Lịch Sử Yugioh: Tele-DAD - Xây Dựng Nền Móng Cho Thời Đại Mới - Phần 1

Sự thay đổi về format của năm 2008 được khơi dậy bằng việc giới thiệu bộ bộ sản phẩm (Booster Box) mới - Phantom Darkness (PTDN). Giai đoạn được biết tới là sự ra đời của bộ bài DAD - Dark Armed Dragon khét tiếng. Hình thái đầu tiên của bộ bài từng được gọi là Return DAD.

Lối chơi này xoay quanh việc triệu hồi DAD - Dark Armed Dragon cùng các lá bài hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ giành cho Thuộc tính bóng tối từ Phantom Darkness. PTDN đánh dấu sự ra đời của Allure of Darkness, Dark Grepher, Armageddon KnightDarklord Zerato, sau đó cũng được tận dụng cùng Destiny Hero - đều là những cái tên sửng sỏ cho tới tận thời điểm hiện tại.

Cho tới tận bây giờ, đây vẫn là những lá bài có tầm ảnh hưởng rất lớn tới những bộ bài Bóng Tối

Bộ bài dựa vào việc lấy DAD ra nhanh nhất có thể để kiểm soát thế trận, điều này không khó để thực hiện khi người chơi sử dụng đồng thời các hỗ trợ có khả năng rút bài với tốc độ cực nhanh như Destiny Draw, Allure of Darkness Destiny Hero Disk Commander. Sau đó, bộ bài sẽ có thể dễ dàng OTK đối thủ bằng cách sử dụng Return from the Different Dimension để triệu hồi lại tất cả quái vật Bóng tối đã bị trục xuất sau khi làm nguyên liệu bắn phá của DAD.

Return from the Different Dimension

Return from the Different Dimension

Giải đấu Yugioh SJC (Shonen Jump Championship) đầu tiên đã phần nào mang lại kết quả tích cực, nhưng Dark Armed Return không hoàn toàn thống trị giải đấu, bởi vẫn còn đó một thế lực đang tỏ ra đáng gờm khác là Six Samurai. Các bộ bài meta trước đó đã bị giáng một đòn nặng nề bởi Danh sách Cấm (Banlist) tháng 3 năm 2008 với việc Limited Raiza the Storm Monarch và Semi-Limited Light and Darkness Dragon, điều này làm suy yếu hẳn lối chơi Perfect Circle Monarch (meta rất mạnh thời điểm đó). Điều này đã ảnh hưởng trầm trọng tới tính ổn định của bộ bài, đồng thời gia tăng khoảng cách sức mạnh giữa Return DADGadgets, Return DAD được coi là bộ bài duy nhất còn tồn tại trong môi trường metagame. Các bộ bài khác có thể duy trì được chỗ đứng ở format sau Banlist này là Six SamuraiKaiba Control.

Ví dụ về Perfect Circle Monarch

Six Samurai là bộ bài phần lớn được sử dụng nhiều hơn ở các giải đấu cấp địa phương. Tuy nhiên, nó đã đạt được hai thành công đỉnh cao tại các sự kiện lớn hơn nhờ khả năng tràn ngập sân đấu của các Samurai và có nhiều cách triển khai lối chơi đa dạng cho các tình huống khác nhau. Theo cách này, bộ bài không hoàn toàn khác với bộ bài Warrior Toolbox từ năm 2006, nhưng có tính ổn định cao hơn. Bên cạnh đó là bộ bài Kaiba Control, sở hữu chiến thuật OTK. Lối chơi xoay quanh việc sử dụng sự kết hợp của Shadowpriestess of Ohm, Dimension Fusion, Spell EconomicsDark Magician of Chaos. Combo này tập trung vào việc đưa cả Dark Magician of ChaosShadowpriestess ra sân cùng một lúc. Shadowpriestess sau đó có thể hiến tế Dark Magician of Chaos để đốt (burn) điểm gốc đối thủ, khiến Dark Magician of Chaos bị trục xuất (banish). Sau đó, Dimension Fusion sẽ được sử dụng để triệu hồi nó trở lại sân đấu và Spell Economics sẽ bỏ qua việc trả Điểm gốc để kích hoạt Dimension Fusion, cho phép nó được sử dụng liên tục (chiến thuật Loop). Cuối combo là hiệu ứng của. Dark Magician of Chaos sẽ tái chế Dimension Fusion, cho phép thiết lập vòng lặp.

Dimension Fusion

Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài cho đến khi Booster Box mới: Light of Destruction (LODT) được ra mắt 2 tháng sau đó. LODT đã giới thiệu hai Archetype "thuần chủng" có tính cạnh tranh cao đầu tiên cho TCG, đó là Gladiator Beasts (GB)Lightsworn.

