DRYTRON - Lời Khẳng Định Vị Thế Của Ritual

draitron

Drytron được ra mắt lần đầu bên OCG trong Deck Build Pack: Genesis Impact (GEIM) và gần như đã tạo nên một cơn sốt trong meta, với khả năng cơ động cũng như support cực tốt cho các Ritual Monster – một trong những loại quái thú đã bị đánh giá thấp tại thời điểm đó. Ngoại trừ anti-meta Nekroz một thời, nên chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã đem theo Herald náo loạn meta, hãy cùng xem thử sự kết hợp này hoàn hảo đến mức nào nhé!

I/ Sơ lược về tộc bài Drytron

Các quái thú chính

Đầu tiên phải nhắc đến khả năng chung của các Effect Monster Drytron, đó chính là người có thể hiến tế một quái thú Ritual hoặc Drytron trên tay hoặc trên sân, triệu hồi đặc biệt lá bài này từ cả trên tay hoặc dưới mộ ở thế thủ. Còn 1 điều mà người sử dụng nên lưu ý đó chính là trong lượt sử dụng hiệu ứng của các Drytron, người chơi không thể triệu hồi đặc biệt quái thú ngoại trừ quái thú không thể được triệu hồi thường hoặc thủ úp ( Tức là bao gồm quái thú LINK, Xyz, Synchro, Fusion và cả Ritual monster ).

Drytron Alpha Thuban

Drytron Alpha Thuban

-Khả năng của Drytron Alpha Thuban cho phép người chơi có thể thêm lên tay các Ritual Monster từ bộ bài, giúp tăng khả năng cơ động cũng như sự liên kết bền vững trong các combo xoay quanh Drytron.

Drytron Zeta Aldhibah

Drytron Zeta Aldhibah

-Khả năng của Drytron Zeta Aldhibah giúp người chơi có thể thêm lên tay các lá Ritual Spell, một trong những mảnh ghép quan trọng làm nên nét đặc trưng của các quái thú Ritual, nên dễ dàng thấy được sự quan trọng của lá bài này trong việc liên kết các combo của Drytron.

Drytron Gamma Eltanin Drytron Mu Beta Fafnir.

-Khả năng của Drytron Gamma Eltanin giúp người chơi có thể triệu hồi đặc biệt một Drytron dưới mộ, một extender khá tốt trong bộ bài, chỉ cần thực hiện được hiệu ứng của lá bài này thì người sử dụng có thể dễ dàng có trên sân 1 quái thú Xyz Rank 1, đặc biệt là Drytron Mu Beta Fafnir.

Drytron Delta Altais

Drytron Delta Altais

Drytron Delta Altais đem lại người chơi khả năng rút thêm 1 lá bài bằng cách đưa cho đối thủ xem 1 lá bài Ritual Spell hoặc Ritual Monster trên tay, dù không nổi trội trong khoản liên kết các combo của bộ bài nhưng không thể phủ nhận được sự đa dụng cũng như giải quyết tình huống tốt của lá bài này.

Các Spell/Trap

Meteornis Drytron

Meteornis Drytron

Kể từ khi bộ bài Nekroz khuấy đảo meta trước đây, thì bài thủ mới được chứng kiến một lá bài Ritual Spell đa năng như “Meteornis Drytron” này. Khả năng triệu hồi lên 1 quái thú Ritual từ trên tay hoặc dưới mộ, tức là người sử dụng  có thể gọi lên các quái thú Ritual đã bị hiến tế bởi công năng của các quái thú Drytron vô cùng đơn giản và tạo thêm điều kiện thuận lợi về card trên sân. Không thể không nhắc đến, điều kiện hiến tế rất riêng biệt và cơ động của lá bài này, đó chính là dùng tổng sức công, chưa kể là tổng sức công này có thể lớn hơn sức công của quái thú được triệu hồi Ritual, khiến cho việc xử lí tình huống của các bài thủ thêm linh hoạt. Cuối cùng là khả năng tái chế cực kì linh động, giúp liên kết các chuỗi combo trở nên thêm hoàn hảo. Bằng cách chỉ định 1 quái thú Drytron người sử dụng đang điều khiển, giảm ATK của quái thú được chỉ định đi 1000 thì người chơi có thể thêm lại lá bài này từ mộ về tay.

