Phân Tích Giải Đấu YCS Dortmund, Germany 2023

YCS Dortmund - Đánh dấu YCS đầu tiên trong mùa giải diễn ra ở châu Âu. Sự kiện kéo dài hai ngày và chứng kiến sự tham gia của 2445 Người chơi. Ngày 1 bao gồm 9 vòng đấu swiss với những bài thủ hàng đầu sẽ tiến vào ngày 2 để thi đấu thêm 3 vòng đấu swiss nữa và sau đó là vòng loại trực tiếp. Trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ khám phá các bộ bài hoạt động tốt nhất và cung cấp thông tin tổng quan về metagame.

Xem thêm: Yugioh TCG Meta Tier 3 2023: Cuộc Chiến Của Những Kẻ Săn Mồi

 

 • 10 Tearlaments
 • 9 Unchained
 • 8 Dragon Link
 • 6 Purrely
 • 5 Floowandereeze
 • 4 Branded
 • 4 Mannadium
 • 3 Branded Chimera
 • 3 Labrynth
 • 2 Vanquish Soul
 • 1 Branded Synchro
 • 1 Chimera Melffy
 • 1 Mikanko
 • 1 Purrely Spright
 • 1 Rescue-ACE
 • 1 Rikka Sunavalon
 • 1 Runick Spright Fur Hire
 • 1 Spright
 • 1 Spright Live Twin Melffy
 • 1 Virtual World

Rikka

Meta hiện tại đang thay đổi, Rikka Sunavalon đã duyên dáng bước ra từ góc khuất để giành được chiến thắng đầy bất ngờ, đánh dấu chiến thắng đầu tiên tại YCS. Chiến thắng này, đặc biệt ấn tượng với sự xuất hiện không quá nhiều bài thủ Rikka, có thể là do sự thay đổi về meta khi việc sử dụng handtrap giảm đi đáng kể. Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên Rikka Sunavalon thành công; bộ bài tự hào đã từng giành được hai chức vô địch Châu Âu. Tuy nhiên, do không xuất hiện quá nhiều nên Archetype này liên tục bị người chơi bỏ qua và không để mắt đến.

Trong hoàn cảnh như vậy phần nào sẽ củng cố những lượt chơi đầu tiên của Rikka Sunavalon, đồng thời sử dụng nhiều lá bài board breaker (những lá bài phá hủy sân đấu của đối thủ) để đi sau thay vì handtrap là một chiến thuật mà bộ bài trước đây thường hướng tới. Mặc dù main deck phần lớn tuân theo các lựa chọn truyền thống, một ngoại lệ đáng chú ý trong side deck là sự xuất hiện của Cattycorn và Zombie World. Nhiệm vụ của Cattycorn là sẽ được triệu hồi thông qua Lonefire Blossom để lấy Zombie World lên tay chính là lá bài chuyên dụng để đối đầu với nhiều trận đấu khó khăn như Floowandereeze.

1st Place | Julius Schwarzkopf 

Tearlaments

Từng là gã khổng lồ Tier 0 trong đấu trường cạnh tranh, Tearlaments phải đối mặt với nhiều trở ngại với sự xuất hiện của Kashtira Arise-Heart. Tuy nhiên, danh sách cấm gần đây đã dọn đường, mở ra sự hồi sinh cho sự thống trị vốn có.

Thoát khỏi xiềng xích của Kashtira Arise-Heart, các bài thủ Tearlaments đã đổi mới chiến thuật của họ. Một lá bài nổi bật là Unchained Soul of Shyama, được sử dụng để tiêu diệt Tearlaments và Kaleido-Heart để dành lợi thế, đồng thời cũng là một body level 6 làm công cụ triệu hồi Beatrice, Lady of the Eternal. Ngoài ra, nhiều người đã loại bỏ King of the Swamp để sử dụng Destiny HERO MaliciousDestiny HERO Denier, tăng khả năng tiếp cận Beatrice dễ dàng hơn đồng thời bỏ qua sức mạnh của Rulkallos. Một bổ sung khá thú vị khác đó là Bahamut Shark, nó không chỉ mang đến Toadally Awesome mà còn là nguyên liệu link cho Spright Sprind hoặc Cross-Sheep, thêm vào đó là khả năng cầm lại Tearlaments Kashtira hoặc Tearlaments Reinoheart từ Toadally để có thêm lợi thế.

Những thay đổi trong lối chơi đã giúp cho Tearlaments trở lại và vô cùng mạnh mẽ, các bài thủ bắt đầu nhận ra tiềm năng mà bộ bài này có và có thể sẽ lại có những decklist vô cùng độc đáo với những tech card mới lạ trong kì YCS tiếp theo.

