VIRTUAL WORLD – Trung Hoa Thần Thú

virtual world

Virtual World là tộc bài gồm những quái thú Earth - Wyrm và Wind - Psychic, được lấy cảm hứng từ thần thoại Trung quốc. Tộc bài được ra mắt trong sản phẩm Phantom Rage (PHRA) của Konami và nhanh chóng có được vị thế trong meta. Tỏ ra ưu việt sau một thời gian ngắn, Virtual World đã bị hạn chế sức mạnh ở cả 2 banlist TCG và OCG nhưng liệu chừng đó có đủ để loại bỏ Virtual World khỏi meta?

Virtual World đang có tại Legendary

1. Khởi nguồn của “thế giới ảo”

Virtual World Hime – Nyannyan

Virtual World Hime – Nyannyan

Virtual World (VW) đầu tiên được ra mắt là Virtual World Hime – Nyannyan trong V-Jump tháng 5 năm 2020, sức mạnh của Virtual World khi đó vẫn là một ẩn số cho đến khi những lá bài còn lại của VW lộ diện trong sản phầm Phantom Rage (PHRA). 

Virtual World Gate-Xuanwu

Virtual World Gate - Xuanwu

Virtual World nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong meta và ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi nhận được support mới là Virtual World Gate-Xuanwu khi  Blazing Voltex (BLVO) ra mắt. Chỉ đến khi True King of All Calamities bị ban trong banlist TCG tháng 3/2021 và banlist OCG tháng 10/2021 (do lá bài này được Virtual World  sử dụng quá hiệu quả và mạnh mẽ), Virtual World mới để tuột mất vị trí top Tier. Ở thời điểm hiện tại, tuy không còn quá mạnh nhưng Virtual World vẫn đang được đánh giá là rất ổn định và có sức cạnh tranh mặc dù lối chơi cũng đã phải thay đổi phần nào.

2. Lối chơi

Dù là ở TCG hay OCG, lối chơi của Virtual World vẫn không có gì khác biệt khi core deck ở cả 2 bên đều được chơi x3 mỗi copy. VW có lối chơi xoay quanh việc triệu hồi đặc biệt từ tay và đồng thời đưa được tài nguyên từ deck xuống mộ.

Virtual World Mai-Hime - Lulu

Virtual World Mai-Hime - Lulu

Hầu hết Virtual World monster trong maindeck đều có chung effect target 1 Virtual World card trên sân để tự special summon từ hand và send 1 Virtual World card khác type từ deck xuống mộ. Không những vậy, hầu hết các Virtual World được gửi xuông mộ đều có Effect có thế kích hoạt dưới mộ, khiến cho tài nguyên của deck trở nên dồi dào hơn bao giờ hết. 

Virtual World Gate - Qinglong

Virtual World Gate - Qinglong

Ngoài ra VW còn có những effect giúp tái chế lại tài nguyên đã sử dụng từ vùng Banish về deck, tạo nên vòng lặp tài nguyên khép kín  (tay -> mộ -> banish-> deck ->tay).  Điều này khiến VW là deck combo hiếm hoi có khả năng chơi theo kiểu control mà vẫn hiệu quả, có thể đọ tài nguyên với các deck control thuần (như Eldlich, Tri-Brigade,...).

Chuche là công cụ chính giúp Virtual World tái chế tài nguyên

Điểm thú vị ở Virtual World là tất cả các monster đều có level 3 và 6, điều này giúp deck dễ dàng triệu hồi các monster synchro hay xyz có level/rank  3,6,9 tạo ra sự linh hoạt và đa dạng cho extra deck

vfd

Boss rank 9 của True King – True King of All Calamities đã bị cấm vì tỏ ra quá vượt trội khi đánh thuê cho VW

3. Combo và hướng triển khai

Virtual World thường triển khai combo từ Virtual World Mai–Hime - Lulu vì đây là lá bài cộng tài nguyên nhất của deck , Trong trường hợp không bốc được, Lulu vẫn có thể được lấy lên tay nhờ effect của Virual World Gate-Qinglong. Với các mảnh ghép level 3 và 6, Virtual World sẽ triệu hồi ra boss phù hợp với tình huống từ extra deck.