Drytron Nova

Drytron Nova

Drytron Nova là một extender mang trong mình khả năng searcher, với việc có thể triệu hồi đặc biệt thẳng từ bộ bài một quái thú Drytron, và sau đó người chơi có thể dùng làm nguyên liệu LINK-1 để triệu hồi Link Kuriboh, khiến cho các hiệu ứng của Drytron hoàn toàn có thể được sử dụng ngay sau đó.

Drytron Fafnir

Drytron Fafnir

Một lá bài được cho là Magical Meltdown dành riêng cho Drytron, với khả năng thêm lên tay một lá bài Spell/Trap Drytron đồng thời, khi lá bài này còn tồn tại trên sân thì hiệu ứng triệu hồi Ritual không thể bị negate. Drytron Fafnir còn mang trong mình một hiệu ứng thứ 3, khi quái thú được triệu hồi bình thường hoặc đặc biệt lên sân khi người chơi đang điều khiển Drytron thì họ được phép giảm cấp độ của quái thú đó đi dựa theo ATK của quái thú đó (giảm đi 1 ứng với 1000 ATK, nhỏ nhất là 1), một lá bài có thể gây cản trở rất lớn cho những bộ bài Synchro hay Xyz.

Các quái thú Ritual

Drytron Meteonis Draconids

Drytron Meteonis Draconids

Có thể nói đây là quái thú mạnh nhất trong tộc bài Drytron, với khả năng không thể bị lựa chọn bởi hiệu ứng quái thú, đồng thời có thể tấn công tất cả quái thú được triệu hồi đặc biệt trong lượt (mỗi quái thú được đánh tối đa 1 lần). Chưa kể Drytron Meteonis Draconids còn mang trong mình khả năng phá rối trong lượt đối thủ, bằng cách banish số quái thú bất kì dưới mộ có tổng ATK chính xác là 2000 hoặc 4000 thì người chơi có thể chỉ định 1 (nếu tổng ATK là 2000) hoặc 2 (nếu tổng ATK là 4000) lá bài ngửa trên sân của đối thủ để gửi nó xuống mộ, người sử dụng có thể dễ dàng xử lí đi những lá bài trụ sân trâu bò như Eldlich the Golden Lord.

Drytron Meteonis Quadrantids

Drytron Meteonis Quadrantids

Nếu Drytron Meteonis Draconids mang trong mình khả năng dọn dẹp quái thú thì Drytron Meteonis Quadrantids tỏ ra không hề kém cạnh với khả năng dọn dẹp bài phép, bẫy nếu lá bài này có nguyên liệu triệu hồi Ritual là 2 hoặc ít hơn. Khả năng của lá bài này còn giúp nó không thể bị chỉ định bởi bài phép hoặc bẫy. Cuối cùng Drytron Meteonis Quadrantids còn có thể kéo lên lại số quái thú Drytron dưới mộ có tổng ATK chính xác 4000 khi lá bài này bị tiêu diệt, hỗ trợ khá tốt cho các bài thủ trong việc hồi tài nguyên.

Các quái thú Extra Deck

Drytron Mu Beta Fafnir

Drytron Mu Beta Fafnir

Drytron Mu Beta Fafnir khi triệu hồi Xyz thành công, người điều khiển được phép gửi 1 lá bài Drytron bất kì từ bộ bài xuống mộ. Hơn hết, khả năng làm nên thương hiệu của lá bài này là khi thực hiện triệu hồi Ritual, người chơi được phép tách nguyên liệu Xyz từ lá bài này xem những lá bài đó như là những nguyên liệu cho việc triệu hồi Ritual này, một phù hợp nhất có thể, giúp cho người sử dụng đỡ bị hao hụt tài nguyên trên sân khi quyết định triệu hồi Xyz ra lá bài này. Ngoài ra, nó còn mang trong mình khả năng có thể tách 1 nguyên liệu để phủ nhận sự kích hoạt của Spell và Trap của đối thủ, chỉ cần là người sử dụng có điều khiển 1 quái thú Ritual Machine trên sân, giúp người chơi phần nào tránh đi được sự phá rối của Infinite Impermanence.

