Những Lựa Chọn Thú Vị và Đáng Thử Nghiệm Sau Banlist Yugioh TCG 4/2024

Với việc YCS Raleigh mới kết thúc và hộp Legacy of Destruction đã phát hành cộng thêm những thay đổi về banlist mới nhất. Có vẻ như engine Snake-Eye vẫn là thế lực thống trị trong các cuộc cạnh metagame và tiếp sau đó là các bộ bài khác như Voiceless Voice, Branded Despia, Labrynth...

Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta sẽ không đề cập tới các bộ bài kể trên mà sẽ tập trung vào các lựa chọn sáng tạo và hấp dẫn hơn để những người chơi Yugioh cảm thấy hào hứng với việc xây dựng các chiến thuật mới hậu banlist TCG 4/2024. Đó chính là khai thác các bộ bài "cửa dưới" hay còn được gọi là Rogue Decks!

Imsety gửi Edge Imp Chain xuống mộ?

Imsety, Glory of Horus discard Rainbow Bridge of Salvation đã có được rất nhiều lợi thế về card và chúng ta sẽ thử nghiệm điều đó với engine Frightfur Patchwork. Quả nhiên là chúng có khả năng phối hợp độc đáo đáng kinh ngạc.

Decklist tham khảo

Từ lăn cầu tuyết với lợi thế về card, đến nhiều lớp disrupt, yếu tố kết hợp để OTK và thậm chí cả các floodgate có thể search được, bộ bài này có rất nhiều thứ để bày ra! Chưa kể đến việc nó có một số combo chain block khi bạn thực hiện fusion và một loạt lá bài để bẫy đối thủ sử dụng Ash Blossom & Joyous Spring, đồng thời loại bỏ các hiệu ứng mục tiêu bằng Chimera Fusion.

Chimera Branded đã được giới thiệu một vài lần trong các bài viết trước đây, nhưng đôi khi bản kết hợp với engine Horus này vượt trội hơn một cách đáng ngạc nhiên so với việc chơi Crossout Designator. Việc sử dụng Imsety thường làm để nhử Ash Blossom của đối thủ vì họ không muốn bạn nhận được lượt rút bài miễn phí và bày ra quái lv8 để Xyz thành Number 90: Galaxy-Eyes Photon Lord.

Với việc mix thêm engine Horus, deck đã có thể gọi ra một lá biết negate effect monster để bảo kê

Điều đó đặc biệt dễ thực hiện dựa trên engine Frightfur Patchwork vì nó tạo ra rất nhiều lợi thế về card. Nhưng ngay cả khi bạn không có quyền truy cập vào Edge Imp hoặc Patchwork và bạn đang sử dụng hai lá bài để ép Ash Blossom của đối thủ, việc giải quyết toàn bộ combo Mirror Swordknight sau này sẽ đưa bạn trở lại thế control.

Thậm chí còn có một kịch bản trong đó những lá bài Horus này sẽ giúp bạn tribute cho Big-Winged Berfomet để mọi thứ diễn ra trơn tru. Và để tô điểm thêm, Duamutef, Blessing of Horus là một quái thú có thể giúp bạn kết hợp ra Chimera the King of Phantom Beasts với Berfomet trong một số trường hợp.

Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể chơi Branded Fusion trong cùng lượt bạn triệu hồi Number 90: Galaxy-Eyes Photon Lord. Mâu thuẫn duy nhất khác là việc sử dụng Master Tao the Chanter sẽ không thể triệu hồi những quái vật không phải Illusion từ mộ trong phần còn lại của lượt, vì vậy người chơi phải triệu hồi quái vật Horus của mình trước khi sử dụng effect của Master Tao.

Hãy cẩn trọng khi xài effect của Master Tao

Nếu tất cả những điểm này chưa giúp bạn có được bản mashup Horus x Chimera thì hãy nghĩ theo cách này. Nếu chơi 3 copy Crossout Designator và một copy Ash Blossom & Joyous Spring thì bạn sẽ chỉ có ba lá bài giúp bạn đánh bại Ash thay vì năm. Chưa kể rằng các lá bài Horus giúp triển khai bằng cách đưa các quái thú lên sân để có thể chơi Guardian Chimera, trong khi Crossout và Ash Blossom đều bị kẹt trong tay bạn trong hầu hết các trường hợp.

Tốt hơn hết bạn nên chơi những lá bài giúp có được quái vật trên sân của mình để có thể chơi thay vì chờ đợi với những lá bài khác. Ngoài ra chúng ta cũng có Triple Tactic Talents trong cách build này, điều này tạo ra rất nhiều tác động. Trong trường hợp đối thủ không sử dụng handtrap để ngăn chặn thì có thể loại bỏ nó để lấy hiệu ứng của King's Sarcophagus hoặc Lubellion the Searing Dragon.

