Phân Tích Banlist TCG Tháng 12/2022

Với việc Tearlaments thống trị meta, có vẻ như Konami đã quyết định cập nhật Banlist (dan sách cấm) khẩn cấp. Nhưng nó có thể không làm được gì nhiều, hoặc ngược lại, nó có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hãy cùng phân tích những thay đổi và xem xét tác động của nó đối với meta game trong tương lai!

Xem thêm: Magnificent Mavens "Khuấy Đảo" Thị Trường

Tạm Biệt!

Nạn nhân đầu tiên trong danh sách của chúng ta là Curious, the Lightworn Dominion. Cú đánh đáng lẽ phải thực hiện từ lâu rồi. Bản thân lá bài hiện không có nhiều tác dụng, nhưng một quái thú có hiệu ứng tương tự như Lavalval Chain chắc chắn cần phải thận trọng, đặc biệt là khi nó thỉnh thoảng thò đầu vào trong một vài bộ bài lỗi. Cấm Curious chỉ là để dự phòng việc nó có thể bị lạm dụng trong tương lai.

Tiếp theo là một lá bài mà dường như mọi người đều có mối quan hệ yêu-ghét. Mystic Mine cuối cùng đã bị cấm (một cách muộn màng). Đồng nghiệp của tôi đã viết một bài báo gần đây về nó và điều ước của anh ấy đã thành hiện thực. Tôi thừa nhận rằng Mystic Mine không công bằng, nhưng nó đã giúp rất nhiều bộ bài có thể theo kịp các bộ bài meta mạnh mẽ. Mối quan tâm duy nhất của tôi lúc này là liệu đây có thực sự là thời điểm thích hợp để cấm lá bài này hay không.

Logic đằng sau tuyên bố trên của tôi bắt nguồn từ thực tế rằng đó là một lá bài khá tốt để chống lại Tearlaments. Đúng là bọn Tear có thể loại bỏ Mine bằng field spell của mình - Primeval Planet Perlereino. Còn nếu không, lá bài này có thể khiến đối thủ thực sự phải đau đầu nghĩ cách để qua nó. Ngoài Perlereino, mốt số lối build khác còn phải thêm vài lá Spell/Trap để bắn phá Mystic Mine. Khác với Tearlaments, nhiều bộ bài phải sử dụng hầu hết quân bài để combo và như vậy rất dễ thua trận khi đối thủ cắm Mine .Cá nhân tôi rất ghét khi ai đó sử dụng nó để chống lại mình. Nhưng tôi tin rằng vào thời điểm này ban Mystic Mine là sai. Theo ý kiến ​​của tôi, nó nên xảy ra trên cùng một Banlist thực sự đánh vào bọn Tearlaments.

Uh… Chào mừng đến với Banlist?

Herald of Orange Light đã bị Limited (mỗi Deck chỉ chơi một). Tôi thật sự không quan tâm lắm đến cú đánh này, chắc chắn đây không phải là sự thay đổi cần thiết để giảm bớt sức mạnh của Tearlaments. Bộ bài này sẵn sàng chấp nhận bất kì lá bài nào vào Banlist miễn là các quân bài chính của chúng vẫn còn nguyên vẹn. Nhà vô địch của YCS Dortmund đã sử dụng Orange Light như một sự lựa chọn trong side-deck. Hãy coi nó như một cái tát nhẹ đối với bộ bài này vào khả năng chơi trong turn 0 của đối thủ, không hơn không kém.

Hãy đề phòng!

Lyrilusc - Recital Starling lá bài duy nhất được chuyển thành Semi-limit (mỗi Deck được chơi hai), sau một khoảng thời gian bị Limited. Lá bài này giỡ đã không còn bị limit có nghĩa là Lyrilusc Tri-Brigade có thể sẽ được chơi lại nhiều trong thời gian tới. Nó có thể không làm được gì nhiều hoặc có thể cực kì nguy hiểm như cách mà Yacine đã chứng minh trên kênh YouTube của anh ấy. Hãy xem qua video này, trong vòng chưa đầy 24 giờ, đã có người tìm ra cách ứng dụng Recital Starling vào một combo để first-turn kill.

