CHAIN - Kỹ Năng Làm Chủ Cuộc Chơi

Chain Link

Chain trong tiếng Anh có nghĩa là sợi Dây Xích thể hiện chuỗi các hành động mà người chơi có thể can thiệp vào một hay nhiều Effect đang diễn ra vào cùng một thời điểm của ván đấu. Tất cả các lá bài và Effect chỉ được can thiệp vào Chain khi nó bắt đầu được khởi tạo.

Chain được tạo ra khi một lá bài hoặc Effect bất kì được kích hoạt trước khi những những khả năng đặc biệt của chúng được thực hiện thành công. Mỗi người chơi sẽ có cơ hội được hành động can thiệp lần lượt vào một Effect nào đó đang trong quá trình triển khai. Các hành động này sẽ được xem là Chain Link và được gọi theo thứ tự xuất hiện của chúng (Ví dụ: Effect đầu tiên được kích hoạt gọi là Chain Link 1, Effect thứ 2 can thiệp vào là Chain Link 2, cứ như vậy).

Các Chain Links thực hiện nối tiếp nhau giống như liên kết của một sợi dây xích

Nếu như không người chơi nào còn can thiệp vào Chain đó nữa thì chuỗi Chain này sẽ kết thúc và thứ tự giải quyết Effect của chúng sẽ theo trình tự ngược lại. Ví dụ Effect sau cùng được kích hoạt  thuộc Chain Link 3 thì nó sẽ được giải quyết trước, sau đó lần lượt đến Chain Link 2 rồi 1 sau cùng.

Chú Ý: Các lá bài và Effect chỉ được tham gia vào Chain khi chuỗi Chain bắt đầu được triển khai. Trong trường hợp Chain kết thúc thì các Effect bên ngoài không được phép kích hoạt mà phải đợi các Effect trong chuỗi Chain đó giải quyết xong hoàn toàn.


Bắt Đầu Một Chain

Thông thường, mỗi khi đến lượt người chơi nào thì người đó có quyền bắt đầu Chain bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, việc cho phép đối thủ có quyền can thiệp vào Chain đó nằm trong các trường hợp sau:

Người chơi đó không còn hành động gì trong Game State của mình

Khi người chơi chuyển sang một bước khác trong lượt (ví dụ kết thúc Main/End Phase,…)

Khi đối thủ có hành động như Flip, kích hoạt các loại Effect vào đúng thời điểm cho phép (Các Effect này cần được thực hiện đầu tiên để tạo Chain trước khi các Effect nhanh được giải quyết)

Ví dụ: Ở Standby Phase khi trên bàn đấu có Imperial Order, người chơi muốn bắt đầu một Chain bằng Heavy Storm Duster thì lá Trap này phải được lật lên trước khi Imperial Order thực hiện Effect trả 700 LP, còn nếu không sẽ kết thúc Standby Phase.


Triển Khai Chain

Các lá bài và Effect khi bắt đầu can thiệp từ Chain Link 2 chỉ trong trường hợp Spell Speed của chúng ngang bằng hoặc cao hơn Spell Speed của Effect ở Chain Link 1. Các Chain Link mới khi được kích hoạt sẽ chỉ có tác dụng can thiệp vào Chain Link mới nhất (hay sau cùng).

Spell Speeds và các vấn đề liên quan sẽ được nhắc tới ở một bài khác

Tóm tắt: Chain 2 sẽ tác động tới Chain 1, Chain 3 tác động tới Chain 2, nhưng Chain 3 sẽ không thể tác động tới Chain 1.

Chú ý: Nếu như một người chơi bắt đầu kích hoạt từ 2 Effect trở lên cùng một thời điểm (tức ít nhất là 2 Chain) thì sẽ tự động được phép xếp Chain theo thứ tự trước khi đối phương có thể can thiệp vào chuỗi Chain đó.

Ví dụ:

A: Set sẵn Solemn Strike  ở lượt trước

B: Tribute Summon Mobius The Frost Monarch  bằng cách hiến tế Sangan  có sẵn trên bàn đấu.

Sau khi Tribute Summon thành công, B sẽ kích hoạt đồng thời cả 2 Effect của Mobius The Frost MonarchSangan. Trong trường hợp này B sẽ được phép sắp xếp thứ tự Chain Link của Mobius The Frost Monarch lẫn Sangan theo trình tự Chain 1-2 tương ứng, sau đó A mới được phép Chain Solemn Strike ở Chain 3. Như đã lưu ý ở trên, điều này có nghĩa nếu B đặt Sangan ở Chain 2 thì Solemn Strike của A chỉ có thể Negate được Effect của Sangan còn Mobius The Frost Monarch sẽ hoàn toàn bình yên vô sự.


Giải Quyết Chain

Khi cả 2 người chơi thống nhất không can thiệp gì thêm thì Chain sẽ được tạo thành công. Lúc này các Effect của Chain Links sẽ bắt đầu được giải quyết theo trình từ từ cao xuống thấp. Cho đến khi các Effect trong Chain đó được giải quyết xong thì không một hành động nào được phép can thiệp nữa.

Toàn bộ các lá bài, Effect được kích hoạt trong cùng 1 Chain thì chúng sẽ nằm ở trên bàn đấu cho đến khi Chain hoàn thành thì người chơi mới đưa chúng xuống Mộ thuộc các loại sau:

yugioh chain

Blast With Chain và Sword Of Revealing Light là những lá Normal Spell/Trap đầu tiên sau khi sử dụng sẽ không bị đưa xuống Mộ

Các Normal, Quick-Play, Ritual Spell Card ngoại trừ các lá có Effect giống Sword Of Reveling Light

Normal, Counter Trap Card ngoại trừ các lá có Effect giống Blast With Chain, Kunai With Chain

Spell, Trạp Card bị vô hiệu hóa (negate activation)

Triệu hồi Monster Card bị vô hiệu hóa (negate summon)


Một Số Dẫn Chứng Thực Tế

A: Kích hoạt Raigeki  (Chain Link 1)

B: Lật Magic Jammer magic jammer đồng thời Discard 1 lá bài làm Cost (Chain Link 2)

A: Sử dụng Seven Tools Of The Bandit  để vô hiệu hóa Magic Jammer  bằng cách hy sinh 1000LP (Chain Link 3)


Nếu cả A và B đều thống nhất không can thiệp vào nữa thì kết quả theo thứ tự như sau:

Chain Link 3: Là Chain Link sau cùng nên sẽ giải quyết đầu tiên, Seven Tools Of The Bandit vô hiệu hóa thành công Magic Jammer

Chain Link 2: Magic Jammer bị vô hiệu hóa và tiêu diệt vì thế ở Chain Link này sẽ không có gì xảy ra. Người chơi B phải bỏ Magic Jammer xuống mộ.

Chain Link 1: Effect của Raigeki được thực hiện thành công toàn bộ quái thú trên bàn đấu của A bị tiêu diệt

Kết thúc Chain, lúc này Seven Tools Of The BanditRaigeki được đưa xuống mộ cùng lúc.

Viết bình luận