[OCG][Archetype] ORCUST – Vòng Lặp Thời Gian

Orcusts

Orcust là tộc bài gồm những quái thú hệ Dark Machine được thiết kế theo cốt truyện World Legacy, ra mắt lần đầu trong sản phẩm Soul Fusion. Do sức mạnh quá lớn, Orcust đã đã chịu nhiều đợt giảm sức mạnh qua các kì banlist khiến cho deck gần như không còn chỗ đứng ở TCG, tuy nhiên với OCG thì Orcust vẫn có sức cạnh tranh đáng nể.

1. Sự Ra Đời Và Đối Mặt Với Ban List

Orcust được ra mắt lần đầu ngày 14/7/2018 trong Booster Pack Soul Fusion (SOFU) được nhà sản xuất tạo hình mô phỏng dựa trên những cỗ máy của tương lai theo cốt truyện của World Legacy. Tại thời điểm ra mắt, Orcust vẫn chưa có được sức mạnh để lọt vào meta, cho đến ngày 12/1/2019 khi quân bài chủ lực của OrcustDingirsu, the Orcust of Evening Star được ra mắt trong bộ sản phẩm Dark Neostorm (DANE) thì Orcust mới thực sự trở thành còn quái vật trong meta của cả TCGOCG

dingirsu the orcust of the evening star

Chủ bài giúp cho Orcust khẳng định vị thế Meta

Tỏ ra quá mạnh mẽ và vượt trội hơn phần còn lại, Orcust đã bị giảm sức mạnh bởi banlist để cân bằng game. Tuy nhiên, mỗi format lại lựa chọn cho mình cách cân bằng khác nhau.

Ở  TCG, Konami đã dứt khoát cấm thẳng tay Orcust Harp Horror – mắt xích quan trọng nhất để triển khai chiến thuật của Deck. Đây chính là lý do khiến Orcust biến mất hoàn toàn khỏi meta TCG và không hẹn ngày trở lại, những người chơi Orcust ở format TCG đã cố gắng tìm cách phối hợp nhiều lá bài, tộc bài khác để giúp Orcust có thể tiếp tục chiến đấu trong meta, tuy nhiên điều này khiến lối chơi của bộ bài này xa rời bản chất ban đầu và thậm chí tỏ ra kém hiệu quả. (Ban List)

Orcust harp horror

Mất đi trái tim của bộ bài khiến Orcust TCG không thể duy trì sức mạnh

Trái lại với OCG, việc lựa chọn giảm sức mạnh của Orcust một cách từ từ. Bắt đầu bằng việc semi-limited các mắt xích chủ chốt của deck như Orcust Harp Horror, Galatea, the Orcust Automaton rôi sau đó là limited (khi Orcust vẫn quá mạnh và semi-limited là chưa đủ). Cuối cùng, tại thời điểm hiện tại thì sự khác biệt lớn nhất của Orcust giữa hai format vẫn là Orcust Harp Horror được chơi 1 ở OCG và 0 ở TCG

Galatea mới là mục tiêu bị nhắm tới ở OCG

2. Lối chơi

Orcust là 1 deck vừa có khả năng combo vừa có khả năng control khiến cho người chơi có thể xây dựng deck phù hợp với lỗi chơi của bản thân. Đặc biệt hơn nữa, Orcust còn là 1 trong những deck hiếm sở hữu cho mình vòng tuần hoàn tài nguyên (theo lý thuyết thì deck sẽ không thể hết tài nguyên được), điều này giúp cho deck có khả năng chiến đấu mạnh mẽ trong những trận đấu dài hơi.


Sơ đồ vòng tuần hoàn tài nguyên của Orcust

Với mỗi lần vòng tài nguyên được lặp lại, Orcust sẽ gia tăng thêm tài nguyên và lợi thế so với đối thủ và từ đó chiếm quyền kiểm soát trận đấu. Hơn thế nữa, lá bài Orcustrated Babel cho phép kích hoạt năng lực của các quái thú Orcust trong lượt đối thủ khiến cho tốc độ quay của vòng tài nguyên tăng nhanh gấp đôi. Số vòng tài nguyên được lặp lại càng nhiều lần, Orcust sẽ càng mạnh.

