Hướng Dẫn Chơi Yugioh - Phần 2: Extra Deck Và Những Điều Cần Biết

Xem video hướng dẫn

Tiếp nối Phần 1, sau khi đã hiểu được khái niệm về Main Deck – bộ bài chính. Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vị trí không kém phần quan trọng trên bàn đấu, đó là Extra Deck.

Xem lại Phần 1

Kết Cấu Của Extra Deck

Extra Deck hay hiểu nôm na là Bộ Bài Phụ và khi vào một trận đấu, giống như Main Deck, người chơi chỉ được phép sử dụng tối đa 3 lá giống nhau cũng như phải đặt bộ bài này úp mặt xuống ở vị trí Extra Deck Zone nằm ở góc ngoài cùng bên trái. Đồng thời, đối phương được quyền biết số lượng lá bài trong Extra Deck khi cần thiết, nhưng cụ thể là những lá bài nào thì không (Ngoại trừ một số trường hợp liên quan tới các khả năng đặc biệt hay cơ chế của Pendulum).

Trong Extra Deck, người chơi được phép sử dụng tối thiểu là 0 và tối đa là 15 lá. Điểm khác biệt lớn nhất của Extra Deck đó là các lá bài bên trong đó, toàn bộ các lá này phải là quái thú và chúng không được phép triệu hồi thông thường như trong các lá bài bên trong Main Deck. Thay vào đó là phải sử dụng các cách thức triệu hồi đặc biệt khác nhau tùy yêu cầu cụ thể trong phần nội dung của mỗi lá bài.

Các quái thú trong Extra Deck tới thời điểm hiện tại bao gồm 5 loại và được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau:

  • Fusion: Màu tím
  • Synchro: Màu trắng
  • XYZ: Màu đen – có họa tiết không gian vũ trụ
  • Pendulum: Một nửa xanh lá
  • Link: Xanh lam – có họa tiết các hình lục giác, đặc biệt các quái thú Link sẽ có các mũi tên xung quanh hình ảnh của chúng và chỉ có chỉ số tấn công, không có thủ. Con số bên cạnh chỉ số tấn công hiển thị số mũi tên mà quái thú đó sở hữu.

yugioh extra deck

Các màu sắc đặc trưng hiện tại của Extra Deck

 

Đôi Nét Về Link Và Cơ Chế Hoạt Động

Theo luật mới nhất của nhà phát hành, khi một quái thú được triệu hồi thành công từ Extra Deck, người chơi được phép đặt chúng ở cả Main Monster Zone hoặc Extra Monster Zone. Ngoại trừ 2 loại quái thú Link và Pendulum khi triệu hồi phải được đặt ở vị trí Extra Monster Zone.

Ngoại trừ Link và Pendulum thì phần còn lại được đặt ở các ô này

Trong trường hợp ở Extra hoặc Main Monster Zone đã có sẵn quái thú Link và các mũi tên của nó chỉ vào các ô cụ thể ở Main Monster Zone (bao gồm cả của đối thủ) thì người chơi mới được phép triệu hồi 2 loại trên vào các vị trí tương ứng. Chính vì lý do này nên quái thú Link không bao giờ có thể úp mặt hay đặt ở tư thế phòng thủ.

yugioh extra deck

Link và Pendulum được phép triệu hồi từ Extra Deck vào các ô màu xanh lá cây

yugioh huong dan choi

Một ví dụ khác...

... Và trường hợp này thì không được phép

Nếu như các quái thú từ Extra chưa được triệu hồi đúng cách (từ Extra Deck lên Monster Zone) mà nằm ở Mộ (Graveyard) thì chúng KHÔNG được phép triệu hồi lên Main Monster Zone, ví dụ như với Monster Reborn, Call Of The Haunted,… hay các khả năng đặc biệt khác. Ở trường hợp ngược lại, tất cả các quái thú tới từ Extra Deck đều được phép đặt ở các ô Main Monster Zone (miễn là còn trống) nếu như chúng được "gọi" lại từ Mộ sau khi đã triệu hồi thành công “đúng cách” trước đó.

Trong một trận đấu, nếu như quái thú từ Extra của người chơi bị đẩy về tay (ví dụ như khả năng của Compulsory Evacuation Device hay Penguin Soldier,…) thì quái thú đó nghiễm nhiên bị đẩy về chính Extra Deck, úp mặt nhưng không cần thiết phải tráo lại bộ bài. Các lá bài từ Extra Deck không bao giờ được phép nằm trên tay hoặc Main Deck của người chơi.

Đọc tiếp Phần 3

Viết bình luận