Bùng Nổ Sức Mạnh Với Rescue Ace - Diabellstar

Chắc một số người trong chúng ta khi còn thơ ấu đều đã từng muốn trở thành một người lính cứu hỏa oai hùng và vô cùng cool ngầu. Với những ai còn dang dở ước mơ đó đồng thời đam mê Yugioh thì Rescue-ACE chính là bộ bài hoàn hảo giành cho bạn. Được giới thiệu ở TCG trong sản phẩm Amazing Defenders (AMDE) vào đầu năm 2023 và OCG trong Deck Build Pack: Amazing Defenders (DBAD), nhưng lại không để lại bất kì ấn tượng nào khi các lá bài chưa thực sự liên kết được với nhau. Với 2 hỗ trợ mới trong (Duelist Nexus) DUNE và egine Diabellestarr bộ bài thực sự đã trở thành một cơn ác mộng và leo lên vị trí đầu bảng trong format OCG. Không những vậy cộng thêm sự lụi tàn của Tearlament và suy yếu của Purrely trong banlist vừa qua R-ace đã không còn đối thủ.

Xem thêm: Top Deck OCG Tháng 10/2023: Lính Cứu Hoả R-Ace Vô Địch

1. Sơ lược về quái thú

Bắt đầu với các quái thú R-Ace, bộ bài thuộc chủ đề lính của hỏa nên các quái thú sẽ có thuộc tính lửa và được phân chia làm hai loại chính là Machine và Warrior. Warrior sẽ bao gồm các quá thú cấp thấp là: Rescue-ACE Air Lifter, Rescue-ACE Monitor, Rescue-ACE Impulse. Machine thường sẽ là quái thú level cao hơn từ 4 sao trở lên: Rescue-ACE Fire Attacker, Rescue-ACE Fire EngineRescue-ACE TurbulenceRescue-ACE Preventer, và đặc biệt duy nhất Rescue-ACE Hydrant - Bình cứu hỏa với chỉ 1 sao. 

Các quái thú thuộc loại Warrior đều có khả năng kích hoạt hiệu ứng khi ở trên tay hoặc sân đấu để phản hồi lại sự kích hoạt effect monster của đối thủ bằng cách hiến tế bản thân để triệu hồi đặc biệt các R-Ace khác từ trên tay, dưới mộ cũng như trong bộ bài lên sân. Điều kiện triệu hồi sẽ khác nhau tùy theo quái thú R-Ace bạn sử dụng.

Rescue-ACE Air Lifter

Rescue-ACE Air Lifter là quái thú triệu hồi thường mạnh mẽ nhất của tộc bài này cho phép tìm kiếm một ma pháp bất kì của R-Ace lên tay khi được triệu hồi. Thông thường bạn sẽ lấy EMERGENCY! để tối ưu khả năng set-up sân đấu của mình hoặc Rescue-ACE HQ để có thêm lượt triệu hồi thường cũng như khả năng hồi lại tài nguyên sau những lượt combo của mình. Nó cũng có thể phản ứng lại với hiệu ứng quái thú của đối thủ bằng cách tự hiến tế bản thân và triệu hồi một R-Ace từ trên tay lên sân đấu.

Rescue-ACE Monitor

Tiếp đến là Rescue-ACE Monitor, đáng buồn đây là quái thú bạn sẽ không muốn sử dụng trong bộ bài. Hiệu ứng thứ nhất giúp tìm kiếm một lá bài bẫy của R-Ace và khi quái thú đối phương kích hoạt hiệu ứng thì nó có thể tự hiến tế bản thân trên sân hoặc tay để hồi sinh một quái thú Rescue-Ace từ dưới mộ. Hai hiệu ứng đều chỉ nằm ở mức trung bình và Rescue-ACE Air LifterRescue-ACE Turbulence đều có thể làm tốt hơn rất nhiều so với nó.

 Rescue-ACE Impulse

Rescue-ACE Impulse chính là phiên bản Tearlaments Havnis 2.0 của R-Ace, giúp bộ bài chơi được trong lượt của đối thủ khi cho phép triệu hồi đặc biệt quái thú R-Ace từ trong bộ bài bằng cách hiến tế lá bài này ở trên sân hoặc tay. Bạn có thể triệu hồi Air Lifter để bổ sung tài nguyên cho lượt sau hay tạo ra những quái thú có khả năng quẫy nhiễu đối thủ.

