4 Cách Để Phân Biệt Bài Thật Và Bài Giả Trong Yugioh

Việc sưu tầm các lá bài Yu-Gi-Oh! quả là một sở thích đỉnh cao, nhưng các bên bán hàng giả (bài fake) có thể khiến cho niềm vui này biến thành một cạm bẫy. May mắn thay, việc nhận biết bài Yu-Gi-Oh! giả thật sự rất dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nhận biết nhiều dấu hiệu của một lá bài giả, từ thông số đến sự không nhất quán trong thiết kế.

Những điều bạn nên biết:

 • Kiểm tra lá bài của bạn để xem có font chữ kỳ quặc, lỗi chính tả/ ngữ pháp và chữ thường trong tên hay không. Nếu lá bài của bạn có bất kỳ vấn đề trên, thì đó là hàng giả.
 • Xem xét các ký hiệu trên lá bài của bạn. Nếu nó bạn thiếu ký hiệu thuộc tính ở góc trên bên phải hoặc các sao ở phía trên bên trái được thiết kế kém chất lượng, thì đó là hàng giả.
 • Tìm kiếm các lỗi thiết kế như thiếu logo, dấu tem foil ở góc trái dưới và nhãn hiệu.
 • Nghiên cứu các lá bài mà bạn dự định mua trước. Sao chép các thông số của chúng và chụp hình ảnh để bạn có thể so sánh chính xác.

Cách 1: Hãy kiểm tra phông chữ

Nếu bạn có một lá bài mà bạn nghi ngờ, hãy so sánh văn bản của nó với một lá bài thật để xem có sự khác biệt hay không. Nếu bạn không có lá bài trên tay, hãy tìm kiếm trên mạng một lá bài thật. Những lá bài giả hoặc hàng giả Yu-Gi-Oh! thường có phông chữ khác so với những lá bài thật. 

 • Văn bản trên một lá bài giả cũng có thể có phông chữ lớn hơn so với một lá bài thật.

Kiểm tra xem có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong văn bản hiệu ứng hay không. Bài giả thường bị dịch sai hoặc có mô tả bị ghi sai. Kiểm tra văn bản hiệu ứng (văn bản trong khung dưới cùng mô tả khả năng và cách sử dụng của lá bài) để tìm bất kỳ từ nào bị sai hoặc có cú pháp kỳ lạ. 

 • Kiểm tra cách văn bản được sắp xếp. Nếu khoảng cách hoặc kiểu chữ của thẻ khác với thẻ chính hãng, thì thẻ đó là hàng giả.
 • Không phải tất cả các lá bài Yu-Gi-Oh! đều có hiệu ứng. Một số lá bài có gọi là văn bản sở thích (flavor text), cung cấp một mô tả vui vẻ về câu chuyện của con quái vật thay vì sức mạnh trong trò chơi (đa phần thường gặp ở Normal Monster). Khác với effect text, flavour text luôn được in nghiêng. 

Xác nhận rằng văn bản hiệu ứng (khung effect) là chính xác. Tìm kiếm lá bài trên mạng để xem hiệu ứng của nó trong phiên bản chính thức trông như thế nào. Sau đó, so sánh để tìm bất kỳ thay đổi về cách dùng từ hoặc cú pháp nào. Ngay cả những sự khác biệt nhỏ cũng có nghĩa là lá bài đó là hàng giả.

Kiểm tra xem có chữ thường trong tên lá bài hay không. Tất cả các lá bài Yu-Gi-Oh! thật đều có tên của quái vật hoặc khả năng viết hoa tất cả các chữ. Kiểm tra lá bài của bạn xem có chữ nào trong tên lá bài của bạn là chữ thường không. Nếu có, thì lá bài đó là hàng giả.

 • Văn bản hiệu ứng sẽ có các chữ thường, nhưng tên lá bài thì không.

Kiểm tra các dấu ngoặc vuông và dấu gạch chéo để đảm bảo chúng đúng. Tất cả các lá bài Yu-Gi-Oh! đều có một loại: bùa phép, bẫy hoặc một số hình thái quái vật nào đó (thú, pháp sư, v.v.) được liệt kê trong dấu ngoặc vuông với các từ được phân tách bằng dấu gạch chéo. Ngoài ra, các lá bài quái vật cũng có các số tấn công (ATK) và phòng thủ (DEF) được phân tách bằng dấu gạch chéo.

 • Kiểm tra khoảng cách cũng như. Một số lá bài giả sẽ có khoảng trống thừa trước hoặc sau dấu gạch chéo.
 • Các lá bài bùa phép và bẫy không có số tấn công hoặc phòng thủ.
 • Để biết danh sách đầy đủ các quái vật và loại thẻ, hãy kiểm tra Hướng dẫn Yu-Gi-Oh!

