Giải Thích Ý Nghĩa Mức Độ Hiếm Có Của Các Lá Bài Yu-Gi-Oh!

Blue eyes Chaos Max Dragon

Gần như tất cả các lá bài được phát hành đều được thiết kế với một hệ thống các mức độ hiếm, mục đích nhằm giới hạn số lượng hay làm cho những lá bài có sức mạnh đặc biệt khó có thể "bóc ra" hơn. Ở một trò chơi có tính cạnh tranh như Yu-Gi-Oh!, những lá bài có mức độ hiếm cao thường được săn đón bởi đây là những lá bài mạnh được Konami in. Điều này không phải đúng trong mọi trường hợp, tuy nhiên, độ hiếm càng cao, càng khó có thể tìm thấy nó trong các gói sản phẩm.

Yu-Gi-Oh! thường sắp xếp theo cấu trúc 4 đến 5 mức độ hiếm trong mỗi gói sản phẩm, tuy vậy nó còn phụ thuộc vào sản phẩm. Một số bộ (set) có nhiều mức độ hiếm, hay trong một số trường hợp, tất cả các lá bài có cùng một mức độ hiếm, ví dụ như các lá bài Gold Rare (Hiếm Vàng) ở trong các bộ đặc biệt. Các mức độ hiếm được sử dụng bởi Konami không cần phải gắn với lần in ra của các lá bài. Nhưng để tham khảo, có 4 loại in của các lá bài trong Yu-Gi-Oh!: 1st Edition (lần in thứ nhất), Unlimited Edition (in không giới hạn), Limited Edition (in giới hạn), và Duel Terminal. Từ khi bộ Breakers of Shadow ra mắt vào năm 2016, phần lớn các bộ đều cam kết với bài thủ rằng sẽ có ít nhất một Super Rare (Siêu Hiếm) hay mức độ hiếm cao hơn trong mỗi gói sản phẩm. Dựa vào tuỳ từng bộ hay sản phẩm, sau đây là các mức độ hiếm khác nhau mà bài thủ có thể gặp.

Common (Thường)

common

Nếu đã chơi Yu-Gi-Oh!, hẳn bài thủ phải có ít nhất vài lá bài Common. Đây là những lá bài cơ bản, không có nền (foil), chiếm đa số trong các bộ và là những lá mà bài thủ dễ "bóc" được nhất.

Rare - R (Hiếm)

Rare

Một sự nâng cấp từ Common, các lá bài Rare được thiết kế lấp lánh (holofoil) ở phần tên, thông thường là mạ bạc, tuy nhiên màu đen hay vàng cũng đã được sử dụng. Nhiều sự thay đổi được áp dụng đối với mức độ hiếm này qua các năm, và cho đến Eternity Code ra mắt vào năm 2020, nó không còn được in trong các bộ chính, tuy nhiên vẫn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử trò chơi.

Xem thêm:  THE ABYSS TRUYỀN KÌ - Phần 5: Thập Đại Danh Kiếm – Swordsoul

Super Rare - SR (Siêu Hiếm)

Super Rare

Thêm một sự nâng cấp nữa, những lá bài Super Rare được tạo ra bằng cách chuyển phần tráng nền ở tên (foil) vào phần hình ảnh của lá bài. Đây là một trong những mức độ hiếm phổ biến nhất.

Ultra Rare - UR (Cực Hiếm)

Ultra Rare

Mức độ cao nhất trong các mức độ hiếm thông thường, các lá bài Ultra Rare là sự kết hợp từ các yếu tố của Rare Super Rare: Tên lá bài được mạ vàng và phần hình ảnh được tráng nền (holofoil). Những lá bài UR mới từ tháng 7 năm 2017 còn được lấp lánh cả Cấp độ (Level/Rank)Thuộc tính (Attribute).

Phần lớn các lá bài UR là thuộc diện đắt ở trong các bộ, bởi vì cả mức độ hiếm và việc Konami thường in các lá bài mạnh ở foil này trở lên.

