Hướng Dẫn Yugioh P3: Nghệ Thuật Triệu Hồi Trong Ván Đấu - CHƯƠNG II

Elemental Hero Yugioh

Triệu Hồi Đặc Biệt là bất cứ một loại triệu hồi (summon) nào đó khác với Normal Summon hay Flip Summon. Hành động này xảy ra phụ thuộc vào các cơ chế của trò chơi, khả năng đặc biệt và điều kiện triệu hồi của mỗi quái thú.

Xem lại CHƯƠNG I

Special Summon không có bất cứ một giới hạn nào về số lần khi người chơi sử dụng cách triệu hồi này, nghĩa là người chơi có thể Special Summon bao nhiêu quái thú tùy thích miễn là đủ điều kiện.

Chú ý: Special Summon không làm mất đi lượt Normal Summon/Set của người chơi. Đồng thời cũng không yêu cầu hiến tế cho các quái thú cấp độ cao.

Ở chương II bài viết sẽ đề cập tới các loại Special Summon – Triệu Hồi Đặc Biệt, chủ yếu từ Extra Deck để người chơi có thể nắm được cách triệu hồi đối với các loại quái thú khác nhau. Các kiểu Triệu Hồi Đặc Biệt đó bao gồm: Ritual Summons, Fusion Summons, Synchro Summons, XYZ Summons. Pendulum SummonsLink Summons.

1. Ritual Summon – Nghi Thức Triệu Hồi

Ritual Summon hiểu một cách đơn giản đó là một cách Special Summon khi sử dụng khả năng đặc biệt của bài phép thuật để triệu hồi quái thú - Ritual Spell Card và phải hiến tế giống như một nghi thức. Cách thức triệu hồi này đa phần phải hiến tế quái thú từ trên tay hoặc trên bàn đấu sao cho tổng số Sao (Level) của 1 hay nhiều quái thú hiến tế bằng hoặc cao hơn cấp độ của quái thú sẽ được Ritual Summon. Khi Ritual Summon thành công, quái thú được Ritual bắt buộc phải đặt ngửa và người chơi có thể lựa chọn đặt nó ở tư thế tấn công hoặc phòng thủ.

Tổng số sao của Dark Magician và Giant Soldier Stone là 10, nhiều hơn số sao yêu cầu để Ritual Summon Magician of Black Chaos là 8 nên hoàn toàn đủ điều kiện

Chú ý:

  • Khác với Tribute Summon, các quái thú được hiến tế bởi Ritual Summon được tính là thành phần khi đang triển khai khả năng đặc biệt (Effect) của các Ritual Spell chứ không được tính là Cost.
  • Các quái thú không có cấp độ (Level) như XYZ hay Link không được phép sử dụng làm nguyên liệu hiến tế để Ritual Summon.
  • Quái thú Ritual không được phép đặt ở Extra Monster Zone.

Cơ Chế Hoạt Động

Trong trường hợp người chơi đủ 5 quái thú trên bàn đấu của của mình và không còn chỗ ở Main Monster Zone thì vẫn được phép Ritual Summon. Tuy nhiên lúc này nguyên liệu để hiến tế bắt buộc phải 1 hoặc nhiều hơn quái thú đang nằm ở Main Monster Zone.

Khi Ritual Summon đang được thực hiện nếu như điều kiện hiến tế trong thời điểm đó không đủ thì Ritual Spell lập tức bị gửi xuống Mộ và hành động Ritual Summon đó sẽ thất bại.

Nếu như một quái thú nằm úp trên bàn đấu và đã được biết thông tin thì người chơi được phép sử dụng nó làm nguyên liệu hiến tế để thực hiện Ritual Summon. Tuy nhiên ví dụ trong trường hợp sử dụng khả năng của The Monarchs Stormforths hoặc Soul Exchange để hiến tế quái thú đang úp của đối phương thì người chơi không được phép thực hiện Ritual Summon vì vẫn chưa biết thông tin của quái thú đó. (trừ khi trước đó quái thú này đã ngửa sẵn ở trên bàn đấu)

The Monarchs Stormforth Yugioh

The Monarchs Stormforth là một Spell khá mạnh với các bộ bài cần hiến tế

Quái thú Ritual không được phép triệu hồi đặc biệt từ Mộ hoặc khu vực Banished lên bàn đấu nếu như chưa được Ritual Summon thành công trước đó.

Mặt khác, khi quái thú Ritual bị đẩy về tay hoặc bộ bài thì người chơi phải thực hiện Ritual Summon nó như một quái thú Ritual mới theo cách ban đầu.

