Rèn Luyện Kỹ Năng Kiểm Soát Đối Thủ Với Vanquish Soul

Vanquish Soul, một trong ba archetype được giới thiệu trong deck build pack Wild Survivors. Bộ bài sở hữu lượng các quái thú đa dạng về nguyên tố: đất, lửa, bóng tối và các quái thú không hề trùng loại với nhau: Vanquish Soul Razen (Warrior), Vanquish Soul Dr. Mad Love (Fiend), Vanquish Soul Pantera (Beast-Warrior), Vanquish Soul Pluton HG (Zombie), Vanquish Soul Heavy Borger (Machine), Vanquish Soul Caesar Valius (Dragon), Rock of Vanquisher (Rock).

Ngoài ra đây cũng là một Archetype có phần thú vị khi được tác giả mô phỏng lại các môn võ ở ngoài đời trên artwork mỗi quái thú. Vanquish Soul có lối đánh midrange, những bộ bài như vậy thường sẽ không trình diễn những combo dài và hoa mĩ thay vào đó chúng sẽ tập chung vào việc gây cản trở những chuỗi combo của đối thủ.

Xem thêm: Phân Tích Giải Đấu YCS Dortmund, Germany 2023

Sơ lược về hiệu ứng của các Vanquish Soul

Vanquish Soul Razen

Có nhiều cách để triệu hồi đặc biệt quái vật Vanquish Soul thông qua các hiệu ứng nhanh. Điều này cho phép bạn tận dụng hiệu ứng của Razen để tiêu diệt tất cả quái vật khác trong cột (column) của nó. Đây là chủ lực chính giúp tìm kiếm toàn bộ quái thú của tộc bài này. Bộ bài Vanquish Soul cần có càng nhiều thuộc tính trong tay càng tốt để tất cả quái vật có thể sử dụng hiệu ứng của chúng, vì vậy Razen đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lấy được các thuộc tính còn thiếu. 

Mẹo sử dụng Razen: Hãy cố gắng triệu hồi Razen khu vực đối diện với Extra Monster zone của đối thủ để có khả năng tiêu diệt tối đa 2 quái thú của họ bằng hiệu ứng thứ 2. 

Vanquish Soul Dr. Mad Love

Vanquish Soul Dr. Mad Love là quân bài chủ chốt trong việc gây gián đoạn cho đối thủ của Vanquish Soul. Đồng thời, Mad Love sẽ giúp tìm kiếm một phép/bẫy Vanquish Soul khi được triệu hồi nhưng rất tiếc là không thể lấy được Stake Your Soul!. Việc đẩy một lá bài lên tay rất mạnh, đặc biệt là đối với quái vật được triệu hồi từ Extra Deck, vì nó sẽ quay trở vệ extra thay vì quay lại tay để tiếp tục triệu hồi. Hiệu ứng của Dr. Mad Love không target hay destroy, đây là một điểm cộng vì sẽ giúp người chơi vượt qua hầu hết mọi hình thức bảo vệ của đối thủ và đặc biệt né các hiệu ứng quái thú kích hoạt khi bị tiêu diệt và gửi xuống Mộ.

Vanquish Soul Caesar Valius

Vanquish Soul Caesar Valius có thể dễ dàng được triệu hồi đặc biệt bất cứ giai đoạn nào ở main phase và hiệu ứng này sẽ giúp các quái thú Vanquish Soul né các hiệu ứng có chỉ định như Infinite Impermanence, Effect Veiler,....Tác dụng của tầm quan trọng là tiết lộ một trong mỗi thuộc tính của Vanquish Soul từ tay bạn để tiêu diệt bất kỳ lá bài nào khác trên sân. Đáng chú ý, hiệu ứng này không nhắm mục tiêu (non-target), cho phép nó vượt qua một số rào cản khó nhằn mà đối thủ tạo ra. Vanquish Soul Caesar Valius có chỉ số tấn công cao nhất so với bất kỳ quái vật Vanquish Soul nào, điều này rất hữu ích nếu bạn không có đủ tài nguyên để tạo ra Accesscode Talker dẫn tới chiến thắng thì cũng có thể kiểm soát thế trận bằng con Boss này.

Vanquish Soul Heavy Borger

Vanquish Soul Heavy Borger với khả năng tự triệu hồi bản thân tương tự như Caesar Valius nên cũng sẽ giúp các quái thú Vanquish Soul né được các lá bài vô hiệu hóa hay tiêu diệt  bằng cách target. Decode Talker Heatsoul  một quái thú link 3 được sử dụng hầu hết trong các chiến thuật cyberse khi cho phép bốc 1 lá bài khi trả 1000 máu, Borger có thể làm tương tự nhưng chỉ yêu cầu tiết lộ một quái thú bóng tối trên tay. Hiệu ứng đốt 1500 LP của đối thủ là một con số ấn tượng bởi nó tương ứng với một lần trả cost của Solemn Strike. Tuy sẽ không được sử dụng nhiều bằng hiệu ứng bốc bài nhưng càng về cuối của trận đấu nó sẽ tỏ ra hiệu quả hơn đặc biệt trong lượt đấu "sudden death" khi có thể kết liễu đối thủ ngay lập tức bởi luật thời gian. 

Stake your Soul!

