[TCG][Archetype] ĐỘC TÔN NƠI ĐẢO VÀNG! ELDLICH THE GOLDEN LORD!

Eldlich xuất hiện trong thế giới Yugioh vào cuối năm 2020 như một làn gió mới với artwork đậm chất zombie thay vì waifu như những archtype gần đây. Với cảm hứng lấy từ thành phố vàng trong huyền thoại “El Dorado”, Eldlich là một bộ bài có chiến thuật xoay quanh việc điều khiển sân đấu bằng những “Golden Land” trap monster dưới sự kiểm soát của chúa tể “Eldlich”.

I. Các Quái thú chính:

Eldlich The Golden Lord   

Eldlich The Golden Lord

Là chủ nhân của thành phố vàng, Eldlich The Golden Lord mang trong mình khả năng xử lí một lá bài bất kì trên sân chỉ bằng việc bỏ chính nó và một Spell/Trap ở trên tay xuống mộ.. Không chỉ vậy khi ở dưới mộ, Chúa Vàng còn có thể gửi một Spell/Trap ở trên sân xuống để đưa chính nó lên tay rồi sau đó có thể triệu hồi đặc biệt một Zombie từ trên tay với một số buff như tăng thêm 1000ATK/1000DEF và không bị tiêu diệt bởi hiệu ứng cho tới hết lượt sau của đối phương.

Mặc dù cơ động nhưng việc có 1-2 Eldlich The Golden Lord ở trên tay vào Lượt đầu khi đi trước lại là một điểm trừ khá lớn khi sẽ tốn khá nhiều tài nguyên để có thể gọi lên. Chính vì vậy nên chúng ta luôn cần cân nhắc số lượng Eldlich cần chơi để không bị vướng nhiều gạch.

Eldlich The Mad Golden Lord   

Eldlich The Mad Golden Lord

Một phiên bản giận dữ của của Chúa Vàng  với chỉ số cơ bản và khả năng chống chết bởi hiệu ứng tương ứng với phiên bản cũ khi sử dụng khả năng dưới mộ. Bên cạnh đó, Chúa Vàng Điên cũng có thể hy sinh một Zombie của mình để chiếm quyền kiểm soát một quái thú của đối phương, một năng lực khá tốt khi phối hợp với những Golden Land hay khi chơi cùng với các Archtype Zombie khác. Eldlich The Mad Golden Lord cũng là một lá bài khá tốt khi đấu với Red-Eyes Dark Dragoon – khắc tinh cực mạnh của bộ bài Eldlich nói chung và các bộ bài phong cách Kiểm Soát nói chung.

II. Các Spell/Trap

Những lá bài Ma Pháp và Cạm Bẫy hỗ trợ cho chiến thuật Eldlich được chia thành hai loại chính là Eldlixir Golden Land. Vì các lá bài thuộc hai loại này đều mang trong mình một vài hiệu ứng khá giống nhau nên mình sẽ giới thiệu chúng cùng với nhau.

1. Đảo Vàng

Cursed Eldland  

Cursed Eldland

2. Eldlixir

Mở đầu cho Spell/Trap thì chúng ta sẽ đến với một lá bài không hề có tên liên quan đến Eldlxir hay Golden Land. Vùng đất bị nguyền rủa là một Ma Pháp Vĩnh Cửu có khả năng thêm một Golden Land hoặc Eldlich từ bộ bài lên tay. Dễ thấy đây chính là lá bài giúp người chơi tìm mảnh còn thiếu trong việc kiểm soát trận đấu của mình. Ngoài ra khi được gửi xuống mộ khi đang ở trên vị trí Spell/Trap, Cursed Eldland còn có thể gửi thêm một Eldlich hoặc một Golden Land từ bộ bài xuống mộ. Với việc gần như tất cả các lá bài của Eldlich đều có hiệu ứng ở dưới mộ, Vùng đất bị nguyền rủa cộng rất nhiều cho người chơi khi có lá bài này trên tay

  Eldlixir Of White Destiny Eldlixir Of Scarlet Sanguine

Eldlixir Of Black Awakening - Eldlixir Of White Destiny -  Eldlixir Of Scarlet Sanguine                                                                                                   

