Swordsoul: Các Huyền Thoại Lừng Danh Tới Từ Trung Hoa

Video phân tích chiến thuật của Swordsoul

Swordsoul (hay bên OCG còn gọi là Xiangjian) là một archetype khá mới khi chỉ mới được ra mắt ở set BODE (Burst Of Destiny) bên format TCG, đã khá đông bài thủ kì vọng đây là bộ bài thay đổi phong cách chơi combo thường thấy ở TCG, chuyển dần sang lối chơi kiểm soát điều kiện và lợi thế để có thể hạ gục đối phương nên rất dễ hiểu khi tộc bài được yêu thích ngay thời điểm vừa ra mắt.

I/ Tổng quan về thiết kế, đặc điểm ý tưởng

Cả 6 quái thú được ra mắt trong set BODE (Burst Of Destiny) đều lấy ý tưởng từ truyền thuyết và Thập Kiếm Trung Hoa với lần lượt là:

Swordsoul of Moye
Swordsoul of Moye là thanh kiếm Mạc Tà (莫邪)

Swordsoul of Tai A

Swordsoul of Tai A được dựa trên thanh kiếm Thái A (泰阿)

Swordsoul Strategist Longyuan

Swordsoul Strategist Longyuan đại diện cho thanh kiếm Long Tuyền (龙泉)

Swordsoul Auspice Chunjun

Swordsoul Auspice Chunjun được lấy cảm hứng từ kiếm Thuần Quân (纯钧)

Swordsoul Grandmaster – Chixiao

Swordsoul Grandmaster – Chixiao được đặt tên theo thanh Xích Tiêu (赤霄)

Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying

Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying đại diện cho thanh Thừa Ảnh (承影)

Nên thiết kế của những quái thú đều khiến người nhìn dễ dàng nhận ra phong cách cổ trang – kiếm hiệp, xen lẫn với nét vẽ anime của Nhật Bản, tạo nên sự hài hòa về cả hình tượng lẫn văn hóa, đây cũng là một trong những lí do khiến tộc bài rất được săn đón khi mới vừa ra mắt.

Còn 1 điều nữa là những quái thú trên đều mang hệ Wyrm – theo thần thoại phương Đông Wyrm đại diện cho thần thánh (hoặc vua chúa), manh tính chất bảo vệ nên rất được sùng bái. Wyrm đôi khi còn được miêu tả có tay (cũng có thể là chân), có vảy rồng và móng rồng, nhưng chắc chắn có sự thống nhất trong tất cả các nền văn hóa là loài rồng này không có cánh nhưng vẫn bay được nên dễ dàng thấy được trong artwork cũng những lá bài trên có đôi nét liên quan đến hình tượng này. Swordsoul of Moye có một bộ vẩy rồng trên đôi vai, còn Swordsoul of Tai A, Swordsoul Strategist Longyuan, Swordsoul Grandmaster – Chixiao và Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying đều sỡ hữu những chiếc đuôi rồng nổi bật còn Swordsoul Auspice Chunjun hình tượng của lá bài này vốn dĩ là thiết kế đặc trưng của 1 con rồng.

II/ Cách phát triển lối chơi

  1. Quái thú tộc Swordsoul chính trong lối chơi

Bộ ba thanh kiếm này có ảnh hưởng rất lớn đến combo chính và lối chơi của bộ bài.

Swordsoul of Mo Ye

Swordsoul of Mo Ye

  • Swordsoul of Mo Ye khi được triệu hồi thường hoặc triệu hồi đặc biệt sẽ cho người chơi tiết lộ 1 lá bài hệ Wyrm hoặc lá bài Swordsoul trên tay, sau đó tạo 1 con Token (Wyrm/Tuner/WATER/Level 4/ATK 0/DEF 0) – một trong những thương hiệu trong phong cách Synchro của Swordsoul. Khi lá bài này được gửi xuống mộ như nguyên liệu triệu hồi Synchro, người chơi có thể rút 1 lá bài, vừa để tận dụng lợi thế khi xếp chain của hiệu ứng kích hoạt của các quái thú Synchro để tránh việc ăn “handtrap”, vừa cộng thêm tài nguyên trên tay.