Babel – “Ngôi nhà của Orcust”

3. Điểm mạnh

Sử dụng tài nguyên dưới mộ: Đa số các bộ bài khác tỏ ra yếu thế khi không còn bài trên tay hay trên sân, nhưng Orcust thì khác. Chỉ cần còn đủ tài nguyên dưới mộ, Orcust  vẫn có thể khôi phục lại thế trận và tiếp tục chiến đấu rất mạnh mẽ.

Các Orcust đều có điểm chung là có khả năng kích hoạt Effect từ mộ

Core deck khá mỏng:  Chỉ cần chơi khoảng 20 lá bài là các bạn có thể vận hành deck Orcust 1 cách trơn tru rồi, 20-40 lá bài còn lại trong bộ bài sẽ mở ra vô cùng nhiều lối chơi khác nhau cho phép người chơi thỏa sức sáng tạo hoặc cũng có thể là khoảng trống cho những lá bài hữu ích khác (trap, handtrap,…). Hơn nữa, việc core deck mỏng đem lại lợi thế cực lớn khi side deck.

Extra deck linh hoạt: Extra deck của Orcust giống như 1 con dao đa năng vậy, có rất nhiều công dụng giúp bộ bài đối phó được nhiều tình huống một cách linh hoạt (sẽ được đề cập ở mục 5).

Triển khai chiến thuật chỉ với 1 lá bài: bắt đầu trận đấu với 5 lá bài nhưng Orcust chỉ cần 1 lá bài để triển khai chiến thuật, 4 lá bài còn lại sẽ luôn là ẩn số gây áp lực cho đối thủ. (xem mục số 6 để hiểu rõ hơn về combo).

Orcust thể hiện sức mạnh áp đảo (theo metareport tháng 7.2020 - OCG)


4. ĐIềm yếu

Cực kì sợ Negate: Đây là điểm yếu lớn nhất của Orcust, tuy Orcust chỉ cần 1 lá bài để triển khai chiến thuật, nhưng đó gần như là cách duy nhất để Orcust triển khai, nếu bị negate hiệu ứng thì Orcust sẽ rất khó xoay sở.

Khắc tinh của nhiều Deck có lối chơi combo và Orcust cũng không phải ngoại lệ

Sợ những hiệu ứng tấn công vào mộ: Mộ là kho tài nguyên của Orcust, nếu như đối thủ có cách phá hết tài nguyên dưới mộ (banish, đẩy về deck,….) thì Orcust sẽ nhanh chóng hết tài nguyên.

Bị hạn chế summon: Sau khi dung hiệu ứng của Orcust monster dưới mộ thì người chơi sẽ bị hạn chế chỉ được summon monsters hệ Dark.

Người chơi Orcust luôn muốn những lá bài như Orcust Knightmare hay Orcust Harp Horror nằm ở dưới mộ. Nên nếu bốc phải những lá bài đó lên tay sẽ khá tệ.

5)Orcust có thể làm được những gì?

- Send card của đối thủ từ sân xuống mộ (không destroy) nhờ hiệu ứng của Longirsu, the Orcust Orchestrator Dingiru, The Orcust of Evening Star. Thậm chí Orcust có thể làm điều này trong lượt đối thủ nếu sở hữu Orcustrated Babel trên sân.

- Link Summon trong lượt đối thủ nhờ hiệu ứng của I:P Masquerena, từ đó có thể đẩy 1 lá bài trên sân đối thủ về deck (khả năng đặc biệt của Knightmare Unicorn) hoặc banish sạch cả bàn đấu (Effect của Topologic Zeroboros).

