[TCG][Archetype] Shaddoll – Kỷ Nguyên Dung Hợp

shaddoll

Shaddoll được ra mắt lần đầu trong set Duelist Alliance (DUEA), sau đó liên tục là những support được ra mắt, rồi sau đó được KONAMI cụ thể hóa và tập hợp lại để phát hành Structure Deck: Shaddoll Showdown (SDSH), đây có thể nói là một cú hit lớn dành cho các bài thủ chơi Shaddoll, thời điểm nó ra mắt thì gây nên một sự thích thú cực lớn đến từ các bài thủ thời điểm đó vì tộc bài này sở hữu lối chơi linh hoạt đồng thời sở hữu 1 cốt truyện rất hay.

I/ Đặc điểm chính và cách phát triển lối chơi

1. Các quái thú chính

Các quái thú Shaddoll, Quadshaddoll, Naelshaddoll, Reeshaddoll, Nehshaddoll Helshaddoll đều mang trong mình 2 hiệu ứng riêng biệt và người điều khiển chỉ được xài 1 hiệu ứng duy nhất trong 1 lượt. Đầu tiên là hiệu ứng FLIP, hiệu ứng sẽ được kích hoạt khi các quái thú này được lật lên, hiệu ứng còn lại là hiệu ứng khi bị gửi xuống mộ bằng hiệu ứng, người chơi cần cân nhắc kĩ khi sử dụng các hiệu ứng của từng Shaddoll trong từng tình huống và từng thời điểm.

Shaddoll Squamata

Không thể không nhắc đến Shaddoll Squamata trong chiến thuật chính của bộ bài, khả năng đầu tiên là khi lá bài này được FLIP thì người chơi có thể chỉ định 1 quái thú trên sân và tiêu diệt nó. Hiệu ứng khi được gửi xuống mộ của lá bài này thường được các người chơi tận dụng hơn, vì nó có thể gửi 1 Shaddoll card từ bộ bài xuống mộ, hỗ trợ rất tốt trong việc tận dụng các hiệu ứng của Shaddoll 1 cách luân phiên, tăng tính liên kết của bộ bài.

Reeshaddoll Wendi

Sở hữu trong mình cả hai hiệu ứng đều có thể triệu hồi đặc biệt, dĩ nhiên Wendi là thành viên chủ chốt không thể thiếu trong combo liên kết chính của bộ bài. Khi được FLIP, lá bài này cho phép người chơi triệu hồi đặc biệt từ bộ bài 1 quái thú Shaddoll ở thế thủ úp hoặc thủ ngửa tùy vào lựa chọn của người sử dụng, phụ thuộc vào tình huống hiện tại, tăng thêm tính linh hoạt cho bộ bài. Còn khi lá bài này được gửi xuống mộ, người điều khiển có thể triệu hồi đặc biệt 1 quái thủ Shaddoll từ bộ bài nhưng chỉ được đặt ở thế thủ úp.

Naelshaddoll Ariel

Hiệu ứng FLIP của Naelshaddoll Ariel khá được ưa chuộng khi cho phép người chơi có thể chỉ định 1 quái thú Shaddoll ở Banish Zone, triệu hồi đặc biệt nó lên sân ở thế thủ úp hoặc thủ ngửa tùy vào lựa chọn của người sử dụng, đây cũng là 1 lá bài không thể thiếu trong combo đa dụng của Shaddoll. Và hiệu ứng thứ hai của lá bài này khi được gửi xuống mộ cũng không thể xem nhẹ, khi nó cho phép người sử dụng banish lên đến 3 cards bất kì ở 2 bên mộ của người chơi, khi gặp các bộ bài chơi xoay quanh các keycard trong mộ như Orcust hoặc Eldlich thì sẽ khá phải khá khổ sở khi dính hiệu ứng khó chịu này.

Shaddoll Beast

HIệu ứng FLIP của Shaddoll Beast cho phép người chơi rút 2 lá bài và sau đó bỏ 1 lá bài trên tay thường được người sử dụng chuẩn bị từ turn trước rồi sử dụng hiệu ứng của các Shaddoll khác để Flip nó lên nhằm lấy lợi thế về số lượng card trên tay. Hiệu ứng bị gửi xuống mộ của Shaddoll Beast cho phép rút thêm 1 lá từ bộ bài, gia tăng thêm lợi thế không nhỏ cho người chơi.