Swordsoul of Taia

Swordsoul of Taia

  • Swordsoul of Taia được đánh giá dù là chậm hơn so với Swordsoul of Mo Ye nhưng lá bài này vẫn đủ để người chơi tạo dựng lợi thế vững chắc hơn vì có thể tận dụng hiệu ứng khi bị banish của các lá bài phép, bẫy của Swordsoul. Khi Swordsoul of Taia trên sân người chơi có thể trục xuất (banish) 1 lá bài Swordsoul hoặc quái thú hệ Wyrm dưới mộ để tạo 1 con Token (Wyrm/Tuner/WATER/Level 4/ATK 0/DEF 0). Khi lá bài này được gửi xuống mộ như nguyên liệu triệu hồi Synchro, người chơi có thể gửi 1 lá bài Swordsoul hoặc 1 quái thú hệ Wyrm xuống mộ, tận dụng điều này này thường các bài thủ sẽ cân nhắc về việc phối hợp lối chơi của bộ bài với tộc bài Tenyi Spirit.

Swordsoul Strategist Longyuan

Swordsoul Strategist Longyuan

  • Swordsoul Strategist Longyuan là một extender khá mạnh của bộ bài. Chỉ với việc loại bỏ một lá bài Swordsoul hoặc một quái thú hệ Wyrm trên tay, để triệu hồi đặc biệt lá bài này lên sân, sau đó đó người chơi có thể tạo một con Token (Wyrm/Tuner/WATER/Level 4/ATK 0/DEF 0), giúp người chơi dễ dàng triệu hồi Synchro lên một quái thú cấp độ 10 mạnh mẽ như Baronne de Fleur hoặc Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying. Còn khi lá bài này được gửi xuống mộ như một nguyên liệu triệu hồi Synchro thì người chơi có thể để gây thiệt hại lên đối phương 1200 điểm gốc, phần nào giúp bộ bài dễ dàng dứt điểm được trận đấu hơn.

Swordsoul Emergence

Swordsoul Emergence

Searcher khá mạnh của tộc bài, khi kích hoạt người chơi có thể thêm thẳng lên tay 1 lá bài Swordsoul hoặc 1 quái thú Wyrm nếu có điều khiển quái thú Synchro trên sân, từ bộ bài lên tay. Hiệu ứng trông rất đơn giản nhưng mà lại khá mạnh và hiệu quả. Còn khi Swordsoul Emergence bị trục xuất thì người điều khiển có thể chỉ định một quái thú trên sân giảm 1 cấp độ hoặc tăng 1 cấp độ của quái thú đó, trong một vài trường hợp bài thủ có thể lựa chọn triệu hồi Synchro các quái thú cấp độ 7 hoặc 9 như Virtual World Kyubi – Shenshen, Yazi, Evil of Yang Zing,… để phá đám đối thủ hoặc setup lợi thế, kiểm soát trận đấu.

Swordsoul Sacred Summit

Lá bài vừa giúp người chơi kiểm soát tài nguyên dưới mộ vừa hỗ trợ trong combo liên kết chính của bộ bài. Khi được kích hoạt, Swordsoul Sacred Summit sẽ chỉ định 1 quái thú Swordsoul dưới mộ hoặc 1 quái thú hệ Wyrm nếu người chơi có điều khiển quái thú Synchro, triệu hồi đặc biệt quái thú được chỉ định lên sân. Tương tự như Swordsoul Emergence, khi lá bài này bị trục xuất thì người điều khiển có thể chỉ định một quái thú trên sân giảm 1 cấp độ hoặc tăng 1 cấp độ của quái thú đó.

Swordsoul Blackout

Swordsoul Blackout

Lá bài bẫy phổ biến và hiệu quả cao của tộc bài, vừa phá rối lối chơi lại còn có thể được thêm lên tay bằng các hiệu ứng của quái thú Swordsoul, đặc biệt sẽ phát huy toàn bộ sức mạnh nếu có thể phối hợp với quái thú Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying. Hiệu ứng khi kích hoạt sẽ chỉ định 1 quái thú Wyrm người chơi điều khiển và 2 lá bài đối phương điều khiển, phá hủy chúng. Còn khi bị trục xuất lá bài này giúp người chơi tạo thêm 1 con Token (Wyrm/Tuner/WATER/Level 4/ATK 0/DEF 0), có thể cân nhắc việc dùng Token ấy làm nguyên liệu Synchro, một phần nào đó còn giúp bài thủ tận dụng tốt hiệu ứng trên tay hoặc dưới mộ của các quái thú Tenyi Spirit.

