Yu-Gi-Oh!: 10 Chiến Lược Các Bài Thủ Cần Học Tập

Yu-Gi-Oh! là một trò chơi đầy tính chiến lược, vì vậy tất cả các bài thủ đều cần có cho mình các đấu pháp hợp lý.

Các bài thủ đã được trải qua nhiều sự thay đổi và mở rộng qua các năm, đi kèm với nó là phong cách chơi được đa dạng hoá. Việc chọn một tộc bài, đọc hiệu ứng của chúng và học cách vận hành trong trận đấu là những trải nghiệm hết sức thú vị. Mỗi tộc bài lại có một lối chơi khác nhau, vì vậy điều quan trọng nhất là bài thủ xác định lối chơi ưa thích của bản thân, từ đó chọn tộc bài phù hợp.

10. Sử dụng quái thú có sức tấn công lớn để hạ gục đối thủ:

Blue Eyes Chaos MAX Dragon

Blue-Eyes Chaos MAX Dragon

Chiến thuật Hạ gục (Beatdown) tập trung vào việc sử dụng thiệt hại chiến đấu làm phương thức chính để bào mòn Điểm Gốc đối thủ. Vì vậy, nó ít dựa vào các lá bài mang thiên hướng hỗ trợ hay bảo vệ, mà tập trung vào các quái thú có sức tấn công lớn. Có khá nhiều chiến thuật Hạ gục, trong đó tộc bài Blue-Eyes White Dragon được biết đến với khả năng gây thiệt hại đặc biệt. Chỉ cần Triệu hồi Nghi lễ (Ritual Summon) Blue-Eyes Chaos MAX Dragon là bài thủ đã có một quái thú với sức tấn công 4000 và hiệu ứng cực khó đánh bại.

9. Sử dụng các hiệu ứng để "đốt" Điểm Gốc đối thủ:

Darklord Nurse Reficule

Darklord Nurse Reficule

Chiến thuật Đốt (Burn) đặc trưng cho việc hạ gục đối thủ thay vì bằng thiệt hại chiến đấu thì bằng thiệt hại từ các hiệu ứng. Các hiệu ứng này có thể từ Quái thú, Spell hay Trap. Theo đó, có một số chiến thuật Đốt được khai sinh, bao gồm Anti-Cure.

Chiến thuật này hay còn gọi là Nurse Burn, dựa vào hiệu ứng của Darklord Nurse Reficule. Các hiệu ứng ban đầu làm tăng Điểm Gốc đối thủ, thì thông qua Nurse nó sẽ thành giảm. Một số lá Trap có khả năng tăng Điểm Gốc đối thủ và có thể sử dụng kết hợp cùng với Nurse.

Xem thêm: COMBO - Nghệ Thuật Xây Dựng Cho Bộ Bài

8. Kiểm soát các lá bài của đối thủ, gia tăng lợi thế:

Chiến thuật Kiểm soát (Control) sẽ cho phép bài thủ dịch chuyển các lá bài của đối thủ hoặc loại bỏ chúng. Mục tiêu của chiến thuật là hạn chế khả năng vận hành của đối thủ bằng cách "cướp" bài của họ.

Sử dụng tộc bài Vampire là một cách khá thú vị để chơi chiến thuật này. Vampire mạnh ở khả năng chiếm quyền điều khiển quái thú đối thủ và triệu hồi lên sân mình khi nó bị phá huỷ bởi chiến đấu. Vampire Fraulein là một ví dụ điển hình.

7. Tích cực ngăn chặn đối thủ bằng chiến thuật làm "tê liệt":

Archlord Kristya

Làm tê liệt, phá lối chơi của đối thủ ngay trong lượt của họ là mục tiêu của chiến thuật này. Các quái thú Loại (Type) Fairy mạnh ở điểm này, và chiến thuật Fairy Stun trở nên rất hiệu quả. Lá bài quan trọng nhất của chiến thuật là Archlord Kristya. Nó tương đối dễ để xuất hiện trên sân và có thể khoá đối thủ trong việc Triệu hồi Đặc biệt, làm giảm đi khả năng chơi bài của họ.

6. Đánh bại đối thủ bằng chiến thuật Exodia:

Bài thủ sẽ thắng ván đấu ngay lập tức nếu cầm cả 5 mảnh Exodia trên tay. Do đó, chiến thuật này thường dựa vào việc rút bài liên tục trong lượt và có nhiều cách để thực hiện điều này.

