5 Chủ Đề Yugioh Độc Quyền TCG Để Lại Ấn Tượng Nhất

TCG đã nổi tiếng với việc gây bất ngờ khi giới thiệu những lá bài mạnh mẽ bao gồm cả các Archetype mới, trong đó là Nibiru, the Primal Being, Tourguide from the Underworld, Maxx "C", Burning Abyss, và Kozmos. Những lá bài này đã hoàn toàn thay đổi metagame khi chúng xuất hiện, thậm chí nhiều năm trước đây chúng đã làm thay đổi khoảng cách giữa 2 format OCG và TCG.

Đọc thêm: 5 Tộc Bài Yugioh Được Lấy Cảm Hứng Từ Phim Ảnh

Ngày nay, OCG đã bắt kịp trừ những World Premiere mới nhất, và trong một số trường hợp thậm chí đã cải thiện chúng: Burning Abyss được nâng cấp bởi Beatrice, Lady of the Eternal, lần đầu xuất hiện ở OCG, trong khi Subterrors đã phải chờ một thời gian để có được Subterror Guru tại TCG.

TCG Exclusives không phải lúc nào cũng thành công!

Những Chủ Đề World Premiere định hình format đã giúp làm cho đấu trường meta của Yu-Gi-Oh trở nên thú vị hơn. Yu-Gi-Oh OCG của châu Á không phải là một viên pha lê có thể dự đoán mọi diễn biến trong định dạng sắp tới, và phần nào đó điều này nhờ vào các lá bài ra mắt trong các sản phẩm độc quyền TCG.

Tất nhiên, không phải tất cả các chủ đề World Premiere đều gây ấn tượng tốt. Vendreads, Noble Knights, U.A.s, Dream Mirrors, Myutants, Plunder Patrolls, và ngay cả Subterrors ban đầu đều là những bộ bài vui vẻ. Chúng ta sẽ xem xét những bộ bài nổi bật, những bộ bài đã tạo nên lịch sử của TCG Exclusive và Yugioh.

5 - Guru Hồi Sinh Subterrors

Subterrors không phải là một Archetype có xu hướng cạnh tranh meta cho đến khi Subterror Guru được đưa vào TCG từ OCG. Tuy nhiên, Subterrors có lẽ tốt hơn ngay từ đầu so với nhiều chủ đề World Premiere khác, và tôi sẽ đưa chúng vào danh sách này ngay cả khi tôi bỏ qua hoàn toàn Guru.

Subterror Guru

Subterror Guru

Năm 2016, lối chơi flip effect đang dần bị lãng quên khỏi thị trường, nhưng Subterrors có đủ tiềm năng để giữ lại chiến thuật này. Tất cả điều đó là nhờ vào Quick Effect xuất sắc của Subterror Nemesis Warrior và khả năng của nó hoạt động như một Gladiator Test Tiger, Madolche Anjelly, hoặc Lonefire Blossom cho cả bộ bài. 

The Hidden City vẫn là một phần quan trọng của các bộ bài Subterror hiện đại, và điều này không chỉ vì nó có hiệu ứng tìm kiếm. Có rất nhiều tiện ích trong hiệu ứng thứ hai và thứ ba của The Hidden City, cho phép bạn dễ dàng kiểm soát tư thế chiến đấu của các quái vật có khả năng Flip.

The Hidden City

The Hidden City - Lá bài quan trọng nhất khi Subterror mới ra mắt

Hiệu ứng thứ ba của "Thành Phố ngầm" buộc đối thủ phải đối phó với quái vật của bạn hoặc chính The Hidden City trước khi tấn công trong Battle Phase, và trong một trận đấu đơn giản, người chơi Subterror có thể giải quyết các tấn công ở lượt sau lượt trong khi kích hoạt Subterrors khác của họ. Có một hệ thống hoạt động đáng ngạc nhiên trong loạt sản phẩm đầu tiên, nhưng đáng tiếc là bộ bài này không nhận được thêm bất kỳ lá bài nào quan trọng khác cho đến mãi sau này.

Đến khi Subterror Guru xuất hiện thì phần còn lại của bộ bài, chủ yếu xoay quanh Subterror Nemesis Warrior trước đó đã không còn tối ưu so với Guru. Subterrors vẫn được chơi ngày nay, và hầu hết các lá bài của chủ đề này đã xuất hiện lần đầu trong TCG.

4 - Kaijus Ăn Mọi Thứ

Sự ra mắt năm 2015 của Kaijus và Kozmos trong Clash of Rebellions đã làm nền cho một cuộc đối đầu giữa những con tàu không gian được trang bị nặng nề và những quái vật có thể ăn chúng một cách đơn giản

Cuộc đối đầu đó thường xảy ra trong các trận đấu, nhưng Kaijus không bao giờ được chơi như một chiến lược chuyên biệt. Thay vào đó, người chơi thường thêm chúng vào hầu hết mọi thứ khác như Main hoặc Side Deck như các tech card đa dụng. Gameciel, the Sea Turtle Kaiju's là một trong những lá bài quan trọng nhất được phát hành trong thập kỷ qua, và nó có lẽ sẽ tiếp tục được chơi cho tới ngày nay nếu không có sự tăng cường sức mạnh như Nibiru, the Primal BeingForbidden Droplet.