Các bạn có thể tham khảo combo sau

Tài nguyên cần cho combo: 2 lá bài Virtual World Kirin-Lili,  Virtual World  Xiezhi-Jiji

Bước 1: Triệu hồi thường Jiji

Bước 2: Kích họat Lili chọn Jiji, gửi QinglongChuche xuống mộ

Bước 3: Banish Qinglong để lấy Lulu lên tay

Bước 4: Kích họat Lulu chọn Lili, gửi Xuanwu xuống mộ, lấy Kauloon lên tay

Bước 5: Banish Chuche để tăng 3 level cho Lulu

Bước 6: Triệu hồi đặc biệt Ultimaya Tzolkin từ extra deck bằng LuluLili

Bước 7: Úp Kauloon, kích họat Ultimaya Tzolkin, triệu hồi đặc biệt Crystal Wing Synchro Dragon

Bước 8: Loại bỏ Xuanwu, triệu hồi đặc biệt Lulu. Sau đó dùng LuluJiji để synchro triệu hồi Muddy Mudragon

Bước 9: Kích họat Muddy Mudragon, dùng Muddy MudragonUltimaya Tzolkin để triệu hồi Invoked Caliga

Bước 10: Lật Kauloon, đặt Chuche lên sân

Combo hiện tại của Virtual World

4. Đánh giá theo cá nhân người viết

Điểm mạnh

-Virtual World có độ ổn định cao, hầu như mọi tổ hợp 2 lá bài Virtual World bất kì đều có thể giúp deck triển khai combo.

-Extra deck linh hoạt, ứng phó được nhiều tình huống: do mọi monster của Virtual World đều có level 3 hoặc 6 mở ra một extra deck có nhiều sự lựa chọn với các boss synchro hay xyz level/rank 3,6,9

Cụ thể hơn là:

Shenshen

Cửu vĩ Shenshen với khả năng tự hồi sinh mỗi lượt và khiến card rơi từ sân xuống banishzone thay vì mộ
Fanfan

Banish card trên sân và dưới mộ với phượng hoàng Fanfan

Utopia Beyond

Number 39: Utopia Beyond với khả năng giảm sức tấn công kẻ địch về 0, dễ dàng hạ gục những boss lớn của đối thủ

Tzolkin và Crystal Wing giúp deck có thêm khả năng negate monster và chiến đấu

Divine Arsenal AA-ZEUS - Sky Thunder

Divine Arsenal AA-ZEUS - Sky Thunder

Và còn rất nhiều sự lựa chọn khác nữa……

Không những sở hữu Extra Deck đa dạng, VW còn sở hữu dàn spell/trap đa dạng không kém với nhiều effect khác nhau

Kauwloon

Đầu tiên là Kauwloon, lá bài cho phép đặt ngay 1 Virtual World Gate (cổng) lên sân

Những lá bài spell/trap khác của VW đều là continuous spell/trap và sở hữu những effect đa dụng:

Xuanwu có khả năng tự banish để special summon Virtual World monster từ mộ. Qinglong (thanh long) có khả năng negate monster effect , ngoài ra còn có thể tự loại bỏ để search các mảnh Virtual World khác để combo. Đến đây chắc hẳn bạn đọc sẽ thấy thiếu thiếu gì đó, thanh long, chu tước, huyền vũ đã xuất hiện. Theo tứ linh của Trung Quốc thì còn thiếu bạch hổ nữa, chính vì vậy người chơi Virtual World hoàn toàn có thể kì vọng vào việc nhận được support từ konami trong tương lai. Với dàn monster và spell/trap đồng đều, Virtual World trở nên cực kì khó đối phó, đối thủ sẽ không biết phải tập trung tài nguyên vào việc đánh monster hay spell/trap của Virtual World

Điểm yếu

Tuy không e ngại nhiều loại handtrap khác nhau nhưng Virtual World rất sợ 1 số handtrạp đặc biệt, có thế khiến chúng "bất lực" trong một lượt.

Lancea

Lancea luôn là ác mộng của các cơ chế Banish

Effect chung của các Virtual World monster là chọn 1 VW trên sân để gửi VW khác loại từ deck rồi tự triệu hồi đặc biệt. Nếu như Virtual World  được chọn trên sân bị phá hủy, effect sẽ không thực hiện và không thể tự triệu hồi được.