Swordsoul Grandmaster – Chixiao

Swordsoul Grandmaster – Chixiao

  • Swordsoul Grandmaster – Chixiao (Nguyên liệu triệu hồi: 1 Tuner + 1 hoặc nhiều hơn quái thú Wyrm non-Tuner) chính là quái thú có thể được coi là linh hồn của tộc bài, là móc nối hoàn hảo giữa các combo và giúp tận dụng tốt lợi thế triệt để được tạo ra, định hướng cả lối đánh tùy vào tình hình mà người chơi đang đối mặt. Khi được triệu hồi Synchro, lá bài này cho phép người chơi thêm lên tay hoặc banish 1 lá bài Swordsoul từ bộ bài, chưa kể sẽ rất khó ném “handtrap” vào hiệu ứng này nếu được xếp chain link một cách hoàn hảo. Bài thủ có thể lựa chọn thêm lên tay 1 quái thú Swordsoul như Swordsoul Strategist Longyuan để tiếp tục combo hoặc cảm thấy có linh cảm không tốt về handtrap hiện đang có của đối thủ thì có thể lựa chọn việc thêm lên tay Swordsoul Blackout để kiểm soát và phá rối đối thủ để tránh được việc bị “chọi” Nibiru, the Primal Being. Sự khó chịu chưa dừng ở đó, hiệu ứng nhanh của Swordsoul Grandmaster – Chixiao cho phép trục xuất 1 lá bài Swordsoul hoặc 1 quái thú hệ Wyrm dưới (vì đây là cost nên hoàn toàn có thể tận dụng tốt hiệu ứng khi bị trục xuất của các Spell/Trap Swordsoul trong mọi trường hợp) để chỉ định 1 quái thú trên sân, vô hiệu hóa hiệu ứng của quái thú đó cho đến cuối lượt, nhưng các bài thủ cũng cần lưu ý khi chỉ có thể sử dụng một và chỉ một hiệu ứng của lá bài này 1 lần 1 lượt.

Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying

  • Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying (Nguyên liệu triệu hồi: 1 Tuner + 1 hoặc nhiều hơn quái thú non-Tuner) – quái thú chủ lực của tộc bài, một trong những quái thú khá hoàn hảo về mọi mặt, từ khoản trụ sân, gây khó chịu và kiểm soát trận đấu, và bên format TCG đây chính là khắc tinh cứng của Red-Eyes Dark Dragoon – 1 quái thú phổ biến về độ lì lợm và khó chịu của nó. Lá bài này sẽ được tăng 100 ATK/DEF tương ứng với số lượng lá bài bị trục xuất của cả 2 người chơi, khi lá bài này bị phá hủy bởi hiệu ứng, người chơi có thể trục xuất 1 lá bài dưới mộ để thay thế, đồng thời sẵn tiện tận dụng những hiệu ứng khi bị trục xuất của các lá bài phép, bẫy cũng khá hiệu quả. Và 1 điều làm nên thương hiệu là khi có lá bài bị trục xuất, Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying có thể ngay lập tức trục xuất 1 lá bài trên sân và 1 lá bài dưới mộ của đối thủ. Vừa sở hữu sức công lớn, vừa mang trong mình khả năng trụ sân và phá rối dù chưa được cơ động nhưng vẫn đủ sức gây khó dễ.

