Hỏa Viêm Thú Salamangreat – Ngọn Lửa Chuyển Sinh Tái Xuất

Video phân tích chiến thuật mới nhất của Salamangreat

Được ra mắt lần đầu ở trong phần phim Yu-Gi-Oh VRAINS, dưới sự sở hữu của Soulburner, các quái thú này đã gây ấn tượng về thiết kế cũng như khả triệu hồi số lượng lớn quái thú để đem làm nguyên liệu triệu hồi LINK (Phương thức triệu hồi chính của cả phần phim). KONAMI đã đưa Salamangreat đến tay người chơi thông qua một sản phẩm được xem là Structure Deck đáng mua nhất thời đó, SDSB (Structure Deck: Soulburner) hay với cái tên SD35OCG.

Xem thểm: Bùng nổ sức mạnh với Rescue Ace - Diabellstar

I/ Đặc điểm thiết kế và lối chơi

Tộc quái thú được thiết kế dựa trên những sinh vật bình thường hàng ngày nhưng thêm cho chúng tính công nghệ và đặc biệt là liên quan đến lửa, sự đơn giản trong thiết kế cũng khiến Salamangreat được nhiều bài thủ yêu thích.

khả triệu hồi số lượng lớn quái thú để đem làm nguyên liệu triệu hồi LINK

 • Salamangreat là những quái thú hệ FIRE, tộc Cyberse, và 1 điều dễ nhận thấy của tộc bài Cyberse chính là nằm ở khả năng triệu hồi rất nhiều “xác” quái thú lên sân để tận dụng tối đa khả năng cũng như sự cơ động của những quái thú LINK.

 • Lối chơi chính của tộc bài cũng chính là tận dụng khả năng cơ động của bản thân cũng như những bài phép, bẫy nhằm điều khiển thế trận đồng thời dứt điểm đối thủ 1 cách nhanh nhất có thể vào lượt sau. Biểu tượng của lối đánh “Midrange” trong Yu-Gi-Oh.

II/ Lịch sử hình thành và phát triển

Salamangreat vốn đã có một lượng fan khá đông đảo ngay từ lúc phần phim Yu-Gi-Oh VRAINS đang được công chiếu, nên dễ hiểu khi lúc mới ra mắt trên thị trường đã gây nên một sự yêu thích khổng lồ từ các bài thủ trên khắp thế giới, một phần vì lối chơi cũng như sản phẩm SDSB đã quá hot tại thời điểm đó. Có thể nói Salamangreat sở hữu lượng người sử dụng đông đảo đây là một Structure Deck mạnh, đồng thời là giá thành rẻ, đáng đầu tư và dễ xây dựng.

Salamangreat khi mới được ra mắt đã trở thành 1 trong 4 bộ bài kiến tạo bộ tứ META thời điểm đó cùng với Sky Striker, Thunder DragonOrcust. Và như dự đoán của khá nhiều người, Salamangreat đã trở thành bộ bài vô địch ngay trong năm nó được ra mắt, chưa kể bộ bài của Á Quân của Yu-Gi-Oh World Championship 2019 cũng chính là Salamangreat.

Nhà vô địch của Yu-Gi-Oh World Championship 2019

Và với sự nổi tiếng cũng như sức mạnh của Salamangreat, KONAMI đã làm một đợt hit cực nặng cho bộ bài này thông qua 1 banlist có thể cho là khó quên nhất của các bài thủ vào đầu năm 2020.

Một banlist mà tác động triệt để tới toàn bộ 4 bộ bài mạnh nhất năm 2019. Đặc biệt là Salamangreat, bộ bài này vốn đã bị limit Salamangreat Gazelle từ banlist tháng 7.2019 và bây giờ phải chịu bị limit Salamangreat Circle, 2 searcher mạnh nhất của tộc bài  và đồng thời cấm sử dụng đối với Salamangreat Miragestallio, điều này đã khiến Salamangreat biến mất trong một khoảng thời gian dài trong META năm đó.

Banlist tháng 7-2019

Dù đến thời điểm hiện tại, tính tới banlist TCG gần nhất, KONAMI đã cho thả lại 1 Salamangreat Miragestallio nhưng so với OCG thì có vẻ TCG vẫn còn khá e ngại với bộ bài này, còn tại OCG thì đã thả đủ 3 Salamangreat Circle ngay trong banlist tháng 10 trước đó.

