Phong Cách Chiến Đấu Mới Từ Valiant Smasher: Centurions

Yugioh OCG vừa cho ra mắt Archetype mới được giới thiệu trong Deck Build Pack: Valiant Smashers. Thời gian vừa qua chúng ta đã thấy một số kết quả tích cực từ các giải đấu với chiến lược Centurion rất độc đáo! Bộ bài này biến các quái thú Centurion thành cạm bẫy vĩnh cửu, sau đó giải phóng chúng để tạo ra các Boss Synchro Cấp 12.

Xem thêm: Chúng Ta Biết Gì Về Yu-Gi-Oh's 25th Anniversary Rarity Collection?

Quái vật Synchro tối cao 

Chỉ có ba quái vật Centurion trong bộ bài chính, nhưng cả ba đều tương tác rất tốt với nhau mang lại một chiến thuật synchro mới lạ. Có rất nhiều cách để đặt các quái thú Centurion vào khu vực Spell/Trap Zone dưới dạng cạm bẫy vĩnh cửu, yếu tố sẽ mang lại các hiệu ứng khác nhau khi được đặt vào khu vực này. Khi chúng mang cho mình hiệu ứng như một lá bài cạm bẫy nên bạn có thể sử dụng nó trong lượt của cả hai người chơi.

Đầu tiên là quái thú Tuner, Centurion Primera


Centurion Primera

Centurion Primera sẽ mang lại khả năng tìm kiếm những lá bài còn thiếu cho việc combo của bộ bài. Khi lá bài này được triệu hồi thường hoặc đặc biệt người chơi có thể thêm 1 lá bài Centurion từ trong bộ bài lên tay ngoại trừ chính nó. Sử dụng hiệu ứng đó có nghĩa là bạn không thể Triệu hồi Đặc biệt bất kỳ bản sao nào của Primera trong phần còn lại của lượt đấu.

Trong main phase khi lá bài này đang được coi là một cạm bẫy vĩnh cửu bạn có thể triệu hồi nó lên sân, đảm nhiệm hai vị trí Starter lẫn Extender, điều này làm cho Centurion Primera trở thành linh hồn của tộc bài này. Tuy nhiên đừng quá vội vàng sử dụng hiệu ứng này, vì Primera còn có một khả năng khác nữa. Khi là một lá bài bẫy vĩnh cửu thì mọi quái thú Centurion cấp 5 hoặc cao hơn sẽ không bị tiêu diệt bởi hiệu ứng. Đôi lúc tốt nhất bạn nên để Primera ở hàng sau (spell/trap zone) để giữ an toàn cho Boss của mình.

Centurion Trudea

Centurion Trudea có một khả năng tìm kiếm, thứ sẽ chứng minh được sức mạnh của Centurion. Hiệu ứng của quái thú Pyro này cho phép đặt nó vào bất kì Centurion nào khác từ trên tay hoặc trong bộ bài vào khu vưc phép/bẫy. Tương tự với Primera, bạn sẽ không thể triệu hồi đặc thêm bất kì bản sao nào khác của Trudea cho đến cuối lượt đó khi sử dụng hiệu ứng trên. Tuy nhiên vẫn có thể triệu hồi các lá bài khác sau khi đặt vào vùng phép/bẫy.

Người chơi có thể triệu hồi đặc biệt Trudea trong main phase khi nó được coi là bẫy. Khi làm vậy, lá bài này có thể tăng lên 4 sao và trở nên vô cùng hoàn hảo với các quái thú Synchro cấp 12. Thậm chí nó cũng có thể trợ gíup để triệu hồi Synchro Lv 8 trong trường hợp cần thiết.

Centurion Emet VI

Tiếp đến, chúng ta có Centurion Emet VI. Đây là một quái thú cấp 8 có sức tấn công lên đến 2000 và 3000 phòng thủ. Cùng với Primera để tạo ra synchro level 12, và có 2 cách để triệu hồi.

