[OCG][Archetype] Thunder Dragon – Sấm Sét Cổ Đại

Banner

Thunder Dragon là một archetype khá cổ được ra mắt ngay phần đầu của bộ truyện Yu-Gi-Oh Duel Monster, đồng thời cũng là một lá bài rất được yêu thích trong khoảng thời gian Chaos Format đang thịnh hành. Và tới Soul Fusion (SOFU), Konami đã cho lột xác hoàn toàn phong cách chơi của Thunder Dragon bằng cách giới thiệu hàng loạt hỗ trợ mang trong mình phong cách chơi riêng biệt.

I/ Đặc điểm và cách phát triển lối chơi

 1. Tộc bài Thunder Dragon

Thunder Dragon

Thunder Dragon 

Quái thú biểu tượng của bộ bài, được giới thiệu ngay trong phần đầu của bộ truyện, nên lá bài mang trong mình một hiệu ứng vô cùng đơn giản nhưng lại cực kì ấn tượng, người chơi có thể loại bỏ lá bài này từ tay, sau đó thêm lên tay lên tới 2 lá bài Thunder Dragon trong bộ bài. Và đặc biệt vì hiệu ứng sử dụng không bị giới hạn số lần sử dụng trong lượt, nên người chơi sẽ dễ dàng có được 2 quái thú hệ LIGHT dưới mộ, được tận dụng khá tốt trong thời kì bộ bài Chaos đang thịnh hành.


- Tất cả những lá bài này đều là searcher đồng thời là công cụ chính vận hành và định nghĩa lại hoàn toàn lối chơi của Thunder Dragon được ra mắt trong set Soul Fusion (SOFU). Điểm chung của những lá bài này đều có 2 hiệu ứng riêng biệt, hiệu ứng đầu tiên sẽ được kích hoạt trên tay bằng loại bỏ chính nó trên tay, và hiệu ứng thứ hai là hiệu ứng được thực hiện khi những lá bài này bị banish (ở đây vì tính chất của bài viết là hướng đến tất cả thể loại người chơi nên để cho dễ tiếp cận với thị yếu người đọc, người viết xin được gọi những từ liên quan đến banish thành “trục xuất”) hoặc bị gửi từ trên sân xuống mộ. Nhưng phải lưu ý rằng người chơi chỉ được sử dụng 1 và chỉ 1 hiệu ứng của những lá bài trên 1 lần mỗi lượt.

Thunder Dragondark

Thunder Dragondark

  + Thunder Dragondark là searcher khá quan trọng của bộ bài, hiệu ứng đầu tiên là hiệu ứng nhanh, cho phép người chơi loại bỏ lá bài trên tay, để thêm lên tay 1 lá bài Thunder Dragondark, thường thì được sử dụng để có thể kích hoạt những hiệu ứng của các quái thú chủ lực như Thunder Dragon Titan. Còn khi được gửi xuống mộ hoặc bị trục xuất thì lá bài này sẽ cho phép người điều khiển thêm 1 lá bài Thunder Dragon khác từ bộ bài lên tay, vừa thích hợp để khởi đầu combo liên kết đồng thời tăng thêm độ cơ động cho bộ bài.

Thunder Dragonroar

Thunder Dragonroar

  + Thunder Dragonroar là một extender khá quan trọng của bộ bài, vì khi bị trục xuất hoặc bị gửi xuống mộ, nó sẽ cho người chơi triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Thunder Dragon từ bộ bài lên sân, giúp người sử dụng có thêm nguyên liệu đồng thời có thể tận dụng được hiệu ứng bị gửi xuống mộ của các quái thú Thunder Dragon khác. Lá bài này còn cho người chơi khả năng hồi tài nguyên, với việc loại bỏ lá bài này trên tay và thêm 1 lá bài Thunder Dragon bị trục xuất hoặc ở dưới mộ lên tay.