Link Monster có thể giúp người chơi giải quyết vô số vấn đề hướng tới chiến thắng

- Bảo vệ phần sân của bản thân khỏi những hiệu ứng destroy (nội tại của Dingiru, The Orcust of Evening Star)

Bắn phá bài của đối thủ với các Effect của Knightmare Phoenix, Brute Enforcer, Accesscode Talker

Tăng khả năng OTK cho mọi bộ bài là điều không phải bàn cãi

Dồn sát thương với Accesscode Talker, Orcust Knightmare Gizmek Orochi, the Serpentron Sky Slasher

Xem thêm về Tộc bài Knighmare


6. Combo Cơ Bản

Bước 1: Normal Summon một trong các Starter, kích hoạt hiệu ứng để đưa Orcust Harp Horror xuống mộ

Các "lính đánh thuê" vô cùng hữu dụng đối với Orcust

Bước 2: Banish Orcust Harp Horror để special summon Orcust Knightmare

Bước 3: dùng starter và Orcust Knightmare để link summon Galatea, the Orcust Automaton

Bước 4: Banish Orcust Knightmare để gửi World Legacy-“World Wand” xuống mộ

Bược 5: Banish World Legacy-“World Wand” để special summon lại Orcust Harp Horror

Bước 6: kích họat hiệu ứng của Galatea, the Orcust Automaton để đưa World Legacy-“World Wand” về deck, và set 1 spell/trap Orcust

Sân thường thấy của Orcust khá đơn giản

Kể từ bước này, Orcust sẽ mở ra nhiều hướng endboard khác nhau dựa trên lá bài spell/trap đã set bởi hiệu ứng của Galatea. Trong đó, endboard phổ biến nhất vẫn là Orcustrated Babel I:P masquerena để có thể combo trong lượt đối thủ.


7) Các lá bài hỗ trợ tốt

Called by the Grave Crossout Designator: 2 lá bài còn được biết đến với cái tên "chỉ tay" và "chỉ kiếm". Đây là 2 trợ thủ không thể thiếu cho Orcust, giúp cho các cỗ máy có thể khắc phục điểm yếu sợ handtrap.

Hai Quick-Play Spell Card chống các loại Hand Trap cực mạnh được sử dụng với rất nhiều bộ bài khác nhau

Sky Striker Mecha – Hornet Drones Sky Striker Mobilize – Engage: Một tổ hợp nhỏ của Sky Striker sẽ giúp Orcust nhanh chóng có được 2 Monster trên bàn đấu, tạo điều kiện để Link Summon ra các Monster có khả năng bắn phá và Discard, giúp Deck cải thiện khả năng đi sau và đẩy những lá bài Orcust từ tay xuống mộ

Sky Striker

Sky Striker có thể đóng vai trò đánh thuê

Fusion Destiny Destiny Hero – Destroy Phoenix Enforcer: Tộc bài đánh thuê mạnh nhất thời điểm hiện tại và còn cực kì phù hợp với Orcust do các Destiny Hero đều có hệ Dark

Phoenix Enforcer được xem là Monster của mọi nhà


8. Đánh Giá Của Người Viết

Orcust

  • Sức tấn công 7 điểm: Tuy có thể dồn sát thương dứt điểm đối thủ nhưng vẫn cần có sự thiết lập trước thế trận và chuẩn bị đủ tài nguyên. Nói cách khác Orcust khó có thể dồn sát thương luôn từ lượt đầu tiên
  • Sức phòng thủ 8 điểm: Chơi trong lượt của đối thủ luôn là điểm mạnh của Orcust, sẽ thật khó cho bất cứ ai muốn tấn công vào dàn phòng ngự của Orcust khi mọi hiệu ứng của Orcust đều có thể kích hoạt nhanh (Quick-effect)
  • Độ linh hoạt 9 điểm: Như đã phân tích ở trên, Orcust biết làm rất nhiều thứ cho phép người chơi có nhiều lựa chọn để đối phó với các tình huống khác nhau
  • Độ ổn định 8 điểm: Khởi động combo bằng 1 Card đem lại cho Orcust sự ổn định tương đối cao
  • Hồi tài nguyên 9 điểm: Tài nguyên của Orcust sẽ luôn luôn dồi dào với vòng lặp vô hạn

Trung bình 8,2 điểm

9. Deck Tham khảo

Dưới đây là 2 Decklist Orcust theo 2 trường phái khác nhau

Lưu ý: Người chơi vẫn có thể lựa chọn xây dựng Orcust ở TCG bằng cách bỏ Orcust Harp Horror và đổi Maxx C sang một số lá khác như Nibiru, D.D Crow, Lancea,...

Orcust Scrap

Orcust HERO

- Leanhduc -

Viết bình luận