[TCG][Archetype] Evil★Twin - Bộ Đôi Tiểu Quỷ Khuấy Động Meta

Evil★Twin được ra mắt lần đầu trong set GEIM (Genesis Impact), với tuổi đời khá trẻ nhưng được khá nhiều bài thủ yêu thích và săn tìm để sưu tầm vì ngoại hình của những Evil★Twin và Live☆Twin. Nhưng đến khi set gần đây nhất BODE (Burst of Destiny) thì thật sự đã đem lại cho bộ bài này những gì đang thiếu, đưa Evil★Twin trở thành bộ bài có thể cạnh tranh 1 chỗ đứng trong meta.

I/ Evil★Twin thời kì đầu

 1. Quái thú chính         

Bộ đôi chủ đề của bộ bài, mang trong mình cơ chế khá đơn giản nhưng rất thú vị và liên kết chặt chẽ với nhau.

Live☆Twin Ki-sikil

Live☆Twin Ki-sikil

 • Live☆Twin Ki-sikil khi được triệu hồi thường hoặc được triệu hồi đặc biệt, và người chơi không điều khiển quái thú nào khác trên sân thì người chơi sẽ được triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Lil-la trong bộ bài hoặc trên tay. Hiệu ứng còn lại của LiveTwin Ki-sikil sẽ cho người điều khiển 500 LP cứ mỗi lần đối thủ tuyên bố tấn công.

Live☆Twin Lil-la

Live☆Twin Lil-la

 • Live☆Twin Lil-la khi được triệu hồi thường hoặc được triệu hồi đặc biệt, và người chơi không điều khiển quái thú nào khác trên sân thì người chơi sẽ được triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Ki-sikil trong bộ bài hoặc trên tay. Hiệu ứng còn lại của EvilTwin Lil-la sẽ khiến đối thủ mất 500 LP cứ mỗi lần họ tuyên bố tấn công.

Chỉ cần đọc qua kĩ năng của cả hai, dễ dàng nhận thấy lối chơi của bộ bài này bổ trợ khá tốt với nhau hầu như trong mọi trường hợp, đồng thời đã xây dựng lên lối chơi đặc trưng của bộ bài. Hãy cùng xem qua 1 ví dụ.

B1: Người chơi triệu hồi thường LiveTwin Ki-sikil, sau đó kích hoạt hiệu ứng triệu hồi đặc biệt 1 LiveTwin Lil-la từ bộ bài hoặc trên tay,

B2: Đối thủ chain vào bằng cách kích hoạt Torrential Tribute

Lúc này LiveTwin Ki-sikil trên sân sẽ bị tiêu diệt nhưng vẫn thực hiện hiệu ứng triệu hồi đặc biệt LiveTwin Lil-la từ bộ bài. Và sau đó người chơi hoàn toàn có thể kích hoạt hiệu ứng của LiveTwin Lil-la để triệu hồi đặc biệt 1 LiveTwin Ki-sikil từ bộ bài hoặc trên tay.

 1. Quái thú Extra Deck 

Bộ đôi góp phần xây dựng lên lối đánh đặc trưng của bộ bài, đồng thời tương tự bộ đôi LiveTwin, hai lá bài này bổ trợ với nhau khá tốt về mảng chiến thuật. Bài thủ cũng dễ dàng nhận ra sự tương quan qua cách chơi chữ của KONAMI trong lá bài trong tộc bài này (chữ “Evil” khi viết ngược lại sẽ thành chữ “Live”).

Evil★Twin Lil-la

Evil★Twin Lil-la

 • Evil★Twin Ki-sikil khi được triệu hồi được triệu hồi đặc biệt khi trên sân người chơi đang điều khiển 1 quái thú Lil-la thì người chơi có thể rút 1 lá từ bộ bài. Và trong lượt Main Phase của cả 2 bên, nếu trên sân người chơi không điều khiển 1 quái thú Lil-la thì sẽ được kích hoạt hiệu ứng nhanh triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Lil-la ở dưới mộ, đồng thời người sử dụng trong lượt đó không được triệu hồi đặc biệt quái thú từ Extra Deck ngoại trừ quái thú Fiend.