Thunder Dragonhawk

Thunder Dragonhawk

  + Thunder Dragonhawk là thành phần không thể thiếu trong combo cơ bản của bộ bài bởi vì hiệu ứng tự loại bỏ 1 lá bài này từ tay sau đó triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Thunder Dragon dưới mộ hoặc ở Trục xuất Zone là hiệu ứng từ được kích hoạt từ tay, đó sự setup không thể nào tốt hơn để triệu hồi được Thunder Dragon Colossus (sẽ nhắc đến ở dưới). Còn hiệu ứng khi bị trục xuất hoặc bị gửi xuống mộ từ sân của lá bài này là người sử dụng có thể xào lại số bài nhất định trên tay và rút lại từ bộ bài số bài bằng với số bài đã được xào, dù có khả năng chống đứng bài trên tay, nhưng ít khi được dùng tới vì Thunder Dragonhawk chỉ cho xài 1 hiệu  ứng 1 lần trong lượt.

Thunder Dragonmatrix

Thunder Dragonmatrix

  + Thunder Dragonmatrix có hiệu ứng kích hoạt trên tay, loại bỏ lá bài này sau đó chỉ định 1 quái thú Thunder trên sân để tăng cho quái thú được chỉ định 500 ATK, là hiệu ứng nhanh, nên thường được sử dụng làm điều kiện cho quái thú chủ lực Thunder Dragon Titan. Khả năng khi được gửi từ sân xuống mộ hoặc bị trục xuất, người chơi có thể thêm lên tay 1 Thunder Dragonmatrix nữa từ bộ bài, mục đích thường sẽ là để lợi dụng hiệu ứng nhanh của lá bài này.

bị destroy bởi chiến đấu hoặc hiệu ứng lá bài, trục xuất 1 quái thú Thunder để thay thế, vừa có thể tận dụng tốt hiệu ứng bị trục xuất của các quái thú Thunder Dragon trong lượt đối thủ để hồi tài nguyên.

Thunder Dragon Colossus

Thunder Dragon Colossus

  + Thunder Dragon Colossus, kẻ tạo nên sự khác biệt, gọi như vậy vì nó đã định nghĩa lại hoàn toàn lối đánh kiểm soát dành riêng cho bộ bài Thunder Dragon, nằm ở khả năng làm nên thương hiệu của nó, khi lá bài này còn trên sân ở trạng thái ngửa, thì đối thủ không thể thêm bài từ bộ bài lên tay ngoại trừ được thêm bằng cách rút bài, trong một thời đại mà những searcher giúp thêm bài từ bộ bài lên tay để combo xuất hiện khắp nơi và gần như thành 1 phần không thể thiếu thì lá bài này thật sự là một trở ngại không hề nhỏ. Điều kiện triệu hồi của lá bài này là phải được triệu hồi dung hợp, hoặc triệu hồi đặc biệt, nếu trong lượt đó người chơi có sử dụng hiệu ứng của quái thú Thunder từ tay, bằng cách hiến tế 1 quái thú Thunder có hiệu ứng trên sân, vừa có thể tận dụng tốt các hiệu ứng của các quái thú Thunder Dragon khi bị gửi từ sân xuống mộ, đồng thời mang lại sự trở ngại rất lớn cho đối thủ. Ngoài ra, con quái vật này còn được ban cho độ trâu bò nhất định đó là nếu Thunder Dragon Colossus bị destroy bởi chiến đấu hoặc hiệu ứng lá bài, trục xuất 1 quái thú Thunder để thay thế, vừa có thể tận dụng tốt hiệu ứng bị trục xuất của các quái thú Thunder Dragon trong lượt đối thủ để hồi tài nguyên.

