[OCG][Archetype] CYBER DRAGON - Rồng Máy Huỷ Diệt Có Còn Huỷ Diệt?

cyber dragon - kaiser ryo

Cyber Dragon, một Archetype xuất hiện từ khá sớm từ trong Series phần 2 Yu-Gi-Oh! GX, được biết đến với những nét đặc trưng là các con rồng thuộc tộc máy móc - Machine. Với việc xuất hiện từ khá sớm, Cyber Dragon được rất nhiều bài thủ đời đầu yêu thích.

I/ Cyber Dragon thời kỳ nguyên bản

1. Quái thú chính và chủ lực thời kỳ đầu

Như trong phần phim Anime nổi tiếng Yu-Gi-Oh! GX, Yuki Judai đã từng nói rằng bộ bài Cyber Dragon của Kaiser Ryo sẽ mạnh hơn khi đi sau. Quả thật vậy, tính đến thời điểm Structure Deck: Cyber Dragon Revolution, thì đội quân rồng máy thật sự được xây dựng theo hướng một deck đi sau.

Cyber Dragon

Biểu tượng huyền thoại của Kaiser Ryo

Chỉ cần nhìn vào lá bài chính của cả bộ bài là Cyber Dragon với khả năng tự Special khi chỉ có đối phương điều khiển quái thú cũng giúp ta hình dung ra được lối chơi đi sau nhằm "OTK" (One Turn Kill) của deck. Đồng thời lá bài này cũng góp một phần mở ra một kỷ nguyên mới cho Yugioh khi lần đầu tiên xuất hiện quái thú có khả năng tự vận hành mà không mất lượt triệu hồi thông thường của người chơi.

Cyber Dragon Nova

Mảnh ghép không thể thiếu trong chuỗi combo của Cyber Dragon

Trong bộ bài Cyber Dragon Revolution đã giới thiệu một chủ lực thời đó của bộ bài là Cyber Dragon Nova, với khả năng chính kéo Cyber Dragon dưới mộ lên bằng cách detach 1 nguyên liệu và còn thêm khả năng banish 1 Cyber Dragon trên tay hoặc trên sân để có thể tăng cho Cyber Dragon Nova lên 4200 ATK. Nhưng dù vậy, Cyber Dragon Nova không phải đặc trưng duy nhất của deck Cyber Dragon thời kỳ này.

 2. Khả năng kết nối combo đặc trưng của Cyber Dragon

Những lá bài được biết đến với vai trò là Searcher và Extender của Cyber Dragon.

Searcher dành cho Spell/Trap

Một lần mỗi lượt khi được triệu hồi thông thường, Cyber Dragon Core có thể ngay lập tức giúp người chơi đưa từ deck lên tay 1 lá Cyber Spell/Trap. Ngoài ra còn có thể banish chính nó khi đối phương điều khiến quái thú còn bạn thì không để Special Summon thẳng lên 1 Cyber Dragon monster.

Extender rất quan trọng với Cyber Dragon

Cyber Dragon Nachster với khả năng tự Special Summon bằng cách hy sinh 1 quái thú trên tay để có thể kéo lên 1 Cyber Dragon monster với 2100 ATK dưới mộ nhưng cũng sẽ đi kèm hạn chế nên cần phải tính toán thật kĩ trước khi sử dụng.

Searcher dành cho Monster

Cyber Dragon Herz còn cho ta khả năng thêm lên tay 1 “Cyber Dragon” dưới GY hoặc trong Deck, chưa kể bạn có thể biến lá này thành Level 5 để có thể dễ dàng hơn trong việc Xyz Rank 5 ra Cyber Dragon Nova.


machine duplication

1 cộng 2 khiến Machine Duplication chưa bao giờ lỗi thời

Với việc cả 3 lá Cyber Dragon Core, Cyber Dragon Herz Cyber Dragon Nachster đều được xem là Cyber Dragon khi ở trên sân hoặc dưới GY nên một khi người chơi kích hoạt Machine Duplication thì sẽ triệu hồi lên thẳng 2 Cyber Dragon Level 5 với 2100 ATK/1600 DEF lên sân, thế là bạn dễ dàng Xyz Rank 5 lên Cyber Dragon Nova.


Cyber Repair Plant

Hãy sử dụng Cyber Repair Plant một cách linh hoạt như với tên gọi của nó

Còn Cyber Repair Plant giúp chúng ta có thể thêm lên tay 1 LIGHT Machine monster hoặc có thể shuffle 1 LIGHT Machine monster về deck để tái chế tài nguyên cũng không tệ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu người chơi có đủ hơn 3 Cyber Dragon dưới GY, khi đó sẽ phát huy được cả 2 effect này.