III/ Xây dựng lối chơi biểu tượng – Midrange

1. Main Deck

Lối chơi của Salamangreat được các người chơi gần đây yêu thích đó là kiểu đánh combo hồi tài nguyên và kiểm soát trận đấu bằng các bài phép/bẫy rồi tận dụng thời cơ để OTK (One Turn Kill) đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Một số lá bài chính được sử dụng nhiều trong tộc bài là:

Salamangreat Gazelle

 • Salamangreat Gazelle được xem là extender cơ động nhất của bộ bài, vừa có khả năng tạo thêm nguyên liệu triệu hồi LINK trên sân vừa có thể gửi lá bài Salamangreat bất kì xuống mộ, người chơi có thể lựa chọn gửi Salamangreat Spinny, Salamangreat Jack Jaguar,…để combo không thì có thể gửi Salamangreat Roar hoặc Salamangreat Rage để phá rối đối thủ và kiểm soát trận đấu.

Salamangreat Spinny

 • Salamangreat Spinny là cặp bài trùng đi chung với Salamangreat Gazelle, vì khi lá bài này kích hoạt hiệu ứng tăng công, thì ngay lập tức Salamangreat Gazelle có thể nhảy từ trên tay người chơi xuống sân và gửi thêm 1 lá bài Salamangreat để tăng sự cơ động cũng như sự khó chịu trong lối chơi. Còn 1 điều nữa là Salamangreat SpinnySalamangreat Gazelle đều mang Cấp độ 3, đây là điều kiện lí tưởng để người chơi có thể triệu hồi Xyz lên Salamangreat Miragestallio.

Salamangreat Jack Jaguar

 • Salamangreat Jack Jaguar cũng là một phần khá quan trọng trong combo, lá bài này giúp bộ bài hồi hàng đồng thời là 1 extender khá cơ động dưới mộ, thường là lựa chọn để người chơi có thể combo nhảy vào ô chỉ LINK của Salamangreat Sunlight Wolf để kích hoạt hiệu ứng của lá bài này thêm lên tay 1 quái thú hệ FIRE từ dưới mộ lên tay.

Salamangreat Falco

 • Salamangreat Falco cũng là một thành viên khá được nhiều người chơi Salamangreat tin dùng, sức mạnh của nó lá bài này giúp bài thủ có thể kiểm soát trận đấu mà quá lo về việc hết tài nguyên. Người sử dụng cũng có thể set lại 1 lá bài phép, bẫy Salamangreat nhằm kiểm soát và tận dụng nó ở những lượt kế tiếp. Nhưng người chơi cũng nên lưu ý khi sử dụng vì lá bài này chỉ được kích hoạt 1 hiệu ứng của lá bài trong mỗi lượt nên cần xem xét tình huống một cách hợp lí.

Salamangreat Foxy

 • Salamangreat Foxy được yêu thích trong những bộ bài thuần hoàn toàn Salamangreat, vì độ cơ động của lá bài này với lá bài môi trường Salamangreat Sanctuary. Nhưng đôi khi người chơi cảm thấy đủ tốt với những lá bài trên tay mình và họ muốn tìm kiếm thứ gì đó nhằm gia tăng độ ổn định thì hoàn toàn có thể triệu hồi thường lá bài này và tiết lộ 3 lá bài trên đỉnh bộ bài để thêm lên tay 1 lá bài Salamangreat trong số trúng, nếu có thể thêm lên tay Salamangreat Rage hay Salamangreat Roar thì sẽ tạo thêm điều kiện cho người sử dụng kiểm soát trận đấu để chờ thời cơ và OTK đối thủ. Cũng như Salamangreat Falco, lá bài này bị giới hạn chỉ được kích hoạt 1 hiệu ứng của lá bài này trong mỗi lượt, nguời chơi cũng cần suy tính trước khi dùng 1 trong 2 hiệu ứng của Salamangreat Foxy.

Salamangreat Wheesel

 • Cũng thuộc trong những lá bài hỗ trợ mới của Salamangreat, Wheesel tuy không được đánh giá cao như Fire nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của nó. Hiệu ứng cho phép tự triệu hồi bản khi có 2 hoặc nhiều hơn quái thú Salamangreat ở dưới mộ. Một extender cấp 3 là không thể nào tuyệt vời hơn, điều đó giúp cho việc triệu hồi Salamangreat Miragestallio thường xuyên và đơn giản hơn rất nhiều. Wheesel còn một hiệu ứng khác giúp chọn một quái thú Salamangreat khác ở dưới mộ triệu hồi nó lên sân đối thủ sau đó đặt lá bài này vào cuối bộ bài rồi bốc 1, khi được sử dụng cùng với Miragestallio Sunlight Wolfbạn sẽ cầm lại được đến 2 quái thú Salamangreat lên tay.

