Tiêu Điểm Archetype: Tiêu Trừ Tà Ma Với Exosister

Power of the Element đã đến với TCG, mang theo những meta mới mạnh mẽ để thay đổi meta vốn đã đang rất sôi động tại TCG. Chắc hẳn bạn đã không lạ lẫm gì với Spright Tearalament, hai bộ bài đã và đang làm mưa làm gió tại format OCG, nhưng ngoài chúng ra, POTE còn mang đến support đưa 1 deck thứ 3 đến với ánh bình minh, đó chính là những nữ tu trừ tà Exosister.

Tiêu Điểm Archetype: Tiêu Trừ Tà Ma Với Exosister

Exosister ra mắt trong set The Grand Creator, cùng 1 set mang đến Adventure P.U.N.K. tới với TCG. Archetype này tập trung vào việc kiểm soát mộ đối phương, mỗi khi đối phương sử dụng hiệu ứng đưa 1 card ra khỏi mộ các Exosister sẽ kích hoạt hiệu ứng giúp các sơ lập tức XYZ summon chỉ sử dụng 1 material. Những người chơi từng trải qua format 2017 với 2 set RATE và MACR hẳn phải nhớ việc 1 card XYZ kinh khủng thế nào với Zoodiac.

Exosister Elis

Exosister Elis, một trong những main monster đầu tiên của deck

Đồng thời, các rank 4 của Exosister đều mang 2 effect: hiệu ứng kích hoạt khi chúng được summon và hiệu ứng đòi hỏi phải detach 1 material để kích hoạt. Chẳng hạn như Exosister Mikailis có hiệu ứng quick effect banish 1 card của đối thủ và detach material để search lên 1 spell trap có chữ Exosister trong tên. Exosister nhận được rất nhiều kì vọng từ cộng đồng người chơi, thậm chí có người cho rằng Exosister có thể sẽ chen chân được vào 1 meta đang khá sôi động của TCG lúc bấy giờ.

Exosister Mikailis

Exosister Mikailis, XYZ chủ bài thời kì đầu của deck

Tuy nhiên, trái với những kì vọng của người chơi và lối thiết kế khá độc đáo của mình, Exosister lại tỏ ra hụt hơi trong cuộc đua meta so với 2 archetype GRCR khác là P.U.N.K.Adventure. Adventure vẫn là engine mạnh nhất thời điểm hiện tại ở TCG với lượng deck sử dụng cực kì lớn, P.U.N.K. khi ra mắt tuy có lượng người chơi khiêm tốn nhưng sớm trở thành 1 engine mạnh mẽ ngang Adventure khi Noh P.U.N.K. Deer Note ra mắt trong set DIFO. Exosister lại không thành công được như thế. Ngay cả khi Exosister Magnifica, chủ bài mạnh mẽ của deck ra mắt, Exosister vẫn chật vật tìm 1 chỗ đứng trong 1 metagame quá nhanh thời điểm đó. Exosister khi đó thiếu đi 1 starter ổn định và quá phụ thuộc vào những hành động của đối thủ để kích hoạt hiệu ứng của mình. Tuy nhiên, khi Power of the Element ra mắt, mọi chuyện có thể thay đổi. 

Exosister Magnifica

Exosister Magnifica, lá bài mang đến sức mạnh lớn nhưng vẫn là chưa đủ để mang Exosister đến hàng ngũ meta

Xem thêm: [OCG][Archetype] ORCUST – Vòng Lặp Thời Gian

Đức mẹ bề trên mang đến nguồn sức mạnh mới

Exosister nhận được 2 lá bài hỗ trợ trong POTE, trong đó quan trọng nhất phải kể đến Exosister Martha, lá bài khắc phục rất nhiều nhược điểm của deck 

Exosister Martha

Exosister Martha, luồng gió mới mang lại độ ổn định cho deck

Martha là 1 starter có độ hiệu quả rất cao cho deck, cho phép Exosister lập tức lên được những rank 4 của deck và đồng thời có effect cơ động hơn hẳn những nữ tu trước đó, Các nữ tu trước đó đòi hỏi đối thủ phải là người di chuyển card dưới mộ để có thể XYZ summon, thì với Martha, bất cứ card nào rời mộ bất kể là do bạn hay đối thủ đều sẽ giúp Martha XYZ summon. Điều này cho phép deck sử dụng những card phá mộ chủ động như D.D Crow hoặc Ice Dragon Prison, vừa có thể phá mộ chủ động vừa đồng thời giúp Martha trigger effect XYZ summon trong turn opp, mở đường cho những powerplay mới cho deck. Điểm trừ duy nhất là Martha lock deck vào việc chỉ được special summon Exosister, khiến deck khó mà đánh cùng nhiều extender hiện tại, nhưng đó chỉ là cái giá rất nhỏ cho sức mạnh lớn mà Martha nắm giữ.