Như các Centurion khác, bạn có thể dễ dàng triệu hồi Emet VI khi lá bài này được đặt ở vùng phép/bẫy. Hiệu ứng nhanh cho phép triệu hồi bản thân ở trong lượt đối thủ khi ở trên tay hoặc dưới mộ bằng cách chọn một quái thú Centurion (trừ VI), chuyển về sau như một cạm bẫy vĩnh cửu. Giống như Primera và Trudea, khi sử dụng hiệu ứng này sẽ không thể triệu hồi đặc biệt bất kì Emet VI thêm một lần nào nữa.

Tiếp theo là quái thú Synchro 12 của tộc Centurion, Centurion Legatia 

Centurion Legatia 

Điều đầu tiên cần lưu ý về Centurion Legatia là nó là một quái vật synchro cấp 12 Generic, nghĩa là bạn có thể triệu hồi nó với bất kì quái thú tuners và non-tuners. Bộ bài Centurion hiển nhiên sẽ sử dụng Legatia bằng Primera với Trudea hoặc Emet VI, nhưng bạn cũng có thể kết hợp các lá bài khác hoặc thậm chí sử dụng Legatia trong các bộ bài không phải Centurion. Vì là Synchro 3500 ATK với hiệu ứng mạnh nên đây là một lựa chọn cần chú ý.

Đầu tiên, Centurion Legatia giữ cho quái vật có 2000 ATK trở xuống không bị tiêu diệt trong trận chiến. Khi Legatia được triều hồi đặc biệt sẽ được rút 1 lá bài và tiêu diệt 1 quái thú với sức công cao nhất của đối thủ, đặc biệt khi hiệu ứng tiêu diệt không hề có Target (chỉ định, chọn) nó vô cùng mạnh khi đối đầu với các quái thú có hiệu ứng chống bị chỉ định.

Hiệu ứng cuối của Legatia sẽ chỉ riêng cho tộc Centurion dùng được. Vào cuối lượt đấu bạn có thể đặt một non-synchro Centurion từ trên tay hoặc mộ lên sân như một cạm bẫy vĩnh cửu. Thông thường người dùng sẽ lấy lại Primera ngay lập tức vì nó giúp bảo vệ Legatia bằng tác dụng của mình. Điều đó sẽ giúp giữ Legatia tồn tại cho đến hết lượt đấu của đối thủ để có thể sử dụng lại hiệu ứng này!

Đó là toàn bộ quái thú của tộc bài mới này, nhưng vẫn còn khá nhiều các phép bẫy hỗ trợ khác.

Phép/bẫy Centurion

Stand-up Centurion

Stand-up Centurion là một ma pháp môi trường chủ lực, có 3 hiệu ứng quan trọng. Đầu tiên, không thể bị tiêu diệt khi đang điều khiểu thẻ bài quái thú Centurion. Chú ý với cụm thẻ bài quái thú (monster card) vì các quái thú của Centurion luôn được coi là một lá bài bẫy khi ở dàn sau của sân đấu 

Hiệu ứng thứ 2, khi được kích hoạt trong lượt này thì có thể gửi một lá bài từ tay xuống mộ để đặt một quái thú Centurion từ trong bộ bài vào vùng phép/bẫy. Primera lấy Trudea và Stand Up, Stand up lấy Primera và Trudea, Trudea lấy Primera, và tất cả để tìm Emet VI... nó là một hệ thống hoàn hảo cho sự ổn định.

Tiếp theo, khi một quái thú được triệu hồi đặc biệt bạn có thể ngay lập tức triệu hồi 1 quái thú synchro sử dụng quái thú đang điều khiểu như nguyên liệu. Là một công cụ hoàn hảo để gây nhiễu cho đối thủ khi có thể synchro summon Legatia và kể cả Calamity.

Emblema of Oath

Centurion còn có một công cụ tìm kiếm khác ở dạng Quick-play spell, Emblema of Oath. Về mặt lí thuyết lá bài này không được coi như là một Centurion vậy nên bạn sẽ không thể tìm kiếm nó thông qua Primera. Cho dù như vậy, vẫn là một lá bài quan trọng cho tộc Centurion với 2 hiệu ứng vô cùng mạnh.

