Cách Để Sắp Xếp Các Lá Bài Của Bạn

Cho dù là một nhà sưu tập, một người thi đấu hay một người chơi bình thường, hẳn là mỗi người chơi Yu-Gi-Oh! đều sở hữu một số lượng thẻ bài không nhỏ. Và với lượng thẻ bài đó, việc sắp xếp chúng gọn gàng ngăn nắp là một điều không thể thiếu với bất kì ai. Với những người còn đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp các lá bài của mình, bài viết này có thể sẽ hỗ trợ được phần nào. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, mỗi người sẽ tìm ra được cách sắp xếp phù hợp với bản thân và sở thích của mình. 

1. Bắt tay vào công việc 

Điều đầu tiên mỗi người cần làm là quyết định phương pháp nào mình sẽ sử dụng để sắp xếp các lá bài của mình. Thông thường, có bốn cách chính để những người chơi sử dụng, tuy vậy, ta cũng có thể sử dụng kết hợp các phương pháp này. Tùy thuộc vào tình huống, số lượng thẻ bài của mỗi người, mà mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Ngoài các phương pháp này thì người chơi cũng có thể tự sắp xếp theo những cách thức của riêng mình, nếu như cảm thấy điều đó là phù hợp. 

2. Sắp xếp theo các Set 

Đây là phương thức mà người chơi sẽ sắp xếp những lá bài của mình gộp theo các Set mà chúng được phát hành, thường là theo thứ tự thời gian từng Set. Phương pháp này có một điểm lợi là người chơi có thể theo dõi từng Set sắp tới mà người chơi có ý định thu thập, cũng như chỉ cần biết được lá bài này nằm trong Set nào là có thể xếp được chúng vào Album của mình. Tuy vậy, phương pháp này cũng có một vấn đề, khi sẽ tốn rất nhiều thời gian để sắp xếp lại một bộ sưu tập khổng lồ, bởi để tìm ra được từng lá bài nằm trong Set nào trong hàng ngàn lá bài khác nhau là rất tốn thời gian. 

3. Sắp xếp theo Độ hiếm ( Rarity)

Phương pháp này là một phương pháp khá phổ biến và được nhiều người sử dụng, đó là sắp xếp những lá bài theo Độ hiếm của chúng. Sắp xếp những lá bài tùy thuộc vào độ hiếm của chúng đưọc đánh giá là khá dễ dàng và nhanh chóng. Các độ hiếm khác nhau của lá bài rất đơn giản để xác định, chỉ với một cái nhìn nhanh vào mỗi thẻ. Bạn sẽ nhận được các thẻ Secret Rare, Ultimate Rare, Ultra Rare, Super Rare, Gold Rare, Rare Common. Khi nói đến mã Gold Rare, người chơi có thể tinh chỉnh cách phân loại của mình bằng cách tách các lá bài Secret Gold Rare khỏi các lá bài Gold Rare bình thường, 

Xem thêm: Tiêu điểm Combo: Therions - Sức mạnh mới từ các chòm sao (DIFO)

Đây là một phương pháp khá tối ưu, không tốn quá nhiều thời gian, phù hợp cho người mới bắt đầu, dù bộ sưu tập của người đó có từ hàng trăm hay hàng ngàn lá bài cũng không có vấn đề lớn.  

4. Một số phương pháp khác. 

Hai phương pháp phổ biến nữa, là sắp xếp theo loại của lá bài và giá trị của chúng. Cách đầu tiên là sắp xếp các lá bài theo các định dạng Quái thú, Ma pháp và Bẫy - 3 loại lá bài chính trong Yu-Gi-Oh!. Tiếp theo đó, chia các lá bài Quái thú thành các loại khác nhau như Normal, Effect, Link, XYZ, Synchro, Fusion, Pendulum, Ritual,.... Áp dụng cách tương tự với Ma pháp Bẫy, với Ma pháp gồm có các loại như Normal, Field, Continuos, Quick-Play, Ritual,.. còn bẫy sẽ gồm có Normal, Continuos Counter. Nếu người chơi sở hữu số lượng bài lớn, cách chia nhỏ tiếp theo mà người chơi có thể áp dụng là phân chia theo các Archetype, Attribute, Type,... Áp dụng tốt các phương thức này vào bộ sưu tập của mình và nó sẽ trở nên gọn gàng và dễ theo dõi hơn rất nhiều. 