 Rescue-ACE Hydrant

Lính cứu hỏa thì phải đi kèm với thiết bị cứu hỏa, Rescue-ACE Hydrant chính là chủ lực của bộ bài, giúp tìm kiếm mọi quái thú Rescue-Ace đồng thời sẽ tăng thêm hiệu ứng cho các phép/bẫy của R-Ace. Đồng thời, nếu S/T đó vừa được đặt xuống trông lượt đó thì có thể sử dụng được luôn nếu là 1 quickplay-spell hay 1 lá bài bẫy. Để bảo đảm mọi hiệu ứng cảu Hydrant được thực hiện thành công người chơi nên triệu hồii nó sau các quái thú R-Ace khác để đảm bảo an toàn cho Hydrant.

Rescue-ACE Fire Attacker

Rescue-ACE Fire Engine

Tiếp đến là các cỗ máy cứu hỏa, thứ mà chúng ta đang chờ đợi: Rescue-ACE Fire AttackerRescue-ACE Fire Engine đều triệu hồi đặc biệt bản thân từ tay bất cứ khi nào một Rescue-ACE khác được triệu hồi thường hay đặc biệt. Chúng là những extender tuyệt vời và đa năng.

Khá tương đồng với các Warrior thì các Machine R-Ace cũng cần đối thử thực hiện các hành động để lấy lợi ích từ đó. Nếu đối thủ thêm một lá bài từ bộ bài (add) vào tay họ, Fire Attacker cho phép rút hai lá bài, sau đó loại bỏ một. Nếu như bạn có trên tay Impulse nhưng lại không có một lá bài handtrap nào khác, bạn có thể cân nhắc việc triệu hồi Attacker để có thể đào sâu hơn trong khi vẫn có thể tạo tài nguyên ở dưới mộ.

Fire Engine sẽ đợi đối thủ triệu hồi đặc biệt, sau đó sẽ triệu hồi đặc biệt một Rescue-ACE cấp 4 trở xuống từ tay, bộ bài hoặc mộ. Bạn có thể triệu hồi Hydrant và nó sẽ ngay lập tức được bảo vệ. Hoặc, bạn có thể triệu hồi Air Lifter để lấy thêm các lá bài ma pháp cho các lượt kế tiếp mà vẫn có hiệu ứng của Air Lifter như một sự tùy chọn để triệu hồi quái vật từ tay. 

 Rescue-ACE Turbulence

Boss khủng của bộ bài muốn hướng tới trong mọi trận đấu - Rescue-ACE Turbulence với sức tấn công và phòng thủ lên đến 3000, khả năng tự triệu hồi bản thân vô cùng đơn giản bằng cách banish 2 lá bài Rescue-Ace từ dưới mộ. Turbulence không những được triệu hồi thông qua chính hiệu ứng của mình mà còn qua các Warrior R-Ace. Không những vậy, trong main phase người chơi có thể úp đồng thời tối đa 4 lá bài ma pháp nhanh (quickplay spell) và/hoặc bẫy thường (normal trap) của R-Ace trực tiếp từ trong bộ bài và có thể kích hoạt ngay khi đang điều khiển Hydrant. Hiệu ứng giúp bạn +4 trong một lượt nên đây chính là đích đến của bộ bài vì mọi thứ R-Ace xây dựng chỉ để giúp cho Turbulence thực hiện thành công hiệu ứng của mình.

Người chơi thường quá chú ý đến hiệu ứng chính của Turbulence mà quên mất hiệu ứng phụ của nó. Nếu như một lá bài khác mà bạn điều khiển bị rời khỏi sân đấu bởi đối thủ (ngoài trừ trong Damage Step) Turbulence sẽ chọn một lá bài trên sân tiêu diệt nó. Đây quả là một con Boss toàn diện từ chỉ số tới effect!

Rescue-ACE Preventer

Cuối cùng, lá bài mới từ Duelist Nexus là Rescue-Ace Preventer. Tương tự như Turbulence, nó có thể tự triệu hồi bản thân bằng cách loại bỏ một Rescue-ACE khỏi nghĩa địa. Trong khi đang điều khiển một quái vật Rescue-ACE khác, Preventer sẽ có thêm môt hiệu ứng nhanh giúp úp một quái thú của đối thủ!. 

Preventer còn có một tác dụng khác, nâng nó từ tốt lên cực mạnh. Nếu như được gửi xuống mộ (từ bất cứ đâu, bằng bất kỳ cách nào) bạn có thể triệu hồi đặc biệt một trong những quái vật Rescue-ACE bị trục xuất quay trở lại sàn đấu. Hạn chế duy nhất là không thể triệu hồi quái thú cấp 8, nhưng tại thời điểm này, chỉ có mỗi nó là Rescue-ACE level 8 của cả tộc bài. Về cơ bản, hiệu ứng đó cho phép bạn triệu hồi đặc biệt một quái thú mà bạn đã trục xuất Hydrant hoặc Turbulence. Nếu muốn thêm chút gia vị cho các trận đấu Mirror, bạn thậm chí có thể sử dụng Crossout Designator để vô hiệu hóa lá bài của đối thủ và sau đó đưa nó trở lại nhờ Preventer (lưu ý quái thú bị chỉ kiếm của bạn vẫn bị Negate nên hãy cân nhắc triệu hồi lại vào lượt của mình).

