TRI-BRIGADE: Vì Sao Tam Lữ Đoàn Lại Meta?

Tri-Brigade được ra mắt trong set Phantom Rage vào đầu tháng 8 năm 2020 (đã bị delay gần 1 tháng so với dự kiến ban đầu do đại dịch COVID), nhưng không được các bài thủ dành sự quan tâm bằng Virtual World – 1 Archetype ra mắt cùng thời điểm. Mãi cho đến Lightning Overdrive, với sự ra mắt của Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager thì Tri-Brigade đã đạt được sự ổn định của mình trong META.

Tìm hiểu cốt truyện của Tri-Brigade

I/ Đặc điểm và cách phát triển lối chơi

1. Các quái thú chính

Bộ 3 searcher đặc trưng của bộ bài

Tri-Brigade Fraktall

Tri-Brigade Fraktall

Với Tri-Brigade Fraktall, đây là card gần như được xem là trái tim của bộ bài, với khả năng gửi chính bản thân nó từ trên sân hoặc từ tay xuống mộ để có thể gửi thêm một Quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast cấp độ 3 hoặc thấp hơn từ bộ bài xuống mộ, đây gần như sẽ là khởi đầu hoàn hảo của mọi combo xoay quanh Tri-Brigade.

Tri-Brigade Kitt

Tri-Brigade Kitt

Vai trò của Tri-Brigade Kitt cũng không hề kém cạnh, với khả năng khi bị gửi xuống mộ thì người chơi có thể gửi thêm 1 Tri-Brigade card từ bộ bài xuống mộ. Với sức công thấp hơn 1000 ATK, bài thủ cũng có thể khởi đầu combo của Deck với việc Normal Summon Tri-Brigade Kitt, tiếp đến người chơi triệu hồi LINK 1 lên Salamangreat Almiraj, ngay lập tức người sử dụng sẽ được gửi thêm 1 Tri-Brigade card từ Deck xuống mộ.

Tri-Brigade Nervall

Tri-Brigade Nervall

 Và thường kết thúc cho 1 chuỗi combo của Tri-Brigade chính là nằm ở Tri-Brigade Nervall, với khả năng khi được gửi xuống mộ, người sử dụng có thể ngay lập tức thêm lên tay 1 quái thú Tri-Brigade từ bộ bài.

Như đã thấy có 1 sự liên kết rất chặt chẽ ở cả 3 Quái thú này, và thêm 1 thành viên nữa, tất cả 4 Quái thú trong bộ bài chính (Main Deck) của Tri-Brigade đều có một khả năng đặc trưng đó chính là banish số Quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged-Beast dưới mộ để có thể triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Link với chỉ số Link bằng với số lượng quái thú bị banish.

Tri-Brigade Kerass

Tri-Brigade Kerass

Với Tri-Brigade Kerass, một Extender khá tốt của bộ bài khi người chơi bị dính 1 lần disrupt trong lượt Normal Summon, khả năng của lá bài này cho phép người sử dụng loại bỏ 1 lá bài Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast từ tay để triệu hồi đặc biệt chính nó lên sân.

2. Các Spell/Trap

Tri-Brigade Revolt

Tri-Brigade Revolt

Không thể không nhắc đến lá bài biểu tượng Tri-Brigade Revolt, cho khả năng cơ động và hồi tài nguyên rất bá đạo của bộ bài. Khả năng rất mạnh có thể giúp người chơi triệu hồi đặc biệt Beast, Beast-Warrior, and/or Winged Beast bị banish và cả dưới GY, và ngay sau triệu hồi LINK bằng chính số lượng quái thú đã được triệu hồi bằng khả năng trước đó (thường sẽ triệu hồi LINK lên Tri-Brigade Shuraig the Omnious Omen). Chưa kể việc các quái thú Tri-Brigade bị gửi xuống mộ sẽ khiến chúng kích hoạt chuỗi hiệu ứng giúp người chơi hồi lại tài nguyên và chuẩn bị đầy đủ cho lượt kế tiếp, đây chính là biểu tượng cho khả năng hồi tài nguyên và đánh lâu dài của Tri-Brigade.

