Power of the Element: Trở Về Năm 2013

Power of the Element ra mắt mang tới những sức mạnh mới khuấy đảo meta, nhưng đó không phải chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay. Người chơi lâu năm khi nhìn vào format Tear vs Spright này hẳn sẽ nhớ đến 1 format đáng nhớ nhất nhì Yu-Gi-Oh, nơi trò chơi là cuộc chiến của 2 thế lực Dragon RulerSpellbook. Format POTE gợi cho ta về kí ức những năm đen tối của Yu-Gi-Oh thật dễ dàng, khiến nhiều người chơi phải tự vấn, liệu có phải tôi vừa du hành thời gian?

Xem thêm: TCG Meta Report: Dragon Link - Tháng 6 năm 2022

Sức mạnh mới đến từ POTE 

Mat Pre-Release đẹp tuyệt vời cùng 1 dàn Neos Neo-Space support là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy POTE là box cho người chơi HERO nói chung và Neos nói riêng, tuy nhiên, điểm nhấn chính lại không phải là HERO. Trừ khi bạn không phải 1 người quá thường xuyên cập nhật meta, không thì hẳn bạn cũng đã hiểu "điểm nhấn" ở đây là gì rồi. Cặp đôi song sát Tearlament Spright đã đến với TCG trong POTE, sẵn sàng XYZ bằng quái link và ra 1 con Winda trong lượt của bạn.

Neos và Neo-Spacian cùng nhận được những support chất lượng từ POTE

Trước tiên, hãy nói về Spright. Mục giới thiệu có cần thiết không nhỉ? Ngắn gọn bằng 2 từ, tier zero, đó là những gì người ta nhớ về đám tiên điện này ở OCG, chiếm đến hơn 50% format trong nhiều tuần liên tiếp cho đến khi bị sờ gáy bởi banlist. Tuy vậy, người viết và rất nhiều người khác không nghĩ rằng Spright sẽ lại là 1 thế lực như ở tại OCG, sau cùng ở OCG Spright có thể search Maxx C, nhưng TCG thì lại không có thứ đó. Tất nhiên, tôi đã sai, Spright mạnh đến mức không tưởng ở TCG, với độ ổn định đáng sợ đi kèm với việc thích ứng với tình huống trận đấu cực kì tốt.

Spright

Spright, kẻ thống trị mới

Nếu để miêu tả về lối chơi của Spright, thì bạn có thể coi Spright là 1 deck LVL 2 toolbox, nhưng cũng combo cực kì kinh dị ở turn 1. Board Opp trông có vẻ mạnh và bạn cần phải phá nó? Sky Calvary Centaurea rồi lên Zeus thôi. Thừa vài quái thú trên sân? Overlay chúng thành Number 65 hoặc lên I:P nào. Muốn kết thúc game đấu ngay bây giờ? Lên Gigantic Spright bằng Spright Elf, tăng công bằng Cat Shark và đấm bay màu kẻ địch nào. Sự ổn định và thích ứng tốt của Spright biến deck thành 1 lựa chọn mạnh và an toàn, và tất nhiên, với những điểm mạnh đó Spright sẽ là kẻ đứng đầu meta Format, chiếm phần lớn top cut của giải. 

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến Tearlament. Tearlament là 1 deck chơi xoay quanh Fusion, nhưng lại được thiết kế khác với phần lớn các deck Fusion khác, chơi xoay quanh việc triệu hồi dung hợp bằng cách shuffle material từ mộ về deck. Đúng rồi, bạn không nhầm đâu, giờ đây Fusion đã trở thành 1 phương thức triệu hồi biết cộng lại tài nguyên. Tuy vậy, Tearlament có vẻ vẫn đuối hơn Spright 1 chút trong meta hiện tại, do deck có thể không tìm được 1 hướng đi tối ưu và thiếu hụt những support mạnh mẽ nhất sắp ra mắt trong Magnificent Maven.

