TCG Meta Report: Dragon Link - Tháng 6 năm 2022

Dragon Link là một trong những bộ bài bền bỉ nhất trong thời gian gần đây, gia nhập hàng ngũ của Salamangreat Sky Striker về những bộ bài luôn có chỗ đứng trong meta những năm gần đây, dù rằng đã qua rất nhiều mùa banlist. Mặc dù bộ bài không hoàn toàn giống so với các kỳ trước, nhưng hầu hết các lá bài cốt lõi vẫn còn nguyên vẹn, và còn có thêm sự bổ sung từ những gương mặt mạnh mẽ mới như Shooting Riser Dragon Borrelend Dragon.

Đối với những người chưa biết đến bộ bài này, thì Dragon Link là một bộ bài kết hợp linh hoạt các lá bài mạnh mẽ mà Tộc Dragon đã có trong nhiều năm ở cả Main Deck và Extra Deck. Engine Rokket là một trong những vũ khí hàng đầu của bộ bài này, đi cùng với một lượng lớn các Spell Card mạnh mẽ. Sự ra mắt của Borrelend Dragon trong GFTP2 đã thổi một luồng sinh khí mới vào bộ bài và thậm chí còn tạo ra nhiều biến thể mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các phiên bản Dragon Link Pure, Adventurer Adventurer + P.U.N.K. 

Borrelend Dragon

Xếp Hạng Tierlist 

Tương tự các tháng trước, tháng 6 vẫn là một thời điểm phù hợp cho người chơi tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Rất nhiều Giải vô địch quốc gia, khu vực và quốc tế đã được tổ chức trên khắp các khu vực TCG. Swordsoul Despia vẫn thống trị Tier 1, với những màn thể hiện ấn tượng tại các giải đấu lớn (Swordsoul đã vô địch TCG North America Championship) cũng như sở hữu số lượng người chơi không nhỏ.

Tuy nhiên, rất nhiều bộ bài khác cũng đang có những màn trình diễn ấn tượng, và Dragon Link chắc chắn là một trong các Chiến thuật như vậy. Mặc dù bộ bài này không phổ biến như một số Tier 2 khác như Therion P.U.N.K, Floowandereeze, Heatsoul Salamangreat, Eldlich hoặc Magikey Drytron, nhưng Dragon Link vẫn là một thế lực đáng sợ và lọt top khá cao trong nhiều giải đấu. Khả năng chạy được rất nhiều Handtrap cùng với sự bền bỉ của các Engine Endboard gần như vô song của Dragon Link khiến cho bộ bài trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Decklist

Pure Dragon Link

Harrison đã giành được Vị trí số 1 tại Giải vô địch Bang Perth với Pure Dragon Link. Đây là một điều thật sự bất ngờ khi chúng ta thấy được phiên bản này, do Dragon Link thường được kết hợp với các Engine rất mạnh khác vốn đã và đang hoành hành trong Metagame. Tuy vậy, phiên bản thuần là một lựa chọn phù hợp với ngân sách mà vẫn có thể hoạt động tốt ở các cấp độ chơi cao.

Một trong những kế hoạch chính của phiên bản này là ưu tiên toàn bộ việc tìm được Rokket Tracer trong khi tạo ra các quái thú khác trên sân và cộng card liên tục. Nhờ sự xuất hiện của Borrelend Dragon, người chơi đã có thêm một quái thú mạnh mẽ để hướng đến. PistyTriple Burst cũng làm rất tốt việc đảm bảo rằng người chơi không lãng phí nhiều tài nguyên để đạt được quái thú khổng lồ này. Thường thì khi đã đến được con quái vật Link-5 này cũng có nghĩa là người chơi sẽ có thêm Borreload Savage Dragon hoặc Hot Red Dragon Archfiend Abyss. Điều này là do khả năng Negate cực mạnh của nó còn đi kèm với khả năng phục sinh một quái thú Rokket. Chỉ cần đảm bảo không chọn sai mục tiêu vì hiệu ứng này sẽ tồn tại vĩnh viễn, thì người chơi sẽ thu được rất nhiều hiệu quả từ Borrelend Dragon.

Vì đối thủ khả năng cao sẽ thả hàng đống Handtrap, nên việc có một lựa chọn dự phòng là cần thiết. Các thiết lập an toàn hơn thường sẽ có Hieratic Seals of the Heavenly SpheresI: P Masquerena hoặc Borreload Savage nếu người chơi không đến được Borrelend, kể cả khi người chơi ăn từ một đến hai Handtrap trong lượt đấu đó.