Tri-Brigade Rendezvous

Tri-Brigade Rendezvous

Tri-Brigade Rendezvous không có hiệu ứng gì quá đặc biệt khi kích hoạt ngoài việc tăng 700 ATK nhưng khi lá này nằm dưới mộ thì nó có thể giúp 1 quái thú được liên kết (được chỉ bởi mũi tên LINK rating hoặc là các quái thú LINK) sẽ sống sót qua 1 lần bị phá hủy bằng cả hiệu ứng hoặc tấn công.

3. Các quái thú Extra Deck

 a/ “Tri-Brigade” LINK monsters

Ngoại trừ Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager ra thì những LINK monster khác của Deck có nguyên liệu triệu hồi khá đơn giản với bộ bài Tri-Brigade, đó là 2+ Beast, Beast-Warrior, and/or Winged Beast monsters.

Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom

Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom

Với Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom thì đây là một LINK 2 khá chất lượng để khởi đầu 1 combo hoàn chỉnh của bộ bài. Khả năng của nó cho phép người sử dụng triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Beast, Beast-Warrior, Winged Beast cấp độ 4 từ tay, khiến combo chạy mượt mà hơn và có thể giúp Tri-Brigade ra tiếp những quái thú phù hợp với tình hình, chưa kể khi được gửi xuống mộ thì lá này còn cho phép người chơi rút 1 card và bỏ lại 1 card vào cuối bộ bài (Lưu ý là không được shuffle hay xào lại bộ bài khi thực hiện effect).

Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager

Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager

Với Tri-Brigade Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager thì đây gần như là sự bổ sung hoàn hảo cho deck với khả năng đó là cho phép người chơi thêm 1 lá bài Tri-Brigade Spell/Trap từ bộ bài lên tay (thường là thêm Tri-Brigade Revolt), dù bị dính restrict chỉ được triệu hồi đặc biệt Tri-Brigade nhưng hiệu quả mang lại cho bộ bài vào turn sau là vô cùng cao. Khả năng còn lại giúp người chơi có thể triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast lên tay với Cấp độ bằng hoặc thấp hơn 4, dù có cost khá nặng là loại bỏ tận 2 lá bài nhưng nếu người sử dụng có thể loại bỏ những lá bài như Tri-Brigade Nervall hoặc Tri-Brigade Kitt thì cũng không quá tệ.

Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen

Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen

Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen – được xem là chủ lực của bộ bài, với khả năng khi được triệu hồi đặc biệt lên sân HOẶC khi lá bài này trên sân và có 1 quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast thì người chơi sẽ được phép banish 1 card trên sân không chỉ định (target). Chưa kể với sức công khá cao là 3000 và có thể thêm lên tay 1 quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast lên tay với Cấp độ bằng hoặc thấp hơn số quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast ở Banish Zone, hỗ trợ hồi hàng lên tay và chuẩn bị cho lượt kế tiếp.

Tri-Brigade Rugal the Silver Sheller

Tri-Brigade Rugal the Silver Sheller

Tri-Brigade Rugal the Silver Sheller có thể giúp người chơi kéo 1 quái thú Beast, Beast-Warrior hoặc Winged Beast từ trên tay hoặc dưới mộ nhưng 1 điều đặc biệt đó chính là người sử dụng có thể dùng lá này để phối hợp với Tri-Brigade Shuraig the Ominous, để có thể thực hiện khả năng banish lẫn có thể thêm 1 quái thú lên sân mình, nếu quái thú đó không chết thì End Phase sẽ bay về tay, tạo điều kiện cho bài thủ combo ở lượt sau. Còn 1 khả năng phụ đó là khi bị gửi xuống mộ thì có thểm giảm ATK của quái thú đối phương, giảm bớt đi một xíu áp lực trên sân.