Shaddoll Hedgehog

Hiệu ứng Flip của lá bài này cho phép người chơi có thể thêm từ bộ bài lên tay 1 Shaddoll Spell/Trap, hỗ trợ thêm người chơi trong việc thực hiện combo bằng cách thêm lên tay có lá bài phép Fusion của Shaddoll hoặc có thể thêm lên tay các lá bài bẫy của Shaddoll để có thể điều khiển nhịp độ trận đấu. Còn khi Shaddoll Hedgehog bị gửi xuống mộ thi người chơi có thể thêm lên tay 1 quái thú Shaddoll từ bộ bài lên tay, hỗ trợ tạo nguyên liệu để bài thủ có thể triệu hồi Fusion, tiếp tục thực hiện những combo liên kết xoay quanh.

Shaddoll Falco

Hiệu ứng FLIP của Shaddoll Flaco cho phép người sử dụng chọn 1 quái thú Shaddoll dưới mộ, triệu hồi đặc biệt nó lên sân ở thế thủ úp, lợi dụng những quái thú Shaddoll đã kích hoạt hiệu ứng dưới mộ ở lượt trước, úp nó lên sân nhằm tận dụng ở khoảng thời gian sau đó của trận đấu. Còn khi bị gửi xuống mộ, lá bài này có thể triệu hồi lại ở thế thủ úp, vừa giúp người chơi có thêm nguyên liệu đồng thời tận dụng hiệu ứng FLIP của chính nó vào lượt kế tiếp.

Shaddoll Dragon

Shaddoll Dragon sở hữu trong mình khả năng phá rối khá tốt kể cả khi được FLIP hay gửi xuống mộ bằng hiệu ứng. Khi được FLIP, người điều khiển có thể chọn 1 lá bài đối thủ đang điều khiển, đẩy nó về tay, còn khi bị gửi xuống mộ, người chơi có thể chọn 1 lá bài phép, bẫy trên sân rồi phá hủy nó.

2. Các Spell/Trap

Shaddoll Fusion sẽ cho người chơi khả năng triệu hồi Fusion các quái thú Shaddoll từ Extra Deck bằng cách gửi những nguyên liệu của quái thú đó trên tay hoặc trên sân xuống mộ. Tuy nhiên, điều làm nên thương hiệu khiến cho Shaddoll Fusion từng trở thành lá bài phép Fusion mạnh nhất thời đại trong thời điểm được ra mắt chính là khả năng triệu hồi Fusion bằng sử dụng thẳng nguyên liệu ở trong bộ bài nếu đối thủ có điều khiển quái thú được triệu hồi đặc biệt trong Extra Deck; khiến cho độ cơ động của bộ bài Shaddoll trở nên bá đạo hơn bao giờ hết khi đánh lâu dài hoặc đi sau với các bộ bài xoay quanh Extra Deck (khá phổ biến bên format TCG).

Shaddoll Fusion

El Shaddoll Fusion là một lá bài phép Fusion giúp người chơi triệu hồi Fusion các quái thú Shaddoll trong Extra Deck bằng cách gửi nguyên liệu dung hợp của quái thú đó từ trên tay hoặc trên sân xuống mộ. Điều làm nên sự khác biệt của El Shaddoll Fusion ở đây là một lá bài Fusion Quick Spell, tận dụng tốt hiệu ứng của các quái thú Shaddoll ngay trong lượt đối thủ nhằm phá lối chơi và hồi tài nguyên lẫn setup trước cho lượt kế tiếp. Đồng thời vì là Quick Spell nên người sử dụng có thể triệu hồi Fusion ngay trong Battle Phase  dễ dàng OTK đối thủ.

El Shaddoll Fusion

Resh Shaddoll Incarnation là một lá bài bẫy vừa quan trọng trong combo của bộ bài vừa giúp các Shaddoll có thể hồi lại tài nguyên. Khi được kích hoạt, người chơi có thể chọn 1 quái thú Shaddoll dưới mộ, triệu hồi đặc biệt nó lên sân ở thế thủ úp. Còn khi ở dưới mộ, người sử dụng có thể banish lá bài này và 1 lá bài Shaddoll để chọn một trong 2 hiệu ứng: chuyển 1 quái thú đang thủ úp thành thủ ngửa, hỗ trợ rất tốt trong combo chính, khi thực hiện, người chơi thường sẽ banish lá bài này và El Shaddoll Construct để chuyển Naelshaddoll Ariel từ thế úp sang ngửa, giúp kích hoạt hiệu ứng của nó để triệu hồi 1 quái thú Shaddoll bị banish, lúc đó người điều khiển sẽ có trên sân 1 quái thú cực kì mạnh như El Shaddoll Construct.