Cách 2: Tìm các biểu tượng

Kiểm tra biểu tượng thuộc tính ở góc phải trên cùng của lá bài. Biểu tượng thuộc tính là một ký tự tiếng Nhật được đặt ở góc phải trên cùng. Phía trên ký tự tiếng Nhật, có một bản dịch tiếng Anh được đặt lên trên biểu tượng. Kiểm tra xem biểu tượng có bị thiếu hay không, bản dịch tiếng Anh có chính xác không hoặc có sai chính tả không. Danh sách các bản dịch tiếng Anh có thể là: light, dark, fire, water, earth, wind, divine, spell, and trap.

 • Chú ý: Một số lá bài cũ có thể ghi là magic thay vì spell.

Kiểm tra các điểm trên cùng, bên phải và phía dưới bên phải của các ngôi sao cấp độ. Các lá bài quái vật sẽ có các ngôi sao chỉ số cấp độ của thẻ. Cấp độ là một ngôi sao màu vàng 5 cánh với một vòng tròn màu đỏ cam xung quanh. Các điểm trên cùng, bên phải và phía dưới bên phải của ngôi sao cấp độ sẽ bị mờ hoặc che khuất trong nền màu đỏ cam. Nhìn kỹ để xem xem các ngôi sao có đầy đủ không hoặc khác nhau.

 • So sánh sự căn chỉnh của các ngôi sao với một lá bài chính hãng khác. Một số sản phẩm giả có thể căn chỉnh sai các ngôi sao cấp độ.

Sử dụng cách nhận biết này cho cả các ngôi sao của một thẻ quái Xyz. Thẻ quái Xyz của Yu-Gi-Oh! không có các ngôi sao cấp độ; chúng có các ngôi sao cấp bậc (rank), được thiết kế một cách khác biệt. Ngôi sao cấp bậc là một ngôi sao màu vàng 5 điểm với một vòng tròn đen bao quanh. Ngôi sao này không có bất kỳ điểm nào bị mờ hoặc che khuất trong nền. Nếu lá bài Xyz của bạn không có các ngôi sao cấp bậc màu đen hoặc các điểm trên ngôi sao trông mờ, thì thẻ đó là giả.

 • Ngôi sao cấp bậc chỉ xuất hiện trên các thẻ quái Xyz. Nếu chúng xuất hiện trên một thẻ quái khác, thì lá bài đó là giả.
 • Thẻ quái Xyz cũng có nền đen giống không gian vũ trụ và có ghi  "Xyz" trong các dấu ngoặc đặt trên văn bản hiệu ứng.

Đảm bảo các lá bài phép và bẫy không có bất kỳ ngôi sao nào. Tất cả các thẻ phép đều có nền màu xanh lá cây và viết "magic" hoặc "spell" trong các dấu ngoặc đặt trên văn bản hiệu ứng. Tất cả các thẻ bài bẫy đều có nền màu hồng và viết "trap" trong các dấu ngoặc này. Cả phép lẫn bẫy đều không có ngôi sao cấp độ hoặc cấp bậc. Nếu thẻ phép hoặc bẫy của bạn không phù hợp với bất kỳ tiêu chí nào ở trên, điều đó có nghĩa nó là bài giả.

Cách 3: Quan sát các thiết kế

Kiểm tra xem các góc của thẻ có được bo tròn không. Tất cả các lá bài Yu Gi Oh! chính hãng đều có một viền đen có góc được bo tròn. Kiểm tra xem thẻ có các góc nhọn hay không hoặc góc không được bo tròn. Nếu có các dấu hiệu trên thì đó là một bản giả.

 • Hãy cẩn thận với các lá bài có các góc bị bo tròn quá nhiều.

Chạm vào bề mặt của thẻ bằng đầu ngón tay để kiểm tra kết cấu. Xoa bề mặt của thẻ với đầu ngón tay để cảm nhận kết cấu của nó. Các lá bài thật sẽ có độ bóng và có bề mặt nhô lên để phản chiếu các đặc điểm của hình vẽ, trong khi các thẻ giả có cảm giác bằng phẳng và thô.

Kiểm tra ô tem lấp lánh ở góc dưới bên phải của thẻ. Thẻ chính hãng sẽ có một ô tem, hình vuông ở góc dưới bên phải của mặt trước của thẻ với từ "Yu-Gi-Oh!" được in ngang và nhỏ. Thẻ giả có thể bị thiếu tem hoặc các chữ trong tem có thể được sắp xếp không đúng vị trí.

 • Màu sắc tem của một lá bài thật có thể là vàng hoặc bạc. Mọi màu sắc khác đều là hàng giả.
 • Tất cả các thẻ Yu-Gi-Oh! cũng có một dòng mã thể hiện phiên bản ở phía bên phải trên khung văn bản hiệu ứng. Nếu thẻ của bạn thiếu một số, thì nó là giả.