2. Ma pháp và Cạm bẫy

Điều ghi nhớ đầu tiền là mọi lá bài ma pháp nhanh của R-Ace đều không có tên R-Ace trong tên nhưng trong card text có dòng (This card is always treated as a "Rescue-ACE" card) tức là luôn được coi là một lá bài R-Ace, điều sẽ có lợi cho Rescue-ACE Air Lifter - chìa khóa giúp tìm kiếm mọi ma pháp của bộ bài. 

EMERGENCY! 

EMERGENCY! chính là lá bài được hỗ trợ mới nhất trong DUNE với khả năng tương tự như Emergency Teleport, giúp triệu hồi thẳng các R-Ace từ trong bộ bài lên sân sau đó ngay lập tức hiến tế một quái thú R-Ace trên tay hoặc dưới mộ. Tuy phải hiến tế một quái thú của bản thân nhưng điều đó lại vô cùng có lợi cho R-Ace, giúp tạo lại tài nguyên trong mộ đồng thời kích hoạt khả năng của Preventor và Turbulence có thể dùng để banish hay tránh các lá lá bài bắn phá, vô hiệu hóa yêu cầu chỉ định (target) như Infinite Impermanence, Effect Veiler, Book of Moon.

Rescue-ACE HQ

Một lá bài ma pháp khác mà bạn sẽ luôn muốn tìm kiếm thông qua Air Lifter chính là Rescue-ACE HQ. Hiệu ứng đầu tiên sẽ tăng 500 công/thủ cho toàn bộ R-Ace trên sân khi đối thủ điều khiển quái thú. Trong main phase, có thể thêm lượt triệu hồi cơ bản, điều này sẽ giúp tăng khả năng xây dựng sàn đấu thành công khi mà Ash Blossom sẽ có thể ngắt toàn bộ combo của bạn. Vì chỉ sử dụng tối đa 1 cho mỗi lá bài bẫy cũng như ma pháp nhanh để gây nhiễu cho đối thủ. 

Hiệu ứng cuối cùng của HQ sẽ vô cùng có ích khi có thể phục hồi 4 lá R-Ace ở dưới mộ hay vùng banish về bộ bài và rút 1 lá bài. Tuy hiệu ứng mạnh là vậy nhưng bạn cũng chỉ muốn sử tối đa 1 trong bộ bài vì HQ không thể nào tự vận hành mà nó chính là "dầu nhớt" để bôi trơn cho việc hoàn thiện combo của tộc bài này.

ALERT!

Những lá bài quick-play spell khác cũng rất quan trọng, ALERT! sẽ giúp cầm lại các quái thú R-Ace từ dưới mộ lên tay - thứ sẽ không quá bá đạo. Với Hydrant trên sân, bạn có thể tìm kiếm 1 Rescue-Ace trong bộ bài lên tay, sẽ giúp tăng khả năng cầm lên những R-Ace quan trọng trong bộ bài. Bằng cách sử Dung ALERT! để lấy Turbulence hoặc Preventor, sau đó banish chính ALERT! để triệu hồi chúng.

RESCUE!

RESCUE! là một ma pháp nhanh giúp hồi sinh các R-Ace từ dưới mộ, khi điều khiển Hydrant sẽ có thể triệu hồi quái thú của đối thủ. Bạn có thể đơn giản triệu hồi lại các quá thú R-Ace hoặc giữ lại để tạo khó khăn khi cướp quái dưới mộ của đối thủ.

CONTAIN!

Các lá bài bẫy chính là thứ gây khó chịu đối thủ, CONTAIN! sẽ tương tự như một Infinite Impermanece với khả năng vô hiệu hóa quái thú đối phương và ngăn nó không thể tấn công. Khi sở hữu Hydrant, quái thú bị ảnh hương bới lá bài này sẽ không được dùng làm nguyên liệu Link, Synchro, Fusion, hoặc XYZ. Điều này sẽ biến quái thú của đối thủ trở nên vô dụng hoàn toàn khi vừa bị mất hiệu ứng cũng như không thể làm nguyên liệu cho bất kì hình thức triệu hồi đặc biệt nào (trừ Ritual).

EXTINGUISH!

