Phân Tích Ban List Mới Nhất TCG T6/2023

Hãy thử tưởng tượng một thành viên từ Konami vừa uống nước vừa thư giãn trước khi nhanh chóng gõ bàn phím trên máy tính xách tay, đưa ra các phán quyết hợp lý hay vô lý, thiết lập lại cuộc chơi mà chúng ta dù thích hay không cũng vẫn phải tuân theo trong thời gian tới. Hãy điểm qua danh sách để đánh giá, phân tích những thiệt hại và cơ hội mới!

Xem lại: Phân tích Ban List TCG T12/2022

tcg ban list

Bị Cấm Vĩnh Viễn

Nạn nhân đầu tiên trong danh sách của chúng ta là Cyber-Stein. Việc cấm này hoàn toàn có lý. Việc sử dụng The Last Warrior from Another Planet hoặc Naturia Exterio một cách dễ dàng đơn giản là không công bằng, ngay cả khi phải trả giá bằng 5.000 LP. Có lẽ Konami đã quyết định giam lá bài này do tương tác của nó trong bộ bài Superheavy Samurai, mặc dù để công bằng, đây không hẳn là một tech card phổ biến thực sự.

cyber stein

Cyber Stein trở thành mục tiêu cũng vì Superheavy Samurai

Tiếp theo là Superheavy Samurai Scarecrow. Theo tôi, đây là một chút lạ lẫm khi đánh vào một bộ bài vừa mới ra mắt gần đây. Tuy nhiên Scarecrow có thể tạo ra những bộ bài đáng kinh ngạc khi đi trước chỉ với một lá bài khởi đầu và một lá bài bị hủy. Bây giờ khi đã bị cấm, bộ bài vẫn có thể tạo ra các lối đánh khác với lối chơi bày sân full lock, nhưng người chơi sẽ cần đầu tư nhiều tài nguyên hơn để làm được điều đó vì Scarecrow chính là một lá tìm kiếm và hồi sinh dẫn đến một lần search khác. Quả là một cú hit chí mạng!

Cuối cùng, chúng ta có một lá bài mà ai ai cũng yêu cầu nhốt của danh sách cấm - Number 89: Diablosis the Mind Hacker. Điều này khiến Kashtira công bằng hơn rất nhiều khi họ không thể khóa tất cả các vùng của bạn trong lượt đầu tiên, và extra deck của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng của Diablosis. Đây là một đòn tấn công gián tiếp nhưng cũng ảnh hưởng tương đối với Kashtira.

number 89

Những khái niệm "không cho chơi game" sẽ luôn bị loại bỏ sớm

Appointer of the Red Lotus là một lá bài khác đã bị cấm. Đó là một lá bài mạnh mẽ, tôi tin rằng việc Konami quyết định cấm lá bài này là do sự xuất hiện của Triple Tactics Thrust có thể tìm được nó. Cuối cùng, chúng ta có Branded Expulsion, mà bị người chơi Branded lạm dụng để tạo ra Gimmick Puppet Nightmare cho đối thủ của bạn. Điều hài hước là Albion the Sanctifire Dragon cũng có thể làm điều tương tự như Expulsion, nhưng tất nhiên nó quá mới để bị sờ tới. Về mặt tích cực, giờ đây Branded chỉ còn một cách để triệu hồi Gimmick Puppet Nightmare lên sân đối thủ chứ không còn là 2 như trước đây.

Quãng Thời Gian Chờ Đợi

Blaster, Dragon Ruler of Infernos cuối cùng đã được giải phóng! Tôi không tin rằng nó sẽ còn nhiều tác dụng. Có thể nó sẽ được sử dụng trong các bộ bài Dragon Link, nhưng chỉ vậy thôi. Tuy nhiên, thật tuyệt khi nhìn thấy nó được thả tự do sau thời gian dài đằng đẵng. Còn về Mathmech Circular, mặc dù có vẻ như là một thiệt hại lớn nhưng hãy nhớ rằng Mathmech còn có 2 trợ thủ đắc lực là Small World và Cynet Mining.

