Tiêu Điểm Lá Bài: Change of Heart - Lí Do Bị Cấm Suốt 17 Năm

Một trong những lá bài biểu tượng nhất của Yu-Gi-Oh! - Change of Heart, cuối cùng đã được Konami cho nhìn lại ánh sáng sau suốt 17 năm nằm trên bảng cấm. Tuy vậy, liệu nó có thể tạo được sức ảnh hưởng lên Meta game hiện tại? 

Banlist Tháng 5 năm 2022 đã ra mắt được một thời gian, mang đến cho người chơi một làn gió mới với việc thả lại rất nhiều những lá bài bị cấm. Trong số đó, nổi bật lên chính là Change of Heart, một lá bài bị cấm suốt 17 năm, cuối cùng cũng đã được thả về 1. Đây là một trong những lá bài biểu tượng từ khi Yu-Gi-Oh! mới ra mắt, cũng như trong anime, được nhiều người chơi coi như một trong những Staple mạnh nhất trong thời gian dài, và đây cũng là một trong những lá bài nằm trên bảng cấm lâu nhất. Bây giờ khi đã được thả trở lại, liệu nó có thể tạo được ảnh hưởng lên Meta như thời hoàng kim của mình? 

Change of Heart sở hữu một effect đơn giản: Chỉ định một quái thú trên sân đối thủ và chiếm quyền kiểm soát của nó cho đến hết lượt. Khác với Brain Control Mind Control, Change of Heart không có một Restrict nào, khiến cho nó được coi như lá bài mạnh nhất trong khoản cướp quái thú của đối thủ. Với sức mạnh đó, không có gì bất ngờ khi Change of Heart đã bị khai tử từ tháng 4 năm 2005 và ở đó suốt một thời gian dài, cho đến tận Banlist gần đây, việc thả lại này đã khiến rất nhiều bài thủ bất ngờ.  

Change of Heart

Change of Heart

Đầu tiên, giải thích cho việc lá bài này bị cấm suốt gần hai thập kỉ, chính là khả năng cho phép người chơi được +1 advantage mà không tốn quá nhiều setup ( Người chơi tốn một lá bài là Change of Heart và đổi được một quái thú chủ lực của đối thủ, nên tính tổng thể thì người chơi không bị thiệt về lá bài, còn đối thủ bị mất đi một quái thú quan trọng). Chưa kể vào thời điểm lá bài này đang hoành hành, các bộ bài còn rất đơn giản, các combo còn sơ sài và trận đấu thường kéo dài trong nhiều lượt, không như bây giờ. Chính vì vậy, mỗi quái thú đều cực kì quan trọng, nên sức mạnh của Change of Heart càng được thể hiện rõ. Kể cả trong Meta hiện tại, việc chiếm quyền kiểm soát một quái thú của đối thủ cũng không hề yếu, khi người chơi có thể cướp lấy một quái thú mạnh mẽ và sử dụng khả năng của chúng trước khi đem đi làm nguyên liệu để triệu hồi một quái thú khác thông qua vô số phương pháp triệu hồi khác nhau như Fusion, Synchro, XYZ và đặc biệt là Link - một phương pháp triệu hồi yêu cầu nguyên liệu cực kì đơn giản. Việc cướp quái thú của đối thủ là một cách loại bỏ quái thú rất mạnh, khi nó không trực tiếp phá huỷ lá bài, do đó có thể bỏ qua những lá bài sở hữu phòng ngự này. 

Xem thêm: Những Lá Bài Generic Trong Dimension Force Mà Bài Thủ Nên Tìm Kiếm.

Tuy vậy, để nói về khả năng có thể được sử dụng trong meta hiện tại của lá bài này cũng là khá khó, khi đây là một lá bài thuần đi sau, bởi rõ ràng đi trước thì không thể sử dụng được. So sánh với các lá bài thuần đi sau khác như Lightning Storm, Evenly Matched, một lá bài có khả năng tiêu diệt toàn bộ quái thú ở thế công hoặc toàn bộ Spell/Trap của đối thủ nếu người chơi không sở hữu lá bài nào ở thế ngửa, còn lá còn lại có thể được kích hoạt từ tay nếu người chơi không sở hữu lá bài nào trên sân, với khả năng buộc đối thủ phải Banish face-down tất cả ngoại trừ một lá bài trên sân của mình, thì Change of Heart tỏ ra yếu hơn hẳn, khi đem nó ra so sánh với các Staple cùng mục đích với nó trong Meta hiện tại.  

Lightning Storm

Lightning Storm

Evenly Matched

Evenly Matched

Một điểm trừ nữa của Change of Heart là lá bài này yêu cầu phải chỉ định - target, tức là nó sẽ không thể vượt qua được những lá bài có khả năng bảo vệ khỏi hành động này, như Kozmo Dark Destroyer hoặc Red Eyes Dark Dragoon, thậm chí đối thủ còn có thể chủ động chạy lá bài bị chỉ định đi để khiến cho Change of Heart bị mất mục tiêu, ví dụ như khả năng của Destiny Hero - Destroy Phoenix Enforcer. Không những vậy, sự phổ biến của các Negate trong meta hiện tại cũng là một điểm khiến Change of Heart khó có thể trở nên hữu dụng. Khi đối phương end board bằng những lá bài như Borreload Savage Dragon, Herald of the Arc Light,... thì Change of Heart sẽ dễ dàng bị ngăn chặn, chưa tính đến việc đối thủ sở hữu cả những Spell/Trap khác như Solemn Judgement,...  

Xem thêm: Tiêu điểm Combo: Borrelend Dragon - Sự bổ sung cần thiết cho Dragon Link

Borreload Savage Dragon

Borreload Savage Dragon

Một điều nữa đáng lưu ý, đó là người chơi cũng cần xét đến việc Mind Control - một phiên bản khác của Change of Heart cũng đang không được sử dụng nhiều trong Meta hiện tại. Điểm khác biệt duy nhất giữa Change of HeartMind ControlMind Control không cho phép người chơi hiến tế hoặc tấn công bằng quái thú cướp được, một hạn chế thật sự không quá lớn, khi người chơi vẫn có thể sử dụng khả năng của quái thú cướp được hoặc dùng nó làm nguyên liệu cho các loại triệu hồi khác. Điều này càng khẳng định cho việc rằng dù Change of Heart cũng là một lá bài rất mạnh, thì việc nó có thể tạo ảnh hưởng lên Meta là khá khó, thậm chí tỉ lệ để xuất hiện lá bài này trong Side Deck của các bài thủ cũng sẽ khá thấp, bởi hiện tại có quá nhiều lựa chọn tối ưu hơn như Triple Tactics Talent, Lightning Storm,....

Mind Control

Mind Control

Dù vậy, việc thả dần những lá bài như Change of Heart, Yata GarasuTime Seal cũng là một dấu hiệu rằng những lá bài cũ khác có thể tìm được đường ra khỏi bảng cấm, khi nhiều lá đã có dấu hiệu bị power-crept, khiến cho chúng không còn quá mạnh như thời điểm ra mắt. 

Nguồn: cbr.com

Viết bình luận