TCG Format 10/2022: 5 Deck Phân Tranh

Sau màn ra mắt ấn tượng của Power of the Elements, metagame ở TCG đã thay đổi nhanh đến chóng mặt. Những bộ bài đã từng làm mưa làm gió khắp meta, những engine từng thấy xuất hiện trong mọi deck của format dần nhường chỗ cho những deck mới hơn và những engine hợp thời hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng tôi bàn về 5 bộ bài đang được đánh giá cao nhất trong metagame hiện nay.

Xem thêm: Tiêu Điểm Lá Bài: Garura, Wings of Resonant Light

1. Tearlament

Tearlament

Decklist tham khảo

Vị trí đầu tiên chắc chắn thuộc về nữ hoàng không ngai của format này, Tearlament. Lối chơi xoay quanh việc Fusion khi các quái thú trong main deck bị gửi xuống mộ, bằng cách shuffle lại các material từ dưới mộ, trên sân hoặc tay vào cuối bộ bài, mang đến khả năng đánh tài nguyên triệt để và grind cực kì tốt. Có thể nói, Tearlament giống như 1 làn gió mới thổi vào mechanic fusion đang bị coi là cũ kĩ và nhàm chán hiện tại, cũng như có khả năng cạnh tranh tương đối cao với các deck meta hiện tại.

Và để việc vận hành lối chơi được trơn tru mượt mà, Tearlament phụ thuộc vào việc Mill deck của bản thân, tức là send card từ deck xuống mộ triệt để bằng nhiều cách khác nhau. Đó có thể là bằng chính các Tear monster, bằng các trap card của deck hoặc bằng những engine ngoài như Curious. Đồng thời do không có cách hồi lại hand trap từ mộ, người chơi có thể lựa chọn bỏ đi các slot handtrap để sử dụng board breaker hoặc các card biết mill tốt hơn.

Tearlament Kitkallos

Tearlament Kitkallos, lá bài giúp cho toàn bộ deck vận hành

Mechanic tốt cũng được bổ trợ thêm bằng những boss monster chất lượng, và với Tearlament, đó là 1 Kitkallos quá cơ động trong cả search và combo, vừa có thể search hoặc chôn 1 Tear card xuống mộ, đồng thời mill 5 khi bị send xuống graveyard, và có thể tự send chính Kitkallos xuống mộ để sử dụng effect chôn 5 dễ dàng. Boss monster thứ 2 của Tear là Tearlament Kaleido-Heart, disrupt dưới hình thức shuffle khó chịu và cũng là 1 body 3000 khá cứng cáp vừa có thể dùng để OTK lẫn thủ sân.

El Shaddoll Winda

El Shaddoll Winda, lá bài thường được người chơi Tear sử dụng để lock sân

Ngoài các Fusion của deck, Tearlament cũng có thể sử dụng các Fusion Monster khác cực kì tốt. Engine Shaddoll cho phép người chơi lên được El Shaddoll Winda, floodgate khó chịu mà không nhiều deck có thể vượt qua và sử dụng King of the Swamp là cầu nối ổn định để lên được Millenium-Eyes Restrict. Hầu hết các Tear cũng đều là Level 4 biết tự nhảy cũng là điểm cộng, giúp deck XYZ rank 4 ở mức chấp nhận được.

2. Branded Despia

Branded Despia

Decklist tham khảo

Cũng là 1 bộ bài Fusion, nhưng Branded Despia không còn quá xa lạ với người chơi TCG nữa. Chiến thuật chính của Branded Despia là sử dụng Branded Fusion để tạo lợi thế bằng cách chôn card từ deck xuống mộ và triệu hồi các Fusion Monster mạnh mẽ. Despia sẽ là bộ khung seacrh chính để đưa Branded Fusion lên tay qua effect của Aluber the Jester of Despia, hoặc để tạo tài nguyên fusion bằng Ad Libitum of Despia, đào lên Disrupt bằng Branded in Red,......

Giống với Tearlament, Despia hạn chế sử dụng handtrap hết mức có thể để lấy chỗ cho những engine giúp extend combo khi bạn bị disrupt vào Branded Fusion, chẳng hạn như engine Edge Imp để bạn vẫn có thể ra Masquerade the Blazing Dragon thủ sân hoặc Despia Quaeritis để xử lí bớt những monster khó chịu của đối thủ. Branded Despia đi theo xu hướng mới đang nổi lên gần đây, sử dụng board breaker như Raigeki hoặc Dark Ruler no More và cũng hưởng lợi từ trend này khi mà lượng handtrap của đối thủ ít đi đồng nghĩa với việc Branded Fusion sẽ hiếm khi bị Disrupt hơn.

