LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG YU-GI-OH! 2021

Cuối cùng điều đó cũng đã xảy ra, sau hơn 18 tháng không chính thức. Konami bổ sung một số luật mới cho TCG và được áp dụng ngay lập tức, mặc dù chúng đã có mặt ở OCG từ tháng 4 năm 2020. Bài viết này thảo luận về tất cả những sự thay đổi và cung cấp ví dụ về ảnh hưởng lên lối chơi cũng như các chiến thuật.

Konami chính thức làm theo sự sửa đổi Master Rules tháng 4 năm 2020 ở OCG cho TCG. Những sự thay đổi là tổng hợp từ các nghiên cứu, bao gồm năm ý chính - một số mới và một số chỉ đơn thuần là làm sáng tỏ những luật cũ. Bài viết này hướng tới cung cấp ví dụ để người chơi nắm rõ về các thay đổi, bởi chúng sẽ được áp dụng ngay lập tức ở mọi giải đấu.

1. Quái thú Extra Deck và Zones của chúng:

Điều đầu tiên Konami đưa ra không phải là một sự thay đổi mà là một sự làm sáng tỏ. Quái thú Fusion, Synchro, XYZ không cần phải triệu hồi vào Extra Monster Zone hay vị trí mà quái thú Link chỉ vào nữa. Quái thú Link Pendulum, mặt khác, vẫn tuân theo luật như cũ. Điều này đã có hiệu lực từ tháng 4 năm 2020 và người chơi đã có hơn một năm rưỡi để biết về nó.

ABC

Toad

Liệu rằng khi những thay đổi có hiệu lực, ABC và Toad sẽ bị giới hạn?

2. Các hiệu ứng Trigger và sự thay đổi về vị trí:

Cuối cùng cũng đã có một cập nhật về hiệu ứng Trigger của quái thú khi nó thay đổi vị trí trước khi có thể kích hoạt hiệu ứng. Điều này đã có hiệu lực từ trước đấy ở khu vực Bắc Mỹ chứ không phải châu Âu. Khi một quái thú gặp điều kiện trigger trong một chain nhưng xảy ra sự thay đổi về vị trí của nó trước khi nó có thể kích hoạt hiệu ứng, hiệu ứng đó sẽ không thể được kích hoạt trong chain tiếp theo.

Ví dụ tiêu biểu nhất là D.D. Crow với Cyber Angel Benten. Nếu Benten bị hiến tế để kích hoạt hiệu ứng của những lá bài như Drytron Alpha ThubanD.D. Crow được chain vào để trục xuất Benten khỏi Mộ, Benten sẽ không được kích hoạt hiệu ứng ở chain tới bởi nó không còn ở đúng nơi thỏa mãn điều kiện nữa. Cần chú ý rằng D.D. Crow không hề vô hiệu hoá Benten, chỉ đơn giản là ngăn cản không cho Benten có cơ hội kích hoạt.

D.D. Crow

D.D. Crow

Cyber Angel Benten

Cyber Angel Benten

Một ví dụ khác là việc Cherubini, Ebon Angel of the Burning Abyss gửi Graff, Malebranche of the Burning Abyss xuống Mộ (trả giá). Khi đối thủ chain D.D. Crow để trục xuất Graff khỏi Mộ, Graff sẽ không được kích hoạt hiệu ứng vào chain tiếp theo bởi nó không còn nằm trong Mộ tại thời điểm có thể kích hoạt nữa.

Cherubini, Ebon Angel of the Burning Abyss

Cherubini, Ebon Angel of the Burning Abyss

Một số người chơi không vui vì điều này bởi nó làm yếu đi các chiến thuật của họ. Tuy nhiên những sự thay đổi này là cần thiết và giúp trò chơi trở nên hợp lí hơn, sau đây là một ví dụ. Người chơi A triệu hồi một quái thú bất kì, ví dụ là Rescue Cat. Người chơi B phản hồi vào sự triệu hồi bằng Torrential Tribute. Người chơi A ngay lập tức kích hoạt Tri-Brigade Revolt. Chain sẽ được giải quyết ngược lại, Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen được triệu hồi và sau đó bị phá huỷ bởi Torrential Tribute. Lúc này Shuraig chỉ được kích hoạt hiệu ứng lấy bài khi bị gửi xuống Mộ chứ không được kích hoạt hiệu ứng trục xuất một lá bài khi được triệu hồi, bởi lúc có thể kích hoạt thì nó đã không còn ở trên sân nữa. Trước khi luật được cập nhật, Shuraig có thể kích hoạt cả 2 hiệu ứng trong một Chain mới, điều này rất vô lý khi điều kiện kích hoạt 2 hiệu ứng ấy là ở 2 nơi khác nhau.

Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen

Tri-Brigade Shuraig the Ominous Omen

Torrential Tribute

Torrential Tribute

3. Vô hiệu hoá sự triệu hồi và Giới hạn triệu hồi:

Một số quái thú có giới hạn chỉ được triệu hồi một lần mỗi lượt. Ví dụ nổi tiếng của những quái thú này là tất cả quái thú Link của Sky Striker bao gồm Sky Striker Ace - Kagari, hay Dingirsu, the Orcust of the Evening Star. Trước đây, nếu người chơi triệu hồi những quái thú này mà bị những lá bài như Solemn Judgment hay Solemn Strike vô hiệu hoá sự triệu hồi, người chơi sẽ không được triệu hồi các quái thú đó lần nữa.

Dingirsu, the Orcust of the Evening Star

Dingirsu, the Orcust of the Evening Star

Sky Striker Ace - Kagari

Sky Striker Ace - Kagari

Với luật mới, sẽ chỉ tính những sự triệu hồi thành công. Do nó, nếu có một quái thú bị vô hiệu hoá sự triệu hồi, người chơi có thể thoải mái triệu hồi lại nó. Đây rõ ràng là một thay đổi tích cực, bởi nếu quái thú bị vô hiệu hoá sự triệu hồi, tức là nó chưa hề được triệu hồi, vậy tại sao giới hạn triệu hồi lại được áp dụng?

Những thay đổi này cũng tác động đến cả những lá bài có dòng "You cannot Normal or Special Summon the turn you activate this card". Ví dụ với Rage with Eyes of Blue, lá bài không cho người chơi Triệu hồi Bình thường hay Triệu hồi Đặc biệt ngoại trừ Blue-Eyes White Dragon lượt kích hoạt nó. Nếu người chơi đã Triệu hồi Bình thường một quái thú mà "dính" Solemn Judgement, trước đây sẽ không được kích hoạt Rage with Eyes of Blue nữa. Những giờ đây thì có thể bởi sự Triệu hồi Bình thường kia chưa từng xảy ra.


Rage with Eyes of Blue

Rage with Eyes of Blue

Blue-Eyes White Dragon

Blue-Eyes White Dragon

4. Trap Monsters ở Spell & Trap Zones:

Sự thay đổi tiếp theo gia tăng đáng kể sức mạnh cho chiến thuật Eldlich. Trước đây, các lá bài Trap Triệu hồi Đặc biệt bản thân lên Monster Zone nhưng vẫn được coi là Trap sẽ chiếm một ô Spell & Trap Zone. Sau khi luật thay đổi, chúng sẽ không chiếm ô ở Spell & Trap Zone sau khi được Triệu hồi Đặc biệt lên Monster Zone nữa.

Ví dụ, nếu bài thủ triệu hồi Huaquero of the Golden Land, nó sẽ không chiếm một ô ở Spell & Trap Zone. Trước đây, nếu bài thủ có 5 lá bài ở Spell & Trap Zone và kích hoạt Huaquero of the Golden Land, thì sẽ không có ô nào trống để kích hoạt Spell/Trap từ trên tay nữa.

Huaquero of the Golden Land

Huaquero of the Golden Land

Conquistador of the Golden Land

Conquistador of the Golden Land

5. Rời sân tới Extra Deck:

Sự thay đổi cuối cùng ảnh hưởng tới quái thú có hiệu ứng trigger khi "rời sân". Trước khi thay đổi, bộ luật đã chỉ rõ rằng quái thú bị tráo vào Main Deck sẽ không thể trigger hiệu ứng khi rời sân. Giờ đây, cụm từ "Main Deck" được thay thế bằng "Deck", tức là quái thú Extra Deck cũng không thể kích hoạt hiệu ứng khi rời khỏi sân trở lại Extra Deck.

Dưới luật cũ, những lá bài từ Extra Deck như Elemental HERO Absolute Zero hay Curious, the Lightsworn Dominion có thể kích hoạt hiệu ứng khi bị đẩy về Extra Deck bởi Knightmare Unicorn, nhưng những lá bài Main Deck như Flame Bufferlo thì không thể khi bị đẩy về Main Deck. Giờ đây cả 2 loại đều không thể kích hoạt.

Elemental HERO Absolute Zero

Elemental HERO Absolute Zero

Flame Bufferlo

Flame Bufferlo

Nguồn: cardmarket.com

Viết bình luận