Cách thứ hai là sắp xếp các lá bài theo giá trị của chúng. Người chơi sẽ sắp xếp các lá bài có giá trị cao, thông thường được định giá cao trên CardMarket hoặc TCGPlayer, vào album theo các cách vừa nêu phía trên. Các lá bài Common Rare với định giá thấp hơn sẽ được cất ở nơi khác. Khi sắp xếp theo phương thức này, người chơi nên chú ý tới thị trường trao đổi mua bán thường xuyên, bởi biết đâu những lá bài đang để trong random lại lên giá tới hàng chục đô chỉ sau một đêm. 

5. Kết hợp các phương thức trên

Dưới đây là một cách làm mà người chơi có thể thử áp dụng. Đầu tiên, cần nhanh chóng tách các lá bài của mình theo các độ hiếm khác nhau, đặc biệt đối với những lá bài có giá trị cao thì cần phải tách riêng chúng ra khỏi các lá bài khác. Điều này sẽ giảm đáng kể thời gian cần thiết cho các bước tiếp theo. Sau khi làm xong, bạn sẽ bắt đầu phân loại tùy thuộc vào các loại của lá bài. Sắp xếp chúng theo các chủng loại Quái vật, Ma pháp và Bẫy (như đã nêu trước đó) và sau đó là các danh mục phụ của riêng chúng. Công sức và thời gian này sẽ phụ thuộc vào số lượng thẻ bạn sở hữu.

6. Đưa các lá bài đã sắp xếp vào Album 

Sau khi đã sắp xếp xong, người chơi sẽ đưa các lá bài quan trọng của mình vào Album, vừa để bảo vệ các lá bài, vừa để tránh cho chúng không bị lẫn lộn lại. Nếu số lượng bài nhiều, người chơi có thể sử dụng nhiều Album khác nhau cho các loại thẻ bài khác nhau, một Album quái thú, một Album Ma Pháp, một Album Bẫy, thậm chí là từng Album cho từng danh mục phụ của mỗi loại lá bài. Bên ngoài Album người chơi nên chú thích loại lá bài đang được cất ở trong để tránh bị lẫn với nhau. 

Một điều quan trọng nữa bạn cần phải lưu ý rằng những lá bài Common/Rare có giá trị cao cũng nên được đưa vào Album. 

7. Sử dụng hộp 

Sau khi đã sắp xếp xong những lá bài đắt tiền, chúng ta sẽ xử lí đến các lá bài ít giá trị hơn. Việc lọc và sắp xếp những lá bài Common/Rare này cũng rất quan trọng, đặc biệt khi số lượng của chúng là lớn. Nếu người chơi bỏ qua công đoạn sắp xếp, việc tìm kiếm lại những lá bài này về sau sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Người chơi không nhất thiết phải lọc các lá bài này quá kĩ càng, chỉ cần chia chúng theo các dòng chính như Quái thú, Ma pháp Bẫy là được. 

Xem thêm: Tiêu Điểm Engine: Branded Fusion

Sau khi đã sắp xếp xong, ta sẽ đưa các lá bài này vào cất trữ. Người chơi có thể sử dụng các hộp thiếc rỗng (các Megatin cũ), và đặt thẻ vào bên trong. Cố gắng đảm bảo rằng mỗi hộp có một loại cụ thể của các lá bài. Ví dụ, trong một hộp có thể có các quái vật thuộc tính Dark. Một hộp khác có thể có tất cả các quái thú Extra Deck Common của bạn, vân vân và vân vân... Sau khi hoàn thành tất cả những điều đó, người chơi nên dán một tờ giấy lên mỗi hộp thiếc và viết ngắn gọn về nội dung của nó.

8. Kết luận 

Tóm lại, việc sắp xếp các lá bài thực sự hữu ích và sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong tương lai. Nếu bạn là một người chơi có tinh thần cạnh tranh, việc phân biệt các thẻ của bạn giữa các lá bài chủ lực và đồ sưu tầm là điều cần thiết trước khi bạn bắt đầu phân loại chúng theo những cách khác. 

Nguồn: Cardmarket.com

Viết bình luận