Tiêu điểm Engine từ Duelist Nexus: Chimera Illusion

Duelist Nexus (DUNE) đã mang đến cho chúng ta một archetype mới đó là Chimera/Illusion, các lá bài này đã tạo ra một trong những Engine linh hoạt nhất từng thấy trong thời gian vừa qua. Cơ chế này đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho các deck có sẵn lối chơi và chiến thuật xoay quanh các bộ bài sử dụng nó. Hãy cùng phân tích kĩ hơn về tộc bài này.

Xem thêm: Yugioh OCG Meta Tier 3 2023: Sân Chơi Của Những Tân Binh

Chimera được đánh giá không quá cao và hầu hết các lá bài này đều ở mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, Engine này lại được  rất được các bài thủ ưu thích, mình chứng cho việc này là sự tăng vọt giá lá bài Chimera the King of Phantom Beasts và trở thành một trong những Ultra giá cao nhất DUNE.

Tóm tắt qua về engine:

3 Mirror Swordknight
3 Cornfield Coatl
Gazelle the King of Mythical Claws
2-3 Big-Winged Berfomet
2-3 Chimera Fusion
2-3 Chimera the King of Phantom Beasts
1 Chimera the Illusion Beast

Để hoạt động Chimera deck phải sử dụng hầu như tối đa 3 lá cho mỗi lá bài, nó sẽ khiến cho main deck của bạn trở nên dày hơn từ 40 lên 45 lá. Tuy vậy, chỉ cần khởi đầu với Mirror Swordknight hoặc Cornfield Coatl sẽ giúp cho chúng ta bầy ra một sân khá ổn định với một lần giật hand ngẫu nhiên đối thủ, một chống target, một negate  ở dưới mộ và một quickplay spell fusion - Chimera Fusion để sử dụng trong lượt của họ. Không thể nói là tệ và cũng không thể nói là quá tốt khi meta hiện tại vẫn diễn ra rất nhanh với việc chỉ kết thúc sau 2-3 lượt nhưng chỉ với 1 card chúng ta không thể đòi hỏi hơn  được.

Mirror Swordknight

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến Mirror Swordknight là một quái illusion cấp 4 với sức tấn công 1900 có hiệu ứng thứ nhất là không thể bị tiêu diệt trong chiến đấu hay quái thú đối thủ  nên hiệu ứng này không được đánh giá cao. Hiệu ứng thứ 2 cho phép tự hiến tế bản thân để gọi bất kì quái thú có đề cập đến Chimera Fusion ở card text (ngoại trừ chính nó). Khả năng này khá tốt khi cho phép triệu hồi được các mảnh combo từ trong deck và vô hình chung trở thành starter của deck. Ngoài ra còn Effect dưới mộ,  khi đối thủ kích hoạt hiệu ứng quái thú trong lúc bạn đang điều khiển Chimera the Flying Mythical Beast thì có thể banish chính nó và vô hiệu hóa Effect đó.

Cornfield Coatl, khi ở trên tay cho phép tự discard để tìm kiếm một quái thú bất kì đề cập đến Chimera Fusion trong card text, chính là công cụ để chúng ta lấy Mirror Swordknight lên tay. Ngoài ra còn một effect dưới mộ khá tương tự với Mirror Swordknight chính là khi đối thủ target 1 lá trên sân bạn thì nó có thể tự banish ở trên sân hoặc dưới mộ để vô hiệu hóa hiệu ứng và tiêu diệt lá đó, hiệu ứng giúp bảo kê cho phép có thể chơi qua được các lá bài có target như Effect Veiler  hay Ifinite Impermanence,...

Cornfield Coatl

Gazelle the King of Mythical Claws khi được triệu hồi sẽ có hiệu ứng tìm kiếm một level 5 fiend ví dụ Big-Winged Berfomet hoặc Chimrera Fusion lên tay. Nếu được gửi xuống mộ thông qua việc làm nguyên liệu Fusion thì nó sẽ cho phép ta lấy một Illusion monster lên tay.

