Hướng Dẫn Yugioh P3: Nghệ Thuật Triệu Hồi Trong Ván Đấu - CHƯƠNG III

Ở Chương II Legendary đã giải thích về Ritual Summons, Fusion Summons và Synchro Summons. Trong chương này chúng ta sẽ tìm hiểu nốt các cách thức Summon còn lại từ Extra Deck.

Xem lại Chương II

4. XYZ Summon

Number 39 Utopia

1. Quái thú XYZ không có cấp độ (Level), thay vào đó là các ngôi sao nằm bên trái gọi là Ranks

2. Điều kiện XYZ Summon của mỗi quái thú đều được ghi rõ ở phần nội dung, như ở đây là 2 quái thú Level 4 bất kỳ để XYZ Summon Utopia

XYZ Summon có ý nghĩa hơi gần gũi với cụm từ  “khắc nhập” trong truyện dân gian Việt Nam. Đây là khi triệu hồi đặc biệt quái thú XYZ từ Extra lên bàn đấu bằng cách “ghép” hoặc “chồng” ít nhất 2 quái thú có cùng cấp độ vào nhau (trừ trường hợp đặc biệt). Hành động này được gọi là Overlay và các quái thú đó trở thành nguyên liệu hay XYZ Materials.

Yugioh XYZ Summon Utopia

Nhập 2 quái thú cùng cấp độ vào để Overlay (vùng màu đỏ) và chúng sẽ trở thành XYZ Materials, sau đó đặt XYZ Monster lên vậy là đã thực hiện xong XYZ Summon

Heroic Champion Excalibur Yugioh

Một ví dụ khác phức tạp hơn 1 chút khi Heroic Champion Excalibur yêu cầu nguyên liệu chính xác là 2 quái thú Warrior cấp độ 4 sao

Chú ý:

 • Các quái thú không có cấp độ, ví dụ như chính XYZ Monster hay Link Monster không thể sử dụng làm nguyên liệu để XYZ Summon (trừ khi có sự can thiệp của Effect)
 • Trong trường hợp người chơi đủ 5 quái thú trên bàn đấu của của mình và không còn chỗ ở Main Monster Zone thì vẫn được phép XYZ Summon bằng cách sử dụng các quái thú đó làm nguyên liệu, khi đó bàn đấu sẽ tạo ra ô trống.

Cơ Chế Hoạt Động

Thông thường khi quái thú XYZ kích hoạt khả năng đặc biệt thì người chơi sẽ phải “phân tách” nguyên liệu bên dưới quái thú đó, nguyên liệu sẽ được đưa xuống Mộ. Hành động này được gọi là Detach và sẽ được tính là Cost.

Nguyên liệu của quái thú XYZ không được tính là Monster và cũng không còn nằm ở trên bàn đấu. Ví dụ đang có Dimensional Fissure thì các nguyên liệu XYZ được Detach từ XYZ Monster sẽ không bị Banished vì chúng không phải Monster nữa.

Trap Monster được phép sử dụng làm XYZ Materials nhưng Token thì không.

Người chơi có thể XYZ Summon một cách bình thường cho dù các nguyên liệu đang đặt ở tư thế ngửa (face up) – phòng thủ hoặc tấn công. Nhưng nếu một trong các Materials bị úp mặt (face down) thì không thể thực hiện được vì quái thú đó bị xác định là không rõ thông tin.

Trong một số trường hợp quái thú XYZ của người chơi bị đối phương bắt về (take control) dưới dạng Equip hoặc làm nguyên liệu cho một XYZ Monster khác (như Number 101: Silent Honor ARK) thì toàn bộ materials của XYZ Monster đó nghiễm nhiên bị đưa toàn bộ xuống mộ.

Number 101: Silent Honor ARK

Nhắc đến XYZ Monster thì không thể không nhắc đến con quái vật 1 thời này...

Nếu một quái thú XYZ bị úp sấp (ví dụ chịu tác động của Book Of Moon) thì toàn bộ nguyên liệu của nó vẫn nguyên vẹn.

Khi chịu tác động của các lá bài có dạng Banish như Macro Cosmos thì nguyên liệu của XYZ Monster khi được phân tách sẽ bị Banish thay vì gửi xuống mộ. Tuy nhiên khả năng đặc biệt của quái thú XYZ vẫn được triển khai bình thường.

