Ban List Tháng 10 Của OCG Đã Có Những Thay Đổi Gì?

Trong khi các bài thủ TCG vẫn đang tranh cãi về những thay đổi mới trong Forbidden & Limited List gần đây, thì Banlist OCG cũng đã được ra mắt! Hãy cùng điểm qua tất cả những thay đổi để xem điều gì sẽ ảnh hưởng đến metagame ở Nhật Bản với danh sách mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.

Xem thêm: Phân Tích Giải Đấu YCS Dortmund, Germany 2023

Ban

Hàng loạt những lá bài đã được đưa vào danh sách cấm mới nhằm hạ bệ Tearlaments, bao gồm cả ba lá bài đã bị nhắm tới từ Banlist trước đó:

Agido the Ancient Sentinel

 Kelbek the Ancient Vanguard

Agido the Ancient Sentinel và Kelbek the Ancient Vanguard đều đã bị cấm. Chúng đều bị Limited trước đây cùng với những lá bài Ishuzu khác, nhưng rõ ràng nó thật sự không đủ. Hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ khi cho phép mill lên đến 5 lá bài, là quá đủ để giữ cho Tearlaments ở top meta. Với sự biến mất của Agido và Kelbek, không chỉ khiến cho Tearlaments yếu đi mà còn làm cho Mudora the Sword Oracle  Keldo the Sacred Protector trở nên bớt hữu dụng vì bạn không thể gửi chúng xuống mộ một cách thường xuyên được nữa. 

Chaos Ruler, the Chaotic Magical Dragon

Hai quái thú tiếp theo bị cấm trên danh sách đều nằm trong Extra Deck. Chaos Ruler, the Chaotic Magical Dragon từ 3 về 1. Lá bài không những chơi trong các bộ bài Light và Dark tiêu biểu như Dragon Link mà còn được sử dụng trong bộ bài Tearlament. Với hiệu ứng excavated 5 lá bài và lấy được một quái thú hệ light và dark và số còn lại về mộ vô hình chung lại là một lần mil 5 cho Tearlament đồng thời có thể tự triệu hồi lại bản thân bằng cách banish 1 quái thú Light hoặc Dark ở trên tay hoặc dưới mộ. Cuối cùng OCG cũng ban Chaos Ruler, điều mà TCG đã làm rất lâu về trước.

Number 86: Heroic Champion – Rhongomyniad

Number 86: Heroic Champion – Rhongomyniad đã bị cấm trong TCG trong nhiều năm, và nhiều bài thủ đã bị sốc khi nó vẫn còn tồn tại trong OCG. Sinh vật quái dị này có nhà trong bất kỳ bộ bài Chiến binh (Warrior) nào như Phantom Knights, Satellar,... và thật dễ dàng để triệu hồi với bốn nguyên liệu cần thiết để bỏ qua lượt của đối thủ. 

Limited

Chỉ có 2 lá bài bị đưa vào dánh sách giới hạn:

Block Dragon

Tearlaments Kashtira

Đầu tiên là Block Dragon, một quái thú khác mà người chơi TCG đã không được nhìn thấy trong vài năm gần đây. Block Dragon là lá bài chủ chốt của bộ bài Adamancipator cho phép chúng đưa hàng ngàn mối đe dọa lên sân một cách dễ dàng và hiệu quả. Banlist lần này đưa Block Dragon từ semi về limited, nghe có vẻ vẫn chưa thật sự là việc làm triệt để. Người chơi vẫn có thể xây dựng một sân đấu giống với việc có 2 Block Dragon nhưng sẽ không còn sự ổn định như trước.

Tearlaments Kashtira từ 3 về 1. Vẫn là sự nhắm tới độ ổn định vốn dĩ đã quá đỗi quen thuộc với format OCG. Điều này không gây ảnh hưởng quá lớn đến lối chơi của bộ bài mà chỉ khiến cho việc combo trở nên khó khăn hơn.

Semi-Limited

Rất nhiều lá bài bị giới hạn trong danh sách lần này, nhưng chỉ một số ít xuất hiện trong các bộ bài có liên quan đến meta. Bảng semi thường được coi là nơi thử nghiệm, để xem liệu có những lá bài nào có thể đạt tới sự an toàn nhằm đưa trở lại unlimited hay không.

Rescue-ACE Air Lifter

Rescue-ACE Air Lifter từ 3 về 2 sự trừng phạt duy nhất nhắm vào Rescue Ace. Đây vẫn là một đòn nhẹ nhàng nhắm vào sự ổn định của bộ bài, nhưng bạn vẫn sẽ có Reinforcement of Army Emergency! để tìm Air Lifter .

 Purrely Delicious Memory

Bộ bài Purrely cũng không phải ngoại lệ, với việc Purrely Delicious Memory bị đưa về 2. Điều đó sẽ khiến cho việc triệu hồi Epurrely Plump khó khăn đi một chút. Điều này đồng nghĩa My Friend Purrely không thể chỉ lấy 3 bản sao từ bộ bài và đảm bảo những gì người chơi Purrely muốn.