Stake your Soul! là cách chính để dễ dàng triệu hồi đặc biệt một quái vật Vanquish Soul từ bộ bài. Quái vật mà nó triệu hồi phải có cùng thuộc tính nhưng có tên khác với quái vật được tiết lộ (Lưu ý: Quái vật được triệu hồi đặc biệt thông qua lá bài này sẽ quay trở lại bàn tay ở giai đoạn cuối, điều này thường là một nhược điểm nhưng lại là điểm tích cực cho Vanquish Soul vì họ muốn có quái vật trên tay).

Có ít nhất hai quái vật Vanquish Soul thuộc mỗi thuộc tính, vì vậy hiếm khi nào bạn không thể triệu hồi đặc biệt một quái vật bằng Stake Your Soul! Điều này cũng cho phép bạn phát huy lợi thế của mình vào cuối trận, khi có thể sử dụng Extra deck một cách tối ưu để kết thúc trận đấu.

Rock of the Vanquisher

Các quái thú Vanquish Soul như Razen hay Mad Love sẽ được triệu hồi dễ dàng và thường xuyên hơn khi có thể được triệu hồi đặc biệt thông qua Rock of the Vanquisher thay vì bị giới hạn bợi lượt triệu hồi thường. Đồng thời sẽ giúp hồi lại những quái thú Vanquish Soul ở dưới mộ bằng cách đưa chúng về tay. Chỉ được chọn 1 trong hai hiệu ứng trên nên người chơi cần suy tính thật kĩ các bước đi của mình để không bị hụt hơi trong việc kiểm soát đối thủ.

Cách sử dụng bộ bài Vanquish Soul

Khi đi trước bộ bài sẽ có khả năng set up một sân đấu có khả năng đẩy quái thú của đối thủ lên tay, điều này có thể khiến họ mất đi những quái thú quan trọng, không những vậy sẽ có một lần úp mặt từ Vanquish Soul Dust Devil - lá bài phép có thể tìm kiếm từ Mad. Love. Bởi vì đây là một bộ bài thuộc lối chơi midrange nên có thể sử dụng rất nhiều handtrap như Ash Blossom & Joyous Srping, Infinite Impermanence, Dimension Shifter, hay kể cả những chú rồng Bystial nên sẽ vô cùng khó khăn cho đối thủ có thể hoàn thiện được combo của mình. 

Khi đi sau bộ bài này cũng không hề yếu thế khi có thể triệu hồi Zoodiac Chakanine rồi sau đè lên Zoodiac Boarbow với khả năng tấn công trực tiếp vào điểm gốc của đối thủ để XYZ Summon Divine Arsenal AA-ZEUS - Sky Thunder cho phép càn quét toàn bộ lá bài trên sân khi tách 2 nguyên liệu và hiệu ứng không bị giới hạn nên Zues là thứ sẽ khiến cho bất kì ai cũng phải ngao ngán khi phải đối mặt.

Điểm mạnh và điểm yếu của Vanquish Soul

Điểm mạnh 

There Can Be Only One

Sở hữu cho mình các quái thú với các chủng loại khác nhau, There Can Be Only One sẽ là lá bài không thể thiếu trong Vanquish Soul đồng thời đây cũng là lá bài khắc chế cứng các bộ bài thuộc top meta hiện tại như Unchained, Purrely,.. hay kể cả bộ bài đang được ưa chuộng trở lại gần đây - Floowandereeze.

Stake your Soul! không yêu cầu người chơi phải tiết lộ quái thú của Vanquish Soul nên Ash Blossom, Kaiju lửa,... (hệ lửa) sẽ vô cùng mạnh khi có thể triệu hồi đặc biệt chủ lực Razen để có thêm những Vanquish Soul mạnh mẽ khác lên tay.

Pot of Prosperity

Không bị phụ thuộc vào các quái thú trong extra deck, Pot of Prosperity là một lựa chọn hoàn hảo cho Vanquish Soul khi giúp người chơi tìm các lá bài chủ lực của bộ bài mà không cần suy nghĩ quá nhiều khi tự banish 6 lá bài trong extra.

Điểm yếu

Điều khó khăn ở Vanquish Soul đó là phải hiểu rõ cách đối thủ hoạt động và tìm phương án để đánh đúng vào điểm yếu của họ. Bộ bài sở hữu khá nhiều các lá bài gây cản trở, nhưng biết cách để sử dụng nó đúng lúc là điều không đơn giản.

Vanquish Soul sẽ tỏ ra khó chịu hơn khi đối thủ gần cạn các extender và tại thời điểm đó họ sẽ phải vật lộn để tìm cách tiếp tục "sửa chữa" chuỗi combo của mình.

Hãy ghi nhớ, ngăn chặn đối thủ trước khi họ có cơ hội thiết lập các quái thú có khả năng vô hiệu hóa (Ví dụ: Apollousa, Borreload Savage, Baronne de Fleur,...) vì Vanquish Soul không có nhiều câu trả lời cho những vấn đề này ngoài Infinite Impermanence.

Decklist tham khảo

Vanquish Soul có lối build deck khá đơn giản vì không có quá nhiều lựa chọn

Nguồn Thegamer

Xem thêm: TCG Meta Report: Dragon Link - Tháng 6 năm 2022

Viết bình luận