Branded Fusion

Branded Fusion, key card của deck

Mirrorjade the Iceblade Dragon là chủ bài của deck, với hiệu ứng banish 1 lá bài trên sân không target với cost là send Fusion monster từ extra deck có ghi Fallen of Albaz trong text và tiêu diệt toàn bộ quái thú trên sân vào End Phase nếu Mirrorjade bị gửi xuống mộ bằng hiệu ứng của đối thủ. Hiệu ứng đầu vừa là disrupt vừa là cộng hàng, khi mà Mirrorjade có thể send Albion the Branded Dragon làm cost và cuối turn Albion sẽ search hàng lên cho deck, còn hiệu ứng sau sẽ dọn đường cho 1 pha OTK chớp nhoáng nếu đối thủ không thể kết thúc game đấu ngay trong lượt họ remove Mirrorjade khỏi field. Guardian Chimera cũng là bổ sung đáng chú ý trong deck, rút bài và destroy card trên sân bằng số nguyên liệu fusion là hiệu ứng rất đáng gờm, đặc biệt khi lá bài này thường được lên bằng Branded in Red, 1 quick-play spell.

Mirrorjade the Iceblade Dragon

Chủ bài của deck, Mirrorjade the Iceblade Dragon

Vậy nếu bạn không thể bốc lên Branded Fusion, hoặc Branded Fusion bị disrupt thì sao ? Đó là lúc kế hoạch B được triển khai. Masquerade the Blazing Dragon chính là kế hoạch phụ, là monster sẽ liên tục burn điểm đối thủ mỗi khi họ kích hoạt iệu ứng. Ngoài ra deck còn có thể sử dụng Super Polymerization như phương án disrupt dự phòng.

3.Swordsoul Tenyi

Swordsoul Tenyi

Decklist tham khảo

Tương tự Branded Despia, Swordsoul Tenyi là bộ bài đã có mặt trong metagame một thời gian dài, nhưng khác với Branded đi theo đường Fusion thì Swordsoul Tenyi chơi theo hướng Synchro. Các monster Swordsoul đóng vai trò là main engine cho cả deck, với hiệu ứng triệu hồi các Swordsoul token, tuner chính của bộ bài để dễ dàng lên được các monster Synchro. Deck cũng sử dụng Tenyi làm engine phụ, archetype hưởng lợi từ việc điều khiển normal monster và các Swordsoul token chính là những monster không thể hoàn hảo hơn. 

Chixiao

Chixiao, cầu nối combo của deck

Swordsoul có 2 synchro chính có thể coi là chủ bài của deck. Swordsoul Grandmaster Chi Xiao vừa đóng vai trò là searcher của deck để đào lên các mảnh combo, đồng thời là quái thú trụ sân tốt biết target 1 monster và negate hiệu ứng cho tới hết lượt, với cost đơn giản là banish Wyrm monster hoặc Swordsoul monster.

Synchro thứ 2 không phải là monster Swordsoul, nhưng tầm quan trọng của nó thì không Synchro nào sánh bằng, đó là Baronne de Fleur. Synchro level 10 dễ dàng lên bằng Long Yuan, hiệu ứng negate destroy mạnh mẽ và có khả năng dọn dẹp những quân bài cuối cùng thủ sân của đối thủ, dọn đường cho việc OTK chớp nhoáng. Ngoài ra Baronne còn biết tự đưa bản thân về extra để gọi lại 1 quái thú dưới mộ, target thường thấy sẽ là Mo Ye để tiếp tục Synchro và cộng tài nguyên sau khi Baron đã dùng hết hiệu ứng của mình.

Baronne

Baronne là monster trụ sân chính của bạn

Với Engine Tenyi, vị trí trong extra sẽ dành cho Monk of the Tenyi, Shaman of the Tenyi và Draco Berserker of the Tenyi. Monk là normal Link monster, và tác dụng duy nhất của nó là chôn các Tenyi trên sân xuống mộ, Shaman là monster bạn hiếm khi sử dụng, do hiệu ứng gọi mộ đã có Baxia làm nhiệm vụ đó. Draco Berserker đóng vai trò card để end game của deck khi vừa là monster công to và đấm nhiều.

4. P.U.N.K.

 P.U.N.K.