Evil★Twin Ki-sikil        

Evil★Twin Ki-sikil

 • Evil★Twin Lil-la khi được triệu hồi được triệu hồi đặc biệt khi trên sân người chơi đang điều khiển 1 quái thú Ki-sikil thì người chơi có thể chỉ định 1 lá bài trên sân, phá hủy nó. Và trong lượt Main Phase của cả 2 bên, nếu trên sân người chơi không điều khiển 1 quái thú Ki-sikil thì sẽ được kích hoạt hiệu ứng nhanh triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Ki-sikil ở dưới mộ, đồng thời người sử dụng trong lượt đó không được triệu hồi đặc biệt quái thú từ Extra Deck ngoại trừ quái thú Fiend.

Sự tương tác rõ ràng trong cơ chế của 2 quái thú này, đồng thời mỗi quái thú khi được thực hiện hiệu ứng đều cho người chơi những lợi thế nhất định, nhưng vì bị giới hạn ở việc phụ thuộc trên sân người chơi còn gì, bộ bài đòi hỏi sự khéo léo và xử lí tình huống khá cao của bài thủ. Hãy cùng xem qua 1 số combo tương tác.

Triển khai combo chỉ từ 1 lá bài

 • B1: Người chơi triệu hồi thường LiveTwin Ki-sikil, sau đó kích hoạt hiệu ứng triệu hồi đặc biệt 1 LiveTwin Lil-la từ bộ bài hoặc trên tay
 • B2: Người chơi triệu hồi LINK-2 lên EvilTwin Ki-sikil bằng cách sử dụng LiveTwin Lil-la LiveTwin Ki-sikil làm nguyên liệu.
 • B3: Kích hoạt hiệu ứng của EvilTwin Ki-sikil để triệu hồi đặc biệt LiveTwin Lil-la từ dưới mộ.
 • B4: Người chơi triệu hồi LINK-2 lên EvilTwin Lil-la bằng cách sử dụng LiveTwin Lil-la EvilTwin Ki-sikil làm nguyên liệu.
 • B5: Kích hoạt hiệu ứng của EvilTwin Lil-la để triệu hồi đặc biệt LiveTwin Ki-sikil từ dưới mộ.
 • B6: Kích hoạt hiệu ứng của EvilTwin Ki-sikil để rút 1 lá bài

Như đã thấy sau combo 1 lá bài trên tay người chơi đã có thể có 2 quái thú LINK-2 trên sân đồng thời rút được 1 lá từ bộ bài, gia tăng lợi thế và số lượng bài. Và nếu thực hiện combo tương tự nhưng tráo đổi trình tự triệu hồi giữa EvilTwin Ki-sikil EvilTwin Lil-la thì bài thủ sẽ có thể kích hoạt hiệu ứng phá hủy 1 lá bài trên sân.

Evil★Twin Ki-sikil & Lil-la

Evil★Twin Ki-sikil & Lil-la

Dù không phải là quái thú trong Extra Deck nhưng nó liên quan mật thiết đồng thời có thể coi đây là quái thú chủ lực đầu tiên được xuất hiện trong bộ bài. Lá bài này không thể được triệu hồi bình thường hoặc úp, được triệu hồi đặc biệt từ trên tay hoặc dưới mộ bằng cách hiến tế 2 quái thú LINK, rất dễ dàng để bài thủ có thể nghĩ ngay đến cặp đôi EvilTwin Lil-la EvilTwin Ki-sikil ở trên.

Người chơi có thể kích hoạt hiệu ứng khi lá bài ở trên sân, nếu đối thủ điều khiển số lượng card là 3 hoặc nhiều hơn, đối phương sẽ phải gửi xuống mộ số lượng bài nhất định sao cho bản thân chỉ điều khiển 2 lá bài, dù khả năng dọn sân không quá hiệu quả nhưng vẫn đủ tạo ra áp lực cho đối thủ phải tính toán không thì đi 1 dặm. Chưa kể nếu có quái thú Ki-sikil và quái thú Lil-la dưới mộ, thì lá bài này sẽ được tăng thêm tận 2200 ATK/DEF. Còn 1 điều nữa đáng chú ý là EvilTwin Ki-sikil & Lil-la là một quái thú duy nhất của bộ bài có tên EvilTwin nhưng nằm trong bộ bài chính, nó sẽ có tác động 1 phần đến quái thú chủ lực khác sẽ được đề cập bên dưới.