Paleozoic Dinomischus

Paleozoic Dinomischus có khả năng ngăn chặn triệt để và khiến VW không thể thực hiện được effect

Core deck khá dày nên không có nhiều khoảng trống để chơi thêm các engine phụ hay nhiều card tình huống

Core deck của Virtual World có khoảng 24-28 lá

Đánh giá

Tấn Công 8 điểm: Với dàn boss đa dạng và mạnh mẽ từ extra, Virtual World sở hữu khả năng gây sát thương khá đang nể, tuy nhiên vẫn chưa có boss nào sở hữu sức tấn công thực sự cao.

Phòng Thủ 7 điểm: Sức mạnh đến từ cả dàn monster và spell/trap giúp deck trụ vững trước những đợt tấn công của đối thủ

Linh Hoạt 4 điểm: Như đã phân tích ở trên, VW sở hữu core deck khá dày và không còn nhiều khoảng trống cho staple và các yếu tố đánh thuê, sẽ khá là khó khăn khi tìm một hướng xây dựng mới cho VW

Hồi Tài Nguyên 10 điểm: Tốc độ hổi tài nguyên cực kì kinh hoàng đến từ Chuche là không phải bàn cãi

Độ Ổn Định 7 điểm: Hầu hết mọi tổ hợp 2 lá bài Virtual World bất kì đều có thể mở ra combo, cộng thêm việc core deck dày làm tăng khả năng bốc lên nhiều Virtual World sẽ khiến deck rất ổn định. Tuy nhiên đôi khi người chơi vẫn có xác suất rút lên toàn bộ là spell/trap dẫn đến thua cuộc nhanh chóng.

5. Những lá bài hỗ trợ

e tele

Quick-play spell, đã nhanh lại còn mạnh

Đầu tiên phải kể đến Emergency Teleport, lá bài cực hữu dụng cho phép triệu hồi đặc biệt ngay 1 Virtual World loại Psychic, giúp deck có thêm tài nguyên để triển khai combo.

Tiếp theo chiếc hũ tham vọng - Pot of desire giúp tăng khả năng bốc bài, khiến VW luôn dồi dào tài nguyên. Tuy cái giá phải trả là 10 lá bài loại bỏ từ deck nhưng với core deck dày và hầu như mọi lá bài đều chơi x3 copy nên cái giá phải trả không quá đắt so với việc được bốc thêm 2 lá bài.

pot of desires 

Những chiếc hũ luôn đánh thuê hiệu quả cho nhiều deck

Nhắc tới handtrap, chắc chắn không thể bỏ qua  PSY-Framegear Gamma. Đây là handtrap cực mạnh giúp Virtual World vừa tấn công cực mạnh với khả năng negate và phá hủy luôn monster của đối thủ, đồng thời cũng phòng thủ cực tốt trong lượt của bản thân, khi mà Virtual World monster thường kích họat effect dưới mộ. Hơn nữa, PSY-Frame Driver sở hữu level 6, rất tốt để phối hợp cùng Virtual World trong combo. Hiện nay Gamma chỉ được chơi 1 ở  format OCG nên sẽ khồng còn hữu dụng nữa, nhưng nếu bạn chơi format TCG thì Gamma rất đáng để chơi 3.

Bạn đã có Pot Of Desires chưa?

gamma

PSY-Framegear Gamma

Cuối cùng là những continous trap hỗ trợ cho Virtual World như Skill Drain, There Can Be Only One,….. Thực ra, những  continous trap này rất khó chịu cho đối thủ và cả bản thân người chơi Virtual World. Nhưng nhờ khả năng tự phá bài của mình từ Chuche thì người chơi VW hoàn toàn có thể dùng những continous trap đó để khóa chặt đối thủ, sau đó chờ thời cơ rồi sử dụng Chuche phá đi các continous trap đó để thoải mái combo trong lượt của mình. Lối chơi này tuy có phần tiêu cực nhưng khá hiệu quả và gây ra rất nhiều sự khó chịu cho đối thủ.

Đôi khi là Floodgate

6) Deck List Tham khảo

Dưới đây là các Deck List Virtual World được xây dựng theo các phong cách khác nhau

Virtual World Brave Token (OCG)

Virtual World thuần (TCG)

Virtual World trap (TCG)

- leanhduc -

Viết bình luận