Resh Shaddoll Incarnation

Khi được kích hoạt, Sinister Shadow Games cho phép người sử dụng gửi 1 lá bài Shaddoll xuống mộ, có thể xem đây là một Shaddoll Squamata thứ 2, nhưng người chơi còn được quyền chuyển 1 quái thú Shaddoll sang thế thủ ngửa một cách tùy ý, vì sức mạnh bá đạo và tính linh hoạt này của nó, lá bài này đã không được mang chữ Shaddoll trong tên, nên rất khó có thể thêm lá bài này lên tay, đó cũng là lí do khiến nhiều bài thủ không chơi nó trong bộ bài.

Sinister Shadow Games

Một support mới được ra mắt vào set Rise of the Duelist (ROTD), gần như đã làm thay đổi toàn bộ chiến thuật cũ của Shaddoll, người chơi không cần phải dựa vào những lá bài El Shaddoll Fusion hay việc triệu hồi Fusion không cần dựa vào hiệu ứng của Predaplant Verte Anaconda, khiến cho bộ bài trở nên cơ động hơn bao giờ hết. Ở lượt Main Phase, người chơi có thể triệu hồi Fusion 1 quái thú Shaddoll từ Extra Deck, bằng cách banish số nguyên liệu tương ứng dưới mộ, rồi tiếp đó người sử dụng còn có thể gửi 1 quái thú đối phương điều khiển có cùng Attribute với quái thú Shaddoll được triệu hồi Fusion bằng hiệu ứng của Shaddoll Schism, nên có thể thấy vì là gửi không chỉ định nên đây là công cụ không thể nào hiệu quả hơn để có thể xử lí 1 trong những boss monster khá chịu của format TCG hiện tại – Red-Eyes Dark Dragoon.

Shaddoll Schism

3. Các quái thú Extra Deck

Đặc điểm chung của các quái thú Fusion trong Extra Deck của Shaddoll chính là đều mang tên El Shaddoll (ở đây có thể hiểu là quái thú Shaddoll bậc cao), rồi ngoại trừ El Shaddoll Apkallone, thì tất cả quái thú Fusion Shaddoll khi được gửi xuống mộ (không cần nhất thiết thông qua hiệu ứng lá bài) thì có thể chỉ định 1 Shaddoll Spell/Trap dưới mộ và thêm chúng lên tay đồng thời cũng không giới hạn số lần sử dụng trong lượt, khiến sự cơ động của Shaddoll trở nên khó chịu hơn bao giờ hết.

El Shaddoll Construct

Nếu El Shaddoll Construct được triệu hồi đặc biệt, người chơi có thể gửi 1 lá bài Shaddoll bất kì xuống mộ, rồi như đã nói ở trên, nếu lá bài được gửi xuống mộ, người điều khiển còn được chỉ định 1 Shaddoll Spell/Trap dưới mộ và thêm lên tay, nhiêu đó chúng ta đủ thấy độ quan trọng của El Shaddoll Construct trong các combo cơ bản của bộ bài, còn 1 điều nữa là những hiệu ứng này đều không bị giới hạn số lần sử dụng trong lượt, bài thủ càng cho El Shaddoll Construct xuất hiện trên sân nhiều lần, thì sức mạnh của Shaddoll càng được khuếch đại. Lá bài này còn mang trong mình khả năng tiêu diệt các quái thú được triệu hồi đặc biệt nếu chiến đấu với chúng, trong một trường hợp có thể tận dụng để tiêu diệt một quái thú có sức thủ lớn và khó nhằn của đối phương. Chỉ có 1 điều hơi gây trở ngại trong việc triệu hồi dung hợp lên lá bài này cần nguyên liệu là LIGHT monster mà đa số các quái thú Shaddoll không mang hệ LIGHT nên khi chơi người chơi cần thêm vào bộ bài những tộc bài có quái thú LIGHT, tăng độ cơ động trong chiến thuật của bộ bài.

