Yu-Gi-Oh's Edison Format là gì?

Edison format như là một ngôi sao đang lên trong số các format do người chơi tạo. Giống như Goat format, Edison format được thiết kế sao chép format cũ của Yu-gi-oh! và mang đến cho người chơi cơ hội sống lại - hoặc lần đầu được trải nghiệm trò chơi này vào 12 năm trước. 

format edison

Xem thêm: Tiêu Điểm Bộ Bài: Tearlaments Hậu Banlist

Edison dựa trên Giải vô địch Shonen Jump 2010 ở Edison, NJ. Nó sử dụng những lá bài đã được ra mắt vào thời điểm đó và bộ quy tắc, banlist giống hệt với những gì có sẵn tại thời điểm diễn ra sự kiện. Nếu bạn là người hâm mộ format thời xưa, nhưng lại không hứng thú với Goat do nó quá chậm, thì chắc chắn bạn sẽ muốn thử Edison format.

SJC Edison là gì?

SJC ngày 24 tháng 4 năm 2010 tại Edison, NJ là giải vô địch Shonen Jump lần thứ 75 và cũng là giải cuối cùng. Nó đại diện cho một giai đoạn chuyển tiếp thú vị trong trò chơi; SJC Edison diễn ra hai tháng sau Banlist vào tháng 3 năm 2010 và khoảng hai tháng rưỡi sau Absolute Powerforce.  

Tổng cộng đã có bảy set được ra mắt kề từ khi các quái thú Synchro được giới thiệu, và một số lá bài tồi tệ nhất trong thời đại Synchro đã bị Cấm. Banlist tháng 3 năm 2010 đã limit 14 lá bài và semi-limit 10 lá bài khác. Những kẻ được xướng tên nhiều nhất trong Danh sách là Lightworns, Zombies, Blackwings và các chiến thuật stun dựa vào các lá bài bẫy như Royal OppressionSkill Drain.


Việc có một quái thú với sức công cao + Skill Drain vào thời điểm đó gây rất nhiều khó khăn cho đối thủ

Trong khi Konami đang thực hiện một cú hích lớn với các chiến lược nặng về Synchro, nhóm quái vật Extra Deck có sẵn thực sự không thay đổi với Banlist vào tháng ba. Bạn không thể chạy nhiều bản sao của Brionac, Dragon of the Ice Barrier nữa, nhưng bạn vẫn có thể tái chế bản sao duy nhất của mình bằng Pot of Avarice. Các chiến lược Synchro khác - đặc biệt là các bộ bài có thể tận dụng Dandylion - vừa thả về semi đã được trao một cơ hội lớn. Các lá bài khác như Cyber ​​​​DragonTreeborn Frog cũng thả từ limit xuống semi-limit, điều này mang lại những lựa trọn tốt nhất để tribute cho Mornachs.


Brionac
với khả năng control mạnh của mình đã không thể thoát khỏi việc bị Hit


Hồi tài nguyên và Draw 2 rất mạnh trong những kèo đấu kéo dài

Absolute Powerforce đã giới thiệu những lá bài mới xuất sắc bao gồm Super-Nimble Mega Hamster, Fiendish Chain, Gravekeeper's Stele, Reptilianne Vaskii, Battle Fader và tất nhiên là cả Drill Warrior. Một số lá bài tốt nhất trong bộ này sẽ không có cơ hội tỏa sáng cho đến sau này, nhưng vẫn còn nhiều thứ để người chơi cắm đầu vào trong thời gian chờ đợi. Structure Deck Machina Mayhem cũng ra mắt vào tháng 3 và Starlight Road ra mắt cùng tháng trong Duelist Pack Collection Tin.