 1. Spell/Trap của bộ bài

    Những lá bài phép thời này xoay quanh hỗ trợ người chơi có thể có được 1 quá­i thú LiveTwin bất kì trên sân, đồng thời có thể hỗ trợ người chơi làm mồi nhử cho những handtrap khó chịu như Ash Blossom & Joyous Spring.

Secert Password

Secert Password

 • Secert Password cho người chơi khả năng thêm từ bộ bài lên tay 1 LiveTwin hoặc EvilTwin Spell/Trap từ bộ bài lên tay, hoặc nếu người chơi có điều khiển cả quái thú Lil-la và Ki-sikil thì sẽ được thêm lên tay 1 quái thú EvilTwin từ bộ bài lên tay.

Live☆Twin Home

Live☆Twin Home

 • Live☆Twin Home cho người chơi khả năng triệu hồi thẳng từ bộ bài 1 quái thú Lil-la hoặc Ki-sikil bằng cách loại bỏ 1 lá bài trên tay, nhưng trong lượt thực hiện hiệu ứng này thì người chơi chỉ được triệu hồi đặc biệt quái thú EvilTwin từ Extra Deck.

Live☆Twin Channel

Live☆Twin Channel

 • Live☆Twin Channel cho phép người chơi phủ định đòn đánh của 1 quái thú đang tấn công bằng cách hiến tế 1 quái thú Lil-la hoặc Ki-sikil trên sân. Vào End Phase, người chơi có thể chỉ định quái thú Ki-sikil hoặc Lil-la dưới mộ để đưa quái thú được chỉ định trở về bộ bài, và nếu người chơi không điều khiển quái thú thì có thể thêm lại quái thú được chỉ định lên tay.

Thời kì đầu mới ra mắt, bộ bài chưa có được sự cơ động hoàn toàn như bây giờ, phụ thuộc khá nhiều vào lối chơi của đối thủ, và những lá bài Trap của EvilTwin sẽ hỗ trợ người chơi làm điều đó.

Evil★Twin Challenge

Evil★Twin Challenge

 • Evil★Twin Challenge sẽ cho người chơi chỉ định 1 quái thú Lil-la hoặc Ki-sikil dưới mộ, triệu hồi đặc biệt nó đồng thời ngay sau khi thực hiện xong hiệu ứng đầu, người chơi sẽ triệu hồi LINK 1 quái thú Evil★Twin từ Extra Deck.

Evil★Twin GG EZ

Evil★Twin GG EZ

 • Evil★Twin GG EZ là Countinous Trap cho phép người chơi hiến tế 1 quái thú Ki-sikil hoặc quái thú Lil-la để thực hiện 1 trong 2 hiệu ứng dưới đây:

+ Người chơi chỉ định 1 quái thú Ki-sikil hoặc quái thú Lil-la để quái thú đó tăng ATK bằng với ATK quái thú được hiến tế.

           + Vô hiệu hóa hiệu ứng của lá bài được kích hoạt nhằm phá hủy bài trên sân


Evil★Twin Present

Evil★Twin Present

 • Evil★Twin Present cho phép người chơi kích hoạt các hiệu ứng của lá bài này nếu trên sân có điều khiển quái thú Ki-sikil và cả quái thú Lil-la:
  • Chỉ định 1 quái thú Ki-sikil hoặc quái thú Lil-la người chơi điều khiển và 1 quái thú đối phương điều khiển, thay đổi quyền điều khiển quái thú đó và quái thú được chỉ định cho nhau.
  • Chỉ định 1 lá bài phép, bẫy đang úp của đối thủ, xào nó về lại bộ bài.

II/ Sự hoàn thiện của Evil★Twin

Có 1 vấn đề đầu tiên khi bắt đầu chơi bộ bài này, dễ dàng nhận ra ngoài Cynet Mining hay LiveTwin Home thì người chơi khó tìm được searcher nào đủ hiệu quả, thậm chí còn phải mất đi 1 lá bài trên tay là cost cho cả 2 hiệu ứng của lá bài trên.