Tearlament

Tearlament, deck cũng đang rất gần với vị trí tier 0

Tuy vậy, Tearlament tỏa sáng bằng độ linh hoạt đáng sợ của mình. Dù sự thật là Spright có lối build tối ưu hơn, nhưng Tear lại có nhiều lối build hơn, mang tới sự đa dạng cho bộ bài. Danger là 1 lối build cho deck, do Danger! Nessie là 1 card có thể sử dụng để fusion với Kitkallos. Bạn có thể sử dụng Branded Fusion, vì nó sẽ giúp chôn Tearlament xuống mộ. Thậm chí bạn có thể build Tear mix HERO sử dụng Shadow Mist, D HERO Dangerous để sử dụng Mask Change II Beatrice. Tương lai Tear sẽ sử dụng engine Ishizu, do đó Tear sẽ vẫn là 1 lựa chọn khả dĩ cho đến đầu năm 2023.

Exosister

Exosister, ngựa ô của format hiện tại

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói đến lựa chọn anti meta của format này, Exosister. Exosister tuy khá thọt trong thời điểm ra mắt, nhưng những support mạnh mẽ trong POTE và DIFO đã mang đến luồng gió mới đưa deck lên hàng ngũ meta contender. Dù sức mạnh của Exosister rất lớn, nhưng lại khó có thể làm được thường xuyên do deck khá sợ handtrap ném vào keycard. Tuy vậy, Exosister có matchup tốt với Tearlament, nhưng lại không đủ tốt để đối đầu với hầu hết các meta khác.

Bình mới, nhưng rượu vẫn là cũ ?

Vậy tại sao người viết lại giải thích các deck theo thứ tự như trên? Chắc hẳn nếu bạn chơi trong format 2013 cũng có cảm giác Deja Vu khi nhìn vào 3 deck kể trên, chỉ có sự khác biệt là thay vì bộ ba Tear, Spright, Exosister, chúng ta có Dragon Ruler, Spellbook, Evilswarm. Lord of Tachyon Galaxy ra mắt biến meta những năm 2013 thành cuộc đua của 2 deck Dragon RulerSpellbook để giành vị trí tier 0 của Format, và Evilswarm ở đó vì có 1 matchup tốt với Dragon Ruler. Thế kiềng 3 chân này giờ đây đã được tái hiện lại vào năm 2022. 

Dragon Ruler

Dragon Ruler, bộ bài từng ám ảnh nhiều bài thủ bởi sức mạnh kinh hoàng của nó

Người viết có thể khẳng định vị trí của Spright Tear khi so sánh với Dragon RulerSpellbook, tuy nhiên vị trí của Evilswarm thì lại có phần không chắc chắn. Evilswarm ngoài việc có matchup tốt với Dragon Ruler còn được nhớ tới bởi giá thành tương đối dễ chịu vào thời điểm đó. Exosister hiện tại lại khá đắt đỏ, trong khi đó 1 Rogue option khác là Mathmech lại có phần rẻ hơn nhiều, ngoại trừ 1 card đắt giá là Mathmech Superfactorial. Budget là 1 phần, nhưng Mathmech cũng có sức mạnh của riêng mình, có thể bơi qua handtrap của opp tốt, đặc biệt là khi Spright chơi 1 lượng lớn các handtrap trong deck. Tuy vậy, Mathmech không quá mạnh trong matchup với Tearlament do Primathmech Laplacian hoàn toàn không đủ để phá hoại lối chơi của Tear. Vị trí ngựa ô trong Format này có lẽ sẽ thuộc về cả Mathmech Exosister, cả 2 deck với rất nhiều hướng đi hiện tại.

Mathmech

Mathmech, deck cũng nhận được kì vọng ở format này

Đồng thời, những engine đáng sợ từ format trước vẫn còn đó, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều khác biệt trong meta. Scythe lock vẫn còn đó, engine Adventure đi cùng Baronne de Fleur, cặp bài trùng Crystron Halquifibrax Artifact Dagda, tất cả vẫn còn hứa hẹn mang tới sóng gió cho format mới. Tuy vậy, các deck cũng đang có xu hướng thêm nhiều board breaker và các phương án phòng ngự vào bộ bài của mình. Thêm vào đó, Super Polymerization đi cùng với Garura, Wings of Resonant Life mang đến combo phá mọi board hiện tại

Xem thêm: Tiêu Điểm Lá Bài: Garura, Wings of Resonant Light

Nguồn: Cardmarket Insight

Viết bình luận