Định Nghĩa Về Deck Tier - Thứ Hạng Trong Meta

Định Nghĩa: Deck Tier hoặc tạm dịch Xếp Hạng hoặc Tầng Của Bộ Bài có ý nghĩa phân chia thứ bậc của một hoặc nhiều bộ bài vào các nhóm hạng, ví dụ Tier 1, Tier 2, Tier 3,… (Hạng 1, Hạng 2, Hạng 3,…). Trong đó Tier 0 là thứ hạng cao nhất và sức mạnh sẽ giảm theo thứ tự tăng dần đối với mỗi bộ bài.

Các bộ bài ở tầng đầu thường có các lá bài hiệu quả, chiến thuật mạnh mẽ, và có khả năng chống lại nhiều chiến thuật khác. Ngược lại, các bộ ở tầng thấp có thể không mạnh mẽ hoặc không linh hoạt bằng những bộ ở tầng cao.

Tuy nhiên làm thế nào để phân biệt thứ hạng của một bộ bài? Thông thường, những người chơi Yugioh có kinh nghiệm sẽ đánh giá vấn đề này thông qua thống kê thông tin các Deck từ một số giải đấu lớn hay nhiều giải đấu nhỏ (Ví dụ các giải đấu YCS của TCG hoặc ACS, YOT của OCG hay thậm chí các giải WCQ, Remote Duel).

YCS luôn là giải đấu Yugioh có quy mô lớn nhất thế giới

Đặc biệt, thứ hạng của các bộ bài không bao giờ cố định mà luôn thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào các sản phẩm mới hay Ban List của Konami. Chính vì vậy đôi khi một Deck không tên tuổi có thể leo lên Tier 1 hoặc cũng thể một Deck Tier 0 trở nên “vô dụng” với các Deck khác…

Tier 0 (Hạng 0)

Cấp bậc cao nhất của sơ đồ Meta Game. Các bộ bài thuộc Tier 0 có đặc điểm chung là độ ổn định cực cao và luôn có sức mạnh có thể hủy diệt toàn bộ các Deck khác cho dù có rơi vào tình cảnh nào đi chăng nữa. Có lẽ để có thể đánh bại các bộ Tier 0 đa phần chỉ có thể dựa vào may mắn mà thôi! Thế nhưng chúng ta cũng không phải quá lo lắng vì rất hiếm khi xuất hiện một bộ bài nằm ở thứ hạng này (có thể là vài năm mới có 1 Deck).

Trong quá khứ, có một số bộ bài được xem là Tier 0 trong một thời kỳ ngắn do sức mạnh áp đảo và khả năng chiến thắng mạnh mẽ. Một số ví dụ trong quá khứ bao gồm "Chaos Emperor Dragon - Envoy of the End" trong thời kỳ "Chaos Format""Full Power PePe" (Performage Performapal).

Trong một giải đấu số lượng các Deck Tier 0 thường có thể chiếm 90% trở lên trên tổng số các loại Deck (trong thời đại 2017 -18) và đa phần người chơi sẽ phải đối đầu nhau với cùng bộ bài. Tuy nhiên các Deck thuộc thứ hạng này thường xuyên phải đối mặt với Ban List Khẩn Cấp của Konami bởi dễ gây ra sự mất cân bằng trong Yugioh.

Tiêu biểu trong nhóm này bao gồm một số Deck: Tele-DAD, Zoodiac, Spyral,

Spyral từng làm mưa làm gió khi bắt đầu thời đại của Link Summon

Tier 1 (Hạng 1): Nhiều hơn 15% trong Top các giải đấu lớn

Đây là thứ hạng phổ biến nhất đối với một bộ bài được đánh giá là mạnh trong một thời điểm và những người chơi luôn muốn xây dựng và đưa bộ bài của mình để đạt vị trí này. Vì vậy các Deck Tier 1 luôn được lựa chọn nhiều hơn cả. Tiêu biểu cho nhóm này có rất nhiều qua các thời kỳ: Sky Striker, Nekroz, True Dracos và gần đây là Tri-Brigade,…

Nekroz từng thống trị Meta một thời gian khá dài

Tier 2 (Hạng 2): Có từ 5% - 15% trong Top các giải đấu lớn

Có thể nói rằng thứ hạng này yếu một chút hơn so với Tier 1 nhưng vẫn đủ sức mạnh để chiến thắng hầu hết các bộ bài khác. Nhóm này bao gồm một số bộ bài: Evilswarm, Trickstar, Satellarknight, Shaddoll,…

Luôn chỉ nằm ở Tier 2 nhưng Satellarknight đã từng ẵm về một chức vô địch thế giới WCQ

Tier (Hạng 3): Số lượng ít hơn 5% nhưng vẫn thuộc Top của giải đấu lớn

Thứ hạng này thường sẽ là các bộ bài gây bất ngờ vì ít được người lựa chọn để cạnh tranh hơn cả. Một Deck thuộc Tier 3 vẫn có thể vô địch cả giải đấu nhưng điều đó không giúp nó được đánh giá thuộc Tier cao hơn.

Rogue: Số lượng có thể sẽ nhiều nhất giải đấu nhưng không lọt Top

Tất cả các Deck xếp hạng sau Tier 3 đều được xếp chung vào Hạng Rogue. Đây được xem là nhóm tập hợp các bộ bài không mang tính cạnh tranh cao, thiên về sự yêu thích đặc biệt của người chơi hoặc dùng để chuyên trị một bộ bài cụ thể nào đó thuộc Tier cao hơn. Ví dụ Masked Hero thường được sử dụng để trị các Deck mạnh về mộ như Burning Abyss hay Shaddoll nhưng lại rất hiếm khi lọt Top các giải đấu lớn vì để thua các bộ bài khác.

Kẻ thù của rất nhiều các Meta Deck

Dẫn chứng cụ thể ở giải đấu lớn

Tại YCS Takoma năm 2015, Top 32 bao gồm:

- Nekroz: 22 Deck - 68.75% - Tier 1

- Qliphort: 6 Deck – 18.75% - Tier 1 vì vẫn chiếm hơn 15%

- Burning Abyss: 4 Deck – 12.5% - Tier 2

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tình trạng Tier của các bộ bài có thể thay đổi do các cập nhật luật chơi, bản mở rộng mới (Booster Set), và sự điều chỉnh từ phía Konami (nhà sản xuất của Yu-Gi-Oh!). Đối với thông tin cụ thể và cập nhật mới nhất, bạn có thể kiểm tra các diễn đàn, trang web chuyên môn hoặc nguồn tin uy tín về Yu-Gi-Oh! metagame.

Viết bình luận