II/ Cách phát triển lối chơi thương hiệu Drytron – Fairy

Các quái thú hỗ trợ chính, xây dựng lối chơi

Herald of Ultimateness

Herald of Ultimateness

Chủ lực của tộc bài – Herald of Ultimateness mang trong mình 1 trong những khả năng chặn lối chơi triệt để nhất trong lịch sử hình thành và phát triển Yu-Gi-Oh.  Với khả năng negate không giới hạn số lần sử dụng trong lượt, lại vừa có thể phủ nhận được hiệu ứng quái thú hay sự kích hoạt của bài phép, bẫy đồng thời còn có thể ngăn chặn sự triệu hồi đặc biệt, chỉ bằng việc gửi từ trên tay 1 quái thú Fairy bất kì xuống mộ. Sự bá đạo của lá bài này là không thể nào bàn cãi.

Vì các hiệu ứng của những quái thú Drytron đều là Tribute nên việc dùng lá bài này làm cost, thì người chơi còn được thêm lên tay 1 quái thú LIGHT Fairy từ bộ bài, đồng thời không giới hạn số lần sử dụng.

Cyber Angel Benten

Cyber Angel – Benten

Với Drytron Alpha Thuban, nó đã xóa nhòa đi sự bị động của lá bài này, khi người sử dụng hoàn toàn có thể thêm lại lá bài này lên tay, và sau đó là một chuỗi liên kết combo không ngừng nghỉ vì Drytron tận dụng rất tốt khả năng không giới hạn của Cyber Angel – Benten, chưa kể lợi dụng khả năng tự hồi hàng của Meteonis Drytron, người chơi có thể triệu hồi Ritual lá bài lên sân này để làm nguyên liệu triệu hồi Xyz Rank 6, đặc biệt là Beatrice, Lady of Eternals.

Beatrice, Lady of Eternals

Beatrice, Lady of Eternals, nếu có thể dùng được khả năng của Diviner of the Herald (sẽ nhắc đến ở dưới) và có được 1 Cyber Angel – Benten lên sân thì người chơi có thể triệu hồi Xyz Rank 6 lên lá bài này với khả năng được tận dụng nhất trong bộ bài này là gửi 1 quái thú bất kì từ bộ bài xuống mộ. Trong lượt của người điều khiển, có thể lựa chọn việc gửi 1 quái thú Drytron xuống mộ để tăng độ cơ động trong combo, rồi sau đó trong lượt đối thủ người chơi có thể gửi tiếp Eva (sẽ nói rõ hơn ở dưới) để thêm lên tay nhiều nhất 2 quái thú LIGHT Fairy lên tay.

“Bộ ba lồng đèn” thương hiệu mang khả năng vô hiệu hóa hiệu ứng của các lá bài bằng cách gửi chính nó và thêm 1 quái thú Fairy, dù là một handtrap -2 nhưng những lá bài này giúp cho người chơi Drytron có thể yên tâm combo hơn đặc biệt là Herald of Orange Light, đồng thời người chơi sẽ tận dụng những là này như là Cost cho việc thực hiện hiệu ứng Herald of Ultimateness.