Tri-Brigade đang có giá tốt tại Shop

b/ Các LINK monster hỗ trợ khác

Ancient Warriors Oath – Double Dragon Lords

Ancient Warriors Oath – Double Dragon Lords

Với Ancient Warriors Oath – Double Dragon Lords thì với việc triệu hồi LINK bằng hiệu ứng của các quái thú Tri-Brigade thì người chơi không cần để ý đến nguyên liệu triệu hồi của nó, khả năng cực khó chịu cho phép người sử dụng gửi 1 lá bài từ trên tay hoặc trên sân xuống mộ để chỉ định 1 lá bài ngửa đối thủ điều khiển để đưa nó lại về tay.

  

Combo "Lock" cứng của tượng gió

Combo khóa sân rất hiệu quả của bộ bài, người chơi hoàn toàn có thể lên được Simorg, Bird of Sovereignty bằng cả hiệu ứng của các quái thú Tri-Brigade hoặc triệu hồi LINK vì người sử dụng chỉ cần có 2 quái thú bất kì và thêm 1 Winged-Beast (thường là Tri-Brigade Nervall) và ngay sau đó vào cuối lượt thì người chơi có thể triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Winged Beast (có cấp độ dựa trên số ô Spell/Trap còn trống), đương nhiên không ai khác ngoài Barrier Statue of the Stormwinds, sẽ khiến đối thủ rất khó khăn trong khả năng tính toán vì cả hai người chơi không thể triệu hồi đặc biệt quái thú ngoại trừ quái thú WIND khi lá bài này còn nằm trên sân.

Hiita, the Fire Charmer, Ablaze

Hiita, the Fire Charmer, Ablaze

Khi triệu hồi LINK (bạn có thể sử dụng Tri-Brigade Kitt, Tri-Brigade Fraktall hay thậm chí là Salamangreat Almiraj làm nguyên liệu) Hiita, the Fire Charmer, Ablaze, người sử dụng có thể ngay lập tức kéo thêm 1 quái thủ FIRE dưới mộ đối phương, với sự phổ biến và độ quan trọng của handtrap Ash Blossom & Joyous Spring thì người chơi hoàn toàn có thể không cần lo lắng về việc thiếu mục tiêu để triệu hồi. Nhưng quan trọng nhất là lá bài này khi bị tiêu diệt bởi chiến đấu hoặc hiệu ứng của đối phương thì bạn có thể thêm lên tay 1 quái thú FIRE từ bộ bài, chúng ta hoàn toàn có thể thêm lên tay Tri-Brigade Kitt.

II/ Hướng xây dựng bộ bài

Vì đa số các quái thú và Spell/Trap của bộ bài chỉ xoay quanh cái quái thú Beast, Beast-Warrior và Winged Beast nên việc phối hợp với chung với các bộ bài mang bất kì 1 trong 3 hệ trên cũng có khả năng chơi tốt.

 1. Zoodiac Tri-Brigade

Không thể không kể đến biểu tượng 1 thời của format OCG Zoodiac Tri-Brigade, điều làm nên sức mạnh của bộ bài nằm ở khả năng đi sau cực tốt của Zoodiac và khả năng đi trước cực khó chịu của Tri-Brigade.

3 biểu tượng cho khả năng đi sau cực tốt của Zoodiac:

Zoodiac Drident

Zoodiac Drident

Với Zoodiac Drident¸ người chơi sẽ chỉ cần có 1 quái thú Zoodiac trên sân, không khó để người chơi triệu hồi ra, còn phải nói tới khả năng triệu hồi đặc biệt các quái thú Beast-Warrior của Tri-Brigade rất cơ động, bài thủ có thể dễ dàng có được 1 Zoodiac Drident trên sân, với khả có thể bắn phá của mình, sự hiệu quả của nó mang lại là câu đi những disrupt hay negate khó chịu của đối phương, sau đó bài thủ còn có thể triệu hồi đặc biệt Zoodiac Boarbow bằng cách dùng chính Zoodiac Drident hoặc bất kì quái thú Zoodiac nào làm nguyên liệu, sự cơ động này giúp Tri-Brigade càng thêm linh hoạt khi đi sau.