5. Pendulum Summon

Pedulum Summon là một cách thức Triệu Hồi Đặc Biệt mới được giới thiệu ở Yugioh! Arc-V, thường được gắn liền với hình ảnh 2 quả lắc khi nhân vật chính sử dụng cách triệu hồi này. Pendulum Summon cho phép người chơi Special Summon nhiều quái thú cùng một lúc bao gồm cả Pendulum Monster và các quái thú thông thường khác.

yugioh arc v

"Quả lắc" trong Anime Yugioh! Arc-V

Đôi Nét Về Quái Thú Pendulum

odd eyes pendulum dragon

1. Màu sắc của Pendulum, nửa dưới luôn là màu Xanh Lá; 2. Pendulum Scales khi đặt ở Pedulum Zone (2 số này luôn giống nhau); 3. Pendulum Effect - Khả năng đặc biệt khi ở Pendulum Zone; 4. Monster Effect - Khả năng đặc biệt khi ở Monster Zone

Khác với các quái thú khác ở trong Main Deck, quái thú Pendulum có thể được kích hoạt từ trên tay xuống Pendulum Zone với tư cách là một lá bài Phép Thuật. Nếu như Pendulum Monster xuất hiện ở cả 2 ô Pendulum Zone, người chơi có thể thực hiện Pendulum Summon.

Cho tới hiện tại, quái thú Pendulum rất đa dạng bào gồm Normal, Effect, Fusion, Synchro, XYZ, với màu sắc một nửa là của Spell và phần còn lại mang màu của những loại kia. Ngoài ra, Pendulum Monster cũng có cả Tuner, FlipSpirit Monster.

Spirit và Flip Pendulum Monsters Yugioh

Spirit và Flip Pendulum Monsters

Khi không nằm ở Pendulum Zone, quái thú Pendulum sẽ là một quái thú bình thường. Có thể kích hoạt khả năng đặc biệt (Monster Effect), Normal Summon/Set từ trên tay bình thường như bao quái thú khác.

Khi nằm ở Pendulum Zone, quái thú Pendulum sẽ được tính là Spell chứ không còn là Monster nữa. Người chơi có thể đặt Pendulum Monster xuống Pendulum Zone như kích hoạt một lá bài phép thuật thông thường, miễn là các ô này còn chỗ trống. Lúc này khả năng đặc biệt ở ô Pendulum Effect sẽ có thể được kích hoạt. Đặc biệt sau khi kích hoạt, nó sẽ vẫn nằm lại ở Pendulum Zone làm Pendulum Scale hay có thể coi hành động này như là đang “mở cổng” để Pendulum Summon. Các Pendulum Scale này tuy nằm lại ở đó nhưng đều không được xác định là bất kỳ loại Spell nào (Normal, Continuous, Field, Equip hay Quick-Play).

Cơ Chế Hoạt Động

Chỉ một lần mỗi lượt, khi người chơi có 2 lá bài Pedulum được đặt ở 2 ô Pendulum Zone có biểu tượng trên khu vực Spell&Trap Zone thì có thể Pendulum Summon bao nhiêu quái thú từ Extra Deck hoặc từ tay cũng được, miễn sao số Level/Rank của các quái thú này nằm trong khoảng giữa của 2 con số được ghi trong ô Pendulum Scale của 2 lá đang đặt ở Pendulum Zone. Trong trường hợp số Level/Rank của các quái thú bằng với một trong 2 số Pendulum Scale thì không thể triệu hồi theo cách này được.

Khi Pendulum Summon, các quái thú Pendulum từ Extra Deck sẽ phải đặt vào Extra Monster Zone hoặc các ô được Link Point (xem phần về Link). Các quái thú Pendulum và các quái thú thông thường khác được gọi từ trên tay sẽ được phép đặt ở Main Monster Zone.

Xem lại cơ chế này ở Phần 2

Chú ý:

 • Nếu một quái thú Pendulum (sấp hay ngửa) ở trên bàn đấu và được đưa xuống Mộ thì nó sẽ được gửi về Extra ở tư thế ngửa một cách công khai và cả 2 người chơi đều được phép kiểm tra chỗ này. Các quái thú này có thể được gọi lại khi đủ điều kiện Pendulum Summon và đây chính là điểm vượt trội của Pendulum Monster vì chúng gần như được coi là “bất tử”.
 • Ngoài từ trên bàn đấu, Pendulum Monster sẽ luôn được đưa thẳng xuống Mộ khi chúng được gửi từ tay, từ Deck hay bất cứ đâu khác… Điều này có nghĩa là khi Pendulum Summon chưa được xác định là thành công mà bị vô hiệu hóa (negate summon) bởi Solemn Strike chẳng hạn, thì chúng sẽ bị đưa thẳng xuống Mộ chứ không phải về Extra Deck. (cho dù lúc đó Pendulum Summon 1 hay bao nhiêu quái thú đi chăng nữa)

Solemn Strike

Solemn Strike luôn là một mối đe dọa tiềm tàng với các bài thủ Pendulum

 • Trong trường hợp trên bàn đấu có sự xuất hiện của những lá bài có khả năng Banish như Macro Cosmos hay Banisher Of Radiance thì quái thú Pendulum cũng sẽ bị Banish ngay lập tức thay vì trở về Extra Deck cho dù chúng có ở sẵn trên bàn đấu (kể cả Monster Zone hay Pendulum Zone). Để hiểu rõ trong vấn đề này, người chơi nên nắm được rằng trước khi Pendulum Monster được trở về Extra Deck thì các quái thú này sẽ phải “di chuyển” xuống mộ trước, chính vì vậy nên chúng sẽ nghiễm nhiên bị Banish.