Chúng ta có thể xem xét việc main deck quái thú Farfa, Malebranche of the Burning Abyss vì nó có thể search được và gây áp lực cho đối thủ khi bạn đi sau hoặc như một disrupt khi đi trước.

Về việc nên sử dụng floodgate nào thì câu trả lời sẽ là Barrier Statue of the Abyss. King Tiger Wanghu hoạt động hiệu quả khi chống lại những bộ bài có quái vật nhỏ như Floowandereeze, Snake-Eye, Purrely hoặc Spright. Còn Invader of Darkness dành cho kèo đấu Runick hoặc Chimera.

Một số floodgate quái mà bạn có thể gọi ra tuỳ vào kèo đấu

Combo yêu thích với bộ bài này phải là Lubellion the Searing Dragon, xáo trộn lại ba hoặc bốn nguyên liệu cần thiết để biến thành Chimera the Illusion Beast, lén lút OTK thông qua một quái vật ở thế công của đối phương. Việc sử dụng các lá bài khác trong tay của bạn để ép buộc mọi tương tác của đối thủ luôn mang lại cảm giác thỏa mãn để bạn có thể gây được rất nhiều sát thương.

Bộ bài này thật sự đáng lưu tâm sau khi ra mắt Legacy of Destruction vì Diabellze the Original Sinkeeper giải quyết được một số vấn đề của bộ bài, đồng thời cũng là một floodgate áp lực có thể search được trong bất kỳ kèo đấu nào liên quan đến Spell/Trap. Nightmare Apprentice cũng là một sự bổ sung thú vị cho dàn quái thú Illusion, nhưng có thể khó tìm được chỗ cho nhiều hơn một copy trong bộ bài.

Plants có thể sẽ trở thành một Dragon Link mới

Plants là một trong những bộ bài mà có thể nói là gần với ranh giới meta hiện nay. Bộ bài bao gồm tất cả các quái vật hệ Plants tốt nhất từ Sunavalons, Rikkas, Aromas và một số Therions, tất cả đều có thể được tìm kiếm bằng Aromaseraphy Jasmine (và effect search không phải một lần mỗi lượt!). Jessica Robinson - bài thủ nổi tiếng vì luôn chơi thành công bộ bài này, đã đứng đầu Khu vực WCQ Warrington với sự hỗ trợ mới từ Phantom Nightmare. Đây là một bộ bài mạnh mẽ và ổn định cũng như có lối chơi biến hóa khó lường nhưng thật ngạc nhiên khi không có nhiều người chơi để tâm.

Decklist 60 card của Jess

Việc limit Sunavalon DryasSunvine Healer đã ngăn cản MỘT trong những combo chính của Sunavalon chính mà bộ bài phải dựa vào. Nhưng đó không phải là vấn đề lớn khi có những card Aroma mới để sử dụng! Cung cấp cho bộ bài một starter hoặc extender khác như Aromalilith Rosalina sẽ tạo ra những cách chơi mới cho bộ bài. Bằng cách sử dụng Rosalina để triệu hồi Aromage Laurel và sau đó sử dụng cả hai để link lên Aromaseraphy Jasmine, bạn sẽ kích hoạt hiệu ứng của Laurel để nhận được 500 Điểm gốc. Điều đó kích hoạt hiệu ứng của Jasmine để tìm kiếm một quái vật Plant.

Effect quá mạnh mà vẫn chưa bị Konami sờ gáy!

Toàn bộ bộ bài này có thể được kết nối từ đó: chúng ta có thể lấy Therion "Lily" Borea và triệu tập nó để tìm kiếm Therion Discolosseum thành Therion "King" Regulus biết omni-negate, ngoài ra có thể giữ và triệu hồi ở lượt tiếp theo (vì sử dụng Rosalina sẽ khóa bạn vào Plants trong lượt này). Sau đó, bạn hy sinh Borea "Lily" để lấy hiệu ứng khác của Jasmine để triệu hồi bất kỳ Cây nào từ bộ bài của bạn. Điều đó sẽ khởi động engine Rikka và thậm chí có thể giúp chuẩn bị triển khai các Sunavalons.

Lá bài Aroma mới còn lại là Aromalilith Rosemary: nó liên kết các lá bài Rikka và Sunavalon với Aromas, giống như Jasmine. Sử dụng Rosemary để tìm kiếm Aroma Blend, và sử dụng nó để lấy Humid Winds và tìm kiếm quái thú Aroma. Hiệu ứng trong mộ của Blend sau đó cấp cho bạn tùy chọn loại Miracle Fusion để fusion Aromalilith Magnolia. Nó không chỉ cung cấp khả năng bảo kê mà còn có tác dụng banish không target với chi phí nhỏ là 2000LP!