Thunder Dragon Titan

Thunder Dragon Titan

  + Thunder Dragon Titan, một quái thú chủ lực mang trong mình khả năng bắn phá, sức công cao, sự trâu bò đồng thời còn có thể tận dụng tốt trong combo của bộ bài. Điều kiện triệu hồi của lá bài này là buộc phải triệu hồi dung hợp, hoặc triệu hồi đặc biệt lá bài này bằng cách trục xuất 1 quái thú Thunder từ tay và một quái thú dung hợp Thunder, giúp tận dụng triệt để và hiệu quả những hiệu ứng của các quái thú Thunder Dragon cần được trục xuất để phát huy hết sức mạnh như Thunder Dragondark, Thunder Dragonroar,… Hiệu ứng thứ hai là khi có hiệu ứng của quái thú Thunder được kích hoạt từ trên tay, sau đó lá bài này có thể kích hoạt hiệu ứng này, người sử dụng có thể phá hủy 1 lá bài bất kì trên sân, dù là hiệu ứng nhanh nhưng vì là “When…you can” nên Thunder Dragon Titan sẽ rất dễ bị chặn nếu đối thủ có thể kích hoạt thêm 1 lá bài hiệu ứng nhanh (Speed Spell 2 hoặc 3) ngay sau khi hiệu ứng của quái thú Thunder trên tay được kích hoạt, lúc đó Thunder Dragon Titan sẽ bị “miss timing”. Nhưng đối thủ vẫn phải cẩn trọng vì đây là hiệu ứng không giới hạn số lần sử dụng trong lượt. Sự trâu bò của lá bài này nằm ở khả năng khi bị destroy bởi hoặc hiệu ứng lá bài, trục xuất 2 lá bài bất kì dưới mộ để thay thế, vừa có thể tận dụng tốt hiệu ứng bị trục xuất của các quái thú Thunder Dragon và vì chỉ trục xuất 2 lá bất kì nên sự khó chịu của lá bài này còn được nâng lên 1 bậc.

Thunder Dragon Fusion

Thunder Dragon Fusion

+ Thunder Dragon Fusion là một lá bài phép dung hợp cho phép người chơi triệu hồi Fusion một quái thú Thunder Fusion từ Extra Deck bằng cách xào lại những nguyên liệu Fusion của quái thú được triệu hồi Fusion từ dưới mộ, face-up Trục xuất Zone hoặc trên sân về lại bộ bài. Đồng thời ngoại trừ lượt lá bài bị gửi xuống mộ, người chơi còn có thể trục xuất lá bài này từ dưới mộ để thêm lên tay từ bộ bài 1 quái thú Thunder. Bài thủ có thể vừa sử dụng lá bài này để hồi lại những tài nguyên bị trục xuất, vừa có thể ra được chủ lực và còn cho phép thêm bài từ bộ bài vào lượt kế tiếp, sự cơ động của lá bài còn được hoàn thiện nhờ việc có thể được thêm lên bằng hiệu ứng Thunder Dragondark hoặc tận dụng hiệu ứng của Predaplant Verte Anaconda.

 1. Những lá bài hỗ trợ xây dựng lối chơi

Vì hầu hết những hiệu ứng để bắt đầu và duy trì chuỗi combo cần trục xuất những lá bài như Thunder Dragondark, Thunder Dragonroar hay thậm chí là Thunder Dragonmatrix nên Thunder Dragon thật sự cần những lá bài hay tộc bài giúp trục xuất những lá bài này từ tay.

Aloof Lupine

Aloof Lupine

+ Aloof Lupine khi được triệu hồi thường, người chơi có thể trục xuất 1 lá bài trên tay, sau đó người sử dụng có thể trục xuất 1 quái thú từ thẳng trong bộ bài có cùng Type với quái thú được trục xuất trên tay. Hỗ trợ cực tốt cho bộ bài Thunder Dragon, khởi đầu với Aloof Lupine điều người chơi cần đó là có 1 lá bài Thunder trên tay để có thể trục xuất thêm 1 Thunder Dragonroar hoặc 1 Thunder Dragondark từ bộ bài để thực hiện combo. Chưa kể khi lá bài này bị tiêu diệt bởi hiệu ứng của đối phương, người chơi có thể thêm lại 1 quái thú từ Trục xuất Zone trở về tay, phần nào đó giúp người sử dụng có thể hồi tài nguyên hiệu quả.