Xem thêm: Lạc Vào Thần Thoại Bắc Âu Với Runick

Borreload Savage Dragon

Chaos Ruler là một option cực mạnh và luôn được khuyến khích thực hiện trong hầu hết mọi game đấu. Lá bài giúp người chơi có thêm một mảnh quái thú Light/Dark để extend hoặc một Handtrap và hoạt động như 2 body để người chơi sử dụng. Trường hợp xấu nhất là nó bị ăn Handtrap và người chơi vẫn có thể Synchro/Link bằng quái thú này và hồi sinh nó sau đó. Đây là lý do tại sao Chaos Ruler đang là linh hồn đại diện cho bộ bài, cùng với Borrelend.

Mặc dù không sử dụng các Package phụ mạnh mẽ như Halqifibrax cho Rose Dragons, phiên bản thuần cũng sở hữu một lượng extender không hề nhỏ. Noctovision Dragon là một Extender cực mạnh với khả năng cộng cực tốt và giúp người chơi có thể sử dụng SEGOC với Dragunity Knight - Romulus hoặc Striker Dragon. Cả hai Field Spell này đều quan trọng cho bộ bài, vì vậy việc tăng cường khả năng bảo vệ cho chúng là không thừa. Boot Sector Launch thường được sử dụng để triệu hồi Tracer mà bạn đã thêm từ Absorouter thông qua Dragon Ravine. Chaos Space thì không cần nói nhiều, với khả năng cho phép bộ bài thực hiện các nước đi cực mạnh mà không cần tiến hành Triệu hồi Bình thường. Quick Launch hoàn thiện bộ bài như một Spell giúp người chơi Access được vào các Rokket mà không cần lo lắng về bất kỳ Restrict nào.

Dragon Ravine 

Boot Sector Launch

Starliege Seyfert là một Triệu hồi Bình thường xuất sắc cho bộ bài, đặc biệt là vì nó là một quái thú hệ Light và kết nối các quái thú của bộ bài lại với nhau. Thông thường thì đây là hai cách chơi phổ biến mà người chơi có thể thực hiện với nó, gồm có gửi chính nó từ Field xuống GY để thêm Black Dragon Wyverbuster hoặc gửi Absorouter Dragon để lấy Noctovision. Cả hai hướng đi đều là hợp lệ và rất khó để cho đối thủ phản ứng ngoài Droll & Lock Bird. Nó còn giúp người chơi kết hợp tốt với PSY-Framegear Gamma để bait Handtrap của đối phương. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khả năng tái chế những thứ như Chaos Dragon Levianeer là một khía cạnh không thể bỏ quên trong khả năng của Seyfert. Levi là một vũ khí tuyệt vời cả đi trước và đi sau, và thậm chí còn có thể kết hợp với Chaos Ruler để triệu hồi những các quái thú như The Zombie Vampire. 

Starleige Seyfert 

Một lợi thế quan trọng khác mà phiên bản thuần có có là khả năng chạy Package Dragonmaid! Chamber mang đến cho bạn khá năng grind tốt và một Disruption khá độc đáo với Dragonmaid Tidying, thậm chí còn có thể sử dụng để out những thứ như Mystic Mine. Nhờ việc có tỷ lệ tốt hơn và nhiều cách hơn để tìm được Tracer so với các phiên bản khác, người chơi còn có thể lựa chọn gửi Chamber xuống mộ với Dragon Ravine và hồi sinh nó sau đó bằng Guardragon Pisty. 

Nhìn chung, Phiên bản thuần là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho việc bắt đầu tham gia chơi ở cấp độ cao. Các tùy chọ n trong Extra Deck rất đa dạng và bộ bài này cực kỳ bổ ích. Tuy vậy, nó không phổ biến như hai phiên bản tiếp theo mà chúng ta sẽ nói đến. 

Adventure Dragon Link

Manuel Vargas giành vị trí thứ 2 tại Giải vô địch quốc gia Trung Mỹ với Adventurer Dragon Link. Biến thể này tập trung vào các combo mạnh mẽ sử dụng b, tất cả đều được bảo vệ khỏi các Disruption từ đối thủ nhờ Package Adventurer hoặc Baronne De Fleur. Do hạn chế về không gian Deck, gần như tất cả các phiên bản của Adventure D-Link đều phải vượt quá 40, thường đạt đến số lượng bộ bài là 50 hoặc 60. Mặc dù vậy, đây là một bộ bài không dễ đối đầu và có thể trở nên rất khó để cản phá một khi đã vào guồng.