Một phương pháp là sử dụng các lá bài Destiny HERO. Destiny HERO – Diamond Dude cho phép bài thủ kiểm tra lá bài nằm trên cùng Bộ bài Chính, nếu đó là Spell thì có thể sử dụng hiệu ứng trong Giai đoạn Chính kế tiếp mà không phải trả giá.

Xem thêm: Game State/ Priority: Những Điều Cần Biết Về Quyền Ưu Tiên

5. Sử dụng chiến thuật Khoá (Lockdown) khiến cho đối phương không thể làm gì:

The Last Warrior From Another Planet

The Last Warrior From Another Planet

Chiến thuật Khoá khác một chút so với chiến thuật Tê liệt. Nếu như chiến thuật Tê liệt phụ thuộc nhiều vào Trap để phá hoại các nước đi của đối thủ, thì chiến thuật Khoá sẽ dựng nên một trận địa khiến cho đối thủ thậm chí còn không có cơ hội chơi bài. Một chiến thuật Khoá cổ điển là sử dụng The Last Warrior From Another Planet. Hiệu ứng của lá bài này đòi hỏi bài thủ phải phá huỷ toàn bộ quái thú của họ, sau đó nó sẽ cấm cả hai người chơi triệu hồi quái thú. Sức tấn công của The Last Warrior là đủ để bào mòn dần dần Điểm Gốc đối thủ.

4. Chiến thắng ván đấu bằng cách làm cho đối thủ "hết bài" (Deck Out):

Morphing Jar

Morphing Jar

Việc làm cho đối thủ không thể rút bài vào đầu mỗi lượt là một trong những điều kiện chiến thắng (winning condition) của Yu-Gi-Oh!. Dù không thường được thấy nhưng đây là một trong những lối chơi khá thú vị. Những quái thú kiểu như Morphing Jar hay Needle Worm, dù là những lá bài rất cổ, vẫn còn hữu dụng ở khả năng bắt buộc đối thủ phải rút bài, khiến cho Bộ bài Chính của họ mỏng dần.

3. Làm chậm đối thủ để đạt được điều kiện chiến thắng:

Mystic Mine

Mystic Mine

Các trận đấu Yu-Gi-Oh! đều có thể có nhiều cách chiến thắng khác nhau, một số cách không chính thống nhưng khá vui để thử. Ví dụ như lá Spell Final Countdown sẽ giúp bài thủ chiến thắng sau 20 lượt, vì vậy cần phải làm chậm đối thủ lại trong thời gian đó. Lá bài Mystic Mine là rất phù hợp để thực hiện chiến thuật này.

2. Sử dụng một chiến thuật đa dạng:

Những chiến thuật này không quá phụ thuộc vào một hướng đi nào cả, vì vậy nó giúp bài thủ có nhiều cách để vượt qua các chiến thuật khác. Chúng thường tận dụng triệt để Bộ bài Phụ nhằm chuẩn bị cho mọi tình huống. Nhưng đây cũng là một con dao hai lưỡi bởi bài thủ không thể chiến thắng nếu không có một kiến thức đủ rộng về các lá bài - những lá bài đa năng giúp ứng biến cho các tình huống và làm chiến thuật linh hoạt hơn.

Xem thêm: Tiêu Điểm Engine : Adventure Token

1. Sử dụng các chiến thuật Anti-Meta (khắc chế các chiến thuật thịnh hành):

Vanity's Fiend

Vanity's Fiend

Các chiến thuật Meta gồm những lá bài mạnh nhất trò chơi, vì vậy nó sẽ thống trị mỗi ván đấu nếu như không có các chiến thuật chống lại hiệu quả. Do đó, các chiến thuật Anti-Meta được sinh ra, với mục đích là hạ bệ các chiến thuật Meta. Các chiến thuật mạnh thường rất quan trọng việc Triệu hồi Đặc biệt, vì vậy cần phải ngăn chặn họ làm điều này. Vanity's Fiend hay Vanity's Ruler là những lá bài có khả năng này, ngăn chặn bài thủ Triệu hồi Đặc biệt, vì vậy có thể dùng để khắc chế Meta khá tốt.

Nguồn: cbr.com

Viết bình luận