Branded: Chiến Thuật Fusion Của Thời Đại Mới

Theo dõi video phân tích lối chơi của Branded

Branded là một trong những archetype được vô vàn người chơi yêu thích với art-work cool ngầu và những câu chuyện hấp dẫn xoay quanh tộc bài này. Không những vậy đây còn là một trong những bộ bài được rất nhiều bài thủ trong nước cũng như thế giới tin dùng để sử dụng trong các giải đấu lớn bởi khả năng gây đột biến cùng lối chơi biến ảo. Với số lượng đang dạng các biến thể khác nhau như Branded Despia, Branded Tearlament, Branded Shaddoll, hay một trong những hiện tượng gần đây là Branded Chimera,... hãy cùng xem qua decklist, combo, cũng như cách để sử dụng và khắc chế bộ bài này nhé.

Vì Branded đã quá quen thuộc cũng như phổ biến trong cộng đồng của chúng ta nên bài viết này sẽ không nói quá kĩ về hiệu ứng của từng lá bài nên nếu bạn còn khá mới với tộc bài này hãy xem qua các bài viết của shop mình nhé tuy không quá đủ nhưng sẽ giúp các bạn hiểu rõ phần nào về Branded.

Xem thêm: Tiêu Điểm Engine: Branded Fusion 

Phong cách chơi

Lối chơi của Branded Despia đã phát triển từ kiểm soát hoàn toàn sang cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Nó vẫn có thể ngăn đối thủ chơi trận đấu một cách bình thường với các hiệu ứng bắn phá của những quái vật dung hợp mạnh mẽ trên sân đồng thời cũng vô cùng linh hoạt và tiềm năng trong những lúc cần OTK.

Fallen of Albaz

Aluber the Jester of Despia

Aluber the Jester of Despia và  Fallen of Albaz là 2 quái thú căn bản trong tộc bài thứ cung cấp những combo cần thiết, với Albuber với hiệu ứng tìm kiếm các phép/bẫy Branded thứ giúp ta lấy được Branded Fusion. Với hiệu ứng cho phép dung hợp sử dụng nguyên liệu từ trong bộ bài trên tay và trên sân sẽ giúp tiếp cận toàn bộ quái thú dung hợp có trong Extra Deck. 

Branded Fusion

Despian Tragedy

Despian Tragedy là một quái thú hoàn hảo để sử dụng cho nguyên liệu Fusion khi nó sẽ kích hoạt ứng giúp tìm kiếm một quái thú Despia khi bị gửi xuống mộ bằng hiệu ứng. Bạn cũng có thể sử dụng Foolish Burial hoặc Gold Sarcophagus để có thể kích hoạt hiệu ứng này giúp gia tăng khả năng cầm Aluber the Jester of Despia trên tay.

Ad Libitum of Despia

Bất cứ khi nào bạn sử dụng Branded in Red để dung hợp, nguyên liệu tốt nhất để sử dụng luôn là Ad Libitum of Despia, khi bị trục xuất hoặc gửi xuống mộ dưới dạng nguyên liệu dung hợp, nó có thể triệu hồi đặc biệt một "Despia" hoặc một quái thú dung hợp cấp 8 từ mộ hoặc vùng banish
Các lựa chọn quái thú dung hợp đáng kinh ngạc phù hợp với tộc bài Branded. Masquerade là một lựa chọn rất phổ biến do áp lực mà nó mang lại cho đối thủ khi vào time còn khủng khiếp hơn là Dragoon mang lại, trong khi Rindbrumm có thể vô hiệu hóa hiệu ứng của một quái thú trong extra deck sau đó đẩy một monster lên tay.

Masquerade the Blazing Dragon

Predaplant Dragostapelia

Predaplant Dragostapelia cũng là một quái vật dung hợp với khả năng làm tê liệt quái vật hiệu ứng và là mục tiêu được lựa chọn phổ biến để triệu hồi thông qua lá bài Super Polymerization. Nguyên liệu dung hợp hoàn hảo cho Super Poly đồng thời vô cùng khó chịu với Spright cũng như các bộ bài Synchro khác khi bị áp dụng hiệu ứng số sao sẽ trở thành 1.

Mirrorjade the Iceblade Dragon

Quái vật trùm chính là Mirrorjade the Iceblade Dragon, với hiệu ứng gửi một quái thú Fusion có đề cập tên Fallen of Albaz  có trong nguyên liệu xuống mộ, sau đó banish 1 quái trên sân. Hiệu ứng này kết hợp hoàn hảo Albion the Branded Dragon, khi Albion ở dưới mộ nó sẽ set hoặc cầm một phép/bẫy branded từ trong bộ bài thứ sẽ giúp bạn có  Branded in Red để sử dụng trong lượt đối thủ.

Albion the Sanctifire Dragon

Albion the Sanctifire Dragon chính là phiên bản 2.0 của Branded Expulsion có khả năng triệu hồi 2 quái thú từ dưới mộ của cả 2 người chơi, 1 ở sân mình và 1 sang sân bạn (hiệu ứng chỉ được sử dụng trong lượt của đối thủ). Tuy không thể đưa quái thú từ vùng Banish lên sân như Expulsion nhưng là đủ để giữ combo Gimmick Puppet Lock, Ra's Disciple Lock,...vẫn còn tồn tại sau khi Expulsion bị cấm trong banlist tháng 6.

Gimmick Puppet Knightmare

Cho những ai không biết Gimmick Puppet Knightmare làm được gì. Khi lá bài này được triệu hồi đặc biệt nó sẽ khóa không cho người chơi triệu hồi đặc biệt quái thú trừ Gimmick Puppet. Vì đây là Lingering effect nên sẽ được áp dụng khi nó xuất hiện nên dường như là một án tử đối với ai dính combo này (có thể ngoại trừ Floowandereeze).