Galaxy Soldier

Galaxy Soldier giúp cho Cyber Dragon trở nên "biến hóa" hơn bao giờ hết

Sau khi ra mắt Galaxy Soldier, rất nhiều bài thủ đã nghĩ ra cách kết hợp lá bài này với vô số combo, sở hữu cấp độ Level 5 và có khả năng tự Special Summon bằng cách gửi 1 LIGHT monster từ tay xuống GY làm Cost. Đây cũng là một Attribute mà deck Cyber Dragon không hề thiếu, chưa kể người chơi có thể đưa lên tay 1 Galaxy Soldier ngay sau đó và có thể Special Summon tiếp với cách tương tự.

Galaxy Soldier thường được kết hợp với Cyber Dragon Herz. Người sử dụng sẽ đưa “Cyber Dragon Herz” xuống GY để Special Summon lên “Galaxy Soldier” và sau đó kích hoạt Effect của Cyber Dragon Herz và Galaxy Soldier để thêm lên 1 Cyber Dragon và 1 Galaxy Soldier khác từ Deck, tiếp tục lặp lại combo trên để có được 2 Galaxy Soldier trên bàn đấu.


3. Combo OTK bằng Overload Fusion và Chimeratech Overdragon

 

Có lẽ không nhiều người biết đến combo đời đầu này của Cyber Dragon vì sau khi ra mắt Chimeratech Rampage Dragon đã khiến tuyệt chiều này bị lu mờ dần nhưng thật sự đây vẫn là một combo mang tiềm năng OTK. Với nguyên liệu cần để Dung Hợp là 1 Cyber Dragon + 1+ Machine Monster tạo điều kiện triển khai Overload Fusion khá dễ dàng. Trong một lượt với Chimeratech Overdragon người chơi có thể tấn công được 2, 3 thậm chí là 5 lần miễn là có càng nhiều nguyên liệu để dung hợp. Đây cũng là một cách để dọn dẹp toàn bộ quái thú đối phương có trên bàn đấu rất tốt.


II/ Những bước tiến mới với “Infinity”

1. Cyber Dragon liệu có thể đi trước?

Lúc đó, không ai nghĩ  Cyber Dragon có thể mạnh nếu đi trước nhưng đó là cho đến khi Cyber Dragon Infinity được ra mắt thì nó đã tạo ra cơn sốt trong giới bài thủ Cyber lúc bấy giờ.

Người chơi Cyber Dragon phải chờ đợi rất lâu để có một chủ bài mạnh mẽ đến vậy

Có thể Special Summon với khả năng dùng chính Cyber Dragon Nova làm nguyên liệu và chuyển giao nguyên liệu cho nó, đây là 1 trong những khả năng khiến cho định kiến deck Cyber Dragon chỉ có thể đi sau dần biến mất. Với khả năng có thể negate 1 Effect bất kỳ bằng cách detach 1 material thì Cyber Dragon Infinity thật sự là chủ lực mới vô cùng mạnh mẽ trong binh đoàn rồng máy. Ngoài ra một sức mạnh khác làm nên thương hiệu của Cyber Dragon Infinity đó là khả năng có thể lấy 1 face-up monster trên sân làm nguyên liệu cho nó, nên việc xử lí những quái thú với công cao và dai không còn là vấn đề với Cyber Dragon Infinity.

 AA ZEUS

Cỗ máy "vị thần Hy Lạp" luôn là nỗi khiếp sợ với mọi bài thủ

Đôi khi những năm gần đây người chơi Cyber Dragon còn tận dụng effect này của Cyber Dragon Infinity để xử lí những monster khó nhằn của đối phương sau đó sẽ Special Summon Divine Arsenal AA-ZEUS – Sky Thunder bằng cách dùng chính Cyber Dragon Infinity làm nguyên liệu. Đây là một XYZ Monster có khả năng bám trụ và dọn sân cực mạnh vô cùng phổ biến trong meta game hiện tại.

2. Các hỗ trợ mới

Bản thân là một Archetype đời đầu và rất được ưa chuộng trong giới bài thủ nên việc KONAMI ưu ái cho những chú rồng máy này là điều dễ hiểu.

Cyber Emergency

Một Searcher không lo bị đối phương Negate

Cyber Dragon Core giúp người chơi dễ dàng thêm 2 lá này lên tay. Với Cyber Emergency thì bạn có thể thêm lên 1 Cyber Dragon từ deck đồng thời nếu lỡ bị negate effect thì có thể hy sinh 1 lá bài bất kì trên tay để tái sử dụng (Đặc biệt người sử dụng có thể bỏ bớt các Cyber Dragon thừa hoặc các lá khác có Effect đặc biệt dưới Mộ để gia tăng tối đa tài nguyên).

Kích hoạt Cyber Revsystem thì mang lại khả năng Special Summon Cyber Dragon từ cả hand hoặc Deck không giới hạn số lần sử dụng trong lượt.