Các bạn đã được thả rồi sao!?

Ở đây chúng ta có những lá bài cuối cùng cũng được hít thở bầu không khí tự do. Với Fire Formation - Tenki cộng với Recital Starling, Tri-Brigade Lyrilusc gần như lấy lại toàn bộ sức mạnh. Tenki cũng hỗ trợ bộ bài Tri-Brigade thuần và thậm chí có thể là Spright Tri-Brigade. Tôi không chắc liệu lần này nó có thể thoát khỏi danh sách cấm mãi mãi hay không vì nó cũng có lịch sử ra vào khá nhiều lần.

Metaverse có lẽ xứng đáng được thả lại, trong một thế giới không có Mine. Giờ đâu lá bài này có một mục tiêu khác tốt hơn. Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều Necrovalley, tình cờ đây cũng là một lá khắc chế khá tốt bọn Tearlmanets. Nó có tốt như Mystic Mine không, hay nó sẽ vượt trội hơn? Chúng ta hãy để thời gian trả lời!

Tiếp theo là bộ đôi khét tiếng, Macro CosmosDimensional Fissure, đều ra mắt cùng một lúc! Rõ ràng Konami đã quyết định loại bỏ một floodgate và thay vào đó cung cấp cho chúng ta hai floodgate khác. Các bộ bài sử dụng GY sẽ gặp rất nhiều rắc rối, nhưng đồng thời những lá bài này chỉ thực sự hiệu quả khi đi trước. Vì vậy, nếu chúng được dùng để chống lại Tearlmanets, thì sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cho Tearlmanets thậm chí giúp bạn thắng luôn trận đấu khi đi trước, nhưng nếu bạn dùng chúng khi đi sau thì lúc đó đã là quá muộn.

Thay đổi cuối cùng trong danh sách là không giới hạn Tellarknight Ptolemaeus. Một lần nữa, làm thế nào để giảm bớt sức mạnh của bọn Tearlmanets mà không đánh trực tiếp vào chúng? Mang mội lá bài đã bị cấm trong sáu năm và tất nhiên chuyển nó trở lại với ba bản. Bản thân nó không làm được gì nhiều, nhưng nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc triệu hồi các quái thú như Stellarknight Constellar Diamond. Constellar Diamond cấm cả hai người chơi gửi bài từ bộ bài của họ đến nghĩa địa, ngăn chặn Tearlaments làm bất cứ điều gì.

Vấn đề với Ptolemaeus là nó là quái vật rank 4, nghĩa là bản thân Tearlaments có thể sử dụng nó. Lên Cyber Dragon Infinity cuối cùng có thể biến thành Divine Arsenal AA-ZEUS - Sky Thunder. Bộ bài này không thực sự cần phải trở nên tốt hơn, nhưng đây cũng là một lựa chọn để dọn dẹp các floodgate mà đối thủ bày ra.

Nhìn chung, đây là một Banlist được lập ra với mục đích làm chậm lại Tearlaments nhưng có lẽ nó không thực sự làm được gì nhiều trong vấn đề đó. Banlist này được cho là có thể làm cho các bộ bài khác trở nên tốt hơn bằng cách loại bỏ Mystic Mine và đưa cho chúng Ptolemaeus. Có một điều chắc chắn rằng: Dark World Structure Deck sắp ra mắt sẽ ghét nhìn thấy cả Macro CosmosDimensional Fissure cũng như một Necrovalley có thể được activate trực tiếp từ bộ bài.

Những thay đổi nào khiến bạn thích thú nhất? Thay đổi nào theo bạn là không hợp lý?  Ngoài ra, bạn dự định chơi gì ở format mới? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: CardMarket
Xem thêm: Những Lá Bài "Quốc Dân" Trong Darkwing Blast

Viết bình luận