Việc combo sẽ xoay quanh Branded FusionBlazing Cartesia, the Virtuous để triệu hồi lên chủ lực Mirrorjade the Iceblade Dragon và Granguignol the Dusk Dragon cho việc set up để bắn phá trong lượt đối thủ. Blazing Cartesia, the Virtuous với hiệu ứng dung hợp nhanh (quick effect) nên sẽ có thể sử dụng được trong lượt của cả hai người chơi nên bạn có thể cân nhắc sử dụng sao cho hợp lí để gây cản thủ cho đối phương nhiều nhất có thể.

 

Blazing Cartesia, the Virtuous

Granguignol the Dusk Dragon

Guiding Quem, the Virtuous được ra mắt trong sản phẩm Cybersestorm Access (CYAC) với hiệu ứng khi được triệu hồi: đưa Fallen of Albaz hoặc quái thú có đề cập đến tên nó xuống mộ, và khi một lá bài rời extra deck Quem có thể chọn một Albaz hoặc quái thú đó đề cập đến Albaz ở dưới mộ triệu hồi nó lên sân. Là một công cụ hoàn hảo cho combo khi có thể send Cartesia xuống mộ sau đó kéo lại cuộc chiến, hoặc khi bạn mắc kẹt Quem cũng là một lượt interupt khá khó chịu khi gọi lại Albaz và đem quái của đối thủ đi dung hợp.

 

Guiding Quem, the Virtuous

Các lá bài khuyên dùng trong bộ bài

Called by the Grave

     Crossout Designator

Branded Despia hay các biến thể khác đề e sợ trước Ash Blossom, vậy nên Called by the Grave và Crossout Designator chính là hai lá bài hoàn hảo để giúp Branded Fusion được thực hiện thành công.

 Fusion Duplication

Triple Tatics Thrust

Một lá bài khá là thú vị khác cũng đang được nhiều người chơi sử dụng đó là Fusion Duplication với khả năng copy hiệu ứng của một ma pháp dung hợp thứ sẽ giúp ta copy effect Branded Fusion để triệu hồi lên Mirrorjade trong lượt đối thủ khi Branded Fusion bị vô hiệu hóa ở lượt của bạn.

Để liên tục cầm đươc lá bài này lên tay một các ổn định Triple Tatics Thrust sẽ giúp ta điều đó. Với hiệu ứng tìm kiếm một phép/bẫy thường khi đối thủ kích hoạt một hiệu ứng quái thú bất kì trong lượt của bạn, sẽ giúp bạn ổn định lấy lên Branded Fusion cũng như Fusion Duplication.

Super Polymerization

Super Polymerization không được đánh giá quá cao trong Format trước đó nhưng bây giờ nó thực sự mạnh khi Unchained, Purrely, Hay R-Ace đang thuộc top Meta deck. Không thể phủ nhận sức mạnh của lá bài này khi có thể loại bỏ các quái thú hạng nặng của đối thủ một cách dễ dàng. 

Điểm yếu của Branded

Ash Blossom & Joyous Spring 

Có vô vàn các cách để khắc chế bộ bài này đơn cử là Ash Blossom, giúp vô hiệu hóa Branded Fusion lá bài chính giúp Branded được vận hành một cách hiệu quả nhất nó là lí do chính khiến Branded main Crossout cũng như Called trong main deck.

D.D. Crow

Bystial Druiswurm 

D.D. Crow hay các Bystial đều là khắc tinh của Branded vì chúng sẽ banish các quái thú dung hợp ở dưới mộ thứ sẽ được kích hoạt và cuối lượt đấu, và giúp ngăn chặn Branded in Red dung hợp trong lượt của bạn để triệu hồi lên Gurdian Chimera.

Các quái thú Xyz như Number 41 hay Abyss Dweller là 2 quái thú hoàn hảo để tiêu diệt Branded.

Abyss Dweller

  Number 41 Bagooska the Terribly Tired Tapir

Number 41 khiến cho mọi quái thú mà Branded được triệu hồi lên sân bị xoay về thủ và vô hiệu hóa hiệu ứng kích hoạt, thứ sẽ giết Branded hoàn toàn trong 3 lượt. và Abyss Dweller sẽ biến toàn bộ tài nguyên dưới mộ của Branded bị vô hiệu hóa hoàn toàn Albion, Stragedy, Ad Libitum,... sẽ chết đứng khi bị gửi xuống mộ. 

Còn rất nhiều lá bài có thể khắc chế được Branded như Dimension Barrier, Silent Graveyard, Shiffter...nhưng đây là những lá bài cơ bản nhất mà mọi người chơi đều có thể sử dụng.

Branded là bộ bài vô cùng mạnh với khả năng kiểm soát thế trận cũng như có một lượng tài nguyên dưới mộ vô cùng dồi dào. Mạnh là vậy nhưng chừng nào người chơi vẫn còn cảnh giác đến Branded thì vô cùng khó khăn cho bộ bài này có thể leo lên Tier 1 hay vô địch YCS, bởi để ngăn chặn chìa khóa combo quan trọng của Branded thì có quá nhiều phương án đơn giản.

Decklist

Branded Despia / Top 8 European WCQ-Eldin Sadiki

Branded Chimera / Top 8 Fredericton WCQ Regional - Brenden N.

Xem thêm: Hé Lộ Thông Tin Structure Deck: Fire Kings Phiên Bản TCG 2023

Viết bình luận