[TCG][Archetype] Monarch – Đế Vương Hỗn Nguyên

banner

Monarch có một tuổi đời và giai thoại hình thành cực kì lâu dài cũng không hề kém phần hào hùng. Monarch ở cả thời kỳ đầu (được ra mắt vào giữa năm 2004) và cả Mega Monarch cũng đã tạo được tiếng vang lẫn thể hiện tầm ảnh hưởng lên lối chơi của meta, nhưng dù vậy hầu hết tiếng vang của các bậc “Đế Vương” đã để lại cho thời kì cũ, để các bộ bài mới khác có thể xưng bá.

I/ Monarch thời kì đầu 

Đặc trưng trong thời kì đầu của các quái thú Monarch đó là đều sở hữu một hiệu ứng nào đó sẽ được kích hoạt khi các bậc Đế Vương được triệu hồi hiến tế đồng thời cũng đều mang trong mình sức ATK 2400 và 1000 DEF.

 1. Sự thống trị của Monarch

Vào năm 2007, với tư cách là tộc bài hỗ trợ cực tốt, Monarch đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ lối chơi, cách xây dựng bộ bài của thời kì đó và trong mọi decklist lọt sâu vào top của giải Vô Địch Yu-Gi-Oh Thế Giới năm 2007, đặc biệt là bộ bài của nhà vô địch luôn có sự xuất hiện của bộ đôi Thestalos the Firestorm MonarchRaiza the Storm Monarch.

Decklist

Thestalos the Firestorm Monarch

 • Thestalos the Firestorm Monarch khi được triệu hồi hiến tế sẽ cho phép người chơi được loại bỏ 1 lá bài ngẫu nhiên trên tay đối thủ và nếu đó là quái thú thì sẽ gây 100 sát thương vào LP ứng với mỗi bậc cấp độ của quái thú bị loại bỏ (Level x100). Chỉ với 1 nguyên liệu hiến tế và 1 lượt triệu hồi thường, người chơi đã có thể giật đi 1 lá bài trên tay đối thủ, khi đánh lâu dài thì sự khó chịu của nó khó mà xem thường được nên đây là sự lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn trong thời kì đó.

 • Bộ bài Thunder Dragon có sức mạnh gì?  

Raiza the Storm Monarch

 • Raiza the Storm Monarch được ra mắt vào năm 2007 set FOTB (Force of the Breaker) và đương nhiên ngay lập tức đã trở thành nhân tố không thể thiếu trong chức vô địch giải Vô Địch Yu-Gi-Oh Thế Giới năm 2007, lá bài này khiến đối thủ sẽ không kiểm soát được đỉnh bộ bài của bản thân, đôi khi có thể trả về cho đối thủ những lá bài “brick” nhằm gián tiếp lấy đi 1 lượt Draw Phase của họ.

 1. Phần còn lại của các Đế Vương

Mobius the Frost Monarch

 • Mobius the Frost Monarch được hầu hết người chơi tin dùng trong Side Deck, dùng để đối đầu với những bộ bài thuần trap vì khả năng bắn phá phép bẫy khá khó chịu.

Kuraz the Light Monarch

 • Kuraz the Light Monarch có điều kiện kích hoạt hiệu ứng cơ động hơn khá nhiều so với các Monarch khác, mang lại cho người sử dụng khả năng bắn phá trên sân của 2 người chơi, trong vài trường hợp có thể tận dụng để cộng thêm bài trên tay hoặc khi cần dọn dẹp sân thì cũng khá tốt nhưng cũng phải đánh đổi cho đối phương 1 lá bài trên tay nên thường thời đó người ta sẽ tin dùng Raiza the Storm Monarch hơn. Nhưng cho đến khoảng thời gian sau này thì lá bài này lại trở thành một công cụ bắn phá luôn song hành với 1 Monarch khác, bài viết sẽ đề cập ở dưới.