Decklist tham khảo

Trong format trước P.U.N.K nổi lên với vai trò engine ra Chaos Ruler cho mọi bộ bài cần mill, với 1 sườn engine gồm E-Tele, Ze Aimin, Foxy Tune và Deer Note, bạn đã có engine đào mảnh combo cực kì tốt cho hầu hết các deck trong thời điểm đó. Tuy nhiên, khi Power of the Element ra mắt đánh dấu sự xuất hiện của P.U.N.K trong vai trò mới. P.U.N.K giờ không còn là engine nữa mà tự bản thân nó vận hành thành chiến thuật riêng. Chơi lượng lớn handtrap nhưng vẫn giữ được khả năng combo thuần túy là những gì P.U.N.K có thể làm rất tốt, nhờ có P.U.N.K JAM Dragon Drive và P.U.N.K JAM Extreme Session.

Ze Amin
Ze Amin, searcher chính của deck

Ukiyoe P.U.N.K Rising Carp là Fusion Monster chính của deck, và cũng là cầu nối quan trọng đến combo. Bằng cách tribute Rising Carp, bạn có thể gọi ra 2 P.U.N.K từ trên tay hoặc trong deck lên sân. Đó có thể là Wa Gon để search lên field spell Extreme Session, hoặc Ze Amin để đào lên các Extender của deck, thậm chí nếu thế trận đủ đẹp, bạn có thể gọi ra Madame Spider để tìm kiếm những trap card disrupt. Tiềm năng của Rising Carp là rất lớn và chỉ giới hạn bởi khả năng xử lý của người chơi mà thôi. 

Rising Carp

Rising Carp, mảnh combo quan trọng của deck

P.U.N.K JAM Dragon Drive là mảnh ghép mới của bộ bài, với hiệu ứng search lên 1 Psychic và lựa chọn lên tay hoặc xuống mộ, đồng thời biết tự triệu hồi lại bản thân khi đối thủ respond vào hiệu ứng của P.U.N.K card. Không quá màu mè nhưng hiệu quả cao, đó là những gì Dragon Drive hướng tới khi là Synchro LVL 8 cầu nối tốt cho deck để lên các Synchro 10 và 11 dễ dàng hơn.

Điểm cộng khác của P.U.N.K là khả năng sử dụng nhiều Staple Extra như Baronne de Fleur để có thêm sức nặng cho board, Psychic End Punisher để OTK....

5. Spright Frog

Spright Frog

Decklist tham khảo

Cuối cùng, chúng ta sẽ tới với Spright, deck cùng ra mắt với Tearlament trong set Power of the Element. Spright đánh xoay quanh các Level 2/ Link 2/ Rank 2 monster để vận hành lối chơi, và toàn bộ main deck đều có effect biết tự Special Summon khi có Level 2/ Link 2/ Rank 2 monster trên sân. Spright khó có thể là một bộ bài hoàn thiện nếu thiếu đi những engine của deck. Frog là engine được đánh giá cao nhất, giúp deck ra được Toadtally Awesome, monster Rank 2 biết negate và hồi hàng cực kì khó chịu của deck. 

Gigantic Spright

Gigantic Spright, XYZ monster đa dụng của deck

Gigantic Spright là cầu nối chính của deck tới combo. Triệu hồi đặc biệt 1 level 2 từ trong deck ;à hiệu ứng khá đáng sợ, giúp bạn ngay lập tức access vào engine Frog, hoặc kéo ra Spright Blue để tiếp tục search ra những Extender cho deck. Điều kiện triệu hồi dễ cũng là điểm cộng khi có thể dùng cả Link 2 làm XYZ material. Khi có XYZ material là Link 2 thì Gigantic tự động gấp đôi ATK gốc, thích hợp cho pha OTK chớp nhoáng. Sức mạnh của Spright còn đến từ Spright Elf, Link 2 khó chịu của deck với khả năng gọi lại 1 quái thú Level 2/ Link 2/ Rank 2 dưới mộ và lớp bảo kê chống target cho các quái được Elf chỉ vào. Cặp Monster này chính là lí do Spright giữ được vị thế của mình trong metagame nhờ khả năng farm tài nguyên khủng mà hiếm deck nào có được.

Ngoài ra Spright cũng tận dụng tốt các Generic card như là Zeus, Fibrax và I:P cũng như các Link Monster khủng bố như Underworld Goddess hoặc Avramax.

Xem thêm: Tiêu Điểm Archetype: Tiêu Trừ Tà Ma Với Exosister

Nguồn: Card Realm

Viết bình luận