2. Fusion Summon – Dung Hợp

Dung Hợp là một thuật ngữ có lẽ đã quá phổ biến trong cộng đồng giới trẻ không chỉ trong Yugioh ám chỉ một dạng triệu hồi kết hợp giữa 2 hoặc nhiều hơn số lượng quái thú làm nguyên liệu thông qua một Spell Card rất nổi tiếng - Polymerization. (ngoại trừ các trường hợp đặc biệt sẽ nhắc tới ở một bài viết khác) Kết quả cuối cùng để đưa một quái thú Fusion từ Extra Deck lên bàn đấu của người chơi, đây chính là Fusion Summon hoàn chỉnh. Các nguyên liệu để thực hiện Fusion Summon người chơi có thể sử dụng tất cả quái thủ bao gồm trên tay, trên bàn đấu, nằm ngửa hay úp đều được miễn sao đáp ứng điều kiện được ghi trên phần nội dung của quái thú sẽ được Fusion Summon.

Chắc ai cũng nhớ màn Fusion Summon này giữa Yugi và Joey trong cuộc chiến dưới Mê Cung

Hay không khỏi ấn tượng với màn triệu hồi Rồng Trắng Mắt Xanh 3 Đầu của chủ tịch Kaiba Seto

Chú ý:

  • Các quái thú được lựa chọn làm nguyên liệu Fusion Summon không phải là hành động hiến tế. Vì thế khi thực hiện Fusion Summon các nguyên liệu này được đưa xuống Mộ được tính là khả năng đặc biệt (effect) của Polymerization chứ không phải là Cost.
  • Các quái thú Fusion khi được triệu hồi thành công đều được phép đặt ở cả Main Monster Zone hoặc Extra Monster Zone.

3. Synchro Summon

Thật khó có một từ Việt hóa nào hợp lý dành cho cách triệu hồi này nên chúng ta cứ gọi nó là Synchro Summon. Đây là cách thức triệu hồi quái thú Synchro từ Extra Deck thông qua một loại quái thú đặc biệt, gọi là Tuner Monster. Các quái thú không phải Tuner đều được gọi chung là Non-Tuner Monster.

Quái thú Tuner và quái thú Synchro - Cách thức triệu hồi của mỗi Synchro Monster đều được ghi rõ ở phần nội dung

Về cơ bản, để triệu hồi thành công một quái thú Synchro cũng không có gì quá khó hiểu khi người chơi sẽ phải đưa số nguyên liệu được ghi trong phần nội dung của quái thú đó từ trên bàn đấu xuống Mộ. Trong đó có ít nhất 1 phần tử là Tuner Monster, đồng thời cấp độ của quái thú Tuner cộng với cấp độ của 1 hoặc nhiều hơn quái thú Non-Tuner có tổng chính xác bằng với số sao của Synchro Monster sắp được triệu hồi.

Synchro Summon Yugioh - Stardust Dragon

1+7=8, vậy là đã đủ điều kiện Synchro Summon Stardust Dragon có cấp độ 8 Sao

Một ví dụ khác phức tạp hơn về Synchro Summon khi Trishula yêu cầu ít nhất là 2 Non-Tuner Monsters mới đủ điều kiện

Chú Ý:

  • Quái thú khi được Synchro Summon thành công có thể đặt ở Main Monster hoặc Extra Monster Zone, tư thế ngửa phòng thủ hoặc tấn công tùy ý.
  • Vì là một dạng Triệu Hồi Đặc Biệt nên người chơi có thể Synchro Summon bao nhiêu quái thú trong một lượt cũng được.

Cơ Chế Hoạt Động

Các quái thú không có cấp độ như XYZ hay Link không thể sử dụng làm nguyên liệu để Synchro Summon. TokenTrap Monster (như Trap của Paleozoic) thì có thể được.

Paleozoic Dinomischus

Trap của Paleozoic luôn có khả năng tự biến mình thành một quái thú có cấp độ

Khi thực hiện Synchro Summon, các nguyên liệu được sử dụng để triệu hồi được đưa xuống Mộ theo một lẽ tự nhiên. Vì thế nên cho dù các nguyên liệu này có bị Banished (ví dụ trên bàn đấu có Macro Cosmos) hoặc đưa về Extra Deck (quái thú Pendulum) thì Synchro Summon vẫn sẽ diễn ra một cách bình thường.

Macro Cosmos Yugioh

Macro Cosmos luôn là nỗi khiếp sợ với nhiều bộ bài nhưng không có khả năng ngăn cản Synchro Summon

Trong trường hợp toàn bộ các Monster Zone đều không còn chỗ trống, Synchro Summon vẫn có thể được thực hiện miễn là nguyên liệu nằm trong các quái thú đã nằm sẵn trên bàn đấu đó.

Cũng giống như các loại triệu hồi khác, trước khi được Synchro Summon thành công, cả 2 người chơi đều có quyền xen vào thời điểm này. Nếu như Synchro Summon bị vô hiệu hóa (Negate Summon) thì các nguyên liệu của quái thú Synchro cũng không được phép trở lại bàn đấu.

Cũng là một dạng quái thú được triệu hồi từ Extra Deck nên Synchro Monster khi chưa được triệu hồi thành công cũng không được phép sử dụng Spell hoặc Trap để gọi lại chúng từ Mộ (như Monster Reborn hay Call Of The Haunted)

Viết bình luận