Synchro monster cực mạnh được ra mắt ngay trước SJC Edison


Buộc đối thủ phải kết thúc BP khá hữu dụng ở những format cũ

Trong hai tháng giữa Absolute Powerforce và SJC Edison, có rất nhiều thời gian để người chơi tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không. Một trong những thứ hoạt động tốt nhât là kết hợp Quickdraw Synchron với Dandylion để triệu hồi Drill Warrior, sau đó tận dụng Drill Warrior để tạo ra một lợi thế lớn về tài nguyên. Jeff Jones cuối cùng đã giành được chức vô địch SJC Edison với Quickdraw Synchro, nhưng có hàng tá chiến thuật khác có thể sử dụng trong Edison format.

Tôi có thể chơi những bộ bài nào?

Card pool trong Edison format bao gồm tất cả các lá bài TCG đã phát hành thông qua 2010 Duelist Pack: Kaiba, và nó sử dụng Danh sách Cấm & Hạn chế TCG tháng 3 năm 2010. Các bộ bài hàng đầu từ SJC Edison đã cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về các loại chiến lược mà bạn có thể xây dựng và không có cái nào tốt hơn để bắt đầu ngoài vị trí số 1 của Jeff Jones.

Quickdraw Dandywarrior kết hợp các triệu hồi Tribute, Synchro và Flip thành một chiến lược gắn kết duy nhất và nó có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc duy trì sự hiện diện trên chiến trường. Gần như mọi quái vật trong Bộ bài Chính được thiết kế để tạo ra lợi thế về thẻ bằng cách triệu hồi thêm quái vật, phá hủy hoặc buộc đối thủ phải tốn nhiều tài nguyên để đối phó với những quái thú có sức tấn công lớn.

Các lá bài như Light and Darkness DragonTytannial, Princess of Camellias có thể tồn tại trên sân trong một thời gian dài sau khi chúng được triệu hồi và không có vấn đề gì lớn khi đối thủ của bạn xử lý được chúng. Chỉ cần kích hoạt Pot of Avarice, xáo các quái thú về lại bộ bài và bạn có thể bắt đầu lại như cũ.


Chú rồng với khả năng Negate mọi thứ

Bộ bài này là sự phát triển của một chiến lược cũ hơn có tên là Plant Princess, với một đội hình tương tự gồm Lonefire Blossom, Dandylion, và Tytannial để thúc đẩy việc triệu hồi Synchro với Debris Dragon. Triệu hồi Tytannial bằng Lonefire Blossom buộc đối thủ của bạn phải tốn rất nhiều tài nguyên để xử lý được nó. Sau đó, bạn có thẻ sử dụng Debris Dragon, triệu hồi lại Lonefire Blossom từ nghĩa địa để Synchro lên Black Rose Dragon và dọn dẹp toàn sân. Chỉ với hai lá bài, bạn có thể loại bỏ bốn hoặc năm lá bài của đối thủ.


Một quái thú Die-hard có thể gọi ra dễ dàng bằng Lonefire

Chiến lược Plant/Debris Dragon được cải thiện đáng kể ở Edison format với việc bổ sung Quickdraw Synchron và bản sao thứ hai của Dandylion. Kích hoạt hiệu ứng của Quickdraw Synchron bằng cách loại bỏ Dandylion sẽ cho bạn hai Fluff Token để triệu hồi Synchro hoặc sử dụng để tribute. Đây là lúc Drill Warrior phát huy tác dụng: kết hợp Quickdraw Synchron với Fluff Token cho phép bạn triệu hồi Drill Warrior và với tác dụng của nó, bạn có thể bắt đầu gọi lại Dandylion vô số lần, từ đó mang đến cho bạn lượng tokens khổng lồ.


Bộ đôi này giờ đây vẫn có thể tận dung được trong một vài Deck Turbo Synchro

Các bộ bài Synchro có nhịp độ chậm hơn rất thú vị để chơi, nhưng nếu bạn đang muốn thoát khỏi các bộ bài kết hợp hoàn hảo thì sao? Định dạng Edison có một số chiến lược kiểm soát tuyệt vời như Gadgets có thể cạnh tranh tốt với các bộ bài spam Synchro. 

