COST - Ngắn Gọn Nhưng Không Hề Đơn Giản

Đây là một thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong các lá bài của Yugioh và nó xuất hiện trong hầu hết các trận đấu. Cost xuất hiện trong đủ các loại Spell, Trap, Monster tạo ra nhiều tình huống từ đơn giản cho tới phức tạp.

1.Khái niệm và các ví dụ cơ bản

Cost hay tạm dịch là “chi phí” là một hành động phải được thực hiện trước khi người chơi muốn kích hoạt khả năng đặc biệt (Effect) của bất cứ một lá bài nào khi nó yêu cầu. Chúng ta có thể hiểu nôm na hành động này giống như câu nói “tiền phải trao thì cháo mới múc” vậy.

Để nhận định đâu là Cost một cách đơn giản nhất và dễ hiểu nhất thì Konami cũng khá tinh ý khi giúp người chơi chỉ cần để ý các dòng chữ trước dấu chấm phẩy ( ; ) ở phần nội dung hầu như sẽ được tính là Cost.

 twin twister

Hãy ghi nhớ Cost luôn nằm ở trước dấu chấm phẩy ở mỗi lá bài

Một vài lá bài tiêu biểu cho việc trả Cost:

  • Seven Tools Of The Bandit: Người chơi phải trả 1000 Điểm Gốc trước khi Effect được thực hiện
  • Magic Jammer: Yêu cầu bỏ một lá bài từ trên tay xuống Mộ trước
  • Cannon Soldier: Phải hiến tế 1 quái thú trên bàn đấu trước khi gây sát thương lên Điểm của đối phương

Và còn rất nhiều nữa…

Trong trường hợp Cost không thể trả được (ví dụ không đủ điểm gốc, không còn lá bài nào trên tay,…) thì các lá bài yêu cầu Cost đó không được phép sử dụng vì chúng không đủ điều kiện để kích hoạt Effect.

Chú ý:

Các lá bài có Effect yêu cầu Cost phải được đưa xuống Mộ (ví dụ như Effect Veiler) nhưng trên bàn đấu có sự hiện diện của Macro Cosmos thì Effect này không được phép kích hoạt.

Effect Veiler

Effect Veiler không thể kích hoạt được Effect nếu như nó không được đưa xuống Mộ

Cost là điều kiện để kích hoạt Effect nên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì thế các lá bài có thể kích hoạt được Effect nếu là một phần trong quá trình thực hiện Effect của một lá bài khác khi làm Cost sẽ bị vô hiệu hóa.

Ví dụ: Shaddoll Dragon khi làm Cost cho Twin Twister thì nó sẽ không được kích hoạt Effect dưới mộ, nhưng với Polymerization thì có.

Có rất nhiều người đã lầm tưởng con này có thể kích hoạt được Effect khi làm Cost

Ngoài ra, nếu các quái thú bị vô hiệu hóa khả năng đặc biệt (negate effect) vì ở trên bàn đấu có Skill Drain chẳng hạn, chúng vẫn có thể kích hoạt để trả Cost nhưng Effect sẽ không được thực hiện nếu quái thú đó vẫn còn ở trên Monster ZoneVí dụ như trường hợp của Stardust Dragon vẫn có thể kích hoạt khả năng bình thường khi có Skill Drain trên bàn đấu bởi sau khi trả Cost, Stardust sẽ tự đưa xuống Mộ và đó là nơi nó thực hiện Effect chứ không còn ở trên bàn đấu.

Chủ bài của Yusei có khả năng "tự lách" Skill Drain

Maintenance/Continuous Effect Cost (Cost dành cho Effect vĩnh cửu)

Có một số lá bài cần yêu cầu phải được trả Cost trước khi thực hiện một hành động cụ thể cho dù nó đã nằm sẵn trên sân. Ví dụ Panther Warrior nếu không hiến tế một quái thú thì sẽ không được phép thực hiện tấn công.

Trong Anime, Joey đã hiến tế các Token Cừu làm Cost thì con báo này mới có thể tấn công

Ngoài ra Cost còn được sử dụng để duy trì cho một số Trap/Spell vĩnh cửu để có thể sử dụng xuyên suốt qua các lượt đấu, thường sẽ yêu cầu người chơi trả trong Standby/End Phase. Ví dụ như Imperial Order nếu không thể trả được cost (700 LP) vào Standby Phase thì nó sẽ tự hủy.

Trong trường hợp còn đúng 700 LP thì điểm gốc người chơi sẽ về 0

2. Một số tình huống thực tế với Cost

Ví dụ 1: Seven Tools Of The Bandit 

A: Lật Mirror Force 

B: Kích hoạt Seven Tools Of The Bandit  – đồng thời trả cost 1000 LP

A: Chain Solemn Judgment  và trả cost là ½ điểm gốc của mình (Chain là gì?)

Ở hành động sau cùng, người chơi A đã vô hiệu hóa được Seven Tools Of The Bandit vì thế lá Trap này của B không được thực hiện thành công, 1000 LP đã mất sẽ không thể lấy lại. Cuối cùng, sau khi Seven Tools Of The Bandit bị vô hiệu hóa thì Mirror Force của A sẽ hoạt động Effect bình thường.


Ví dụ 2: Premature Burial

A: Sử dụng Premature Burial , hy sinh 800 LP và chọn Jinzo  trong mộ để hồi sinh (tất cả hành động này sẽ được tính là Cost)

B: Kích hoạt Mystical Space Typhoon  để tiêu diệt Premature Burial

Như vậy Premature Burial của người chơi A sẽ không được thực hiện thành công. Lý do ở đây là vì Equip Spell chỉ thực hiện Effect thành công khi còn ở trên bàn đấu. Như vậy Jinzo sẽ không được hồi sinh và 800 LP của người chơi A đương nhiên cũng mất trắng.


Ví dụ 3: Masked Of Restrict và Cannon Soldier

A: Hiến tế một quái thú làm Cost để kích hoạt Effect của Cannon Soldier 

B: Lật Mask Of Restrict  ngay lúc đó

Trong trường hợp này, Mask Of Restrict đã được kích hoạt thành công và sẽ cấm mọi thứ liên quan tới hiến tế. Tuy nhiên, người chơi B vẫn mất 500 LP vì Effect của Cannon Soldier là hành động đã xảy ra bởi nó đã thực hiện xong việc hiến tế trong quá trình trả Cost nhưng Cannon Soldier sẽ không thể kích hoạt được Effect thêm sau đó nữa khi Mask Of Restrict còn ở trên bàn đấu.

Viết bình luận