Zaborg the Thunder Monarch

 • Zaborg the Thunder Monarch là quái thú Cấp độ 5 duy nhất của tộc, khả năng bắn phá ổn nhưng so với người anh em Raiza the Storm Monarch được ra mắt sau này thì Zaborg the Thunder Monarch vẫn bị đánh giá thấp hơn.

Caius the Shadow Monarch

 • Caius the Shadow Monarch chính là một trong những Monarch được đánh giá là mạnh nhất thời kì đó, với khả năng trục xuất 1 lá bài trên sân, khiến cho đối thủ gần như mất trắng lá bài đó và thậm chí nếu lá bài bị trục xuất là quái thú hệ DARK thì còn đốt đi 1000 LP.

Delg the Dark Monarch

 • Delg the Dark Monarch khả năng loại bỏ lá bài dưới mộ của đối thủ nhưng vì tốn kha khá tài nguyên khi thực hiện nên cũng không được trọng dụng bằng những Đế Vương cùng thời.

Granmarg the Rock Monarch

 • Granmarg the Rock Monarch cũng có khả năng bắn phá những lá bài úp (Bao gồm cả thủ úp nhằm ngăn hiệu ứng Flip) nhưng như đã nói nếu so với Raiza the Strom Monarch thì lá bài này tương đối lép vế hơn nhiều.

II/ Sự hoàn thiện của các “Đế Vương”

Càng về meta sau, càng xuất hiện 1 vấn đề đầu tiên mà bài thủ khi bắt đầu chơi thuần Monarch rất dễ dàng nhận thấy đây chỉ có thể là một tộc bài tốt trong mảng đánh thuê, không có khả năng tự vận hành. Và có vẻ như KONAMI đã nghe được tiếng gọi của các bậc Đế Vương, họ đã cho các Monarch quyền tự quyết định số phận ván đấu bằng cách ra mắt Emperor of Darkness Structure Deck (SR01)

 1. Mega Monarch

Mega Monarch chính là phiên bản tối thượng của các “Đế Vương”, với điểm chung là đều mang trong mình khả năng được triệu hồi hiến tế bằng cách sử dụng 1 quái thú được triệu hồi hiến tế làm nguyên liệu, đồng thời sức công thủ lần lượt là 2800/1000.

Raiza the Mega Monarch

Raiza the Mega Monarch

Có vẻ như Đế Vương “Gió” khá được ưu ái trong meta, thời kì đầu là chủ lực cho bộ bài Monarch Thuần, còn khi lên phiên bản tối thượng, Raiza the Mega Monarch cũng chứng minh được sức mạnh của bản thân ở thời điểm hiện tại khi liên tục xuất hiện trong decklist của bộ bài Floowandereeze dưới vai trò hỗ trợ phá rối lối chơi cực tốt khi đánh xoay quanh những chú chim sẻ này. Giải thích một chút về phần hiệu ứng vì có thể nó khá rối với một vài bài thủ mới bắt đầu, khi lá bài này được triệu hồi hiến tế, chỉ định 1 lá bài trên sân (1) và 1 lá bài trong mộ của cả 2 người chơi (2), đồng thời nếu nguyên liệu triệu hồi hiến tế của lá bài này mang hệ WIND thì người chơi sẽ được chỉ định thêm 1 lá bài trên sân (3), sau đó đưa lá bài (1) về đỉnh bộ bài, cuối cùng là đưa lá bài (2) và (3) lên tay của người sở hữu.

Zaborg the Mega Monarch

Vừa có khả năng bắn phá và kiểm soát trận đấu, Zaborg the Mega Monarch là một trong những Mega Monarch đáng chú ý nhất đặc biệt là hiệu ứng có thể ảnh hưởng thẳng lên người chơi, khiến đối thủ phải gửi bài xuống mộ theo ý thích của mình.

Caius the Mega Monarch

Một trong những kẻ thù truyền kiếp của các bộ bài chơi xoay quanh các quái thú DARK, nếu không may để vị Đế Vương này nhòm ngó chúng thì gần như bộ bài đó sẽ bị mất vĩnh viễn những quái thú, nên hãy cẩn trọng đừng để Caius the Mega Monarch bắt mất!