Tiếp theo, PSY-Framegear Gamma cũng đã bị Limited. Đây là điều đã được bàn tán nhiều trước khi danh sách cấm được công bố. Gamma không chỉ có khả năng negate, mà nó còn tự triệu hồi chính nó cùng với một quái thú khác từ bộ bài. Nếu điều này được thực hiện trong lượt của bạn, bạn có thể triệu hồi synchro hoặc tạo ra một Link Monster khởi đầu bằng những nguyên liệu đó. Thật đáng tiếc khi giới hạn này khiến Gamma gần như không thể chơi được vì phải chơi một Gamma kèm theo một PSY-Frame Driver - điều này rất dễ gây brick.

Tiếp theo, chúng ta có một trong những lá bài thú vị nhất đã rời khỏi Ban List sau nhiều năm bị giam giữ: Denglong, First of the Yang Zing cuối cùng đã được tự do. Điều có thể sẽ tạo ra sự hỗn loạn, đặc biệt trong một bộ bài Synchro như Swordsoul vì nó có thể Foolish Burial một quái thú wyrm từ bộ bài vào mộ và sau đó thay đổi cấp độ tương ứng. Hơn nữa, Denglong khi rời sân cho phép bạn triệu hồi một Tuner gì đó như Chiwen, Light of the Yang Zing để thực hiện thêm những lần "quay tay".

Chúng ta rất mong chờ những combo mới lạ sau sự trở lại của Denglong

Kashtira Arise-Heart vẫn là một mối đe dọa khi trở thành một Macro Cosmos di động. Tuy nhiên, chỉ còn một lá trong extra deck thay vì ba cùng với những đòn tấn công khác mà bộ bài nhận được, người chơi có thể bắt đầu sử dụng Magnet Reverse để hồi sinh Arise-Heart vì nó là một Machine không thể triệu hồi bình thường. Đơn giản, cách tiếp cận Kashtira là: Giữ cho bộ bài có thể chơi được, nhưng hạ thấp một chút để công bằng hơn, điều đó nghe có vẻ ổn đặc biệt là khi một số người chơi đã chi rất nhiều để sở hữu bộ bài này khi mới ra mắt.

Tiếp theo, chúng ta có Purrely Delicious Memory - đây là một đòn tấn công vào sự ổn định của bộ bài. Nó giảm sự phụ thuộc của bạn vào Epurrely Plump, làm cho việc thu thập nhiều nguyên liệu để triệu hồi Expurrely Noir khó khăn hơn. Ngoài ra, My Friend Purrely bất ngờ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều vì khả năng thêm Delicious Memory vào tay đã giảm đi 67%. Đây là một đòn hit phải nói rằng không thể chuẩn xác hơn từ TCG.

Cuối cùng trong phần limited là Naturia Sacred Tree. Điều này thực sự kết liễu biến thể Naturia Runick vì bộ máy Naturia rất phụ thuộc vào Naturia Blessing để thực hiện lượt chơi của mình. Bộ bài Naturia giờ đây trở lại là một bộ bài giải trí có thể làm điều gì đó từ thời gian này tới thời gian khác, nhưng nó đã tồi tệ hơn sau khi Cyberstorm Access được phát hành. Có thể biến thể này không còn trụ lại được meta nữa.

Đây là điều đáng tiếc vì rất khó khăn Naturia mới trở thành một bộ bài đáng chú ý 

Chờ Xem Xét

Herald of Orange Light đã thoát khỏi phần Limited. Trên thực tế, lá bài này không phải quá gây ảnh hưởng, vì vậy nó đang từ từ rời khỏi danh sách cấm. Nếu các lá bài Ishizu trở lại, có thể chúng ta sẽ thấy một đòn tấn công khác đối với Herald. Nhưng cho đến lúc đó, lá bài này ổn ở mức hai, và có thể sẽ được thả ba luôn ở ban list sau.

Kashtira Unicorn là một đòn tấn công vào tính ổn định, nhưng thực sự vẫn không làm deck yếu đi nhiều. Thành thật mà nói, tôi đã muốn thấy Kashtira Fenrir bị hạn chế hơn thay vì Unicorn nhưng sau cùng những gì mạnh nhất thì đã bị hạn chế từ danh sách phía trên rồi.

Lightning Storm là một bước đi kỳ lạ của Konami. Lá bài này gần đây đã không làm gì đặc biệt và không xuất hiện trong hầu hết side deck của danh sách các bộ bài Top đầu trong một thời gian dài vì có những lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, tôi thừa nhận rằng nó rất mạnh trong những tình huống thích hợp, chỉ là chúng ta hiện đang lãng quên khỏi những tình huống đó. Hay đây có thể là "buff ngầm" các bộ bài trap chăng?

lightning storm

Dấu hỏi khá lớn với pha xử lý này?