Ultimate Rare - UL (Hiếm Tối đa)

Ultimate Rare

Từng được thừa nhận rộng rãi là một trong những mức độ hiếm đẹp nhất được ra mắt trong trò chơi, các lá bài Ultimate Rare có thêm phần chạm nổi ở hình ảnh, cũng như viền cho ảnh, biểu tượng Thuộc tính và các ngôi sao của quái thú. Tên của các lá bài được in vàng, tương tự như UR, mặc dù phiên bản UR của một số lá bài được coi là giá trị hơn phiên bản UL.

Konami liệt kê các lá bài UL như là phiên bản đặc biệt của R, SR, UR hay Secret Rare ở trong bộ mà tất cả có cùng một mã, chỉ là khó để tìm hơn.

Secret Rare - SE (Hiếm Huyền bí)

Secret Rare

Secret Rare từng là mức độ hiếm tối đa trong trò chơi, được đặc trưng bởi nền cầu vồng 3D ở phần tên và ở phần ảnh là các đường song song óng ánh có một không hai (parallel holofoil). Chúng cũng là một tiêu chuẩn cho các lá bài quảng cáo ở Collector Tins và một số gói đặc biệt khác.

Prismatic Secret Rare (Hiếm Huyền bí Rực rỡ)

Prismatic Secret Rare

Đây là một biến thể đặc biệt của SE khi sử dụng nền 3D nhưng thay vì các đường chéo thì là các đường nằm dọc và nằm ngang. Nó cũng có nhiều đốm nhỏ sặc sỡ ở phần tên, hơn là chỉ có một màu.

Cái tên này chỉ được sử dụng ở TCG và hiếm khi hiện diện ở các bộ chính, trong khi nó vẫn được coi là SE OCG.

Xem thêm: MISSING THE TIMING - Bỏ Lỡ Thời Điểm

Ghost Rare - GR (Hiếm Bóng mờ)

Ghost Rare

Lần đầu được giới thiệu vào năm 2007 ở bộ Tactical Evolution, những lá bài Ghost Rare là những lá bài hiếm nhất trò chơi, phần lớn các bộ giới thiệu chúng thì chỉ có duy nhất một lá bài xuất hiện trong mức độ hiếm này. Các lá bài GR có phần tên sáng bóng màu bạc và loại bỏ màu sắc ở phần hình ảnh, khiến cho chúng trở nên lờ mờ, tương tự như các "bóng ma".

Parallel Rarity (Độ hiếm Song song)

Parallel Rare

Một số lá bài được thiết kế ở độ hiếm Parallel, đơn giản là toàn bộ bề mặt lá bài là 3D.

Nó bao gồm cả Parallel Rare (hay còn gọi là Parallel Common), Super Parallel Rare, Ultra Parallel RareSecret Parallel Rare. Chúng đặc biệt bởi có các tính chất của mức độ hiếm thông thường, cộng thêm một lớp phủ khiến chúng trở nên phản quang.

Duel Terminal


Duel Terminal

Phần lớn bài thủ tính Duel Terminal là một dạng của độ hiếm Parallel. Chúng được dựa trên Parallel thông thường nhưng sử dụng lớp phủ với thiết kế khác biệt.

Những lá bài này có thể sử dụng với thiết bị Duel Terminal, đây là thiết bị giúp mô phỏng một số chế độ chơi và có thể quét những lá bài này. Tuy nhiên, chúng lại không thể được chơi ở các giải đấu chuẩn trừ khi được phát hành rộng rãi hơn nữa.

Xem thêm: PRANK-KIDS: Những Đứa Trẻ Tinh Nghịch

Gold Rare (Hiếm Vàng)

Gold Rare

Độ hiếm này chỉ xuất hiện trong series các bộ đặc biệt của chúng, gọi là Gold Series. Những bộ này chỉ bao gồm các lá bài với nền vàng ở phần tên, vàng 3D ở phần ảnh, khung ảnh, viền ô chữ, và viền lá bài.

Vẫn còn một số độ hiếm khác nhưng không rộng rãi hoặc chỉ được phát hành trong một thời gian giới hạn, các loại bài được liệt kê trên đây đã xuất hiện nhiều lần và vẫn tiếp tục được in trong các sản phẩm Yu-Gi-Oh!.

Nguồn: dotesports

Viết bình luận