Lá bài thứ 2 mà Exosister nhận được trong POTE là 1 trap card, Exosister Returnia

Exosister Returnia

Exosister Returnia, trap card mang đến khả năng bắn phá cho deck

Returnia là 1 trap card disrupt mạnh và bổ trợ tốt cho cả main deck và Magnifica. Với Magnifica tag out ra thành Exosister Mikailis và 1 set Returnia, bạn có thể banish 4 card của opp trong cùng 1 turn. Việc loại bỏ này tưởng như đơn giản nhưng lại cực kì khó chịu khiến cho kha khá deck không thể vượt qua. 

Tuy Martha Returnia là 2 card mới giúp Exosister mạnh mẽ hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là các sơ chỉ có từng đó cách để chơi. Martha là 1 con mồi ngon cho những handtrap của đối thủ như Ash Blossom hoặc Infinite Impernament, nhưng ngay cả khi Martha dính những handtrap này, Exosister ElisExosister Stella vẫn là những card giúp bạn lên rank 4 ổn định. 

Exosister Stella

Exosister Stella, cứu cánh khi bạn gặp phải những Hand Trap như Xuân

Thêm vào đó, Exosister Vadis cũng là 1 trap card tốt khi vừa có thể đóng vai trò hồi lại tài nguyên cũng như là 1 disrupt mạnh mẽ. Bằng cách chain Vadis vào 1 hành động đưa card rời mộ của đối thủ, bạn có thể vừa summon và ngay lập tức sử dụng effect biến hình của các sơ để XYZ lên những monster khác. Đây là nước đi vừa đặt lên sân 2 floodgate hoặc disrupt, vừa đồng thời kéo ra follow up nếu các Exosister còn sống. Exosister Arment cũng đồng thời bổ trợ cho chiến thuật đó, vừa giúp set up disrupt bằng handtrap và Dark Ruler No More, và đồng thời giúp việc đi sau của deck mượt mà hơn. 

Tác động lên Meta 

Dù những card mới này rất mạnh, nhưng câu hỏi ở đây là liệu chúng có đủ để đối đầu với meta? Dù rằng rất khó để trả lời câu hỏi đó ngay ở thời điểm hiện tai, nhưng Exosister lại rất có tiềm năng để làm được điều đó. Exosister tai format OCG hiện tại đang là 1 meta contender đáng gờm của format giữa đế chế thống trị của Spright Tearlament. Có 2 lý do để giải thích cho việc này, đầu tiên là việc deck có khá nhiều slot flexible do dàn core Exosister khá nhẹ nhàng, giúp deck có thể sử dụng khá nhiều card anti Spright và Tear hiện tại.

Spright

Spright, ông kẹ của format sau

Lý do thứ 2 là việc Tearlament gặp khó khăn trước 1 board Exosister. Exosister vừa có nhiều floodgate để kìm chân Tear, và đồng thời các main monster của Tear có eff giúp các Exosister trigger hiệu ứng XYZ của mình. Thêm vào đó, Exosister main deck Dimension Shifter, hand trap có thể khiến Tear lập tức skip turn nếu không có phương án đối phó. Nhờ vào 2 lý do trên, Exosister nghiễm nhiên trở thành kẻ ngáng đường Spright Tear mạnh nhất trong Format, 1 deck anti-meta mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa metagame 2 format có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của Exosister. TCG đang trong 1 format có tốc độ khá cao với những deck như Swordsoul, P.U.N.K.Despia đang thống trị metagame khác với meta 2 deck như ở OCG hiện tại. Điều này có thể thay đổi bản chất anti-meta của Exosister khi mà deck không còn có thể chơi quá nhiều card anti Spright như trước. Đồng thời, meta không có Maxx C cũng có thể khiến cơ hội đối đầu với Spright Tear của deck giảm xuống. TCG cũng có các deck control được sử dụng nhiều như Floowandereeze cũng có thể ảnh hưởng đến vị thế của Exosister.

Decklist tham khảo 

Decklist Exosister

 

Tổng kết

Exosister với những support mới đang cho thấy những tiềm năng của mình trong metagame sắp tới. 1 starter mạnh mẽ giúp deck access vào extra deck thoải mái hơn và 1 trap card disrupt ổn liệu có thể giúp deck bước vào cuộc đua meta ở format kế tiếp ? Tuy vậy, tốc độ nhanh ở TCG có thể khiến cho deck gặp khó khăn nhất định, chỉ thời gian và thử nghiệm mới có giúp ta biết được những tu nữ sẽ tiêu trừ tà ma và bước lên hàng ngũ meta hay lạc vào bóng tối Rogue deck mãi mãi.

Xem thêm: Các Combo Đơn Giản Với Bộ Bài Đau Não D/D/D Sau Battle Of Chaos

Nguồn: Cardmarket Insight

Viết bình luận