Salamangreat Meer

 • Salamangreat Meer có thể nói là một lựa chọn khá ổn trong lối chơi, khi vừa có độ cơ động kha khá cũng như khả năng tận dụng những lá bài Salamangreat khác trên tay, dù vẫn còn khá chậm nhưng đây vẫn là một lá bài bài thủ có thể cân nhắc xài.

Salamangreat of Fire

 • Salamangreat of Fire ra mắt trong Duelist Pack: Duelists of Explosion, được ví như Achichi @Ignister của Salamangreat với hiệu ứng được copy gần như y nguyên nhưng Fire sẽ lock bạn không thể triệu hồi quái thú nào khác ngoài hệ lửa, thứ sẽ đôi lúc cản trở người chơi kết liễu đối thủ khi không thể triệu hồi Acesscode Talker

Salamangreat Sanctuary

 • Salamangreat Sanctuary cũng có thể nói là biểu tượng của bộ bài Salamangreat, đem lại cho bộ bài một phong cách triệu hồi LINK độc đáo mà được các bài thủ bốn phương gọi vui là “Re-link”. Lá bài này cho phép có quái thú LINK Salamangreat có được độ cơ động cũng như tận dụng được những hiệu ứng của bản thân, tạo nên cái chất riêng trong lối đánh và chiến thuật của bộ bài. Hiệu ứng thứ 2 của lá bài này có thể coi là một cách nhằm tăng thêm lợi thế về LP, dù không triệt để nhưng trong vài trường hợp nó có lẽ hữu dụng.

Salamangreat Circle

 • Salamangreat Circle là lá bài searcher dành riêng cho tộc bài, nó đem lại sự ổn định cũng như khiến bộ bài trở nên hoàn hảo và ít bị phụ thuộc hơn. Cũng có lẽ tại vì trong một format nhanh như TCG thì lá bài này khiến Salamgreat ổn định và linh hoạt rất nhiều, nên việc giới hạn 1 Salamangreat Circle đã giảm đi khá nhiều sức mạnh trong lối chơi, khi mà người chơi phải tận dụng triệt để Cynet Mining, đồng thời cũng không thể hồi lại bản thân như Salamgreat Circle. Hiệu ứng thứ 2 thì khiến các quái thú LINK Salamangreat không bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng lá bài ngoại trừ hiệu ứng của chính nó, phần nào đó giúp các chủ lực của bộ bài trụ sân thêm lâu hơn.

Will of the Salamangreat

 • Will of the Salamangreat giúp người chơi tạo thêm “body” quái thú Salamangreat trên sân, chưa kể lá bài này cũng cho phép bài thủ triệu hồi đặc biệt số lượng quái thú bằng số mũi tên chỉ LINK của quái thú LINK Salamangreat được triệu hồi bằng cách dùng chính nó làm nguyên liệu, trong vài trường hợp ta có thể kéo hẳn cả một quái thú LINK Salamangreat dưới mộ và đem nó đi “Re-link” để kích hoạt các hiệu ứng của bản thân nó.

Salamangreat Rage

 • Salamangreat Rage là một lá bài trap khá được ưa chuộng trong bộ bài, với khả năng bắn phá trên sân không cần chỉ định, số lượng card bị phá huỷ bởi lá bài này còn có thể tăng lên đáng kể nếu người chơi điều khiển quái thú được “Re-link”, chưa kể nếu phối hợp với Salamangreat Sunlight Wolf, thì sự khó chịu của lá bài mang lại sau mỗi lượt là khá lớn.

Salamangreat Roar

 • Salamangreat Roar Counter Trap cho bộ bài thêm sự cứng cáp trong các combo dàn sân, cũng có thể tự động set thẳng lên sân khi người chơi “Re-link” các quái thú Salamangreat, dù nó mất đi khả năng hồi lại lên tay nhưng một lần sử dụng chắc cũng đủ khiến đối thủ đau đầu.

 1. Extra Deck

Chắc không cần bàn nhiều về sự quan trọng của các quái thú trong Extra Deck với bộ bài Salamangreat. Những quái thú LINK trong bộ bài có khả năng giúp người chơi dễ dàng hơn trong việc thực hiện combo, đem lại khả năng hồi tài nguyên và khả năng dứt điểm lẫn gây khó chịu cho đối thủ, ngoài ra còn có những quái thú Xyz quan trọng khác.

