Hướng Dẫn Yugioh - P3: Nghệ Thuật Triệu Hồi Trong Ván Đấu - CHƯƠNG I

yugioh summons dark magician

Summon hay Triệu Hồi là một khái niệm tưởng chừng như đơn giản và ai cũng biết trong Yugioh. Nhưng thực chất để hiểu sâu về vấn đề này một cách đầy đủ thì người chơi cần phải biết từ những khái niệm cơ bản nhất. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt quyết định một bài thủ có nắm rõ được luật chơi hay không.

Xem lại Phần 2

Trước hết, nhìn một cách tổng quan thì tới hiện tại Yugioh có 3 hình thức triệu hồi:

 1. Normal Summon (triệu hồi thông thường)
 2. Flip Summon (triệu hồi sau khi úp)
 3. Special Summon (triệu hồi đặc biệt)

Trong đó mỗi loại lại có các nhánh sau:

Normal Summon:

 • Tribute Summon

Flip Summon (không có)

Special Summon:

 • Fusion Summon
 • Ritual Summon
 • Synchro Summon
 • XYZ Summon
 • Pendulum Summon
 • Link Summon

1. Normal Summon

Cơ Chế Hoạt Động

Triệu hồi thông thường là cách đơn giản nhất để người chơi có thể triệu hồi thành công một quái thú từ trên tay trong lượt của mình.

Lựa chọn quái thú có cấp độ 4 Sao trở xuống

Để thực hiện hành động Normal Summon đúng cách, người chơi chỉ cần đặt thẳng một quái thú từ trên tay mình xuống bàn đấu ở tư thế tấn công (để dọc lá bài) - mặt ngửa đồng thời thông báo cho đối thủ điều đó.

Normal Summon thành công

Khi thực hiện Normal Summon, mỗi người chơi đều có quyền xen vào lượt Summon đó trước khi quái thú được Summon thành công (ví dụ như negate summon). Sau đó, nếu không ai có phản ứng gì thì trạng thái của quái thú lúc này sẽ là “đã Summon thành công” và cả hai người chơi lại tiếp tục có quyền thực hiện hành động mới tại thời điểm đó.

Normal Set – Úp Quái Thú Thông Thường

Set quái thú ở tư thế phòng thủ

Thay vì Normal Summon quái thú ở tư thế tấn công, người chơi có thể lựa chọn úp nó xuống phòng thủ ở tư thế úp mặt và nằm ngang trên bàn đấu. Hành động này được gọi là “Set”, khi Normal Set lá bài không được phép đặt ngửa.

Tribute Summon – Triệu Hồi Hiến Tế

Khi lựa chọn Normal Summon một quái thú có cấp độ từ 5 Sao trở lên, người chơi bắt buộc phải hiến tế một quái thú trên bàn đấu của mình và hình thức này có thể được xem là “chi phí” (Cost). Đặc biệt, khi triệu hồi một quái thú có cấp độ 5 hoặc 6 Sao sẽ yêu cầu hiến tế 1 quái thú, còn nếu là quái thú từ 7 Sao trở lên sẽ yêu cầu hiến tế 2 quái thú.

Tìm hiểu thêm về Cost

Tribute Summon quái  thú cấp độ 5 hoặc 6 Sao, đầu tiên hãy hiến tế 1 quái thú và đưa chúng xuống Mộ (Graveyard)

Tiếp theo đặt quái thú đó lên sân đâu (vị trí tùy người chơi lựa chọn) vậy là đã Tribute Summon thành công

Một ví dụ khác đối với quái thú có cấp độ 7 Sao trở lên

Sau khi hiến tế đủ 2 quái thú thì Dark Magician sẽ được Tribute Summon thành công

Tribute Set – Úp Hiến Tế

Kết hợp giữa Tribute SummonNormal Set, khi người chơi có ý định Normal Set một quái thú có cấp độ cao từ 5 Sao trở lên cũng phải thực hiện hiến tế tương tự như Tribute Summon. Tuy nhiên khi Set thành công, quái thú sẽ có tư thế úp mặt phòng thủ và đối phương không có quyền biết thông tin của quái thú này.

Tương tự như Normal Set nhưng hãy đưa quái thú trên bàn đấu xuống Mộ để làm vật hiến tế

Chú Ý Quan Trọng:

 • Tất cả các quái thú thuộc dạng phải Special Summon bao gồm cả Ritual đều không thể Normal Summon.
 • Mỗi người chơi chỉ được phép thực hiện Normal Summon/Normal Set cũng như Tribute Summon/Set 1 quái thú 1 lần DUY NHẤT mỗi lượt.
 • Toàn bộ quái thú khi được Normal Summon/Set chỉ được phép đặt ở các ô thuộc khu vực Main Monster Zone trên bàn đấu. (không bao giờ được đặt ở Extra Monster Zone)

2. Flip Summon

Flip Summon hay tạm dịch là Triệu Hồi Lật cũng được coi là một hình thức Triệu Hồi đơn giản là lật một quái thú đang úp sấp (tư thế phòng thủ) thành tư thế tấn công. Hành động này cũng tạo ra cho các người chơi cơ hội xen vào để quyết định quái thú đó có Flip Summon thành công hay không (tương tự Normal Summon).

Lật ngửa quái thú đang được Set trước đó

Vậy là đã Flip Summon thành công

Flip Summon được tính là hành động bao gồm đã thay đổi tư thế quái thú trong một lượt, nghĩa là người chơi sau khi Flip Summon thì không thể đưa quái thú đó về lại thế thủ trong lượt đó được nữa.

Bên cạnh đó, nếu một quái thú đang úp nếu chịu tác động bởi hiệu ứng đặc biệt (ví dụ Book Of Taiyou) khiến nó thay đổi tư thế trở thành trang thái “ngửa” – trường hợp này sẽ không được tính là Flip Summon. Ngoài ra, Flip Summon sẽ không lấy đi quyền hạn Normal Summon/Set trong một lượt của người chơi. Nghĩa là nếu có nhiều quái thú đang Úp, người chơi vẫn có thể Flip Summon tất cả bọn chúng mà vẫn còn quyền Normal Summon/Set quái thú mới trong lượt đó.

Người chơi không được phép Flip Summon một quái thú trong cùng một lượt khi nó vừa Normal Summon/Set, phát động tấn công (kể cả đòn tấn công có thành công hay không), hoặc đã thay đổi tư thế trên bàn đấu.

Đọc tiếp CHƯƠNG II

Viết bình luận