EXTINGUISH! với khả năng tiêu diệt quái thú của đối thủ đồng thời khi điều khiển Hydrant sẽ khiến cho quái thú bị tiêu diệt bởi lá này không thể kích hoạt hiệu ứng cũng như quái thú cùng tên gốc với nó. Điều này sẽ vô cùng có lợi khi đối đầu với bộ bài Unchained, khi chúng bị tiêu diệt bởi EXTINGUISH! khi đang điều khiển Hydrant thì mọi hiệu ứng khi bị destroyed của các Twin sẽ bị vô hiệu hóa, khi đó sẽ khá giống với Effect của Abyss Dweller

Lưu ý: Đối với các lá bài bẫy R-Ace: Bạn cần phải control quái thú R-Ace để có thể sử dụng được chúng, nên đôi khi đây sẽ là điểm yếu có thể sẽ bị đối phương khai thác.

3. Những lá bài bổ trợ

Reinforcement of The Army

Reinforcement of The Army một trong những lá bài vô cùng quen thuộc trong các bộ bài Warriors. Với hiệu ứng tìm kiếm 1 quái thú thuộc tộc Warriors từ trong bộ bài chính là lá bài hoàn hảo cho R-Ace giúp tăng cơ hội cầm được Rescue-ACE Air Lifter lên tay.

One For One

Gửi một quái thú trên tay xuống mộ để triệu hồi đặc biệt một monster cấp 1 ở trong bộ bài, sẽ giúp triệu hồi lên linh hồn của bộ bài - Rescue-ACE Hydrant.

Small World

Small World cũng là một công cụ tốt giúp tìm kiếm các quái thú chủ lực của R-Ace, đồng thời cũng có thể tìm kiếm các lá bài có khả năng phá bàn vô cùng bá đạo như Kaiju, Kurikara,...

Therion "King" Regulus

Tiếp đến là Therion "King" Regulus, lá bài này hóa ra có một tương tác khá thú vị và sáng tạo với R-Ace. Nếu như bạn triệu hồi Regulus và trang bị cho nó với Hydrant từ mộ, các lá bài phép/bẫy R-Ace vẫn nhận được hiệu ứng cộng thêm từ Hydrant.

4. Sự kết hợp hoàn hảo với Diabellestarr.

Với mục đích được tạo ra để hỗ trợ cho tộc bài Snake-Eye nhưng Diabellestarr lại vô tình ăn khớp với các bộ bài thuộc tính hỏa  và sở hữu quái thú chủ lực cấp 1 trong đó có R-Ace. Engine này chính là bước ngoặt của R-Ace khi đã biến R-Ace trở thành một con quái vật thực sự tại Format OCG. 

Diabellestarr the Dark Witch

Với hiệu ứng triệu hồi đặc biệt từ trên tay bằng các gửi một lá bài bất kì từ trên tay hoặc trên sân xuống mộ. Sau khi được triệu hồi, Diabellestarr sẽ cho phép úp trực tiếp một phép/bẫy Sinful Spoil từ trong bộ bài - The Original Sinful Spoils – Snake-Eye chính là cầu nối giúp liên kết 2 tộc bài này lại với nhau.

 The Original Sinful Spoils – Snake-Eye 

Hiệu ứng của The Original Sinful Spoils – Snake-Eye gần như tương tự với One For One nhưng chỉ giúp triệu hồi quái thú lửa cấp 1 nhưng điều đó lại quá đủ với R-Ace - Hydrant. Đặc biệt the Origianal Sinful Spoils còn có hiệu ứng phụ cho phép đẩy Diabellestarr từ dưới mộ trở lại bộ bài, sau đó tìm kiếm một quái lửa cấp 1 bằng cách banish chính nó.

Sinful Spoils of Betrayal - Silvera

Hoặc đơn giản hơn là úp Sinful Spoils of Betrayal - Silvera để có một lần vô hiệu hóa trong lượt đối thủ.

WANTED: Seeker of Sinful Spoils

WANTED: Seeker of Sinful Spoilsb chính là lá bài đã đưa engine này lên một tầm cao mới. Với khả năng tìm kiếm các quái Diabellestarr sẽ giúp ta dễ dàng cầm được Diabellestarr the Dark Witch. Và đặc biệt trong main phase, bạn có thể banish lá bài này để chọn một phép/bẫy Sinful Spoil ở dưới mộ hay trong banish zone (ngoại trừ lá bài này) đặt về cuối bộ bài rồi rút 1 lá. Đây có thể nói là một engine hoạt động "vĩnh cửu" khi giúp hồi lại các ma pháp hay chính Diabellestarr the Dark Witch một cách liên tục nhờ vào hiệu ứng của WANTED. 

5. Deck List tham khảo:

R-Ace Diabellestarr

Nguồn: TCGPlayer

Xem thêm: Swordsoul: Các Huyền Thoại Lừng Danh Tới Từ Trung Hoa

Viết bình luận