3. Combo OTK thời hiện đại

Vũ khí mới cho rồng máy

Sau khi ra mắt Chimeratech Rampage Dragon, thật sự lúc này người ta mới biết đến một deck có khả năng OTK đúng nghĩa. Với khả năng của mình, Chimeratech Rampage Dragon có thể gửi 2 Cyber Dragon monster từ trong deck xuống GY để có thể đấm được 3 lần trong lượt tấn công của nó, chưa kể lá này khi được triệu hồi với số nguyên liệu dùng để Dung Hợp lên nó thì bạn có thể phá hủy số Spell/Tra trên sân tương ứng. Người chơi hoàn toàn dễ dàng triệu hồi Chimeratech Rampage Dragon với Overload Fusion hoặc Power Bond.

 

2 Spell Card giúp Cyber sở hữu sức tấn công khổng lồ

Nhưng Chimeratech Rampage Dragon vẫn còn một bất cập đó là nếu không được lên bằng Power Bond hay được tăng ATK từ Limiter Removal thì sức công 2100 vẫn là quá thấp và chưa đủ lực để có thể OTK hoàn toàn.

Thời đại Link tới rồi thì Cyber cũng phải có

Và giải pháp đã được KONAMI đưa ra cho các bài thủ Cyber Dragon bằng cách ra mắt Cyber Dragon Sieger. Là một LINK-2 Monster, Cyber Dragon Sieger sỡ hữu một điều kiện triệu hồi quá đơn giản cho những ai chơi bộ bài này, không hề khó trong việc Link Summon mà hiệu quả mang lại thì vô cùng cao. Sỡ hữu khả năng giúp tăng sức tấn công cho 1 quái thú Machine có sức công 2100 ATK hoặc hơn lên thêm 2100 ATK nữa, gần như là một sự thay thế hoàn hảo cho Limiter Removal. Đối với một Chimeratech Rampage Dragon còn có khả năng tấn công 3 lần thì việc OTK không cần phải bàn cãi.


III/ Tổng kết - Đánh giá của người viết

Cyber Dragon

  1. Tấn công 9/10: Khả năng OTK của Cyber Dragon là không thể coi thường với sức công khá cao với khả năng dứt điểm tốt.

  2. Phòng thủ 5/10: Với việc chỉ có mỗi Cyber Dragon Infinity là thật sự đáng nói khi đi trước, dù có thể lên được các monster disrupt khác nhưng vẫn không được ấn tượng.

  3. Độ ổn định 9/10: Cyber Dragon khá khỏe trong việc chơi lâu dài với đối phương vì mỗi khi bạn hết monster thì “Cyber Dragon” sẽ có thể tiếp tục nhảy lên hoặc “Cyber Dragon Core” sẽ Special Summon thêm từ Deck.

  4. Hồi tài nguyên 3/10: Gần như chỉ có mỗi “Cyber Repair Plant” mới có thể giúp Cyber Dragon hồi tài nguyên.

  5. Tính linh hoạt (khả năng mix với các Archetype khác) 5/10: Thật sự Cyber Dragon chơi thuần vẫn là ổn định nhất vì mix thì cũng không quá hiệu quả, đôi khi còn có thể dễ làm xấu hand nếu mix thêm.

IV/ Bên lề Meta - CYBER DRAGON - KẺ THẬT SỰ LÀM RAYE RUN SỢ!!

Sky Striker có thể chiến thắng mọi đối thủ khác ngoại trừ Rồng Máy

Sky Striker được biết đến là một deck control mạnh, thuộc top meta Tier 1, có khả năng bám trụ tốt và có thể cấu máu liên tục một cách thượng thừa, khó bị tiêu diệt. Điều gì đã khiến Cyber Dragon trở thành thiên địch với Sky Striker? Đó là khả năng Contact Fusion của "Chimeratech Megafleet Dragon""Chimeratech Fortress Dragon", một trong những biểu tượng cho khả năng đi sau của Cyber Dragon.

 

Các "Counter cứng" đối với các bộ bài liên quan tới Machine

Với khả năng của cả 2 đều là Contact Fusion bằng cách sử dụng nguyên liệu ở 2 sân người chơi đã khiến Cyber Dragon trở thành ác mộng với Sky Striker khi phải chứng kiến những Link Monster của deck liên tục bị làm nguyên liệu Dung Hợp mà cũng không thể làm gì được một phần vì những Link Monster của Sky Striker đều thuộc tộc Machine. Đây là nguyên liệu không thể nào tốt hơn cho "Chimeratech Fortress Dragon" và đặc biệt là luôn phải được đặt trên Extra Monster Zone nên đó thì không thể nào là cơ hội tốt hơn để triệu hồi Chimeratech Megafleet Dragon.

THƯỜNG KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ THUỘC META NÊN CHỈ KHI ĐỐI ĐẦU VỚI SKY STRIKER HOẶC NHỮNG DECK CÓ MACHINE LÀ CHỦ LỰC KHÁC THÌ CYBER DRAGON MỚI ĐƯỢC GỌI LÀ RỒNG MÁY HỦY DIỆT!

V/ Một số decklist tham khảo

Lưu ý: Chỉ dùng để tham khảo

Cyber Dragon Orcust

Cyber Dragon Thuần

Cyber Destiny HERO

Phong_Anivigo

Viết bình luận