[TRIVIA] Tổng Hợp Tháng 06/2023: Trò Chơi Nhạc Của Những Gã Sumo

Những câu chuyện về sử thi và văn hoá của Nhật Bản chính là chủ đề của Tổng hợp Trivia cho tháng 6 này. Chúng tôi xin mời độc giả cùng phiêu lưu với những câu chuyện lần này!!

1: Silvervine Senri - Gã Mèo Hai Đuôi Và Cây Dương Đào Của Hắn

Trong truyền thuyết Nhật Bản có nhắc đến 1 giống loài không phải ma quỷ, cũng chẳng phải quái vật, chúng được coi là những thực thể bí ẩn, bay nhảy trên các đường phố và hoạt động chủ yếu vào ban đêm để trêu chọc và ghẹo người khác. Chúng được gọi là các Yokai. Yokai là các thực thể có hình dáng dựa vào các loài động vật như là mèo, rùa, bò sát,... 

Yokai trong văn hoá Nhật Bản - nguồn Internet

Yokai có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hoá Nhật Bản cổ xưa do chúng được coi là trú ngụ khắp mọi nơi trên đời và là những thực thể siêu nhiên đang tồn tại. Yokai hình dạng mèo được mô tả là có 2 đuôi và được thiết kế lại trong artwork của Silvervine Senri. Trên tay gã mèo ấy có cầm 1 cây Nho bạc thuộc họ cây Dương Đào. Đây là một loài cây dược quý được phát triển ở vùng núi Nhật Bản hoặc Trung Quốc ở độ cao 500 - 1900m và được sử dụng làm đồ ăn cho người hoặc mèo, do đó nó có cái tên thông dụng là “Cat powder”. 

Silvervine Senri trong Yugioh

Trong tên tiếng Nhật, Silvervine Senri có tên là Matatabi Senri là 1 hình thức chơi chữ của từ Nekotama và Senri cho tên của Yokai mèo trong truyền thuyết lần lượt của Nhật Bản và Trung Quốc.  

2: Yakusa, Lord of the Eight Thunders - Lôi Đình Nộ

Yasuka là thẻ bài có tên được chơi chữ dựa theo một truyền thuyết trong văn hoá Nhật Bản kể về Yakusanoikazuchi (hay còn viết tắt là Ikazuchi). Đây là tên của nhóm gồm 8 các thực thể mang linh hồn của các loại sấm sét, và mỗi loại sấm sét sẽ tượng trưng cho một cơn bão. Có nhiều câu chuyện đằng sau xoay quanh nguồn gốc của 8 thực thể này, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nguồn gốc cho rằng 8 thực thể này sinh ra từ xác chết của Izanami - một bậc thánh thần đại diện cho sự khai phá và diệt vong trong văn hoá Nhật Bản. Tựu chung lại, 8 thực thể đều có những màu sắc riêng cho sức mạnh của chúng. Cụ thể đó là: 

  1. Ō-ikazuchi: (Đại sấm sét): được cho rằng nó xuất hiện từ đầu của Izanami.
  2. Hono-ikazuchi: (Sấm sét): được cho rằng nó xuất hiện đến từ ngực của Izanami.\
  3. Kuro-ikazuchi: (Sấm sét đen) được cho rằng nó xuất hiện đến từ bụng của Izanami (một số khác nói từ trực tràng của Izanami).
  4. Saku-ikazuchi: (sấm chẻ đôi)
  5. Waka-ikazuchi: (Sấm trẻ)
  6. Tsuchi-ikazuchi: (Sấm đất)
  7. Naru-ikazuchi: (Tiếng sấm ầm ầm)
  8. Fuchi-ikazuchi: (Thần sấm)

 

Tám loại sấm sét theo văn hoá Nhật Bản - Nguồn Internet

Yakusa, Lord of the Eight Thunders trong Yugioh!

 thể thấy rằng, mỗi loại sấm dù mang cho mình những màu sắc khác nhau, nhưng chúng vẫn như là một nét văn hoá của người Nhật Bản xưa, nhắc lại để dặn dò nhau nghe về những thiên tai, bão lũ và các hiện tượng thiên nhiên tới con người.

3: Musical Sumo Dice Games - Trò Chơi Nhạc Của Những Gã Sumo

Thoạt nhìn artwork của lá bài này, không khó để nhận ra chúng ta có 2 nét đặc trưng vô cùng thú vị và đặc sắc. Nếu như những chàng Sumo đại diện cho văn hoá KHÔNG THỂ NHẦM LẪN của Nhật Bản, thì trò chơi “Nhạc dừng ngồi ghế” chính là một đặc sản của thế giới chúng ta. Đây chính là trò chơi vô cùng thông dụng khi mà đoàn người sẽ di chuyển vòng quanh 1 vòng ghế với số người nhiều hơn số ghế có sẵn. Nhạc sẽ được phát lên và khi nhạc dừng lại, người chơi lập tức ngồi vào ghế đang trống, những ai không thể tìm được ghế ngồi sẽ bị loại khỏi trò chơi. 

Trò chơi quốc dân của thế giới được chơi vui vẻ bởi các Sumo

Effect của lá bài này nhằm di chuyển chính nó tới vị trí các ô của Main Monster Zone ngược chiều kim đồng hồ theo xúc xắc chính là để mô tả cho trò chơi quốc dân “Nhạc dừng ngồi ghế” này. Chưa hết, điểm thú vị còn đến từ tên tiếng Nhật của Musical Sumo Dice Games đó là Sekitori - Musōmaru. Trong đó chữ Sekitori có nghĩa là các đô vật sumo, và nếu theo xét bộ Kanji thì Seki có nghĩa là seat (chỗ ngồi) và Tori có nghĩa là take (chiếm), lại càng chứng tỏ cho tính chất các sumo chơi trò chơi nhạc hiệu này một cách thú vị. Cuối cùng, chữ Musō là một  cách viết tắt cho việc kí việc các vòng tròn, tượng trưng cho việc các sumo này sẽ đi vòng tròn quanh vòng ghế và sẵn sàng ngồi vào vị trí ngay khi nhạc kết thúc! Thật thú vị phải không!!

Tác giả: Clear Mind

Viết bình luận