Hiệu ứng đầu tiên cho phép đặt một quái thú Centurion vào vùng phép/bẫy nhưng cho đến cuối lượt đấu sẽ không thể triệu hồi quái trong Extra deck ngoại trừ Centurion khi bạn sở hữu một quái thú Centurion cùng tên với lá bài được đặt. Có khá nhiều cách để tránh hạn chế này, nhưng hài hước thay khi bạn chỉ cần triệu hồi Legatia và không cần bận tâm về nó. 

Hiệu ứng thứ 2 đơn giản hơn rất nhiều khi cho phép úp một phép/bẫy Centurion trực tiếp từ trong bộ bài.

 Faith of Centurion

Faith of Centurion là một quick-play spell với hiệu ứng khá đơn giản cho phép đặt quái Centurion từ tay hoặc mộ vào vùng phép/bẫy và nếu một quái thú synchro Centurion được triệu hồi khi lá bài này ở dưới mộ banish chính nó để đặt một quái Centurion từ mộ vào ô Spell/trap. Cung cấp khả năng phục hồi tài nguyên để có thể chiến đấu dài hơi hơn. 

Truth Centurion

Counter Trap, Truth Centurion cung cấp một lần omi-negate bằng cách gửi một lá bài quái thú face-up ở vùng phép/bẫy xuống mộ. Với lá bài này Centurion sẽ trở nên vô cùng khó chịu khi đối phương phải đối mặt không chỉ một lần bắn phá mà còn một counter trap có khả năng ngắt combo của họ. 

Lá bài cuối cùng chính là một normal trap Centurion Phalanx, thứ sẽ mang lại 2 hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ. Kích hoạt trên sân cho phép bạn trục xuất bất kỳ lá bài quái thú ngửa trên sân, sau đó triệu hồi lại cho chủ sở hữu vào lượt Standby tiếp theo. Nó có thể được dùng để bảo vệ các Centurion của bạn khỏi bị loại bỏ dưới dạng quái vật hoặc bẫy của chúng, đồng thời nó cũng có tác dụng gây gián đoạn cho đối thủ của bạn. Ví dụ: sử dụng Centurion Phalanx để làm gián đoạn việc triệu hồi link và trả lại ở lượt tiếp theo sẽ không quá ảnh hưởng khi họ không thể làm gì với nó. Nếu sử dụng nó lên chính Centurion Legatia của bạn, và khi nó được triệu hồi đặc biệt ở lượt tiếp theo sẽ kích hoạt hiệu ứng rút bài và tiêu diệt một quái thú. Nếu bằng cách nào đó bạn đã đặt Legatia vào vùng phép/bẫy của mình (có thể thông qua Emet VI) thì Phalanx là phương pháp chính để đưa nó trở lại cuộc chơi.

Đồng thời Phanlanx cũng sẽ có công dụng như là một Monster Reborn cho phép triệu hồi một Centurion Synchro từ dưới mộ lên sân đấu nhưng sẽ bị giảm 15000 ATK. Chỉ có thể kích hoạt mỗi hiệu ứng của Phanlanx chỉ một lần mỗi lượt, vậy nên hãy cân nhắc sử dụng lá bài này sao cho hợp lí để gây thiệt hại nhiều nhất cho đối thủ.

Vậy là chúng ta đã điểm qua toàn bộ những lá bài của Centurion, hãy cùng xem qua decklist để tham khảo cũng như hiểu rõ hơn về cách vận hành bộ bài này nào!

Decklist tham khảo

Những người chơi đang thử nghiệm nhiều lối xây dựng Centurion khác nhau, bao gồm Centurion thuần, Labrynth, Dogmatika, Superheavy Samurai, và các lá bài Horus mới xuất hiện trong Age of Overlord. Lối chơi sử dung Superheavy Samurai sẽ giúp tiếp cận vào các synchro level 8 một cách dễ dàng hơn. Lối chơi này cũng có thể triệu hồi Baronne de Fleur  thông qua Accel Synchro Stardust Dragon bổ sung một lần omi-negate, củng cố cho tuyến trên thêm vững chắc. Hoặc trước đây sử dụng Chaos Ruler, the Chaotic Magical Dragon để cố gắng tìm Light - Primera và Dark - Trudea. Sau đó dùng Chaos Ruler để synchro lên quái thú cấp 12 hoặc kết hợp với Emet VI để triệu hồi Xyz Dingirsu, the Orcust of the Evening Star.