Dễ thấy, những lá bài với tên Eldlixir đều mang trong mình khả năng triệu hồi đặc biệt Chúa Vàng trong đó Black Awakening triệu hồi từ tay hoặc bộ bài, White Destiny triệu hồi từ tay hoặc mộ, Scarlet Sanguine gọi từ bộ bài hoặc mộ. Nhờ vậy, chiến thuật Eldlich có thể nhanh chóng gọi lên Chúa Vàng giúp những Golden Land kiểm soát sân đấu. Bên cạnh đó, các Eldlixir đều có thể loại bỏ bản thân từ mộ để úp trực tiếp một Golden Land từ bộ bài. Sau khi gọi lên chúa thì chuẩn bị sẵn những Golden Land để phục vụ.

3. Golden Land

 

Conquistador Of The Golden Land                                           Huaquero Of The Golden Land

Là Chúa tể thì sẽ có bề tôi, các Golden Land đại diện cho những sức mạnh cơ bản nhất của chiến thuật Eldlich sau khi được triệu hồi như một Quái thú cặm bẫy và kề bên Chúa Vàng. Phá lock, tiêu diệt các lá bài cần xử lí với Conquistador, kiểm soát mộ cả hai bên với Huaquero và thay đổi sức mạnh của quái thú trên sân với Guardian. Ngoài ra, khi không còn tác dụng thì các bề tôi sẽ trở thành bậc thang cho sự hồi sinh của Eldlich, loại bỏ chính nó ở dưới mộ để úp trực tiếp một Eldlixir từ bộ bài.

Golden Land Forever!

Golden Land Forever!

Counter Trap có khả năng phủ nhận mọi hiệu ứng tuy nhiên lại không có khả năng hồi hàng như những Eldlixir hay Golden Land khác nên lá bài này không được trọng dụng cho lắm, đặc biệt khi bộ bài Eldlich đã khá là chậm khi chơi theo xu hướng ÚP 5 ENDTURN.

III. Các hướng xây dựng bộ bài

  1. Thuần

Với một số lượng bài đầy đủ cùng lỗi chơi tương đối rõ ràng, Eldlich Thuần là một hướng chơi khá là dễ để nghĩ đến.

Skill Drain Summon Limit Mistake

Skill Drain                                                                                           Summon Limit                                                                            Mistake

Rivalry Of Warlords

Rivalry Of Warlords

Và với việc kiểm soát và chiến đấu bằng Spell/Trap thì bạn có thể chơi những lá bài không cho người chơi sử dụng Hiệu ứng quái thú như

Amano-Iwato Inspector Boarder

Amano-Iwato                                                             Inspector Boarder

Và với việc không sử dụng nhiều Extra Monster, bạn cũng có thể sử dụng hai lá bài truyền nhân của Pot of Greed với cái giá là quái thú từ Extra như

Pot Of Extravagance Pot Of Prosperity

Pot Of Extravagance                                                                          Pot Of Prosperity

2. Eldlich Dogmatika

Một phiên bản khác khá được ưa chuộng vào thời gian đầu khi Eldlich ra mắt, với việc không yêu cầu Triệu hồi thông thường, lối chơi của Dogmatika cùng với lá Dogmatika Punishment trở thành hỗ trợ đắc lực cho Chúa Vàng tung hoành.

Dogmatika Punishment

Dogmatika Punishment

3. Eldlich Zombie

Phiên bản mà mình cho là ổn nhất tính đến hiện tại, khai thác được khả năng triệu hồi đặc biệt Zombie của các Eldlixir cùng với Ma Pháp Môi Trường Zombie World giúp cho đây là lối chơi Điều khiển cực khó chịu.

Zombie World

Zombie World

4. Và tỉ tỉ các phiên bản khác

Giống như các bộ bài khác, Eldlich cũng còn có rất nhiều các hướng xây dựng khác nhau đi cùng với các tôc bài khác như Eldlich Ancient Warrior, Eldlich Zoodiac, Eldlich Dragoon, Eldlich Evil Twins…. Còn có người chơi là còn phiên bản dị thế nên mình sẽ chỉ nêu ra một số chúng ở bài viết này mà thôi, hãy sắp xếp một bộ bài theo phong cách của bạn, tạo ra hàng tỉ cái chiến thuật no hope nào đó mà cứ vào tay bạn là thành Yugi Mutou rồi tận hưởng sự giàu có với vị chúa tể này.