Salamangreat Balelynx

 • Salamangreat Balelynx khi được triệu hồi LINK thì người chơi có thể thêm lên tay 1 Salamangreat Sanctuary, vừa giúp cộng thêm bài hỗ trợ combo vừa giúp đưa quái thú Salamangreat cần thiết xuống mộ, thêm độ cơ động cũng như sự trâu bò cho các lá bài Salamangreat khác vì Salamangreat Balelynx còn có thể banish chính nó dưới mộ để bảo kê các lá bài Salamangreat khỏi việc bị phá huỷ.

Salamangreat Sunlight Wolf

 • Salamangreat Sunlight Wolf có thể được xem là chủ lực trong combo của bộ bài, cũng là biểu tượng của bộ bài, tới đây thôi chắc ai cũng hiểu tầm quan tọng của lá bài với bộ bài Salamangreat. Hiệu ứng vừa giúp hồi hàng để tận dụng cho lượt kế tiếp, vừa có thể đưa lại những bài phép, bẫy Salamangreat để thêm chúng lên tay, hồi cả hai hướng, gia tăng sự cơ động lẫn ổn định đáng kể.

Salamangreat Heatleo

 • Salamangreat Heatleo là một quái thú LINK 3, cũng khá được nhiều người yêu thích sử dụng khi họ dư tài nguyên và có lá bài Salamangreat Rage sẵn trên sân, để có thể tăng sức mạnh cho lá bài đó. Dù hiệu ứng thứ 2 của lá bài này khá thụ động nhưng trong vài trường hợp cần OTK thì lá bài này cũng khá

Salamangreat Almiraj

 • Salamangreat Almiraj chắc ít người để ý tới, nhưng thật sự lá bài này vẫn khá hữu dụng, vừa chống bị phá huỷ cho quái thú của bản thân vừa giúp bài thủ combo cho dù chỉ cầm Ash Blossom & Joyous Spirng hay Maxx “C” đi nữa thì vẫn còn có thể combo tiếp. Đặc biệt, Salamangreat Almijral còn có thể nhảy lên sân nếu quái thú hiện được triệu hồi thường bị tiêu diệt bị phá huỷ trước đó.

Salamangreat Raging Phoenix

 • Salamangreat Raging Phoenix cũng là một support mới từ Duelist Pack: Duelists of Explosion mang hình hài của một Pyro Phoenix "rực cháy", với hiệu ứng khi được re-Link sẽ cho phép tìm kiếm một phép/bẫy Salamangreat. Điều này gián tiếp đã thay đổi lối chơi đã cũ của bộ bài này khi thông thường Gazelle sẽ có nhiệm vụ "chôn" những lá bài spell/trap xuống mộ để Sunlight Wolf nhặt chúng lên, bây giờ bộ bài đã có thể chủ động hơn trong việc set trap và không còn quá phụ thuộc vào Gazelle thay vào đó Gazelle tạo thêm tài nguyên dưới mộ để set up cho một đợt otk hay đơn giản chỉ để kiểm soát đối thủ.

Salamangreat Pyro Phoenix

Salamangreat Transcendence

 • Có thể nói Salamangreat Pyro Phoenix là chủ lực của Salamangreat trong anime cũng như được xem là boss của bộ bài. Sức mạnh không được ấn tượng bằng những quái thú khác về độ ổn định nhưng sự khó chịu thì có thừa, với khả năng burn LP đặc trưng đồng thời nếu người chơi trong một số trường hợp tận dụng được lá bài Salamangreat Transcendence thì trong lượt đối thủ đây là một lá bài có thể dọn sạch sẽ công sức dọn sân giữa chừng của họ.

 1. Những gợi ý cho bộ bài khi build

Lady Debug

 • Lady Debug có thể dễ dàng giúp người chơi thêm lên tay Salamangreat Gazelle, rồi người chơi hoàn toàn có thể dùng Lady Debug để làm nguyên liệu triệu hồi LINK quái thú Salamangreat Balelynx, tiếp đó tuỳ vào tình huống mà người chơi sẽ dễ dàng xử lí hơn.

Flame Bufferlo

 • Flame Bufferlo được yêu thích bởi đa số những bài thủ dùng bộ bài Salamangreat vì lá bài này mang trong mình hệ lửa, cấp độ 3 đồng thời khi rời sân, cho phép người chơi loại bỏ 1 lá bài tộc Cyberse lên tay để rút thêm 2 lá từ bộ bài, dù có phần thụ động nhưng lợi thế “con trâu” này mang lại là không thể bàn cãi.