Boss vừa biết bảo kê, vừa biết disrupt của Aromage

Bộ bài này làm chúng ta nhớ đến Dragon Link ngày trước, một bộ bài được tạo thành từ nhiều lá bài starter kết hợp với nhau rồi kết thúc bằng một kết quả endboard tương tự. Nhược điểm duy nhất là không có trap biết negate, ngoài Therion "King" Regulus mà bạn chỉ có thể triệu hồi được tuỳ lúc. Để bù đắp điều đó, Robinson đã sử dụng Crossout Designator không chỉ cho handtrap mà còn cho các board breaker như Triple Tactic TalentsEvenly Matched. Điều đó cho phép bộ bài triển khai linh hoạt hơn.

"Mưa rắn" cuối cùng cũng xuất hiện!

Chủng tộc Reptiles là một archetype bị lãng quên khác nhưng có thể thành công một cách đáng ngạc nhiên với những support mới nhất. Không thiếu các player thử nghiệm chúng ở các local store, nhưng Timothy Crane đã thành công đưa nó về đích trong Top 8 tại Vòng loại khu vực WCQ của Providence vào tháng trước!

Decklist lọt Top 8 khiến nhiều người bất ngờ của Timothy

Từ các lá bài Ogdoadic, đến Evols và thậm chí một chút về Alien, có rất nhiều điều đang diễn ra ở đây. Một điều mà có lẽ mọi người đều biết về bộ bài này là nếu Snake Rain được resolve, bạn sẽ gặp rắc rối. Việc gửi xuống các Ogdoadics sẽ mang lại cho tộc Reptiles rất nhiều lợi thế. Bộ bài này bắt đầu tập hợp nhiều Lv 4 để trở thành King Of The Feral Imps, và cuối cùng triệu hồi một trong những key card Lv 10 của họ làm phần thưởng lớn, cụ thể là Ogdoabyss, Ogdoadic Overlord hoặc Nephilabyss, Ogdoadic Overlord. Với tư cách là người chơi Ogdoadic, bạn muốn chơi những quái Lv 10 này vì bạn muốn tribute cho Ogdoadic Daybreak và triệu hồi NĂM Token Ogdoadic hệ Reptiles ra sân. Với năm token đó, bạn sẽ triệu tập Cosmic Slicer Zer'oll Alien Shocktrooper M-Frame. Cosmic Slicer tìm kiếm Planet Pollutant Virus, trong khi Alien Link 2 chỉ có ở đó vì tên của nó, vì đó là lá Alien mà bạn sẽ xài để kích hoạt Virus!

Lá bài giúp thay đổi lối chơi của deck Ogdoadic xuất hiện trong AGOV

Cosmic Slicer Zer'oll có continuous effect giúp ngăn chặn quái vật có A-Counter kích hoạt hiệu ứng và chuyển chúng sang thế thủ, nên combo Alien này thực sự đã kìm hãm lại đối thủ của bạn. Nó ngăn họ làm bất cứ điều gì với quái vật trên sân miễn là Cosmic Slicer Zer'oll còn hoạt động.

Một con Number 41 của deck Reptiles khi kết hợp với lá trap Virus

Ngoài combo Virus này, bộ bài còn có Evols, bắt đầu với Evolsaur Lios Evoltile Megachirella. Lios sẽ thiết lập Evo-Singularity và cuối cùng sẽ đưa Megachirella vào mộ, bằng Lios mà bạn đã normal hoặc với tất cả các hiệu ứng khác đưa Reptiles vào mộ. Đến lượt đối thủ, bạn sẽ sử dụng Evo-Singularity để triệu hồi Evolzar Lars không chỉ cho một mà là hai negate chỉ mặt! Điều thú vị khác về Evols ở đây là bạn có thể hồi sinh Evolzar Lars của mình sau khi nó được sử dụng với Nephilabyss, Ogdoadic Overlord, miễn là không bị khoá vào Reptiles. Sau đó, nếu bạn sử dụng Evoltile Megachirella, bạn sẽ gắn thêm nguyên liệu xyz tối đa hai copy Lios vào Lars để có thêm negate!

Hot Red trá hình được gọi ra nhờ engine Evol

Bộ bài này có lối chơi thực sự thú vị với những nước đi đem lại hiệu quả lớn, như tìm kiếm Snake Rain với Triple Tactics Thrust. Nó thậm chí còn có một số line combo liên quan đến Princess Promethean, Bestower of Flames Amphibious Swarmship Amblowhale để có thêm các disrupt.