Zoodiac Boarbow

Zoodiac Boarbow

Zoodiac Boarbow đem lại cho người chơi khả năng đấm thẳng vào đối phương, mục đích chính của việc này không chỉ đơn giản là đốt điểm gốc mà còn là tiền đề để có thể triệu hồi đặc biệt lá bài biểu tượng của Zoodiac, Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder, vì lá bài này chỉ cần quái thú Xyz trên sân có tấn công trong lượt này thì bài thủ có thể triệu hồi đặc biệt lá bài này chỉ bằng cách sử dụng 1 quái thú Xyz để làm nguyên liệu và chuyển giao lại toàn bộ nguyên liệu cho Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder. Vì đặc trưng của các quái thú Xyz Zoodiac đó chính là nằm ở khả năng có thể tự dùng chính các quái thú Zoodiac để làm nguyên liệu đồng thời chuyển giao nguyên liệu lại cho nhau, việc này khiến Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder có thể có đến ít nhất 6 nguyên liệu (thứ mà người chơi hay gọi vui là chân), đem lại cho quái thú nào khả năng dọn sân cực tốt.

Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder

Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder

Việc phối hợp với Tri-Brigade vừa giúp tăng độ linh hoạt của bộ bài vừa có thể đi trước lẫn sau một cách ổn định, khả năng disrupt cùng với việc hồi hàng gần như là vô tận thông qua hiệu ứng của Tri-Brigade, sự hoàn hảo này đã đưa Tri-Brigade Zoodiac luôn xuất hiện trong bánh meta trong 1 khoảng thời gian, và không hề khó đoán, thời gian tung hoành của bộ bài này đã tận, dù trước đó đã bị limit nhưng chính thức vào banlist tháng 7 OCG, Zoodiac Drident đã chính thức bị cấm sử dụng, không khiến người chơi Zoodiac có thêm hi vọng thì ngay banlist tháng 7 TCG thì Zoodiac Drident cũng không thể thoát khỏi, đây gần như là sự chấm dứt hoàn toàn cho sự thống trị của bộ bài Zoodiac Tri-Brigade trong meta.

Ban List OCG tháng 7/2021

Ban List OCG tháng 7/2021

 2. Rescue Cat

Rescue Cat

Rescue Cat

Và ngay sau sự ra đi đầy đáng tiếc của Zoodiac Drident, không mất nhiều thời gian để người chơi có thể nghĩ ra lối chơi mới cho Tri-Brigade, trong đó không thể không kể đến 1 card combo Rescue Cat Tri-Brigade. Rescue Cat cho người chơi khả năng triệu hồi đặc biệt 2 quái thú Beast thẳng từ bộ bài lên sân (thường là Tri-Brigade Kitt Tri-Brigade Kerass). Nếu đi trước thì bài thủ có thể triệu hồi LINK lên Tri-Brigade Bearbrumm the Rampant Rampager hoặc Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom để có thể kích hoạt khả năng của Tri-Brigade Kitt, và tiếp tục combo theo tình huống.

Sky Calvary Centaruria

Sky Calvary Centaruria

Kể cả khi đi sau, nếu không bị negate thì Rescue Cat có thể triệu hòi đặc biệt lên Tri-Brigade Kitt Tri-Brigade Kerass, tiếp đó bài thủ có thể triệu hồi Xyz lên Sky Calvary Centaruria, tiếp đến bài thủ có thể vào Battle Phase, vì lá bài này không thể bị tiêu diệt bởi chiến đấu nếu quái thú này vẫn còn nguyên liệu.

Downerd Magician

Downerd Magician

Khi có thể tấn công được, người chơi có thể vào Main Phase 2 và đe dọa đối thủ với việc triệu hồi lên Downerd Magician bằng cách dùng chính Sky Cavalry Centauria, cuối cùng đương nhiên là Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder, nếu đối thủ bắn phá được Sky Cavalry Centaruria từ trước, thì Tri-Brigade Kitt hoàn toàn có thể kích hoạt khả năng của mình, còn nếu không Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder với 4 nguyên liệu, đây là một công cụ dọn sân cực hiệu quả.