Gold Sarcophagus

Gold Sarcophagus

+ Gold Sarcophagus tặng cho người chơi khả năng trục xuất thẳng 1 lá bài bất kì trong bộ bài, nên người chơi có thể tận dụng hiệu ứng khi bị trục xuất của quái thú Thunder Dragon bất cứ khi nào.

Allure of Darkness

Allure of Darkness

+ Allure of Darkness, cho phép người chơi rút thêm 2 lá bài, sau đó trục xuất đi 1 quái thú DARK trên tay, nếu không người chơi phải gửi toàn bộ lá bài trên tay xuống mộ, vì mục tiêu mà bài thủ hướng đến là có thể trục xuất được Thunder Dragonroar hoặc Thunder Dragondark để bắt đầu chuỗi combo, nên đây không thể nào là lá bài hợp lí hơn để người chơi vừa được rút thêm 2 lá bài vừa bắt đầu xây dựng được điều kiện thắng của bộ bài.

II/ Hiện thân hoàn hảo cho lối chơi CHAOS

Vì những quái thú searcher chính của bộ bài đều dựa phần lớn vào khả năng trục xuất nên trong đa số trường hợp combo khá bị động và phụ thuộc, và lối đánh CHAOS (có thể hiểu đây là lối đánh xoay quanh những quái thú được triệu hồi đặc biệt từ tay bằng cách trục xuất các quái thú LIGHT hoặc DARK dưới mộ) đã trở thành 1 mảnh ghép còn sót lại để tăng thêm sự cơ động và giảm bớt sự lệ thuộc của Thunder Dragon.

White Dragon Wyverburster

White Dragon Wyverburster

Black Dragon Collaserpent

Black Dragon Collaserpent

  + White Dragon Wyverburster Black Dragon Collaserpent là bộ đôi cùng nhau hỗ trợ rất tốt cho combo của bộ bài vì lần lượt khả năng trục xuất 1 quái thú DARK hoặc trục xuất 1 quái thú LIGHT để có thể triệu hồi đặc biệt những lá bài này từ tay, tận dụng tốt hiệu ứng bị trục xuất của các Thunder Dragon, chưa kể đồng thời lá bài này còn cho người sử dụng thêm tài nguyên trên sân. Khi kết hợp với các quái thú LINK-1 như Striker Dragon hay Guardragon Pisty thì người điều khiển sẽ dễ dàng có được 2 quái thú có hiệu ứng trên sân vì hiệu ứng khi bị gửi xuống mộ từ trên sân của White Dragon Wyverburster Black Dragon Collaserpent lần lượt là thêm lên tay con rồng còn lại, nên bổ trợ rất tốt cho nhau.

Chaos Space

Chaos Space

  + Chaos Space là thứ công cụ hỗ trợ cho lối đánh Chaos, chưa kể với việc gửi 1 quái thú LIGHT hoặc DARK trên tay làm cost sau đó thêm lên tay 1 quái thú hệ LIGHT hoặc DARK không thể được triệu hồi bình thường hoặc úp, có Cấp độ từ 4-8 và có Attribute khác với quái thú được gửi làm cost. Việc sử dụng Chaos Space trong bộ bài khiến cho việc gửi những Thunder Dragondark hay Thunder Dragonroar hoặc cả Thunder Dragonmatrix để dễ dàng tận dụng hiệu ứng trục xuất quái thú dưới mộ để làm điều kiện triệu hồi của White Dragon Wyverburster Black Dragon Collaserpent. Chưa kể nếu lá bài này ở dưới mộ còn có thể trục xuất chính nó để chỉ định 1 quái thú bị trục xuất không thể

The Chaos Creator

The Chaos Creator

  + The Chaos Creator là 1 đặc trưng của lối chơi Chaos với việc có thể được triệu hồi đặc biệt thông qua việc trục xuất 1 quái thú LIGHT và 1 quái thú DARK dưới mộ, chưa kể hiệu ứng khi kích hoạt của lá bài này còn cho phép người chơi chỉ định 3 quái thú bị trục xuất với tên khác nhau, triệu hồi đặc biệt 1 trong 3 quái thú đó và đưa những quái thú được chỉ định còn lại về cuối của bộ bài. Có thể nói lá bài này giúp người chơi vừa tận dụng được hiệu ứng khi bị trục xuất của các Thunder Dragon đồng thời còn tạo thêm nguyên liệu để bài thủ setup, chưa kể còn có thể hồi tài nguyên khá ổn.