Rivalry of Warlords

Tiếp đến là Rivalry of Warlords bị mất đi 1 copy trong bộ bài. Không có quá nhiều chiến thuật sử dụng đến Rivalry tại OCG tại thời điểm này,  nhưng nó có thể xuất hiện trong các bộ bài như Dragon Link, Labrynth, và Runick Stun. Bất ngờ khi Gozen Match vẫn chưa bị đụng chạm gì. Rivalry tiêu biểu sẽ được sử dụng trong Side deck, và thường sẽ được chơi 2 thay vì 3 vì sẽ gây nên sự bất ổn định.

Bốn lá bài còn lại đều từ Limited về Semi, không còn gây ảnh hưởng quá nhiều đến metagame, nhưng với sự thay đổi này có thể giúp cho những tộc bài sử dụng đến nó được trọng dụng trở lại.

Lá bài đáng chú ý nhất trong đó chính là Floowandereeze and the Magnificent Map, có thể đủ để đưa Floowandereeze trở lại cuộc chơi meta. Chìa khóa chiến lược của Phép thuật Môi trường này, trục xuất một quái vật Floo rồi thêm vào tay bạn, và nó kết hợp một cách nhịp nhàng với Floowandereeze & the Unexplored Winds để làm gián đoạn quá trình triển khai lối chơi của đối thủ.

Dragonic Diagram

Một Phép thuật Môi Trường khác là Dragonic Diagram, vô cùng cần thiết cho tộc bài True Draco và True King. Người ta nghi ngờ rằng Semi-Limit này sẽ đủ để đưa bộ bài đó trở về từ cõi chết, nhưng ai biết được? Liệu có sự khả thi nào cho số phận của "chúa tể" Master Peace, the True Dracoslaying King hay không?

Girsu, the Orcust Mekk-Knight

Các bài thủ TCG sẽ không thực sự để mắt tới Girsu, nhưng đó là vì Orcust Harp Horror đang bị cấm ở đây. Orcust chính xác không phải là bộ bài meta hàng đầu trong OCG, nhưng đôi lúc vẫn được sử dụng. Một bản sao bổ sung của Girsu sẽ giúp mang lại sự ổn định và cũng có thể khiến một số bộ bài như Mekk-Knight quay trở lại metagame.

Supreme King Dragon Darkwurm

Semi-Limit cuối cùng là Supreme King Dragon Darkwurm, một thành phần chính của một số bộ bài Pendulum. Bộ bài Pendulum mạnh hơn rất nhiều dưới danh sách cấm của OCG, nơi họ vẫn có những lá bài như Heavymetalfoes ElectrumiteSupreme King Dragon Starving Venom. Bộ bài Supreme King vốn đã là một lựa chọn khá tốt và điều này mang lại cho chúng nhiều lợi ích hơn một chút để sử dụng.

Unlimited

Cuối cùng chúng ta có 4 lá bài từ Semi-Limited quay về Unlimited:

Superheavy Samurai Motorbike

Lá bài có liên quan nhất đến giải đấu ở đây là Superheavy Samurai Motorbike. Một bản sao bổ sung chắc chắn được chào đón, nhưng nó không thật sự bù đắp được cho các chiến thuật mới. Tuy nhiên, được tăng cường sự ổn định luôn là sự tích cực và không có thay đổi Superheavy Samurai nào khác trong danh sách cấm này. Chúng ta sẽ cần thời gian để tiếp tục theo dõi chúng từ kết quả của các giải đấu.

Trickstar Light Stage

Đã quá lâu rồi, chúng ta mới có một Field Spell khác nằm trong danh sách được thả: Trickstar Light Stage! Tuy nhiên thật không may cho những người hâm mộ Trickstar, hiện tại họ vẫn phải đối mặt với việc Trickstar Reincarnation vẫn bị giới hạn. Nhưng dù sao cũng là một cải thiện không tệ!

Armageddon Knight

Armageddon Knight đã được 3 copy, Dark Grepher cũng vậy, ngoài ra Reinforcement of the Army Foolish Burial vẫn còn tồn tại. Thế nhưng Armageddon đã không còn thực sự hợp với thời thế nên việc được thả tự do là không quá bất ngờ.

Prank-Kids Meow-Meow-Mu

Cuối cùng trong danh sách lần này là Prank-Kids Meow-Meow-Mu được thả về 3. Không có sự thay đổi nào về độ ổn định của bộ bài  khi đây là một lá bài từ Extra Deck,. Trên thực tế người chơi cũng ít khi sử dụng tới 3 lá bài này nên chúng ta sẽ cần phải theo dõi thêm. Bên cạnh đó, những người hâm mộ Prank-Kids có thể trải nghiệm lại bộ bài này sau khi đã có một số đồ chơi mới như Bonfire để tìm kiếm Prank-Kids Lampsies.

Bonfire

Có rất nhiều thay đổi lớn trong danh sách này và thậm chí còn có nhiều thay đổi nhỏ hơn có thể làm rung chuyển mọi thứ. Meta sẽ thay đổi như thế nào? Liệu những bộ bài Rouge như Mekk-Knights sẽ bất ngờ xuất hiện? Liệu Tearlaments có tiếp tục tồn tại bằng cách nào đó? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong những tuần tới!

Nguồn: TCGPlayer

Xem thêm: Lâu Đài Bạc Kiều Diễm Labrynth

Viết bình luận