 Gazelle the King of Mythical Claws

Quái thú cuối cùng trong main deck Big-Winged Berfomet, khi xuất hiện sẽ lấy một Beast cấp 4 và một Chimera Fusion lên tay,  nhưng Berfomet là quái thú level 5 nên thường sẽ được gọi lên bởi Mirror Swordknight hoặc normal summon nó xuống nếu như người chơi sử dụng Runick Chimera. Hiệu ứng dưới mộ của Berfomet, khi được gửi xuống mộ bằng nguyên liệu Fusion sẽ cho phép bạn gọi lại một Illusion monster ở dưới mộ lên sân.

Big-Winged Berfomet

Tiếp theo là Chimera Fusion, một quickplay spell sử dụng nguyên liệu ở trên tay hoặc sân bao gồm một Beast hoặc Fiend monster. Hiệu ứng dưới mộ cho phép người chơi cầm lại khi có Chimera the Flying Mythical Beast ở trên sân hoặc dưới mộ. Vì lá bài này chỉ đươc Fusion summon ở main phase nên ta có thể sử dụng các lá bài có Quick Effect (hiệu ứng tức thời) để tiêu diệt các phép/bẫy như Cosmic Cyclone, Twin Twisters,... ở draw phase hoặc standby phase để lấy lợi thế.

Chimera Fusion

Chimera The King of the Phantom Beasts là lá bài đắt duy nhất, được coi như là Chimera the Flying Mythical Beast khi đang ở trên sân hoặc dưới mộ. Khi được summon sẽ giật một lá bài  bất kì từ tay đối thủ, là một hiệu ứng mạnh gây khó chịu cho đối thủ. Đối với mỗi lượt của đối thủ, khi lá này ở dưới mộ sẽ cho phép ta gọi lại một Fiend, Beast hoặc Illusion ở dưới mộ lên sân.

  

Chimera the King of Phantom Beasts

Cuối cùng là Chimera The Illusion Beast, tương tự như Chimera The King of the Phantom Beast đều được coi như là Chimera The Flying Mythical Beast khi ở trên sân hay dưới mộ đều cho phép số lần tấn công tương ứng với số nguyên liệu tạo ra nó. Con Boss này còn giúp người chơi kết liễu đối thủ bằng cách làm cho atk của những quái thú bị tấn công về 0 và bị negate effect.

Engine này phù hợp với những chiến thuật nào?

Một vài archetype được hưởng lợi từ Engine này ví dụ như Branded. Bên cạnh việc tạo ra lợi thế với Mirrorjade thì đối phương sẽ phải chịu áp lực với các Magnum the RelieverChimera the King of Phantom Beasts.

  

Decklist tham khảo

Ngoài Branded, người chơi có thể sử dụng Engine này với Dark World với việc có thể search được1 fiend bất kì từ Gazelle the King of Mythical Claws, cụ thể là Sillva, Warlord of Dark worldChimera Fusion có thể kích hoạt được hiệu ứng quái các quái thú của Dark World. Runick cũng là một sự lựa chọn rất thú vị khi được kết hợp cùng. Đối thủ phải chịu đựng bị bào mòn tài nguyên từ các spell của Runick trong khi engine Chimera sẽ giúp bảo vệ Foutain để tiếp tục gây khó khăn. Gần đây các bài thủ đang bắt đầu sử dụng lá bài King of Tiger Wanghu từ khi Gazelle có thể Search lá bài này lên tay để gây áp lực cho các quái thú với công 1400 hoặc thấp hơn của đối thủ.

Tổng quan thì Chimera có rất nhiều tiềm năng và sẽ mạnh hơn khi có thêm những support mới cho archetype này cũng như Illusion nhưng điều đó sẽ phụ thuộc nhiều vào sự sáng tạo của người chơi

Nguồn: Cardmarket

Xem thêm: [TRIVIA] Tổng Hợp Tháng 05/2023: Kẻ Canh Giữ Quả Táo Vàng Của Người Hesperides

Viết bình luận