Package Adventurer bổ sung rất nhiều sức mạnh và sự an toàn cho bộ bài với sự đánh đổi của các Starter như Starliege Seyfert. Thay vào đó, người chơi sẽ bù đắp bằng Tracer, Recharger hoặc Synchron, nhưng những Triệu hồi bình thường mạnh nhất thường sẽ là Black Metal Dragon hoặc Red Rose Dragon.Đôi lúc người chơi thậm chí có thể Triệu hòi bình thường cả Handtrap để có thể Access được vào Halqifibrax.

Crystron Halqifibrax

Những hướng đi chính chính của bộ bài thường liên quan đến nhiều lần Triệu hồi Synchro và kết thúc ở Borrelend, tất cả được thực hiện trong khi duy trì một lần Negate trên sân để đảm bảo an toàn khi Link Climb với Halqifibrax. Điều này có thể được thực hiện với Wandering Gryphon Rider và Adventurer Token. Romulus + Tracer / Synchron thành Halq thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng đây là một hướng đi rất mạnh mẽ trong lối chơi này. 

Khi người chơi nhận được Red Rose Dragon từ Halq, kết hợp với dàn Adventure đang có sẵn, Baronne De Fleur sẽ được triệu hồi và điều này không chỉ giữ nguyên một Negate trên sân, mà người chơi còn nhận được một quái thú nữa từ khả năng của Red Rose. Roxrose Dragon sau khi được đưa ra từ bộ bài sẽ bổ sung thêm Basal Rose Shoot, mang lại cho người chơi thêm nhiều Extender nữa. Lúc này người chơi sẽ có 1 Tuner level 3 và một Adventure Token Level 4, và đây là lúc Shooting Riser Dragon xuất hiện.

Xem thêm: THE ABYSS TRUYỀN KỲ - Phần 3: Thần Rắn Golgonda Và Sức Mạnh Mới

Riser khi được triệu hồi sẽ gửi Fairy Tail - Snow trực tiếp từ Deck xuống GY. Điều này làm cho Board của người chơi khó xử lý hơn nữa và giúp Level của Riser trở nên phù hợp để có thể được sử dụng cho Guardragon Pisty. Mặc dù Vargas không sử dụng Snow hay Riser, đây là một lựa chọn thực sự nên được cân nhắc. Sau đó, tiếp tục quá trình triệu hồi Borrelend như bình thường và mở rộng ra từ đó. Do có rất nhiều Body tự do trên sân như Magicians ’Souls (người chơi cũng có thể ném Fateful Dracoback cho một pha rút 2 miễn phí), việc triệu hồi thêm cả những quái thú như I:P Masquerena là không khó khăn. Trong một số tình huống khó khăn, người chơi có thể sử dụng tới Triple Burst để giúp Pisty dễ dàng kích hoạt khả năng hơn.

Fairy Tail - Snow

Trong khi IP có thể cạnh tranh một vị trí trong Extra với Hot Red, lá bài này có thể kết hợp tốt hơn rất nhiều với Snow nói riêng. Người chơi có thể sử dụng Snow để úp một mối đe dọa của đối thủ. Sau đó, sử dụng IP Link Summon cùng với Snow thành Knightmare Unicorn, giúp đưa một lá bài của đối thủ về Deck. Trong quá trình này Snow sẽ được đưa xuống GY và có thể được sử dụng một lần nữa. Đây là một viễn cảnh kinh hoàng đối với hầu hết các bộ bài.

Cuối cùng, quá trình mill của Chaos Ruler còn nhận được một cú hích với cả Souls Water Enchantress of the Temple, điều này thường sẽ tạo ra một quả cầu tuyết lợi thế mà đối thủ của bạn gần như không thể đối phó được. Bởi vậy, đừng bỏ qua biến thể này.

Adventure P.U.N.K Dragon Link

Firat Karatas đã lọt vào Top 8 tại Giải vô địch quốc gia Thụy Sĩ với Adventure P.U.N.K Dragon Link. Nếu bạn nghĩ rằng Adventurer D-Link đã nhấn ga rất căng, thì phiên bản này còn vượt trội hơn nữa!

Tiền đề cho việc sử dụng Engine này khá đơn giản. Giống như hầu hết các bộ bài sử dụng P.U.N.K hiện tại, Engine này giúp người chơi dễ dàng đạt được Chaos Ruler + Halq nhờ vào Ze Amin! Vì người chơi đang sử dụng Adventure, nên sẽ tốt hơn nhiều nếu như được nhìn thấy Emergency Teleport thay vì Ze Amin, đó là lý do tại sao tỷ lệ của engine được sử dụng như trên. Trường hợp xấu nhất, E-Tele vẫn có thể triệu hồi Gamma và giúp người chơi Access vào Baronne cùng với Chaos Ruler hoặc triệu hồi Halqifibrax. Người chơi sẽ cần một lá bài để discard cho Foxy Tune, nhưng đó là một cái giá không quá đắt.