  1. Những lá bài hỗ trợ

Incredible Ecclesia, the Virtuous

Incredible Ecclesia, the Virtuous

Có thể nói đây là searcher mạnh nhất của bộ bài Swordsoul, sở hữu khả năng tự triệu hồi đặc biệt nếu đối phương điều khiển nhiều quái thú hơn, còn có hiệu ứng nhanh là tự hiến tế lá bài này, vừa giúp lá bài này tránh việc bị dính những handtrap như Infinite Impermanence hay Effect Veiler, để sau đó triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Swordsoul thẳng từ bộ bài lên sân. Vừa tạo dựng lợi thế khi đi sau vừa có thể hỗ trợ combo, một hỗ trợ không thể thiếu của bộ bài Swordsoul dù bản thân không thuộc tộc bài này, đây cũng là 1 điểm trừ nhỏ vì mang trong mình hệ Spellcaster khiến Swordsoul không thể combo tận dụng các hiệu ứng trục xuất lá bài và các quái thú dưới mộ lên Incredible Ecclesia, the Virtuous.

Baronne de Fleur

Baronne de Fleur

Mang trong mình hiệu ứng cực kì mạnh nhưng nguyên liệu triệu hồi lại cực kì đơn giản (Nguyên liệu triệu hồi: 1 Tuner + 1 hoặc nhiều hơn quái thú non-Tuner), khiến cho lá bài này vô tình trở thành chủ lực không thể thiếu trong combo chính của bộ bài Swordsoul. Vừa có thể bắn phá 1 lá bài trên sân, lại có thể vô hiệu hóa hiệu ứng được kích hoạt của lá bài, nhưng chỉ được 1 lần ứng với mỗi lần quái thú này có mặt face-up trên sân. Nhưng không có nghĩa là mất đi hiệu ứng vô hiệu hóa là lá bài này sẽ vô dụng, vì trong lượt Standby Phase của cả hai người chơi, nó có thể tự trả lại bản thân về Extra Deck để triệu hồi đặc biệt 1 quái thú cấp độ 9 trở xuống từ dưới mộ lên sân, và đương nhiên nếu người chơi có thể triệu hồi Synchro lại được Baronne de Fleur, lá bài này đã lấy lại được 100% sức mạnh của mình.

  1. Đế chế của quái thú Wyrm

Tenyi Spirit - Adhara

Tenyi Spirit - Ashuna

Tenyi Spirit - Vishuda

Monk of the Tenyi

Tenyi Spirit là một tộc bài support không thể nào chất lượng hơn cho bộ bài Swordsoul, với việc sở hữu hệ Wyrm, giúp người chơi dễ dàng thực hiện combo và tránh chết bài trên tay, vừa có khả năng phá rối lại còn có thể dễ dàng lên được nguyên liệu triệu hồi Synchro quái thú cấp độ 8 Swordsoul Grandmaster – Chixiao chỉ bằng Tenyi Spirit – Ashuna và 1 Tenyi Spirit bất kì khác được liệt kê ở trên nhưng người chơi sẽ không được triệu hồi đặc biệt quái thú nào từ giờ đến cuối lượt ngoại trừ quái thú hệ Wyrm khi thực hiện hoàn chỉnh combo này. Ở đây bài viết sẽ không phân tích sâu về khả năng của tộc bài, nhưng sẽ cho người đọc dễ hình dung về sự phối hợp hoàn hảo của những lá bài trên vào lối chơi chính của bộ bài Swordsoul qua combo phối hợp sau.

Link Duelingbook:

Combo 1: Tenyi Spirit – Ashuna + Tenyi Spirit - Adhara

https://www.duelingbook.com/replay?id=857476-34380229

Combo 2: Tenyi Spirit – Ashuna + Tenyi Spirit – Vishuda

https://www.duelingbook.com/replay?id=857476-34380414

Qua đó thấy thêm, với cấp độ 1 Tenyi Spirit – Adhara cho người chơi thêm khả năng triệu hồi Synchro các quái thú cấp độ 9 cực khó chịu như Virtual World Kyubi – Shenshen, vừa tạo tiền đề để giúp hồi tài nguyên từ dưới mộ, đôi khi còn có thể phối hợp với Swordsoul Supreme Sovereign – Chengying. 

Tenyi Spirit – Vishuda thì không hẳn là tự thân vận hành được trong combo chính của bộ bài nhưng khả năng của nó cho phép người quấy phá backrow của đối thủ khi đi sau, tạo tiền đề cho việc thực hiện combo chính một cách suôn sẻ.

Viết bình luận