El Shaddoll Winda

Với khả năng gây trở ngại và phá thế trận lẫn lối chơi của đối phương, khi hiệu ứng của El Shaddoll Winda chỉ cho phép mỗi người chơi chỉ được triệu hồi đặc biệt 1 lần trong 1 lượt (Pendulum Summon có khả năng triệu hồi Pendulum hơn 2 quái thú vì 1 lần triệu hồi Pendulum chỉ tính bằng 1 lần triệu hồi đặc biệt, hiệu ứng này không hề giới hạn số quái thú được triệu hồi trong lần triệu hồi đặc biệt đó), lá bài này còn mang trong mình khả năng tự bảo vệ bản thân không thể bị tiêu diệt bởi hiệu ứng lá bài, chưa kể nguyên liệu dung hợp chỉ yêu cầu 1 quái thú Shaddoll và một quái thú DARK, mà đa số các quái thú đều mang hệ DARK nên rất dễ triệu hồi đặc biệt El Shaddoll Winda lên sân.

El Shaddoll Apkallone

Với nguyên liệu triệu hồi Fusion không thể nào đơn giản hơn, chỉ cần 2 quái thú Shaddoll khác Attribute, và khi được triệu hồi đặc biệt El Shaddoll Apkallone còn có thể chỉ định 1 lá bài ngửa trên sân để vô hiệu hóa hiệu ứng của nó, đây là lựa chọn không thể tốt hơn cho Shaddoll Fusion triệu hồi Fusion lá bài này lên sân khi đi sau, phá rối đối thủ cực kì hiệu quả. Khi lá bài này bị gửi xuống mộ, người điều khiển có thể thêm lên tay 1 lá bài Shaddoll bất kì từ bộ bài hoặc dưới mộ, sau đó thì loại bỏ 1 lá bài trên tay, nhưng 2 hiệu ứng của El Shaddoll Apkallone đều bị giới hạn số lần sử dụng trong lượt, cũng dễ hiểu vì khả năng của nó rất lợi hại trong việc xử lí các tình huống khó nhằn. Đương nhiên đây là một trong những quái thú Fusion để khởi đầu combo của Shaddoll cực hiệu quả.

Các lá bài liên quan tới Shaddoll đều có tại Legendary!

II/ Invoked – Dogmatika – Shaddoll – Sự bổ sung hoàn hảo

1. Invoked (Aleister the Invoker)

Như đã tìm hiểu ở trên, dễ dàng nhận thấy sức mạnh của Shaddoll dựa nhiều vào khả năng triệu hồi Fusion, nhưng Shaddoll Fusion El Shaddoll Fusion đều bị giới hạn số lần sử dụng trong lượt, trong một vài trường hợp sẽ khiến người chơi Shaddoll khổ sở vì không có cách nào để triệu hồi Fusion các quái thú El Shaddoll, dẫn đến không phát huy được sức mạnh của bộ bài, và giải pháp hiệu quả đã được tìm ra – Invocation

 

Invocation - Aleister the Invoker

Là một lá bài phép cho người chơi khả năng triệu hồi Fusion các quái thú từ Extra Deck bằng cách gửi xuống mộ những nguyên liệu dung hợp trên tay người sử dụng. Còn nếu dùng để triệu hồi Fusion lên các quái thú Invoked từ Extra Deck thì người chơi có thể banish nguyên liệu của quái thú đó từ trên sân của người sử dụng và/hoặc dưới mộ của cả hai người chơi. Hiệu ứng thứ 2 của Invocation, nếu lá bài này nằm dưới mộ, người chơi có thể đẩy 1 Aleister the Invoker từ Banish Zone về tay, đưa trở lại Invocation về bộ bài rồi xào lại. Có thể tận dụng hiệu ứng của Invocation để hồi tài nguyên lẫn chuẩn bị hoàn hảo cho lượt kế tiếp

Với Aleister the Invoker khi được triệu hồi thường hoặc được chuyển từ thủ úp sang thế ngửa, người điều khiển có thể thêm lên tay 1 Invocation từ bộ bài, dễ dàng thấy được sự liên kết của Aleister the Invoker với Invocation là khá hoàn mỹ, chưa kể với hiệu ứng đầu của Aleister the Invoker còn thể gửi lá bài này từ tay xuống mộ để chỉ định 1 quái thú Fusion người chơi đang điều khiển để tăng cho quái thú đó 1000 ATK/DEF, thường là để hỗ trợ bảo kê cho những quái thú Fusion có ATK khiêm tốn (điển hình ở đây là El Shaddoll Winda).