3. Ancient Warriors

  

Sun Mou - Lu Feng

Một lợi thế khiến Ancient Warrios có thể được trọng dụng trong bộ bài của Tri-Brigade đó là nằm ở việc chúng mang hệ Beast-Warrior. Chỉ cần với 1 Ancient Warriors – Masterful Sun Mou trên tay, người chơi hoàn toàn có thể đem nó lên sân bằng cách triệu hồi thông thường hoặc sử dụng hiệu ứng của Tri-Brigade Ferrijit the Barren Blossom, rồi tiếp đó chỉ bằng việc gửi xuống 1 lá bài từ tay xuống mộ, người sử dụng có thể thêm lên tay Ancient Warriors – Rebellious Lu Feng. Tới lượt của đối thủ, người chơi sẽ sở hữu 1 lá bài có khả năng phá hủy 1 quái thú trên sân và cộng dồn thêm khả năng gửi 1 lá bài đối thủ đang điều khiển lên tay, một sự khó chịu và thách thức thật sự cho bài thủ phải đối đầu với bộ đôi này.

4. Và còn…

Và còn rất nhiều Archetype khác mà Tri-Brigade có thể chơi chung như Lyrilusc, Melffy, Raccoon hay thậm chí Zoodiac sau banlist tháng 7 vẫn còn sử dụng tốt,… điều quan trọng bạn hãy tìm ra cách sắp xếp bộ bài bạn thật sự yêu thích và thấy thú vị cũng như nếu có thể ổn định thì càng tốt, tự tạo ra chiến thuật cho bản thân mình với Tri-Brigade nào.

Tham khảo cách combo đơn giản nhưng hiệu quả của Tam Lữ đoàn

III/ Đánh giá của người viết

1. Điểm mạnh

  • Độ cơ động và khả năng hồi tài nguyên cực tốt là một trong những tiêu chí khiến Tri-Brigade được rất nhiều bài thủ lựa chọn. Sự liên kết giữa những lá bài trong bộ bài rất chặt chẽ, có thể đối đầu tốt với các bộ bài meta hiện tại.
  • Dễ dàng chơi chung với các tộc bài khác cùng hệ Beast, Beast-Warrior và Winged Beast cũng là một lợi thế, khiến bài thủ có thể sáng tạo cùng các chiến thuật làm đa dạng lối chơi cho bộ bài.
  • Có lợi thế khi đánh lâu dài

2. Điểm yếu

  • Đi sau cực khó nếu không có các tộc bài khác hỗ trợ như Zoodiac
  • Dễ bị khắc chế bởi các handtrap khá phổ biến như Effect Veiler, Infinite Impermanence, Ghost Belle & Haunted Mansion và đặc biệt là Artifact Lancea.
  • Khó dứt điểm hoàn toàn đối phương nếu không đủ tài nguyên 

3. Tổng kết

Tấn công: 6/10 - Sức tấn công không được cao và nếu muốn dứt điểm yêu cầu khá nhiều tài nguyên nhưng vì là một bộ bài đánh lâu dài nên người chơi có thể tạm yên tâm.

Phòng thủ: 7/10 - Khả năng phá hoại lối chơi và disrupt trên sân khá ổn của Deck thì việc muốn vượt qua những quái thú Tri-Brigade trên sân thì không phải là một điều dễ dàng.

Độ ổn định: 8/10 - Khả năng 1 card combo và những sự liên kết khá chặt chẽ với các quái thú khác của bộ bài thì bài thủ có thể yên tâm về độ ổn định cũng như khả năng được combo của người chơi là có.

Hồi tài nguyên: 10/10 - Không cần phải bàn thêm về khả năng hồi tài nguyên của bộ bài, vì ở trên bài viết đã được đề cập khá rõ về vấn đề này.

Tính linh hoạt: 8/10 - Việc có thể phối hợp ổn cho đến tốt với các Archetype mang hệ Beast, Beast-Warrior và Winged Beast vì tính linh hoạt và liên kết cao.

IV/ Một số bộ bài tham khảo

Tri-Brigade Ancient Warriors

Tri-Brigade Lyriclusc

Pure Tri-Brigade

Tri-Brigade Hero

-Phong_Anivigo-

Viết bình luận