyên liệu của lá bài này để sử dụng một trong hai hiệu ứng sau:

  • Gửi một lá bài từ trong bộ bài xuống mộ.
  • Chọn một quái thú từ bộ bài và đặt nó lên đỉnh bộ bài.

Và nếu bạn chưa nhận ra thì lá bài này bị cấm bởi một lí do khá là rõ ràng đó là khả năng gửi một quái thú, ma pháp hoặc cặm bẫy bất kì từ bộ bài xuống mộ. Việc này đem lại lợi ích cực kì mạnh cho các combo, có thể kể đến như Firewall FTK. Một lá bài được chơi và liên hệ với Lavalal Chain chính là Curious, The Lightsworn Dominion, quái thú cũng có khả năng gửi một lá bài bất kì từ bộ bài xuống mộ nhưng với điều kiện triệu hồi khá phức tạp – 3 quái thú cùng hệ nhưng khác tộc. Trong khi đó Lavalval Chain chỉ yêu cầu 2 quái thú Level 4, một trong các điều kiện dễ nhất của các quái thú xyz và hiệu ứng chuẩn bị mộ cho combo là quá mạnh cho một quái thú rank 4 dễ triệu hồi như vậy. Chúng ta có Dark Grepher, Armageddon Knight, Foolish Burial, Beatrice đều đã bị Limit chỉ với khả năng gửi một quái thú từ bộ bài xuống mộ nhưng Lavalval Chain là mọi lá bài chứ không phải quái thú. Nếu chỉ thế cũng chưa đủ để bạn hiểu sức mạnh của lá bài này hãy đến với lí do nó bị cấm – sự ra mắt của Nekroz. Lavalval Chain có thể gửi Djin Releaser of Rituals giúp Nekroz có thể cấm đối phương triệu hồi đặc biệt sau khi triệu hồi Ritual.

Như vậy, Lavalval Chain đã bị cấm vào tháng 7 năm 2015Djin Releaser of Rituals cũng đã bị cấm sau đó ít lâu

Khả năng được thả: Không. Như đã nói ở trên, Dark Grepher, Armageddon Knight, Foolish Burial, Beatrice còn đang bị Limit thì bạn mong đợi cái gì.

Đọc Tiếp Phần 2

~Takashi Sakai~

Viết bình luận