Herald of Green Light Herald of Purple Light Herald of Orange Light

Herald of Green Light Herald of Purple Light – Herald of Orange Light

Herald of Green Light Herald of Purple Light – Herald of Orange Light có khả năng vô hiệu hóa tương ứng của bài Phép – Bẫy – Quái thú

Diviner of the Herald Herald of arc light Elder Entity N'tss

Diviner of the Herald - Herald of Arc Light - Elder Entity N'tss

Diviner of the Herald - một searcher toàn diện cho combo liên kết Drytron với Herald, vì khả năng gửi 1 quái thú Fairy trong Extra Deck xuống mộ, nếu đóng vai trò searcher thì người chơi có thể gửi Herald of the Arc Light, còn nếu đi sau và nhắm đủ tài nguyên thì người sử dụng có thể lựa chọn gửi Elder Entity N’tss để bắn phá 1 lá bài trên sân. Chưa kể với khả năng tăng cấp độ thành 6 khi gửi 1 trong 2 lựa chọn ở trên thì đây còn là một nguyên liệu triệu hồi Xyz Rank 6, đặc biệt là Beatrice, Lady of Eternals, cùng với Cyber Angel – Benten như đã nói ở trên.

 

Eva

Eva, một lá bài giúp bộ bài set up thêm hoàn hảo, sau khi hoàn thành chuỗi combo, khi được gửi xuống mộ, với việc người sử dụng có thể banish lên tới 2 quái thú LIGHT Fairy dưới mộ, đồng thời thêm lên tay, dựa vào số lượng quái thú đã bị banish bởi hiệu ứng này, quái thú cấp độ 2 hoặc thấp hơn lên tay, nhằm tăng thêm số lần vô hiệu hóa và phá rối của Herald of Ultimateness.

Union Carrier

Union Carrier

Với gần như toàn bộ quái thú trong bộ bài đều mang hệ LIGHT thì việc triệu hồi LINK lên Union Carrier là không hề khó, mang khả năng chỉ định 1 quái thú trên sân, trang bị cho quái thú được chỉ định 1 quái thú từ bộ bài có cùng Attribute hoặc Type với quái thú được chỉ định. Người chơi thường sử dụng lá bài này với vai trò gián tiếp gửi những quái thú quan trọng trong combo xuống dưới mộ, bằng cách tự chỉ định chính nó để equip các quái thú Drytron và đặc biệt là Eva, dù không thể làm nguyên liệu LINK trong lượt được triệu hồi nhưng việc tăng 1000 ATK cho quái thú được equip thì lá bài này đã được xem là một nguyên liệu hợp lệ để triệu hồi Ritual bằng lá bài Meteonis Drytron.

Các lá bài Spell/Trap hỗ trợ khác

Cyber Emergency

Cyber Emergency

Người chơi có thể tận dụng lá bài này để thêm lên tay 1 quái thú Drytron từ bộ bài lên tay, chưa kể nếu lá bài này bị vô hiệu hóa hiệu và bị phá hủy, người sử dụng có thể loại bỏ 1 lá bài trên tay và thêm lại Cyber Emergency lên tay rồi kích hoạt nó như chưa có gì xảy ra.

Một lá bài giúp người sử dụng thêm lên tay một quái thú Ritual cấp độ 7 trở xuống, thường sẽ là Cyber Angel Benten, chưa kể trong vài trường hợp thì đây còn là một lá bài giúp hồi lại tài nguyên khá ổn, để tiếp tục chuỗi combo.


III/ Chuỗi combo cơ bản của bộ bài Drytron Fairy

Drytron có lối triển khai tương đối phức tạp

 • Điều kiện cần: 1 Drytron Alpha Thuban / Cyber Emergency  + 1 Drytron Zeta Aldhibah

+ B1: Sử dụng hiệu ứng của Drytron Alpha Thuban trên tay Tribute Drytron Zeta Aldhibah, triệu hồi đặc biệt nó lên sân đồng thời thêm lên tay 1 Cyber Angel - Benten.

+ B2: Sử dụng hiệu ứng của Drytron Zeta Aldhibah dưới mộ, Tribute Cyber Angel – Benten, triệu hồi đặc biệt nó lên sân đồng thời thêm lên tay 1 Meteornis Drytron, sau đó kích hoạt hiệu ứng của Cyber Angel – Benten, thêm lên tay 1 Diviner of the Herald.

+ B3: Triệu hồi thường Diviner of the Herald, gửi 1 Herald of the Arc Light xuống mộ, sau đó kích hoạt hiệu ứng của Herald of the Arc Light để thêm lên tay 1 Cyber Angel – Benten, đồng thời tăng cấp độ của Diviner of the Herald lên 4, tức cấp độ 6.