Semi Limited Runick Fountain thực sự không có tác dụng gì. Fountain được chơi 2 hay kể cả 1, và không hit trực tiếp vào engine vận hành Runick thì về cơ bản bộ bài này vẫn nguyên vẹn. Chắc chắn phiên bản Naturia không còn tồn tại nữa, nhưng vẫn có các biến thể Fur Hire và Spright. Với việc Superheavy Samurai và Purrely bị trừng phạt trên danh sách cấm, có thể Runick vẫn có thể có một vị trí trong meta. Và chúng ta hãy nghĩ tới các biến thể khác thú vị hơn như Runick Plunder.

Việc Spright Starter chỉ còn 2 chắc chắn làm cho việc triệu hồi Spright Blue của bạn khó khăn hơn một chút, nhưng về tổng thể không có sự thay đổi thực sự trong bộ bài. Spright vẫn có thể vận hành trong nhiều hình thức và kết hợp với các chiến lược khác.

Sky Striker Mobilize - Engage! đang từ từ rời khỏi danh sách cấm. Điều này chắc chắn giúp cho bộ bài vẫn nhận được sự hỗ trợ, ngay cả khi một số phần của nó không thể chơi được. Thêm một Engage là điểm tích cực lớn cho bộ bài và sẽ giúp người chơi nhanh chóng có được thứ mình cần. Hãy mong đợi thấy nhiều trận đấu Sky Striker trong thời gian tới, có thể đi kèm với nhiều floodgate và hàng tá handtraps.

engage

Sky Striker liệu có thể trở lại ở thời đại này không?

Được Phóng Thích

Blackwing - Steam the Cloak và Genex Ally Birdman đã không còn tầm ảnh hưởng. Birdman có thể sẽ được sử dụng trong bộ bài Darkworld... nhưng là có thể thôi. Ngoài ra, hai lá bài đó được loại ra vì danh sách đã quá chật chội. Tương tự, Samsara Lotus có lẽ sẽ không còn tham gia vào bất kỳ combo và FTK nào nguy hại nữa, phải không?

Có vẻ như Konami đang từ từ làm sạch danh sách cấm khỏi các lá bài Spyral. Lần này, SPYRAL Quik-Fix đã được thả toàn bộ. Dù sao, miễn là SPYRAL Master Plan vẫn bị cấm, bộ bài sẽ không bao giờ trở thành mối đe dọa như trước đây. Tương tự, Lyrilusc - Recital Starling đã không còn làm được gì đặc biệt trong phần limit, vì vậy đưa ra khỏi ban list là chuẩn xác.

quikfix

Không có Master Plan thì Spyral vẫn là bộ bài vui vẻ

Draco Face-Off là một lá bài đã bị giới hạn từ rất lâu. Chúng ta sẽ phải chờ và xem liệu việc trả lại nó về 3 liệu có làm được gì hay không. Cá nhân tôi không biết, nhưng đây là một lời nhắc nhẹ rằng PEPE đã có rất nhiều lá bài đã được thả. Lá bài cuối cùng được đưa vào danh sách là Sky Striker Mecha Modules - Multirole. Nó sẽ cùng với Sky Striker Mobilize - Engage! giúp bộ bài chiếm ưu thế trong thời gian tới. Tương tự Draco Face-Off, thời gian sẽ cho câu trả lời đối với 2 lá bài này.

multirole

Fan Sky Striker rất đông và Konami chưa bao giờ quên điều đó

Cá nhân tôi tin rằng đây là một trong những danh sách cấm tốt nhất mà Konami đã công bố gần đây. Các lá bài bị hạn chế đủ để ngăn chặn bộ bài trở nên quá mạnh mà không giết chúng hoàn toàn, trong khi Sky Striker được ưu ái đưa từng bước chân trở lại trong meta. Purrely và Superheavy Samurai bị hạn chế khá nhanh đối với bộ bài mới, nhưng tôi nghĩ rằng mục tiêu của những hạn chế này là ngăn chúng trở nên quá mạnh và điều đó cũng là hợp lý.

Bạn hài lòng hay không hài lòng với Ban List mới này? Ngoài ra, bạn dự định chơi bộ bài nào trong format này? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn: Cardmarket

Xem thêm: Tổng hợp Deck list OCG T5/2023

Viết bình luận