NoH P.U.N.K Ze Amin

Firat đề cập rằng nếu Enchantress được chôn xuống mộ với Ruler, người chơi có thể tiến hành triệu hồi Red Rose và thực hiện combo Double Synchro (Baronne + Riser). Nếu Mill của người chơi không quá thuận lợi, ít nhất thì vẫn có thể đưa lên tay Handtrap và sau đó triệu hồi bất kỳ Dragon Tuner bằng Halq. Điều này đảm bảo cho khả năng Access vào Striker DragonRomulus, nghĩa là người chơi có thể hướng tới Borrelend Savage mà không phải lo lắng gì. Một trong những điều ấn tượng về Combo này là người chơi nhận được rất nhiều giá trị mà chỉ cần đánh đổi rất ít, về cơ bản chỉ có một E-Tele và một Discard. Tất nhiên, nó sẽ tốt hơn tùy thuộc vào các lá bài khác trong tay. Quick Launch, Chaos Space, Baby White / Black, hoặc Rite / Enchantress có thể giúp người chơi đi xa hơn nữa.

Tóm lại, người chơi sẽ đổi 6 slot trong Adventurer D-Link thông thường để lắp vào Engine P.U.N.K. Thông qua việc sở hữu hàng đống Extender này, trừ việc đối thủ sử dụng các Floodgate cực mạnh, còn đâu người chơi sẽ khá thoải mái kể cả khi thua xúc xắc. Chỉ cần cố gắng lưu tâm đến những lá bài như Nibiru Droll, vì chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng nếu không biết cách để chơi xoay quanh. 

Các Matchup và Một số Tech Card 

Dragon Link (tất cả các biến thể) là một bộ bài đang có vị trí khá đặc biệt trong Metagame hiện tại. Nó không phải là bộ bài tốt nhất, nhưng điều này cũng không quá quan trọng. Đây là một bộ bài có thể đối đầu với gần như toàn bộ các Meta Deck bây giờ mà không gặp vấn đề gì quá lớn. Với việc có rất nhiều không gian cho các Handtrap mạnh như PSY-Framegear Gamma và các lá bài cực mạnh như Droplet hoặc Talent, thì chênh lệch giữa bộ bài này và các Meta Deck khác thật sự là không đáng kể. Không có bộ bài nào là dễ đối đầu, nhưng cũng không bộ bài nào trong số chúng là quá khó để xử lý. Mặt khác, Borrelend gần như không thể bị đánh bại đối với một số bộ bài phổ biến hiện nay.

Đối với các Tech Card, có khá nhiều thứ nên được nhắc đến. Hãy cùng điểm qua một số lựa chọn thú vị mà người chơi đã và đang thử.

Cả Koa’ki Meiru DragoAmorphage Sloth đều đã đạt được một số thành công nhất định. Cả hai đều là những mục tiêu rất mạnh để gọi ra từ Deck nhờ khả năng của Hieratic Seals of The Heavenly Spheres. Một sân đấu với Spheres là quái thú trụ sân chính trong các game 2 và 3 là khá đáng gờm. Đặc biệt là vì rất khó để ngăn hiệu ứng của Sphere khi nó được kích hoạt ở dưới mộ, và sau khi đã disrupt được đối phương bằng khả năng còn lại của mình.

Koa'ki Meru Drago

Triple Burst Dragon đã không hoạt động trong nhiều năm nhưng đã trở lại thành công nhờ sự xuất hiện của Borrelend. Việc quái thú này rất dễ để triệu hồi, đồng thời hỗ trợ kích hoạt Pisty có tác động vô cùng lớn đối với bộ bài. Đặc biệt phải kể đến Fairy Tail - Snow, Shooting Riser Dragon, và The Zombie Vampire nữa.

Black Metal Dragon là một lá bài cũng nên được nhắc đến, khi không phải build nào cũng sử dụng đến lá bài này. BMD thậm chí còn phù hợp với phiên bản thuần hơn, và nhìn chung là một lá bài rất vững chắc. Khả năng search được Red Eyes Darkness Metal Dragon giúp người chơi có thêm một Extender tuyệt vời, hồi sinh lại những con rồng quan trọng để tiếp tục các bước đi của mình.

Nguồn: ygoprodeck.com

 

Viết bình luận