Invoked Mechaba

Mang trong mình hiệu ứng không hề tầm thường, khi đối phương kích hoạt bài phép, bẫy hoặc hiệu ứng quái thú, người chơi có thể gửi 1 lá bài trên tay cùng loại với hiệu ứng đối phương vừa kích hoạt (Phép, bẫy hoặc quái thú) rồi vô hiệu hóa hiệu ứng và đưa lá bài đó vào Banish Zone, trong một vài trường hợp việc đẩy vào Banish Zone thay vì trục xuất sẽ khiến lá bài đó không còn khả năng tái chế dưới mộ.

Invoked Caliga

Mang trong mình hiệu ứng gây cản trở đối thủ toàn diện, vì khi Invoked Caliga còn trên sân thì mỗi người chơi chỉ được kích hoạt 1 hiệu ứng quái thú 1 lần một lượt đồng thời mỗi người chơi chỉ được tấn công bằng 1 quái thú xuyên suốt Battle Phase (những quái thú tấn công tất cả mục tiêu trên sân như Ultimate Conductor Tyranno, Invoked Purgatrio vẫn có thể tấn công đủ số lần tùy theo người sử dụng). Với nguyên liệu đơn giản, khi được phối hợp cùng El Shaddoll Winda thì độ khó chịu đạt đến mức hoàn hảo.

Chi tiết câu truyện của Invoked và Aleister

2. Dogmatika

Như đã tìm hiểu, sức mạnh của bộ bài Shaddoll đều xoay quanh El Shaddoll Construct để có thể phát huy đúng sức mạnh vốn có, nhưng vì nguyên liệu của El Shaddoll Construct yêu cầu hệ LIGHT, một thứ vốn dĩ không xuất hiện trong tộc bài, trước đó người ta thường sử dụng combo Performage Damage Juggler Performage Trick Clown để thay thế, nhưng nhiêu đó lại không đủ hiệu quả nếu chỉ bốc được mỗi bọn chúng lên tay mà không có lá bài khác hỗ trợ. Và rồi đã có 1 tộc bài xoay quanh những quái thú hệ LIGHT có cơ chế tự vận hành, mang khả năng điều khiển nhịp độ trận đấu một cách hiệu quả, không gì khác ngoài Dogmatika.

Dogmatika Ecclesia, the Virtuous  

Dogmatika Ecclesia, the Virtuous

Searcher chính của tộc bài – Dogmatika Ecclesia, the Virtuous, có thể tự triệu hồi đặc biệt bản thân nếu trên sân có 1 quái thú được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck, rồi khi lá bài này được triệu hồi đặc biệt, người chơi có thể thêm lên tay 1 lá bài Dogmatika bất kì từ bộ bài lên tay, dù có vẻ hiệu ứng rất mạnh nhưng nên chú ý thời điểm sử dụng vì sau khi thực hiện thành công hiệu ứng thì người sử dụng không được triệu hồi đặc biệt quái thú từ Extra Deck sau đó, một thiệt thòi không nhỏ của Shaddoll. Người chơi có thể lựa chọn triệu hồi đặc biệt Dogmatika Eccelesia, the

Virtuous ở cuối combo, để có thể thêm lên tay 1 Dogmatika Fleurdelis, the Knighted nhằm quấy rối. Đồng thời “cô nàng” còn mang trong mình sức sống đáng gờm vì cô không thể bị tiêu diệt bởi tấn công với quái thú được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck.

Dogmatika Fleurdelis, the Knighted

Dogmatika Fleurdelis, the Knighted

Dogmatika Fleurdelis, the Knighted có thể tự triệu hồi đặc biệt bản thân (hiệu ứng nhanh) khi có quái thú được triệu hồi đặc biệt từ Extra Deck nằm trên sân, và tiếp đó nếu người chơi có điều khiển 1 lá bài Dogmatika khác tên thì người sử dụng còn có thể chỉ định 1 quái thú trên sân để vô hiệu hóa hiệu ứng của quái thú đó đến cuối lượt. Không những linh hoạt, Dogmatika Fleurdelis, the Knighted có thể gia tăng sức mạnh cho các quái thú Dogmatika khi tấn công, người điều khiển có thể gia tăng sức ATK của toàn bộ quái thú Dogmatika trên sân thêm 500 ATK.