Mẹo: Tem màu vàng cho thấy rằng thẻ đó là phiên bản đầu tiên (1st Edition) hoặc phiên bản giới hạn (Limited Edition) của lá bài. Điều này có nghĩa là nó rất có giá trị! Màu bạc sẽ xuất hiện trên thẻ bài thật nếu không có 2 dòng chữ trên và được gọi chung là phiên bản không giới hạn (Unlimited Edition). Các trường hợp lá bài được thể hiện là 1st hoặc Limited Edition nhưng có tem màu bạc, thì nó là giả.

Xác nhận thiết kế, logo và thương hiệu trên mặt sau là chính xác. Mặt sau của các thẻ Yu-Gi-Oh! có một xoáy màu cam đậm với một hình oval đen giống cánh cổng ở giữa. Ở góc dưới bên phải, có một logo chính thức của Yu Gi Oh! với ký hiệu thương hiệu. Kiểm tra xem các đặc điểm này có thiếu hoặc được đặt sai vị trí không. Nếu có, thì thẻ đó là giả.

 • Viền bao quanh ở mặt sau của thẻ cũng dày hơn chút so với viền trên mặt trước của thẻ.

Cách 4: Tập kiểm tra giá cả khi mua bán các lá bài

Nghiên cứu những lá bài mà bạn dự định mua. Tìm hiểu tất cả các đặc điểm và thông số của thẻ Yu-Gi-Oh của bạn trước. Truy cập trang web chính thức Yu Gi Oh! để bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thông tin chính xác. Sau đó, ghi lại thông tin này để bạn có thể tham khảo khi bạn mua hàng.

 • Hãy kiểm tra giá trung bình của từng lá bài trên trang Yu-Gi-Oh! Prices (Một số trang bạn có thể tham khảo: tcgplayer.com, trollandtoad.com, cardmarket.com,...). Nếu ai đó bán một lá bài trị giá 500 đô la với giá 9,50 đô la, thì đó có thể không phải là sản phẩm thật.
 • Hãy kiểm tra các diễn đàn trực tuyến để tìm thông tin về các lá bài và những phiên bản giả có thể trông như thế nào.
 • Hãy tránh mua hàng từ các trang web không chính thức như AliExpress.

Kiểm tra tên và thông số của các lá bài mà bạn mua. Ngay cả khi bạn mua các lá bài từ một cửa hàng bán lẻ lớn hoặc bao bì được niêm phong, bạn không thể không kiểm tra xác thực. Đảm bảo rằng các lá bài là chính hãng trước khi thêm chúng vào bộ bài của bạn bằng cách kiểm tra lá bài có tên đúng và chứa thông số thật của nó.

 • Những thông số này bao gồm các thuộc tính cũng như cấp độ hoặc hạng (rank).
 • Một số lá bài Yu-Gi-Oh! đã được đổi tên một chút vì chúng đã được thêm vào một archetype riêng biệt. Ví dụ, "Kinetic Soldier" đã trở thành "Cipher Soldier" khi archetype "Cipher" được phát hành. Cả lá bài đã đổi tên và lá bài gốc đều được coi là chính hãng.
 • Nếu tên lá bài của bạn có vẻ đáng ngờ, hãy kiểm tra danh sách các lá bài đã đổi tên để đảm bảo rằng nó đã được đổi tên chính thức và không phải là hàng giả.

Tránh mua các bộ bài được bán trong các bộ chứa nhiều gói bài (Pack). Chỉ nên mua các bộ Yu Gi Oh! chưa mở với 9 lá bài trong một Pack tiếng Anh (5 đối với Pack Nhật). Các lá bài giả thường được bán trong các gói chứa nhiều hơn 9 lá bài hoặc dưới dạng các bộ chứa nhiều gói.

 • Các bộ 3 gói bài với giá giảm cũng cho thấy rằng các lá bài là giả.

So sánh 2 lá bài giống nhau để tìm ra sự khác biệt. Dù bạn có kế hoạch mua lá bài trực tuyến hay trực tiếp, hãy luôn so sánh lá bài được bán với các phiên bản chính hãng để bạn có thể tìm ra bất kỳ sự khác biệt nào. Nếu lá bài mà họ cố gắng bán cho bạn có bất kỳ sự khác biệt nào, thì chúng là giả.

 • Một số người bán Yu-Gi-Oh! trực tuyến sẽ viết "orica" bên cạnh các lá bài mà họ đang liệt kê. "Orica" viết tắt của "original card", có nghĩa là lá bài không phải là thật. Oricas không phải là bản nhái; chúng là những tác phẩm gốc được thiết kế bởi người hâm mộ và đam mê Yu-Gi-Oh! với phong cách riêng của họ. Mặc dù bạn có thể sử dụng chúng để chơi vui vẻ với bạn bè nhưng sẽ không được mang nó vào giải đấu, tuy vậy chúng vẫn có thiết kế khá đẹp và độc đáo và có thể đáng giá để mua làm đồ sưu tập.

Nguồn: Wikihow
Xem thêm: 

Viết bình luận