Gameciel, the Sea Turtle Kaiju

"Thần Rùa" vượt qua mọi Boss khó nhằn của đối thủ

Kaijus đã xuất hiện đúng vào thời điểm thích hợp. Kozmos đang sẵn sàng với những con quái vật có lợi từ việc bị phá hủy và miễn dịch với hiệu ứng chỉ định (target), Burning Abyss vẫn khá phổ biến sau một năm ra mắt. Đặt một Kaiju lên sàn đấu của đối thủ sử dụng Burning Abyss có nghĩa là các lá bài Malebranche của họ sẽ tự phá hủy, tương tự như đối với một con tàu Kozmo sẽ khiến chúng không kích hoạt được khả năng dưới mộ và đồng thời vô hiệu hóa cả Kozmotown.

Interrupted Kaiju Slumber

Interrupted Kaiju Slumber - Dark Hole phiên bản nâng cấp

Sau này, Interrupted Kaiju Slumber đã trở thành một trong những hiệu ứng dọn bàn hàng đầu trong trò chơi. Cuối cùng, Slumber đã nằm trong Danh Sách Cấm & Giới Hạn (ban list). Và đó là lý do Kaijus trước đây đã xuất hiện khắp nơi trong Yu-Gi-Oh, nhưng hiện tại chúng đã ít phổ biến hơn rất nhiều.

3 - Kozmos đưa Khoa Học Viễn Tưởng vào xứ Oz

Có thể chúng ta còn nhớ thời điểm Yu-Gi-Oh ra mắt một chủ đề trong đó một nửa là Star Wars và một nửa là Phù thủy xứ Oz. Kozmos cảm giác như sản phẩm của một ảo mộng kéo dài suốt gần một năm từ năm 2015 đến 2016. Điều kỳ lạ là Archtype này chưa bao giờ nhận được sự hỗ trợ bên ngoài bốn set đầu tiên được ra mắt, và có vẻ như OCG cũng không đói hoài gì tới những con tàu. Tuy nhiên lý do có lẽ không phải là Nhật Bản không đón nhận Star Wars, thậm chí ở đó có rất nhiều người hâm mộ. Bằng chứn là các bộ phim hoạt hình thập kỷ 80 ở Nhật Bản có chứa rất nhiều tài liệu tham khảo từ Star Wars.

Sự kết hợp hoàn hảo từ điện ảnh

Kozmos nhanh chóng trở thành một chiến lược cạnh tranh và đạt tới đỉnh cao khi Kozmo Dark Destroyer xuất hiện trong Dimension of Chaos (DOCS). Dark Destroyer có tất cả những gì một con quái vật boss cần phải có vào thời điểm đó: không thể bị target, ATK 3000, hiệu ứng khi bị banish, và khả năng thay thế nó bằng một con quái khác nếu đối thủ phá hủy thành công.

Kozmo Dark Destroyer

Kozmo Dark Destroyer

Phần còn lại của bộ bài Kozmo được hỗ trợ bằng sự kết hợp chặt chẽ bởi một đội hình các quái thú được thiết kế xuất sắc. Kozmos tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn cho đến khi bị hạn chế trên Danh Sách Cấm & Giới Hạn (ban list) bên cạnh sự gia tăng sức mạnh của các bộ bài khác đã đẩy Kozmos ra khỏi cuộc chơi meta. Ngày nay toàn bộ bộ bài không còn bị giới hạn, nhiều lá bài chính của chiến thuật này vẫn có giá trị cao mặc dù đã được tái bản trong Infinite Gold năm 2016.

2 - Sự thống trị của SPYRALs

SPYRAL trong thời gian đầu được giới thiệu tại TCG có lẽ không xứng đáng một vị trí trong danh sách này, vì vậy chúng ta thực sự chỉ đang nói về bộ bài sau khi OCG cho ra mắt quái thú Link 2 - SPYRAL Double Helix.

SPYRAL Double Helix

Chỉ cần một mình lá bài này, SPYRAL lập tức trở thành deck Tier 0

Có thể nhiều người đã không ngờ rằng việc chỉ cần thêm một quái thú Link 2 lại có thể thay đổi cục diện metagame tới như vậy. SPYRAL Double Helix đã hoàn toàn cách mạng hóa bộ bài bằng cách biến các lá bài bị cho là tệ nhất của Archetype thành những mảnh combo mang lại một bước đột phá cần thiết cho một bộ bài trở nên meta. Double Helix là lý do tại sao một số SPYRAL vẫn còn đang nằm trong Danh Sách Cấm & Giới Hạn, ngoài ra còn nằm ở Magicians' Souls nữa.