+ B4: Triệu hồi Xyz Rank 1 lên Drytron Mu Beta Fafnir bằng cách sử dụng  Drytron Zeta Aldhibah Drytron Alpha Thuban trên sân làm nguyên liệu. Sau khi triệu hồi Xyz thành công, kích hoạt hiệu ứng để gửi Drytron Gamma Eltanin.

+ B5: Kích hoạt Meteornis Drytron dùng Drytron Alpha Thuban trong nguyên liệu Xyz của Drytron Mu Beta Fafnir làm nguyên liệu Ritual, triệu hồi Ritual lên Cyber Angel – Benten từ dưới mộ lên sân.

+ B6: Sử dụng hiệu ứng của Drytron Gamma Eltanin dưới mộ, Tribute Cyber Angel – Benten, triệu hồi đặc biệt lá bài này lên sân, đồng thời chỉ định Drytron Alpha Thuban dưới mộ để kéo lên từ dưới mộ, tiếp đến kích hoạt hiệu ứng của Cyber Angel – Benten để thêm lên tay Herald of Ultimateness.

+ B7: Kích hoạt hiệu ứng của Meteornis Drytron dưới mộ, chỉ định Drytron Mu Beta Fafnir, giảm đi 1000 ATK của quái thú được chỉ định để thêm lại lá bài này từ dưới mộ lên tay.

Tới bước này, gần như mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, Meteornis Drytron để triệu hồi lên sân Herald of Ultimateness bằng cách sử dụng nguyên liệu Xyz của Drytron Mu Beta Fafnir. 2 quái thú Drytron trên sân, người chơi hoàn toàn có thể lên I:P Masquerena, Union Carrier hoặc thậm chí cả Predaplant Verte Anaconda. 2 quái thú Level 6 trên sân, người chơi có thể lựa chọn Xyz Rank 6 tùy ý, không thì có thể lên LINK-4 Apollousa, Bow of the Goddess,…đó là tùy vào sự lựa chọn theo tình huống của người chơi.

IV/ Đánh giá của người viết

1. Điểm mạnh

 • Combo cực kì linh hoạt và sự liên kết của bộ bài khá cao, ít khi bị chết bài trên tay.
 • Combo đã dàn được field đủ mạnh thì đối thủ sẽ rất khó qua.
 • Ít ngại hay khó bị cản trở bởi nhiều loại handtrap phổ biến nếu bài trên tay đủ linh hoạt.

2. Điểm yếu

 • Dù không sợ lắm handtrap nhưng lại cực kì ngại Droll & Lock Bird, hoặc đôi khi là Dimension Shifter.
 • Đi sau khá tốn tài nguyên.
 • Đánh lâu dài với bộ bài có khả năng hồi tài nguyên tốt rất dễ hết bài và bị đứng combo.

3. Đánh giá

Drytron

 • Tấn công 8/10: Sức tấn công gốc các Ritual Monster Drytron có ATK khá to và khả năng triệu hồi hồi linh hoạt thì việc dàn trận để OTK là không hề khó.
 • Phòng thủ 10/10: Herald of Ultimateness của bộ bài rất khó chịu, phá rối tốt và đồng thời sỡ hữu chỉ số ATK/DEF ở mức ổn.
 • Độ ổn định 9/10: Vì khá liên kết nên khả năng combo rất linh hoạt, khó chết bài trên tay
 • Hồi tài nguyên 7/10: Dù các Drytron cơ động ở dưới mộ nhưng người chơi cũng đôi khi phải đánh đổi khả năng kiểm soát để lấy khả năng dứt điểm. Đánh lâu dài rất dễ đuối.
 • Tính linh hoạt 5/10: Chỉ thường thấy khi mix chung với tộc bài khác như Drytron Fairy Drytron Usartic.

V/ Một số Decklist tham khảo

 1. Drytron Fairy (ưu điểm là có sự liên kết tốt và ổn định)

Viết bình luận