Những ngọn lửa cháy theo cách khác

Với việc bộ bài Snake-Eyes thống trị trong nhiều tuần thi đấu vừa qua, những bài thủ bắt đầu xem xét lại loại “lửa” mà họ thực sự muốn chơi cùng. Mặc dù ngày nay có rất nhiều bộ bài kết hợp Fire mà bạn có thể chơi trong các giải đấu, tại sao không đi ngược lại xu hướng và chơi với “lửa” thật!? Cụ thể hơn là các lá bài burn gốc! Đó là những gì Stephen Matrangolo đã làm tại Vòng loại khu vực tháng này ở Philadelphia, lọt vào Top 4 với deck chuyên đi sau đặc biệt này!

Decklist lọt vào Top 4 của Stephen

Trong một format được kiểm soát bởi những con quái vật lớn và chứa đầy vô số disrupt dành cho các quái thú, một bộ bài chứa đầy những lá bài cạm bẫy giúp bạn tiến gần hơn đến chiến thắng trong trò chơi trong khi ngăn cản đối thủ của bạn luôn là một lựa chọn anti meta tuyệt vời. Nó tương tự như cách Runick sử các lá bài quick spell để hạ gục đối thủ, nhưng điểm khác biệt là việc tiến tới chiến thắng thường mất nhiều thời gian hơn là chỉ hạ gục một số lá bài với 8000 sát thương.

Loại burn deck này đặc biệt tốt nếu đối thủ của bạn có quái vật ATK cao trên sân như Snake-Eyes Flamberge Dragon hay Skull Guardian, Protector of the Voiceless Voice. Chờ đợi chúng tấn công vào Dimension Wall của bạn hoặc tiêu diệt chúng bằng Ring of Destruction để gây ra lượng sát thương lớn thực sự có thể khiến đối thủ của bạn phải suy nghĩ kỹ về việc triệu hồi những con quái vật này.

Tất nhiên, có lẽ việc lấy Voiceless Voice làm ví dụ không phải là lựa chọn tốt nhất, vì Skull Guardian, Protector of the Voiceless Voice là một omni-negate trong mỗi lượt (đồng thời không thể chọn mục tiêu bằng Barrier of the Voiceless Voice). Nhưng với Lava Golem hoặc Volcanic Queen trong hình, trò chơi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Just DessertsCeasefire là một số trong những tác phẩm lớn hơn trong bộ bài này, gây ra 1000, 2000 hoặc thậm chí 3000 thiệt hại tùy thuộc vào số lượng quái trên sân. Và bạn không thể quên Gravedigger's Trap Hole, gây 2000 sát thương và vô hiệu hóa hiệu ứng từ tay, mộ hoặc trục xuất. Bad Luck Blast, Secret Barrel Secret Blast là những cú burn nhỏ hơn, thường tốt cho những lần burn 1000 điểm và chúng có thể giúp bạn giành được chiến thắng chung cuộc sau khi thành công với các lá burn trước đó. Sự bổ sung lớn nhất mà bộ bài này có được trong Yu-Gi-Oh hiện đại phải là Transaction Rollback. Stephen đã hỗ trợ nó bằng cách sử dụng Marrella Paleozoi để gửi nó đến mộ. Và tại sao không? Nhân đôi thiệt hại khi burn bằng cách sao chép hiệu ứng của trap là thiết kế hoàn hảo cho bộ bài này.

Lá bài hỗ trợ siêu tốt dành cho các deck trap

Lựa chọn tech card thú vị khác có thể kể đến là Boo-Boo Game. Tất cả những gì nó làm là vô hiệu hoá một đòn tấn công, nhưng ở đây nó còn hơn thế nữa như một card bảo kê chống lại các hiệu ứng phá huỷ. Khả năng đặt lại một số trap burn mà bạn kích hoạt trong cùng một lượt sẽ thực sự khiến đối thủ của bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi họ đuổi theo hàng backrow của bạn bằng những thứ như Lightning Storm hoặc Knightmare Phoenix.

Chiến thuật burn trong Yu-Gi-Oh chắc chắn đã thay đổi qua nhiều năm, từ chiến lược câu giờ, đến chuỗi combo, cho đến kiểu chơi Ring of Destruction này. Khi bạn sử dụng các lá bài gây sát thương cho cả hai người chơi như Ring, Bad Luck Blast và thậm chí cả Mahaama the Fairy Dragon có thể giúp bạn giành chiến thắng bằng các lá bài burn gốc một chiều để kết liễu đối thủ.

Nhiều player không ngờ tới lá bài này

Giờ đây, những card có ATK cao biết omni negate như Baronne de FleurBorreload Savage Dragon đã không còn nữa, và câu hỏi được đặt ra rằng liệu bộ bài này sẽ tốt hơn hay tệ hơn khi chúng ta chuyển sang format tiếp theo.

Nguồn tham khảo: TCGplayer

Viết bình luận