IV. Một số sự khác nhau ở format OCG

1. X3 Skill Drain

Khác với việc chỉ được chơi 1 ở TCG, bên phía format còn lại chúng ta được chơi hẳn 3 lá kích hoạt xong thì nằm ngủ này. Trong khi Eldlich không thực sự cần quan tâm đến Hiệu ứng quái thú thì đa phần những bộ bài trong Yugioh giai đoạn hiện nay đều cần yếu tố Hiệu ứng để tạo sân. Eldlich có 2500-3500ATK nên lúc này mọi thứ sẽ dễ hơn rất nhiều.

2. Maxx “C” go bruuu

Maxx C

Maxx C

Eldlich khá yếu với các bộ bài thiên hướng combo nên với Handtrap Maxx “C” có thể coi là khắc chế cực mạnh với các bộ bài quay tay, Chúa vàng có thể sinh tồn phần nào.

3. X2 Cursed Eldland

Đảo vàng được đưa vào bị trí Semi-limit trong bảng phong thần tháng 6/2021 cũng là một sự khác biệt nhỏ, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến độ ổn định của Eldlich nên cũng không quá là vấn đề

V. Đánh giá của người viết

  1. Điểm mạnh

  • Mỗi lá Spell/Trap của chiến thuật Eldlich đều liên kết rất mạnh với nhau cũng như bổ sung cho nhau rất tốt giúp bộ bài có tốc độ khá ổn khi so với một số Deck Control tương tự khác như Amazement hay Paleozoic.

  • Dễ dàng đi cùng với các tộc bài khác, vì không cần Triệu hồi thông thường và không có quá nhiều hạn chế ngoại trừ sau khi sử dụng Eldlixir nên có rất nhiều cách để phối hợp Eldlich với các chiến thuật khác làm đa dạng lối chơi cho Chúa Vàng.

  1. Điểm yếu

  • Là một chiến thuật thiên về Kiểm soát sân đấu thì Eldlich cũng có điểm yếu chí mạng của các Deck Control đó là Red Eyes Dark Dragoon. Mặc dù mọi phiên bản đều có một cách nào đó để qua Sức mạnh tình bạn nhưng sau cùng để làm như vậy phụ thuộc vào bài trên tay và tài nguyên còn lại khá nhiều.

Red Eyes Dark Dragoon - nỗi ám ảnh với các bộ bài control...

  • Vì các Golden Land – tài nguyên kiểm soát chính cần phải được triệu hồi lên Monster Zone để sử dụng khả năng của mình nên những lá bài có khả năng Phá Hủy Spell/Trap như Cosmic Cyclone, Twin Twisters, Mystical Space Typhoon, ….. đều là các cách khắc chế khá tốt khi đối đầu với Eldlich.

  1. Tổng kết

Cach Choi Eldlich

+ Tấn Công: 7/10

– Mặc dù là một bộ bài Control nhưng với chỉ số công khá lớn thì Eldlich vẫn có không ít khoảng khắc có thể One Turn Kill đối phương.

+ Phòng Thủ: 7/10

Giống như tấn công, chỉ số thủ của Chúa Vàng cũng khá ổn và cả những Golden Land cũng có thể giúp người chơi bảo vệ điểm gốc của mình.

+ Độ Ổn Định: 6/10

Đi lượt đầu mà cầm nhiều bài thuộc tộc Eldlich lên tay thì cũng khiến ngươi chơi khá là toát mồ hôi đấy.

+ Hồi Tài Nguyên: 2/10

Eldlich gần như không có cách nào để hồi tài nguyên cả, cách để thêm tay gần như chỉ có thể dùng các tộc bài hoặc Spell/Trap hỗ trợ khác.

+ Tính linh hoạt (khả năng mix các archetype khác): 10/10

Như người viết đã đề cập ở trên, Eldlich với tính linh hoạt cao và không yêu cầu triệu hồi thông thường tạo rất nhiều điều kiện cho việc chơi cùng các tộc bài khác.

VI.Một số bộ bài tham khảo

Lưu ý: Chỉ là tham khảo

Eldlich Thuần

Eldlich Thuần

Eldlich Dragoon

Eldlich Dragoon

Eldlich Zombie

Eldlich Zombie

-Takashi Sakai-

Viết bình luận