Live☆Twin Sunny’s Snitch

Live☆Twin Sunny’s Snitch

LiveTwin Sunny’s Snitch – support được ra mắt trong set DAMA (Dawn of Majesty) đã làm quá tốt điều trên. Với việc khi được kích hoạt, cho phép người chơi thêm lên tay 1 quái thú Live☆Twin từ bộ bài lên tay, kết hợp với Secret PasswordLiveTwin Home thì người chơi dễ dàng có đến tận 9 lá bài có thể được tận dụng để bắt đầu chuỗi combo của bộ bài.

Khi đã gắn bó đủ lâu, bài thủ sẽ nhận ra dù lối chơi khá thú vị nhưng vì quá phụ thuộc vào đối thủ và những tình huống sẽ xảy ra trên sân, người chơi khó có thể điều khiển được hoàn toàn và sử dụng triệt để bộ đôi hiệu ứng của EvilTwin Ki-sikil cũng như EvilTwin Lil-la.

Evil★Twin’s Trouble Sunny

Evil★Twin’s Trouble Sunny

Sự bổ sung và là mảnh ghép cuối cùng của cả bộ bài, được ra mắt trong set BODE (Burst of Destiny), có thể xem đây là quái thú chủ lực thắp sáng toàn bộ lối chơi của bộ bài. Với việc mang LINK-4 cùng với nguyên liệu triệu hồi đơn giản, chỉ là 2 quái thú trở lên và bao gồm 1 quái thú Evil★Twin, người chơi dễ dàng lên được EvilTwin’s Trouble Sunny. Hiệu ứng nhanh của lá bài này cho phép người sử dụng hiến tế lá bài này làm cost, tiếp đến triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Ki-sikil và 1 quái thú Lil-la dưới mộ lên sân, điều này đồng nghĩa với việc nếu triệu hồi EvilTwin Lil-la EvilTwin Ki-sikil.

Bộ đôi này có thể kích hoạt hiệu ứng chung khi được triệu hồi đặc biệt cùng 1 lúc, khắc phục hoàn toàn sự phụ thuộc, mà lúc này nhịp độ trận đấu sẽ được nằm trong tay người chơi quyết định. Người chơi còn có thể gửi 1 quái thú Evil★Twin từ tay, bộ bài hoặc trên sân, trục xuất lá bài này dưới mộ để gửi 1 lá bài trên sân xuống mộ không chỉ định, như đã nói người chơi hoàn toàn có 1 lần gửi không mất tài nguyên trên sân nếu có chơi EvilTwin Ki-sikil & Lil-la trong bộ bài.

III/ Đánh giá của người viết

 1. Điểm mạnh
 • Khả năng triệu hồi cơ động và liên kết tốt
 • Có rất nhiều lá bài có thể đóng vai starter cho bộ bài
 • Combo liên kết bổ sung khá nhiều lá bài trên tay.
 1. Điểm yếu
 • Dễ bị khắc chế, lối chơi khá một màu
 • Nếu gặp phải những lá bài phổ biến như Ghost Belle & Haunted Mansion, D.D. Crow Called by the Grave sẽ mất gần đi hơn nửa sức mạnh của bộ bài.
 1. Tổng kết

Evil Twin

 • Tấn công: 6/10 – Các quái thú của bộ bài không có được sức công quá cao, lối chơi chủ yếu là kiểm soát
 • Phòng thủ: 7/10 – Dù có khả năng linh động tốt, nhưng vẫn chưa đủ sự phá rối cho đối thủ, thường đi kèm với những lá bài bẫy hỗ trợ kiểm soát.
 • Độ ổn định: 10/10 – Với tận 9 searcher và sẽ là 12 nếu tận dụng Cynet Mining, sự ổn định của bộ bài gần như ở mức tuyệt đối
 • Hồi tài nguyên: 7/10 – Vì khả năng hồi nguyên của quái thú chỉ ở mức ổn, nhưng nếu tận dụng tốt những lá bài phép thì vẫn có thể đánh lâu dài.
 • Tính linh hoạt 5/10 – Vì có giới hạn triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck, nên chỉ chơi chung với một số tộc bài có khả năng kiểm soát như Eldlich khá ổn.

IV/ Một số bộ bài tham khảo

Evil Twin Thuần

Evil Twin Thuần


Evil Twin “Sóng thần”Evil Twin “Sóng thần”


Evil Twin Eldlich

Evil Twin Eldlich

Phong_Anivigo
Viết bình luận