Banisher Of The Radiance Yugioh

Những ai từng phải đối mặt với Anti-Meta Deck chắc không thể quên được con quái thú này

  • Quái thú Pendulum không được phép sử dụng làm Cost để kích hoạt các khả năng đặc biệt nếu như các Effect đó yêu cầu đưa Cost từ trên bàn đấu xuống Mộ bởi các Pendulum Monster sẽ được đưa về Extra Deck. Tuy nhiên nếu như sử dụng cho các trường hợp hiến tế thì hoàn toàn có thể được.

  Extra Deck Pendulum Monsters

  Bên cạnh các quái thú Pendulum từ Main Deck, trong Extra Deck cũng hiện hữu loại này bao gồm cả Fusion, SynchroXYZ Monster. Tuy nhiên các quái thú này khi nằm sẵn ở Extra sẽ dưới dạng úp mặt (face down) vì vậy chúng không thể được pendulum một cách bình thường mà sẽ phải Special Summon theo đúng cơ chế của chúng trước. Sau đó, khi rời bàn đấu các quái thú này sẽ trở về Extra Deck dưới dạng Face Up và người chơi sẽ có thể Pendulum Summon chúng như bình thường.

  Pendulum Monsters không những góp mặt đầy đủ cả trong Extra Deck mà còn vô cùng đa dạng

    Ngoài ra vì là các quái thú nằm trong Extra Deck nên chúng không thể đặt vào Pendulum Zone như các Pendulum Monster ở trên tay. Chính vì vậy thường các quái thú này sẽ có khả năng đặc biệt để tự đặt mình vào Pendulum Zone.

    6. Link Summon

    Link Summon là hành động Triệu Hồi Đặc Biệt quái thú Link từ Extra Deck.

    Đôi Nét Về Link Monster

    Decode Talker Yugioh

    1. Link Arrows - Các mũi tên để chỉ vào các ô trên Monster Zone; 2. Nguyên liệu cụ thể để Link Summon; 3. Link Rating: Số nguyên liệu Link mà quái thú này có thể đóng vai trò, đồng thời cũng là số Link Arrows mà quái thú Link sở hữu 

     Chú Ý: Cũng như bao loại quái thú từ Extra Deck khác, quái thú Link có các chế giống y như vậy. Chúng không thể triệu hồi đặc biệt một cách thông thường nếu như chưa được Link Summon thành công đúng cách trước đó.

     Link Monster không có cả LevelRanks, chính vì vậy chúng không được phép sử dụng làm nguyên liệu để Ritual, Synchro hay XYZ Summon. Không có chỉ số phòng thủ nên quái thú Link không thể được đặt ở tư thế phòng thủ. Chính vì vậy các lá bài có khả năng đặc biệt liên quan tới thay đổi tư thế và cấp độ của lá bài không thể tác động được vào Link Monster (ví dụ như Gravity Bind, Book Of Moon hoặc Back To The Front không thể triệu hồi lại chúng từ Mộ)

     gravity bind book of moon

     Những thứ "bá đạo" một thời của Yugioh giờ lại trở nên "vô dụng" trước quái thú Link

     Để thực hiện Link Summon, người chơi có thể đưa một hoặc nhiều quái thú từ trên bàn đấu của mình xuống Mộ làm nguyên liệu sao cho tổng số đó bằng số Link Rating miễn sao đạt đủ điều kiện được ghi trên nội dung của Link Monster đó. Sau đó, quái thú Link khi được triệu hồi sẽ được đặt ở Extra Monster Zone hoặc Main Monster Zone (nếu có sẵn mũi tên – Link Point) ở tư thế tấn công. 

     Xem lại cách Link Point ở Phần 2

     Yugioh Link Summon

     Linkuriboh là Link 1 và nguyên liệu yêu cầu là 1 quái thú 1 Sao nên Kuriboh hoàn toàn đủ tiêu chuẩn

     Yugioh Link Summon

     Decode Talker là Link 3 và yêu cầu nguyên liệu là các Effect Monster

     Yugioh Link Summon Decode Talker

     Decode Talker yêu cầu 2+ Effect Monster, nghĩa là cần ít nhất 2 quái thú có Effect làm nguyên liệu. Trong khi đó quái thú này lại là Link 3 nhưng Underclock Taker bản thân đã là quái thú Link 2 nên chỉ cần Underclock Taker và 1 Effect Monster nữa làm nguyên liệu nữa là đạt tiêu chuẩn Link Summon

     Summon Decode Talker - Linkuriboh

     Thậm chí nguyên liệu Link Summon bao gồm toàn các quái thú Link cũng có thể được

     Ngoài ra, khi người chơi sử dụng một quái thú Link làm nguyên liệu để Link Summon, quái thú đó sẽ được tính là 1 Link Mateial hoặc nhiều Link Material tùy theo Link Rating mà nó sở hữu.

     Viết bình luận