Nadir Servant

Nadir Servant

Nadir Servant, người chơi sẽ gửi 1 quái thú từ Extra Deck xuống mộ, ở giai đoạn này người chơi có thể lựa chọn gửi El Shaddoll Apkallone để có thể thêm trực tiếp 1 lá bài Shaddoll từ bộ bài, không thì có thể lựa chọn gửi Elder Entity N’tss để bắn phá 1 lá bài trên sân hoặc cả Titaniklad the Ash Dragon để hồi tài nguyên, ngay từ đầu lá bài này đã tự chứng minh độ hoàn hảo của mình. Sau bước gửi quái thú từ Extra Deck xuống mộ, người sử dụng còn được thêm lên tay 1 quái thú Dogmatika (hoặc Fallen of Albaz) từ bộ bài hoặc từ mộ lên tay, vừa có thể dùng để mở đầu combo vừa có thể dùng để hồi tài nguyên đánh lâu dài. Nhưng cũng cần lưu ý một khi đã sử dụng hiệu ứng của lá bài này thì người chơi không thể triệu hồi đặc biệt quái thú từ Extra Deck, cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Còn nhiều lá bài khác mang tính ảnh hưởng đến lối chơi của tộc bài như Dogmatika Maximus hay Dogmatika Punishment nhưng vì tính chất của bài viết chỉ muốn đề cập đến sự hiệu quả của Dogmatika khi đi chung với Shaddoll nên có lẽ sẽ không đề cập quá sâu về tộc Dogmatika.

Câu truyện về tộc bài Dogmatika

III/ Đánh giá của người viết

 1. Điểm mạnh
 • Độ linh hoạt khi đi trước lẫn đi sau, khả năng điều khiển nhịp độ trận đấu cực kì hiệu quả.
 • Nếu được phối hợp chung với các tộc bài như Invoked Dogmatika sẽ khắc phục được rất nhiều yếu điểm của bộ bài, sự kết hợp hoàn hảo giữa combo và kiểm soát trận đấu
 • Đánh lâu dài tốt vì khả năng hồi tài nguyên của các quái thú Fusion Shaddoll là không giới hạn.
 1. Điểm yếu
 • Dễ bị khắc chế, khó phát huy sức mạnh nếu đối thủ đã chuẩn bị kĩ từ lượt trước.
 • Khó phát huy được sức mạnh nếu dính phải những handtrap như Effect Veiler, Infinite Impermanence, Nibiru, the Primal Being, Ghost Belle & Haunted Mansion hoặc đôi khi cả Dimension Shifter. Một số lá bài bẫy nếu được setup trước như Dimensional Barrier sẽ ngăn chặn việc triệu hồi Fusion của Shaddoll Schism,
 • Nếu phối hợp chung với Dogmatika thì rất khó để tận dụng tốt cả 2 lợi thế từ Shaddoll và Dogmatika.
 1. Tổng kết

Shaddoll

 • Tấn công: 7/10 – Sức tấn công tạm ổn, đủ sức duy trì nhịp độ và lợi thế trận đấu nhưng vẫn chưa đủ để có thể tự bảo vệ (có thể giải quyết với Aleister the Invoker)
 • Phòng thủ: 8/10 – Khả năng điều khiển nhịp độ trận đấu và kiểm soát lối chơi khá hiệu quả.
 • Độ ổn định: 7/10 – Với việc phối hợp chung với Invoked Dogmatika đã khắc phục được nhiều điểm yếu cố hữu về độ ổn định của bộ bài
 • Hồi tài nguyên: 8/10 – Vì khả năng hồi nguyên của quái thú Fusion Shaddoll không giới hạn nên có thể dễ dàng đánh lâu dài.
 • Tính linh hoạt 7/10 – Thường chỉ phối hợp tốt với Invoked hoặc Dogmatika, độ hiệu quả mang lại không cao nếu phối hợp với những tộc bài, chiến thuật khác.

III/ Một số bộ bài tham khảo

Invoked Shaddoll Dogmatika

Invoked Shaddoll

Invoked Shaddoll Hero

Viết bình luận