Ash Blossom & Joyous Spring

 • Lợi thế ban đầu mà Ash Blossom & Joyous Spring cho phép người chơi chặn lối chơi của đối thủ cũng đã rất lớn rồi, nhưng khi phối hợp với bộ bài Salamangreat, người chơi còn có thể thêm lại từ mộ lên tay “xuân” chỉ ngay sau khi vừa ném đối thủ. Trong 1 format mà độ phổ biến của Maxx “C” là quá lớn như OCG thì bài thủ thường dùng Ash Blossom & Joyous Spring để ngăn chặn “con gián” đấy, nên có thể thêm lại tay “bé xuân mai” sau khi vừa sử dụng là 1 lợi thế không hề nhỏ. 

Splash Mage

Transcode Talker

Accesscode Talker

 • Bộ ba Transcode Talker, Splash Mage, Accesscode Talker gần như 3 quái thú LINK luôn xuất hiện trong decklist của các bộ bài tộc Cyberse vì tính cơ động, liên kết các quái thú trong tộc Cyberse trong bộ bài (ngoại trừ vài bộ bài đặc thù như Marincess). Đặc biệt phải kể tới quái thú một thời từng rất hot bên OCG, Decode Talker Heatsoul cho người chơi khả năng rút bài cực kì bá đạo chỉ với việc trả cost 1000 LP, tương đương với 1 lần kích hoạt Cosmic Cyclone thường thấy, mà thậm chí với một Decode Talker Heatsoul, người chơi có thể rút ít nhất 2 lá bài rồi đồng thời sắp tới TCG trong box GFTP, các bài thủ TCG có thể đón nhận lá bài này sau 1 khoảng thời gian mong ngóng.

Update Jammer

 • Update Jammer cũng là 1 quái thú LINK được sử dụng nhiều trong bộ bài Cyberse, và còn 1 đặc điểm nữa là mang hệ WIND, thêm target để làm cost cho hiệu ứng bắn biểu tượng của Accesscode Talker, chưa kể việc nó có thể giúp quái thú LINK lên nó đánh 2 lần trong 1 lượt Battle Phase.

Linguriboh

 • Linguriboh thường được sử dụng trong bộ bài để có thể giúp bài thủ lên được Decode Talker Heatsoul vì 1 đặc điểm khá bất lợi do những quái thú trong bộ bài đều mang hệ FIRE. Trong vài trường hợp đây là một lựa chọn khá tốt để cắm sân khắc chế Normal hoặc Continuous Trap khó chịu hiện nay như Skill Drain, Imperial Order, Ice Dragon’s Prison,…

IV/ Đánh giá của người viết

 1. Điểm mạnh

 • Cơ động và hồi tài nguyên tốt

 • Được phát hành trong 1 Structure Deck, có nghĩa là giá thành rẻ hơn nhiều các Meta Deck khác từ Booster Box mà không cần phải chờ đợi quá lâu

 • Lối chơi vừa có khả năng kiểm soát, vừa có thể dứt điểm đối phương nhanh chóng

 1. Điểm yếu

 • Khá dễ khắc chế, lối chơi không được đa dụng

 • Nếu OTK thất bại thì sẽ mất khá nhiều tài nguyên và khó lòng trở lại cuộc chơi

 1. Tổng kết

 • Tấn công: 8/10 – Các quái thú của bộ bài không có được sức công quá cao, lối chơi chủ yếu là kiểm soát nhưng mà trong Extra Deck vẫn có những lá bài có khả năng gây đột biến và hủy diệt đối phương trong một nốt nhạc.

 • Phòng thủ: 6/10 – Kiểm soát trận đấu ổn nhưng vẫn có thể bị vượt qua nếu không có đủ floodgate, handtrap.

 • Độ ổn định: 10/10 – Rất khó để “brick”, độ ổn định cao.

 • Hồi tài nguyên: 6/10 – Khả năng hồi nguyên của quái thú ở mức tốt, đặc biệt là Salamangreat Jack Jaguar hoặc Salamangreat Falco.

 • Tính linh hoạt 5/10 – Không đánh thuê được cho nhiều bộ nào bài khác ngoài các bộ bài sử dụng Cyberse.

V/ Một số decklist tham khảo

Salamangreat Floodgate

Salamangreat Thuần

Xem thêm: Tiêu điểm lá bài Kurikara Divincarnate

Bình luận

 • avatar

  Phạm Sơn
  .
  Bài viết hay quá Ad có thể làm về Atergeist được không ạ :v

Viết bình luận