Thestalos the Mega Monarch

Không may mắn như anh chàng bằng hữu Raiza, dù đều là chủ lực trong bộ bài Monarch Thuần nhưng Thestalos the Mega Monarch lại không thể chứng minh được sức mạnh của bản thân trong thời điểm hiện tại, rất ít khi vị Đế Vương này xuất hiện trong bất kì decklist vì khả năng không hề nổi bật hơn dạng thường Thestalos the Firestorm Monarch là bao nhưng lại tốn tận 2 nguyên liệu triệu hồi hiến tế.

Granmarg the Mega Monarch

Granmarg the Mega Monarch

Mobius the Mega Monarch

Mobius the Mega Monarch

Hai vị Đế Vương khá nổi tiếng trong khả năng bắn phá Phép/Bẫy, nhưng có vẻ họ đã không thể nổi trội hơn các bậc Đế Vương khác là bao, vì hiệu ứng khá chậm, chưa kể Granmarg the Mega Monarch không thể bắn phá hay khắc chế được những Field SpellContinuous Spell/Trap. Còn với Mobius the Mega Monarch vấn đề của “ngài” nằm ở việc tốn khá nhiều tài nguyên trên sân cũng như đôi khi tốn đi mất 1 lượt triệu hồi thường của người chơi trong lượt đó, thay vào đó người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng một số lá bài phép bắn phá Phép/Bẫy khá hữu dụng hơn và tốn ít tài nguyên hơn như Twin Twisters.

   

Cuối cùng là bộ đôi Đế Vương Thiên Đàng – Ehther the Heavenly MonarchĐế Vương Địa Ngục – Erebus the Underworld Monarch chính là điểm nhấn của SD Emperor of Darkness (SR01).

Erebus the Underworld Monarch

Erebus the Underworld Monarch

 • Erebus the Underworld Monarch cho khả năng giật đi 1 lá bài trên tay của đối thủ đồng thời gửi thêm tài nguyên xuống mộ, đặc biệt là để phối hợp chung với lá bài searcher biểu tượng của Monarch Pantheism of the Monarchs.

Ehther the Heavenly Monarch

Ehther the Heavenly Monarch

 • Ehther the Heavenly Monarch cũng có khả năng gửi Monarch Spell/Trap xuống mộ, ngay sau đó người chơi còn có thể triệu hồi đặc biệt 1 Monarch với công thủ 2400/1000 từ trong bộ bài. Vì là triệu hồi đặc biệt nên những Đế Vương thông thường sẽ không tận dụng được hiệu ứng, ngoại trừ Kuraz the Light MonarchDelg the Dark Monarch. Lý do là vì 2 Đế Vương trên có thể kích hoạt hiệu ứng khi được triệu hồi thường hoặc triệu hồi đặc biệt.

Pantheism of the Monarch

Pantheism of the Monarch

 • Pantheism of the Monarchs đã khiến các vị Đế Vương trở nên đỡ tù hơn, vừa có thể dùng để cộng thêm bài trên tay đồng thời quan trọng nhất là tận dụng khi lá bài này khi ở dưới mộ (người chơi có thể dùng hiệu ứng của Erebus the Underworld MonarchEhther the Heavenly Monarch hoặc có Foolish Burial Goods) để tiết lộ 3 lá bài Monarch Spell/Trap rồi để đối thủ chọn 1, thêm lên tay, xào lại 2 lá bài kia. Nói là để đối thủ chọn vậy thôi nhưng nếu để ý thì không yêu cầu 3 lá bài khác tên, tức là nếu có đủ số lượng lá trong bộ bài thì sẽ luôn luôn thêm được thứ các bài thủ cần. 

 1. Spell/Trap hỗ trợ

Tenacity of the Monarchs  

 • Tenacity of the Monarchs cho người chơi dễ dàng hơn trong việc thêm tài  nguyên lên tay

Strike of the Monarchs

Strike of the Monarchs giúp người chơi vừa kiểm soát trận đấu vừa được rút 1 lá bài đồng thời còn có thể phá rối với việc thay đổi toàn bộ Attribute trên sân theo ý thích thì rất dễ khiến đối thủ khó khăn trong việc vận hành combo của họ.