Booster Box: Light of Destruction (LODT)

Trên thực tế, Gladiator Beasts đã được phát hành vào năm 2007, nhưng chúng không nhận được sự hỗ trợ để cạnh tranh meta cho đến khi Gladiator Beast Gyzarus xuất hiện trong Light of Destruction. Lightsworn cũng là một mối đe dọa đáng gờm trong meta vì sức mạnh tuyệt đối của Judgment Dragon. Judgment Dragon sở hữu điều kiện triều hồi dễ hơn nhiều so với Demise, King of Armageddon, đồng thời có 3000 ATK, khiến nó mạnh hơn tất cả các quái vật trùm khác trong meta vào thời điểm đó kể cả Dark Armed Dragon. Judgement Dragon giúp cho Lightsworn cạnh tranh với sự thống trị của Dark Armed Dragon với sức mạnh của một con Boss đích thực trong khi Gladiator Beasts có khả năng duy trì lối chơi dài hơi đồng thời có tính ổn định cao khiến cho chúng tỏ ra có lợi thế khi đối đầu với Return DAD.

Judgement Dragon

Đối trọng của DAD khi Judgement Dragon cũng sở hữu khả năng tự triệu hồi dễ dàng

Bộ bài đã được phát hành trong Gladiator's Assault vào cuối năm 2007, nhưng Light of Destruction đã mang đến siêu quái thú - Gladiator Beast Gyzarus có khả năng bắn phá không giới hạn. Effect của Gyzarus thực sự kinh hoàng vào thời điểm đó bởi người chơi có thể dễ dàng triệu hồi nó nhiều lần và bào mòn tài nguyên đối thủ một cách nhanh chóng, Gyzarus đã biến Gladiator Beasts trở thành những võ sĩ giác đấu đích thực. Vì tính nhất quán và sức mạnh bền bỉ của các đấu sĩ Gladiator Beasts, bộ bài này đã đứng chia ngôi đầu của chiếc bánh meta với Return DAD, đồng thời khiến Lightsworn bị đẩy xuống một bậc thấp hơn trong metagame. Hay nói cách khác ở thời đại ngày nay, Gladiator Beast và Return DAD sẽ chia nhau vị trí Tier 1 còn Lightsworn thuộc Tier 1.5.

Một trong những chủ lực "phá bàn" nổi bật của thời kỳ đầu

Để tạo bàn đạp cho GB, danh sách Cấm khẩn cấp (Emergency Banlist) đã phải phát hành ngay lập tức vào tháng 5 năm 2008 nhắm vào tính ổn định trong lối chơi Kaiba Control và sự thống trị của Return DAD. Trong danh sách này, những thay đổi duy nhất là Cấm Dimension Fusion, Return from the Different Dimension bị Limit và Allure of Darkness  bị Semi-Limited. Với banlist này thì sau đó ai cũng thể đoán được rằng Gladiator Beasts sẽ là ông vua mới trong meta cùng với Lightsworn và Return DAD đã bị giảm sức mạnh. Và thực tế cũng đã diễn ra đúng như vậy, Gladiator Beasts đã mặc sức tung hoành bằng cách liên tục giành được 6 chức vô địch Shonen Jump tiếp theo.

Những "cánh cổng dịch chuyển" đang dần bị khép lại sau banlist khẩn cấp 2008

Mọi chuyện có lẽ sẽ không có gì thay đổi nếu như không có một cơ chế triệu hồi hoàn toàn mới: Triệu hồi Synchro. Synchro Summon được giới thiệu cùng với Booster Box: The Duelist Genesis (TDGS) vào tháng 8 năm 2008 trùng với anime mới, Yu-Gi-Oh! 5Ds. Cơ chế mới cho phép người sở hữu một loại quái vật mới trong Bộ bài chính (Main Deck), được gọi là Tuner. Loại quái thú này được sử dụng cùng với các quái vật khác bằng cách cộng cấp độ (số ngôi sao) của chúng lại với nhau để triệu hồi Quái vật Synchro mạnh mẽ từ Extra Deck.

TDGS - Sản phẩm đầu tiên mở ra kỷ nguyên của Synchro

Cái tên gọi Extra Deck thật sự mới được sinh ra từ thời điểm này vì trước đó nó được gọi thẳng là Bộ bài Fusion, có lẽ nhà phát hành cũng không ngờ tới việc sẽ mình sẽ sáng tạo ra một loại quái thú nào đó khác ngoài Fusion. Tuy nhiên, tại thời điểm này, số lượng quái thú Tuner có sẵn là rất ít và không có nhiều cách để triệu hồi những quái thú Synchro chủ lực. Mặc dù vậy, ít ai ngờ rằng bộ bài The Dark Armed Dragon luôn tiềm ẩn sức mạnh để nhanh chóng thích ứng với cơ chế mới và dần chuyển sang biến thể Tele-DAD khét tiếng nhất của thời đại.

Nguồn tham khảo: YGOprodeck

Xem tiếp Phần 2
 

Viết bình luận