Chaos Valkyria

Chaos Valkyria

  + Chaos Valkyria thì điều kiện triệu hồi đặc biệt cơ động hơn, khi chỉ cần trục xuất đi 1 quái thú LIGHT hoặc 1 quái thú DARK nên trong đa số trường hợp khi có trên tay Chaos Valkyria người chơi có thể dễ dàng thực hiện đồng thời còn tận dụng triệt để những hiệu ứng còn lại của Thunder Dragon. Và đồng thời nếu lá bài này bị trục xuất, người điều khiển có thể gửi 1 quái thú LIGHT hoặc DARK từ bộ bài xuống mộ, nhưng lá bài đó sẽ không được kích hoạt hiệu ứng cũng như những hiệu ứng lá bài mang cùng tên với lá bài được gửi.

Chaos Dragon Levianeer

Chaos Dragon Levianeer

+ Chaos Dragon Levianeer yêu cầu điều kiện nhiều hơn 1 xíu với việc phải trục xuất đến 3 quái thú LIGHT hoặc/và DARK, nhưng lá bài này có thể có thêm hiệu ứng đi kèm dựa theo tính chất nguyên liệu bị trục xuất. Nếu lá bài này được triệu hồi bằng

 • Hoàn toàn là hệ LIGHT: Triệu hồi đặc biệt 1 quái thú ở dưới mộ trong thế thủ
 • Hoàn toàn là hệ DARK: Xào lại ngẫu nhiên 1 lá bài trên tay đối thủ về lại bộ bài
 • Bao gồm LIGHT và DARK: Phá hủy lên tới 2 lá bài trên sân không chỉ định.

 Nên trong hầu hết các trường hợp, con rồng này đều tận dụng tốt hiệu ứng của nó để phá rối, giật bài trên tay cũng như tạo thêm tài nguyên, bổ sung thêm thêm sức mạnh vào những điểm yếu cố hữu của bộ bài.

III/ Đánh giá của người viết

 1. Điểm mạnh
 • Khả năng khắc chế tốt những bộ bài meta cùng thời
 • Nếu được chơi với lối đánh Chaos dễ dàng vận hành hơn
 • Đánh lâu dài ổn vì khả năng hồi tài nguyên cũng như sự trâu bò của các chủ lực
 1. Điểm yếu
 • Dễ bị khắc chế, khó phát huy sức mạnh nếu đi sau
 • Mất hoàn toàn sức mạnh nếu gặp phải Artifact Lancea hoặc Imperial Iron Wall
 • Combo còn phụ thuộc nhiều vào những lá bài khác, khó tự vận hành
 1. Tổng kết

thunder dragon

 • Tấn công: 9/10 Có những quái thú chủ lực sức mạnh lớn, khả năng điều khiển nhịp độ trận đấu ổn
 • Phòng thủ: 8/10 – Những quái thú chủ lực có khả năng chống bị tiêu diệt, đồng thời hỗ trợ việc hồi tài nguyên đánh  lâu dài, chuẩn bị cho lượt sau.
 • Độ ổn định: 4/10Khó tự vận hành, rất dễ bị chết bài trên tay.
 • Hồi tài nguyên: 8/10 – Vì khả năng hồi nguyên của quái thú Thunder Dragon khá tốt khi có sự liên kết với các quái thú chủ lực.
 • Tính linh hoạt 6/10 – Thường chỉ phối hợp tốt với lối chơi kiểm soát chậm nhưng chơi theo cách đánh Chaos sẽ khiến lối chơi bộ bài chuyển thành combo, nhịp độ nhanh.
 • IV/ Một số bộ bài tham khảo


Thunder Dragon Chaos


Thunder Destiny HERO


Thunder Dragon B&W


Viết bình luận