March of the Monarchs Restoration of the Monarchs

 • March of the Monarchs giúp các Đế Vương tránh đi khỏi những hiệu ứng khó chịu của đối phương, đồng thời hỗ trợ trụ sân khá tốt.

 • Restoration of the Monarchs giúp các Đế Vương quay trở lại với cuộc chơi, đồng thời hỗ trợ cho việc triệu hồi hiến tế những Monarch khác trên tay.

Domain of the True Monarchs The Monarchs Stormforth

Hai lá bài kiến tạo nên lối chơi của Monarchs thời đại mới, gần như là những mảnh ghép tối quan trọng trong khả năng vận hành của bộ bài Monarch.

 • Domain of the True Monarchs yêu cầu người chơi không sử dụng Extra Deck, đồng thời nếu người chơi là người duy nhất điều khiển quái thú được triệu hồi hiến tế, đối thủ sẽ không được triệu hồi đặc biệt quái thú từ Extra Deck. Hiệu ứng này đủ để khiến các Đế Vương có tiếng nói trong meta hiện tại, trong thời đại mà đa số bộ bài đều đánh xoay quanh Extra Deck thì Monarch vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng với “bọn chúng”. Ngoài ra Domain of the True Monarchs còn tăng sức công, rồi có thể hỗ trợ người chơi dễ dàng gọi lên sân các bậc Đế Vương từ trên tay bằng cách triệu hồi hiến tế.

 • The Monarchs Stormforth cho người chơi ngay lập tức dùng quái thú đối thủ làm nguyên liệu hiến tế để gọi ra các bậc Đế Vương (đây không phải là hiệu ứng chỉ định, và khi dùng làm nguyên liệu hiến tế thì dù có miễn nhiễm với các hiệu ứng vẫn bị hiến tế như thường).

The Prime Monarch Escalation of the Monarchs

Trong những lá bài bẫy của tộc Monarch, ít có những lá bài đáng chú ý, duy chỉ có The Prime Monarch Escalation of the Monarchs nổi bật hơn tất cả.

 • The Prime Monarch với khả năng hồi hàng đồng thời nhảy lên sân với chỉ số công thủ đảo ngược (1000 ATK/2400 DEF), vừa tận dụng hồi tài nguyên vừa làm nguyên liệu để triệu hồi hiến tế.

 • Escalation of the Monarchs hỗ trợ các Đế Vương phá rối đối thủ, tận dụng tối đa hiệu ứng khi được triệu hồi hiến tế (nhưng vẫn nên ưu tiên chơi The Monarchs Stormforth).

 1. Các Vassal và quái thú hỗ trợ triệu hồi hiến tế.

Rất dễ hiểu vì là các bậc Đế Vương nên các Monarch cũng có bên minh những cận thần, được biết đến tên gọi là Vassal. Điểm chung của các Vassal thường đều mang trong mình ngoại hình khá giống và Attribute tương tự với chủ nhân của chúng, đồng thời sức công thủ lần lượt là 800/1000. Cũng nhờ chính những Vassal này mà các Đế Vương đã có thể tự vận hành lối chơi của mình.

Đầu tiên là bộ đôi cận thần Edea the Heavenly Squire (Ehther the Heavenly Monarch làm chủ) và Eidos the Underworld (Erebus the Underworld Monarch làm chủ), và có đôi chút đặc biệt là họ không mang tên Vassal mà được gọi là Squire.

Edea the Heavenly Squire

 • Edea the Heavenly Squire là extender gần như là quan trọng bậc nhất của tộc bài. Hiệu ứng giúp người chơi dễ dàng gọi lên các Vassal từ bộ bài, tùy vào việc trên tay người sử dụng đang sở hữu Monarch gì trên tay thì sẽ lựa chọn những Vassal tương ứng. Lá bài này khi bị gửi xuống mộ cũng có thể giúp người chơi thêm 1 lá bài phép, bẫy của Monarch bị trục xuất lên tay.

