[OCG] Tổng Hợp Phân Tích Tiêu Điểm 9/2023

Thời gian vừa qua, Konami đã cho ra mắt 3 sản phẩm Yugioh gần nhất đó là main set Age Of Overload (AGOV), Deck Build Pack: Valiant Smasher (DBVS) Structure Deck R: Fire King (SR14) đi kèm với đó là nhiều tác động lớn tới meta hiện tại của format OCG. Vậy những yếu tố nào từ các sản phẩm này đã làm thay đổi cục diện tới lối chơi như vậy?

Xem thêm: Tổng hợp Deck List OCG T5/2023

Link "quốc dân" mới: S:P Little Night

S:P Little Night là 1 lá bài mới xuất hiện trong booster box Age Of Overload (AGOV), nhưng ngay lập tức chiếm đc một vị trí trong các staple ở Extra Deck. Vậy điều gì đã khiến cho lá bài này mạnh như vậy?

S:P Little Knight

S:P Little Knight

S:P có khả năng khi được Link Summon ra mà trong Link Material có 1 quái thú từ trong Extra Deck (Fusion, Synchro, XYZ, Link) thì có thể target 1 card trên sân hoặc dưới mộ và banish nó. Riêng về khoản effect này đã đủ độ đa dụng khi S:P có thể loại bỏ 1 lá bài mà không cần tốn tài nguyên như các Knightmare trước kia.

Sự xuất hiện của S:P đã dần thay thế cho lá bài Staple lên cùng với I:P Masquerena trước đó - Knightmare Unicorn. Mặc dù sau khi dùng hiệu ứng banish bài này thì cả turn bạn sẽ không được tấn công trực tiếp, nhưng nếu combo với I:P thì không còn quan trọng nữa!

I:P Masqurena

I:P Masqurena

Ngoài ra, khả năng thứ 2 của S:P cũng khá là khó chịu. Khi đối thủ kích hoạt effect 1 lá bài thì ngay lập tức có thể chain S:P để banish 1 quái thú của bạn và 1 quái thú khác trên sân, khiến cho việc loại bỏ S:P trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết. Đó là còn chưa kể việc đối thủ sẽ mất 1 quái thú cho đến End Phase mới được về. Việc phải tốn ít nhất tới 2 lá bài để loại bỏ S:P khiến cho cô gái này trở nên rắc rối hơn bao giờ hết, đó là chưa kể đến việc S:P sẽ loại được thêm 1 lá bài nữa.

Vừa biết remove 1 card, combo mạnh với I:P Masquerena, và đồng thời khó bị tiêu diệt, S:P Little Night xứng đáng là 1 generic mới để sở hữu trong các bộ bài hiện giờ.

Chiến thuật mới: Centurion

Centurion là 1 archetype mới được ra mắt trong Deck Build Pack: Valiant Smashers. Với lối chơi cực độc là đặt các quái thú vào ô S/T zone, giả định chúng thành các Continuous trap rồi có thể triệu hồi đặc biệt  trong lượt của đối thủ và thực hiện Synchro Summon. Cả deck combo dựa vào 1 card duy nhất: Trudea hoặc Primera, đi kèm rất nhiều lá bài có thể search được chúng như Oath's Emblem, Stand-up Centurion hay Bonfire (Vì Trudea bằng 1 lý do nào đó là quái thú Pyro).

Centurion Trudea

Centurion Trudea

Centurion Trudea

Centurion Primera

Đã combo cần ít tài nguyêni, có nhiều lá bài có khả năng tìm kiếm Starter chính của deck, lại còn có thể full combo để ra Crimson Dragon rồi triệu hồi "siêu rồng" Hot Red Dragon Archfiend King Calamity nữa để không cho đối phương có thể nhúc nhích luôn. Còn nữa, do Centurion cần rất ít lá bài để thi triển combo nên có thể chơi thêm được nhiều engine khác như Diabellestar hay Horus.

Centurion

Deck list tham khảo

Khóa đối thủ bằng Calamity chỉ với 1 lá bài, core deck không quá nặng khiến việc đánh kèm các Engine khác là cực dễ, Centurion có gần như đầy đủ yếu tố để có thể bước lên thành 1 bộ bài meta trong thời gian tới.

Sự trở lại của Fire King

Có lẽ nhiều bài thủ không còn lạ lẫm gì với việc thi thoảng sẽ có 1 Structure Deck trở thành meta như trường hợp của Monarch hay gần nhất là SalamangreatBranded. Vậy thì để tiếp nối cho những Structure Deck thành công đó, chúng ta lại có Fire King

Fire King Deity Garunix Eternity

Fire King Deity Garunix Eternity

Fire King là 1 bộ bài khá là cổ với lối chơi xoay quanh Garunix và lì lợm với nó. Với các support trong khoảng chục năm trở lại đây, deck đã chính thức tạo dấu ấn mới trên bảng xếp hạng meta. Không chỉ là những negate đến từ Avatar hay Hanuman mới nhất, mà còn là sức phá bàn cực mạnh đến từ Garunix Eternity - quái thú XYZ nổi bật mới của Fire King, cũng chính là Garunix gốc được nâng cấp lại. Sanctuary of The Fire King cho phép người dùng đặt thẳng 1 Fire King Island lên sân, đồng thời cho phép thực hiện XYZ summon khi đối phương dám triệu hồi 1 quái thú. Tất nhiên không thể thiếu đặc sản "nhây đến chết" của Fire King - Khi bị Destroy sẽ tự float bản thân (hồi sinh) lên các Fire King khác ở dưới mộ.

True Fire King Ponix

True Fire King Ponix

Tất cả những điều kiện trên được combo bằng 1 card duy nhất là Ponix - quái thú cấp 1 hệ lửa mới nhất của Fire King. Và vì là lvl1 hệ lửa nên Ponix có thể dễ dàng đc gọi ra thông qua engine Diabellestar thịnh hành nhất meta OCG hiện tại. Combo 1 card không tốn quá nhiều tài nguyên, sau combo có đến 1 lần bắn phá và 2 lần negate. Dù vẫn có thể bị khai thác điểm điểm yếu là Ponix nếu bị khóa thì có thể combo sẽ bị ngắt quãng nhưng chỉ với 3 hộp Structure Deck mà bạn đã có ngay một bộ bài có thể cạnh tranh sòng phẳng với meta hiện nay thì còn gì tuyệt vời hơn, đặc biệt là về vấn đề giá thành.

Deck List tham khảo

Xem thêm: Lá bài làm thay đổi lịch sử - Maxx "C"

Viết bình luận