Top 8 | Gabriel Netz 

Top 32 | Herman Hansson

Mikanko

Trong một một giải đấu với đa dạng các bộ bài khác nhau, Mikanko xuất hiện không phải với một tư cách là kẻ thống trị meta mà là một "làn gió" mới với chiến thuật chơi độc đáo và mới lạ khiến cho những người chơi chưa từng gặp qua sẽ không hiểu cách hoạt động và bị lúng túng trong việc xử lí dẫn đến những trận thua bất ngờ. Bộ bài được kết hợp từ quái thú và các ma pháp trang bị tiêu biểu như Mikanko Water Arabesque mở đường cho một phong cách chơi đặc biệt. Chủ lực của bộ bài chắc chắn là Hu-Li the Jewel Mikanko, nổi tiếng với khả năng phòng thủ có thể bảo vệ các lá bài Mikanko khỏi bị target cùng với khả năng tìm kiếm các lá bài bẫy Mikanko. Tuy nhiên, lá bài có khả năng thay đổi cục diện trận đấu chính Ohime the Manifested Mikanko, với khả năng tìm kiếm các lá bài Mikanko khi ở trên tay và cũng đóng vai trò gây rối khi ở trên sân bằng cách có thể trang bị các lá bài từ mộ.

Một bộ bài chơi quanh việc sử dụng ma pháp trang bị là sự tích hợp hoàn hảo với các lá bài như Isolde, Two Tales of the Noble KnightsInfernoble Knight - Renaud đã tạo nên sự khác biệt. Với những bổ sung này, các bài thủ có thể dễ dàng luân chuyển sang Mikanko thông qua Herald of the Arc Light để lấy Ohime lên tay hoặc đơn giản chỉ giữ quái thú để gây thêm khó khăn cho đối thủ. Hơn nữa, điều này cũng cho phép người chơi dàn trận một cách vững chắc bằng việc bổ sung những lá bài mạnh mẽ trong Extra Deck, chẳng hạn như Apollousa, Bow of the Goddess. Mikanko là một thế lực không thể ngờ tới và đáng gờm trong metagame.

Top 32 | Robert Asatryan

Dragon Link

Giữa metagame hiện đang phát triển, Dragon Link không chỉ trở lại với sự báo thù mà còn thể hiện một màn trình diễn không kém phần ngoạn mục. Mặc dù vắng mặt trong bảng phân tích Ngày 1, bộ bài này đã bất chấp tỷ lệ cược với tỷ lệ đại diện đáng kinh ngạc là 13% trong các deck top đầu, nhấn mạnh tỷ lệ xuất hiện vượt trội.

Việc cắt giảm Chaos Space Bystial Magnamhut thực sự là một bước lùi; tuy nhiên, sự ra đi của Kashtira Arise-Heart đã giúp cho bộ bài này thực sự trở lại metagame. Để đáp ứng được thay đổi của trò chơi, trong khi danh sách bộ bài cơ bản hầu như không thay đổi, có một sự chuyển hướng rõ rệt sang Bystial Druidswurm, hiện đã được tối đa hóa trong bộ bài. Sự điều chỉnh này không chỉ khắc phục những hạn chế áp đặt lên Bystial Magnamhut mà còn củng cố bộ bài trước những đối thủ đáng gờm, bao gồm cả Tearlament.

Top 16 | Gianluca Di Luigi

Branded

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện tại, Branded đã để lại dấu ấn trong meta, khi Branded Despia vượt xa đối thủ Chimera trong các trận đấu gần đây. Mặc dù nền tảng của bộ bài phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự chuyển đổi của Ban list, nhưng không thể phủ nhận rằng việc bỏ handtrap để thay thế cho các board breaker là một điều kiện thuận lợi cho bộ bài này. Super Polymerization Book of Eclipse đã trở thành những lựa chọn then chốt, xác định lại lối chơi và củng cố sức mạnh tấn công của bộ bài.

Một bước ngoặt sáng tạo của Branded đã xuất hiện với sự ra đời của biến thể Synchro Branded. Sự phát hiện thú vị của Blazing Cartesia và Guiding Quem là chúng đều là tuners vô tình lại thích hợp với các Bystials dễ dàng nhanh chóng triển khai các Synchro Cấp 10 đáng gờm như Baronne de FleurBystial Dis Pater. Đồng thời,  Hieratic Seal Of The Heavenly Spheres một quái thú Link thường thấy trong chiến lược của Dragon Link nay lại xuất hiện trong Branded. Lá bài này không chỉ mang đến sự khó chịu bằng cách đưa một lá bài của đối thủ về tay mà còn có thể triệu hồi được  Fallen of Albaz khi tự hiến tế bản thân, đồng nghĩa có đến 2 interupt cho một lá bài. Thêm "nguyên liệu" cho bộ bài này là Albion the Branded Dragon, đảm bảo rằng có được Branded Fusion trong giai đoạn cuối, tạo tiền đề cho một cuộc tấn công dữ dội ở các lượt về sau của game đấu.

Top 64 | Matteo Bertulezzi 

Top 64 | Cornelius Seyfer

Nguồn: Duel Chronicles

Xem thêm: 4 Cách Để Phân Biệt Bài Thật Và Bài Giả Trong Yugioh

Viết bình luận