Eidos the Underworld Squire

 • Eidos the Underworld Squire giúp người chơi dễ dàng trong việc triệu hồi hiến tế các Đế Vương ở trên tay rồi bài thủ có thể trục xuất lá bài này từ dưới mộ để triệu hồi đặc biệt lên các Vassal khác đang nằm dưới mộ, hắn ta cũng có thể kéo Edea the Heavenly Squire từ dưới mộ lên để tiếp tục triệu hồi thêm các Vassal khác từ bộ bài.

Mithra the Thunder Vassal

 • Mithra the Thunder Vassal (Zaborg the Thunder Monarch làm chủ) là Vassal nữ được tin dùng vì lá bài cũng giúp Monarch vận hành dễ dàng hơn. Vì khi lá bài này được làm nguyên liệu triệu hồi hiến tế, người chơi có thể được thêm 1 lần triệu hồi hiến tế nữa trong lượt, cũng khá quan trọng để setup cho các Đế Vương đáp sân.

Berlineth the Firestorm Vassal   

 • Berlineth the Firestorm Vassal (Thestalos the Firestorm Monarch làm chủ) dễ dàng được gọi ra từ trên tay, nhưng hiệu ứng lại không thật sự triệt để.

Escher the Frost Vassal

 • Escher the Frost Vassal (Mobius the Frost Monarch làm chủ) thì kém cơ động hơn nhiều so với các anh em Vassal khác.

Garium the Storm Vassal

 • Garium the Storm Vassal (Raiza the Storm Monarch làm chủ) thường dùng để lặp lại lối chơi khó chịu của Raiza the Storm Monarch nhiều lần.

Landrobe the Rock Vassal

 • Landrobe the Rock Vassal (Granmarg the Rock Monarch làm chủ) dù hơi chậm nhưng cậu ta có thể phá rối đối thủ khá tốt, buộc họ phải xử lí tình huống một cách đỡ thiệt hại nhất.

Lucius the Shadow Vassal

 • Lucius the Shadow Vassal (Caius the Shadow Monarch làm chủ) có một khả năng khá dị nhưng cũng không hề tầm thường, hắn ta có thể nhìn được chiến thuật của đối thủ đang sắp đặt ra để người chơi có thể tìm cách đối phó.


III/ Đánh giá của người viết

 1. Điểm mạnh

 • Khả năng trụ sân và có một độ khó chịu nhất định khi đối đầu với các bộ bài meta

 • Tạo hình khá ngầu

 1. Điểm yếu

 • Dễ bị khắc chế, lối chơi không được đa dụng

 • Cực khó vận hành lối chơi nếu không có được một sự khởi đầu hoàn hảo

 • Bị giới hạn về khả năng trong Extra Deck (Pot of Prosperity, Ghost Reaper & Winter Cherries,...)

 1. Tổng kết

 • Tấn công: 6/10 – Các quái thú của bộ bài không có được sức công quá cao, lối chơi chủ yếu là kiểm soát

 • Phòng thủ: 7/10 – Nếu có thể setup được Field Spell trước những bộ bài xoay quanh Extra thì Monarch sẽ dễ dàng chiếm được ưu thế.

 • Độ ổn định: 3/10 – Rất khó để có thể vận hành vì những lá bài trong bộ bài khá khó liên kết.

 • Hồi tài nguyên: 5/10 – Khả năng hồi nguyên của quái thú chỉ ở mức ổn, nhưng nếu tận dụng tốt những lá bài phép thì vẫn có thể đánh lâu dài.

 • Tính linh hoạt 2/10 – Vì không thể sử dụng Extra Deck, rất cần lượt triệu hồi thường, ít đột biến nên khó phối hợp với các tộc bài khác.

IV/ Một số bộ bài tham khảo

Monarch Vanity


Monarch Thuần
Viết bình luận