BANISH ZONE - Chiếm Lĩnh Khu Vực Banish

Banish (trục xuất), được biết đến là "loại bỏ khỏi cuộc chơi" trước khi PSCT (Problem-Solving Card Text) được áp dụng, là một thuật ngữ được dùng để diễn tả hành động đặt một lá bài ra khỏi cuộc chơi. Những lá bài đã bị trục xuất thì không thuộc một khu vực riêng biệt nào. Các lá bài chỉ có thể bị trục xuất bởi một lá bài khác có sử dụng chữ "trục xuất" (hoặc những thuật ngữ cũ mang nghĩa tương tự).

Bởi vì những lá bài đã bị trục xuất không thuộc một khu vực riêng biệt nào, người chơi có thể đặt chúng ở bất kì khu vực nào mà không phải là một trong những khu vực mặc định. Chúng thường được đặt ở phía trên hoặc bên phải của Mộ, hoặc đơn giản là phía dưới bàn đấu (ngay trước mặt người chơi). Phần lớn trò chơi điện tử đặt chúng ở bên phải hoặc bên trên Mộ.

I. Cơ chế:

Việc trục xuất một lá bài sẽ làm cho nó rời khỏi sân đấu, xếp chồng ngửa lên nhau (trừ khi được quy định khác) ở một khu vực phía bên ngoài sân đấu. Những lá bài ngửa này, và tổng số những lá bài đã bị trục xuất là những thông tin công khai. Việc trục xuất một lá bài cũng không chỉ rõ nơi mà lá bài sẽ kết thúc.

Người chơi có thể đặt những lá bài đã bị trục xuất ở phía trên Mộ.

Nếu một quái vật Token sắp bị trục xuất, chúng chỉ đơn giản biến mất, và không xếp chồng lên những lá bài đã bị trục xuất.

Những lá bài đã bị trục xuất không thể bị phá huỷ. Việc đưa một lá bài bị trục xuất trở lại Mộ không được coi là "gửi lá bài đó đến Mộ", và có thể thực hiện kể cả khi những lá bài tương tự như "Dimensional Fissure" đang có hiệu lực.

Dimensional Fissure

Trục xuất nằm sấp:

Bên cạnh những lá bài bị trục xuất nằm ngửa thông thường, một số lá bài có thể bị trục xuất nằm sấp, những lá bài bị trục xuất nằm sấp không thuộc vùng thông tin công khai, và tất cả những thuộc tính của nó không được xác định rõ.

Những lá bài đã bị trục xuất nằm sấp chỉ có thể được xem bởi người sở hữu, nhưng số lượng những lá bài đã bị trục xuất nằm sấp vẫn là thông tin công khai. Chúng cũng không bị ảnh hưởng bởi những lá bài đề cập rõ đặc tính của những lá bài bị trục xuất, ngoại trừ chính lá bài đã trục xuất nó.

Quái vật Token không thể bị trục xuất nằm sấp, và không thể bị "chọn" (target) bởi những hiệu ứng như vậy.

Nếu một lá bài bị trục xuất nằm sấp, nó không thể kích hoạt hiệu ứng "rời khỏi sân".

II. Trục xuất tạm thời:

Một hành động trục xuất tạm thời có thể được xác định với thời điểm ngay sau từ "banish", nói rằng khi nào thì đưa lá bài quay trở lại. Việc đưa lá bài trở lại sân không bắt đầu một "chuỗi" (chain).

Omega và lá bài giật từ tay đối thủ sẽ trở lại vào Lượt chuẩn bị kế tiếp của người chơi.


Nếu một lá bài bị trục xuất tạm thời không thể trở lại sân bởi vì không còn ô trống phù hợp hay bị chặn bởi những lá bài như Prohibition, thì nó sẽ được đặt vào Mộ khi chuẩn bị trở lại sân.

Prohibition

Nếu một lá bài được điều khiển bởi người chơi không phải người sở hữu ban đầu của nó mà bị trục xuất tạm thời bởi những lá bài như Interdimensional Matter Transporter, nó sẽ nằm trong khu vực trục xuất (Banish Zone) của người sở hữu, nhưng khi quay lại sẽ về nơi mà nó đã bị trục xuất. Tuy nhiên, nếu hiệu ứng mà thay đổi quyền kiểm soát của lá bài đó không còn hiệu lực, nó sẽ trở về với người sở hữu ban đầu ngay sau đó.

Nếu một lá bài sẽ bị trục xuất khi nó rời khỏi sân mà bị trục xuất tạm thời bởi hiệu ứng khác, thì nó sẽ không quay trở lại sân nữa.

Interdimensional Matter Transporter

Nếu một hiệu ứng trục xuất tạm thời một lá bài nằm sấp, nó sẽ được trục xuất nằm sấp và quay trở lại sân cũng vẫn trong trạng thái nằm sấp.

Thông tin của những lá bài chịu ảnh hưởng bởi trục xuất tạm thời:

- Thông tin bị mất:

+ Phương thức đặc biệt đặt lá bài đó lên sân (Triệu hồi đặc biệt bằng hiệu ứng nào đó, Hiến tế một quái thú nào đó để Triệu hồi hiến tế,...)

            + Những hiệu ứng đã áp dụng lên nó từ trước đấy.

- Thông tin không bị mất:

            + Những lá bài Quái thú:

                        • Nguyên liệu cho sự Triệu hồi của nó

                        • Thời điểm nó được Triệu hồi

                        • Vị trí của nó trước khi được Triệu hồi

III. Lịch sử:

Ban đầu, có rất ít lá bài có thể trục xuất những lá bài khác (thời điểm đó gọi là "loại khỏi cuộc chơi" (remove from play)), những lá bài đầu tiên là Soul Release và Banisher of the Light. Lá bài đầu tiên có thể lấy lại những lá bài đã bị trục xuất là Miracle Dig.

 

Soul Release - Banisher of the Light

Tuy nhiên, thời gian trôi đi, việc trục xuất các lá bài dần trở nên phổ biến với những lá bài đi kèm (ví dụ những lá bài thuộc tộc Chaos hay D.D.). Ở chiều ngược lại, càng ngày càng nhiều những lá bài có thể lấy lại những lá bài đã bị trục xuất được tạo ra, bao gồm D.D.M. - Different Dimension Master, Dimension Fusion, Dimension Explosion, Burial from a Different Dimension, và Leviair the Sea Dragon.

 

Burial from a Different Dimension - Leviair the Sea Dragon

Ở cập nhật "Giải quyết các vấn đề xoay quanh thẻ bài" (Problem-Solving Card Text), "remove from play" (loại khỏi cuộc chơi) được sửa thành "banish" (trục xuất). Điều này vừa làm cho các lá bài dễ đọc hơn vừa để phân biệt với "remove from the field" (loại bỏ khỏi sân đấu), cụm từ được sửa thành "leaves the field" (rời khỏi sân) cũng vì lí do này.

Khi mà vị trí của những lá bài bị trục xuất không có một cái tên chính thức, những nguồn chính thống thỉnh thoảng coi nó là "Banished Zone" (khu vực trục xuất) hoặc "banish pile" (chồng trục xuất), mặc dù đó không phải là một khu vực. Những khái niệm này chưa bao giờ được sử dụng trên thẻ bài hoặc những bộ luật chính thống; những lá bài ở khu vực này chỉ đơn giản được coi như là "banished cards" (những lá bài bị trục xuất).

Nguồn: yugioh.fandom

Viết bình luận