SPYRALs đã tạo ra những trận đấu điên rồ, xây dựng lối chơi dễ dàng và nó sở hữu các yếu tố mà một bài combo cần để cạnh tranh trong thời đại Link ban đầu. Người chơi SPYRAL đã đặt ra một số lượng lớn lá bài trên trận đấu với các combo 2 lá bài, trong khi người chơi World Chalice tỏ ra yếu ớt hơn khi vẫn đang tìm hiểu về các combo 3 lá bài.

SPYRAL Resort

Một trong những Field Spell mạnh nhất thời điểm đó với Effect 3 trong 1 (Searcher, Bảo kê, hồi tài nguyên) mà hiện tại cũng khó có lá nào đạt tới tầm như vậy

Những gì làm SPYRAL nổi bật hơn đối thủ là khả năng thực hiện combo với rất ít lá bài, và sự thiết lập phòng thủ xuất sắc của SPYRAL bằng SleeperSPYRAL Resort. Hãy nhớ rằng SPYRAL đã trở nên rất mạnh mẽ vào thời điểm trước khi tồn tại những Link Monsters có khả năng vô hiệu hóa (negate) như Apollousa, Bow of the Goddess; SPYRAL được xem là meta tier 0 đầu tiên thuộc thời đại khởi đầu Link Summon.

1 - Burning Abyss Bất Tử

Tìm hiểu ngay: Burning Abyss: Công Trình Hoàn Hảo Bước Ra Từ Văn Học

Duelist Alliance đã thiết lập một mốc mới cho sự tăng cường sức mạnh bằng cách giới thiệu một số chiến thuật có khẩu hiệu "tài nguyên vô hạn và việc phá hủy chúng sẽ không tạo ra sự khác biệt."

Các Archetype như ShaddollsBurning Abyss (BA) đã tiếp tục gia tăng mà khởi đầu chính là Dragon Rulers, bằng cách định nghĩa lại các thuật ngữ như 'floater' (các lá bài có khả năng sử dụng effect dưới mộ). Cir, Malebranche of the Burning AbyssDante, Traveler of the Burning Abyss không chỉ có hiệu ứng tự thay thế: chúng tạo thành một vòng lặp vô hạn về lợi thế của số lượng lá bài (advantage) mà đối thủ cũng khó có khả năng ngăn chặn.

Dante, Traveler of the Burning Abyss

Dante, Traveler of the Burning Abyss - Vừa là nhà thơ vừa là kẻ lì lợm

Giai đoạn trước đó hoàn toàn khác biệt, nếu phá hủy đủ Fire Hand hoặc Ice Hand, hoặc Geargiarmor, hoặc Traptrix Dionaea, đối thủ của bạn cuối cùng cũng sẽ cạn kiệt tài nguyên. Điều đó không xảy ra với Burning Abyss, và người chơi đã nhanh chóng nhận ra điều đó.

Ban đầu, Burning Abyss được ra mắt với Dante có giá dưới 25 đô la một lá, nhưng khi kết quả giải đấu đầu tiên của format mới sau khi Duelist Alliance được công bố, có thể thấy rằng Burning Abyss và Shaddolls đều là những bộ bài hàng đầu mà bạn phải đối mặt. Bộ bài này ngày càng mạnh hơn với mỗi bản phát hành mới, và với Farfa, Malebranche of the Burning Abyss trong tay, hầu như không có gì là BA không thể xử lý. Trừ những quái thú không thể bị nhắm mục tiêu như Kozmos.

Farfa, Malebranche of the Burning Abyss

Farfar từng làm được rất nhiểu trò "quái đản" nếu như bạn chơi Yugioh giai đoạn 2014 - 2016

QliphortsNekroz đều tạo ra những thách thức mới cho Burning Abyss, nhưng Dante đã vượt qua tất cả. Từ khi ra mắt vào năm 2014, Burning Abyss vẫn tiếp tục là một trong những chiến lược phổ biến nhất của trò chơi, ngay cả khi đã không còn thuộc top tier. Rất khó để tưởng tượng một chủ đề World Premiere nào đã ảnh hưởng lớn hơn đối với trò chơi như một chiến lược độc lập.

5 Archetypes này chỉ là một phần nhỏ của những gì TCG Exclusive đã từng giới thiệu. Đừng quên rằng một mình Maxx "C" đã gây ảnh hưởng lớn tới như thế nào trong lịch sử Yu-Gi-Oh. Tuy nhiên, đây chỉ là danh sách Top 5 chủ đề World Premiere mang tính cá nhân, hãy cho chúng tôi biết danh sách của bạn bằng cách bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: TCGplayer

Xem thêm: Lá Bài Làm Thay Đổi Lịch Sử Yugioh: Maxx "C"

Viết bình luận