Chúng ta có thể sẽ thấy những thay đổi trong chiến lược của Centurion khi Banish OCG tháng 10 có hiệu lực. Tuy Chaos Ruler bị cấm nhưng chiến thuật synchro cấp 8 vẫn khả dụng.

Hot Red Centurion Dragon

Hot Red Dragon Archfiend King Calamity 

Hot Red Dragon Archfiend King Calamity luôn là nỗi kinh hoàng của mọi đối thủ. Khi được triệu hồi, còn rồng này sẽ khiến mọi lá bài không thể kích hoạt cho đến hết lượt đó, đây gần như là một án tử cho bất kì người chơi nào. Vì là một quái thú synchro cấp 12 cũng như nguyên liệu yêu cầu vô cùng khắt khe nên rất khó để triệu hồi. Nhưng từ khi Crimson Dragon xuất hiện thì việc triệu hồi Calamity chưa bao giờ đơn giản hơn.

Tất cả những gì bạn cần là Stand-Up Centurion! và một lá bài để loại bỏ cho hiệu ứng của nó để đặt Primera vào vùng phép/bẫy. Triệu hồi đặc biệt Primerea và sử dụng hiệu ứng của nó để tìm kiếm Trudea. Sử dụng lần triệu hồi thông thường cho việc đó và sử dụng hiệu ứng của Trudea để đặt chính nó và Emet VI ở hàng sau. Bây giờ triệu hồi đặc biệt Emet VI để synchro lên Legatia và đưa Primera vào vùng spell/trap như một cạm bẫy vĩnh cửu.

Vào Main phase của đối thủ, triệu hồi đặc biệt Trudea và Primera, bạn sẽ tăng số sao của Truedea lên 4, và tìm kiếm một lá bài khác bằng hiệu ứng của Primera. Điều đó sẽ kích hoạt hiệu ứng của Stand-Up vì có quái vừa được triệu hồi đặc biệt, giúp bạn synchro lên Crimson Dragon và ngay lập tức kích hoạt hiệu ứng của Crimson đưa nó quay trở vệ bộ bài và triệu hồi lên Hot Red Dragon Archfiend King Calamity

End Board Centurion Calamity

Bạn không cần phải bắt đầu với Stand-Up Centurion! để có thể thực hiện được combo này, Trudea hoặc Primera đều có thể làm được tương tự. Nhiều người chơi đang bắt đầu sử dụng Terraforming Bonfire để tăng thêm tính ổn định cho việc thực hiện chiến thuật này. 

Tuy là một chiến lược về Synchro nhưng Centurion chỉ triệu hồi dưới 5 lần thứ giúp tránh được hand trap phá hoại như Nibiru, hay việc chỉ tìm kiếm duy nhất một lá bài cũng sẽ không thể bị khóa bởi Droll & Lock Bird. Kể cả lá bài thông dụng nhất trong metagame là Ash Blossom & Joyous Spring cũng không gây khó khăn quá nhiều với bộ bài này khi hầu hết các searchers đều đặt trực tiếp các quái thú Centurion từ bộ bài.

Centurion là một bộ bài Synchro vô cùng độc đáo và mới mẻ, tại format Ocg nó đã đạt được một số thành công khi về nhì tại giải đấu Yu-Gi-Oh! Area Championship 2023 tại Sendai. Và rất có thể khi đổ bộ vào Tcg sẽ trở thành một hiện tượng khuấy đảo meta chăng? 

Nguồn: TCGplayer

Xem thêm: [OCG] Tổng Hợp Phân Tích Tiêu Điểm 9/2023

Viết bình luận