Renaldo Lainez với vị trí thứ hai SJC Edison bằng bộ bài Doomcaliber Gadgets đã tận dụng Cyber ​​Dragon vừa được thả gần đây và Smashing Ground để đơn giản hóa cuộc đấu tay đôi và khiến đối thủ của anh ta hết bài. Ngay cả Quickdraw Dandywarrior cũng gặp khó khăn trong việc vượt qua đường cung cấp của Gadget. Royal Oppression là xương sống của hầu hết các bộ bài control trong Edison, kết hợp với các lá bài trap thời đó như Dimensional Prison hoặc Mirror Force có thể gây một sư ức chế không hề nhỏ cho đối thủ.


Cẩn thận trước khi Declares Attack nếu đối thủ có Set S/T

Các chiến lược nặng về backrow trong Edison format có thể không phải lo lắng về Harpie's Feather Duster, Twin Twisters hoặc Lightning Storm, nhưng chúng cần câu trả lời cho Heavy Storm. Starlight Road tình cờ trở thành câu trả lời cho việc đó, biến các hiệu ứng phá hủy hàng loạt như Heavy Storm, Mirror Force hay Torrential Tribute thành một con rồng Stardust Dragon miễn phí cho bạn.


Vừa bảo kê bài của bạn vừa gọi ra một Stardust Dragon


Stardust Dragon cũng có khả năng bảo kê bài khá tốt

Vậy, ngoài 2 bộ bài trên thì còn những bộ bài nào vào Top trong SJC Edison ? Các chiến lược sử dụng Rescue Cat đã gây được tiếng vang lớn trong năm 2009 và chúng tiếp tục cạnh tranh trong năm 2010. Các bộ bài Flamvell chủ yếu dựa trên việc triệu hồi các quái thú Synchro lv8, sử dụng Rekindling cùng với Flamvell FiredogFlamvell Magician. Lightworns, Blackwings, Gladiator Beats, Machina Gravekeepers đều có mặt trong Top 16. Monarchs, HERO Zombie chỉ là một vài trong số hàng chục bộ bài có thể chơi được ở format này.

Điều gì làm cho Edison khác biệt với các format khác?

Sự khác biệt lớn nhất giữa những format cũ và cách chơi hiện đại là số các lá bài có thể sử dụng, Danh sách Cấm & Hạn chế cũng như luật chơi. Các quy định từ phiên bản 7.0 của Rulebook được áp dụng cho Edison format.  

Điều đó có nghĩa là người chơi đi đầu trong trận đấu được rút thêm một lá bài và quyền ưu tiên của người chơi theo lượt đối với việc phủ định hiệu ứng của quái thú vẫn đang diễn ra. Chỉ có một Field Spell có thể tồn tại trên sân tại một thời điểm và việc kích hoạt một Field Spell mới sẽ phá hủy cái cũ bất kể ai điều khiển nó. Một quy định quan trọng khác đối với Edison format và với cả Goat format, là các quái thú có ATK bằng 0 có thể tiêu diệt lẫn nhau nếu chúng chiến đấu trong Thế Công. Trong trò chơi ngày nay, các quái thú 0 ATK không thể tiêu diệt các lá bài trong chiến đấu, ngay cả khi chúng tấn công một quái vật 0 ATK khác.

Từ góc độ một người chơi, Edison format có vừa đủ quái thú Synchro, Tuners và các tộc bài về Synchro để mang đến cho người chơi nhiều cơ hội Triệu hồi Đặc biệt các lá bài ở Extra Deck mà không hoàn toàn từ bỏ việc Triệu hồi Tribute và Flip. Edison cũng không còn các bộ bài áp đảo những năm trước như wild OTKs hay Tele-DAD. Quan trọng nhất, Edison được tạo ra ngay trước khi The Shining Darkness nâng cấp X-Sabres thành một bộ bài vô địch và giới thiệu những quái thú Infernities.

Edison cũng đa dạng hơn đáng kể so với Goat format, nơi bạn thường sẽ chơi cùng mười lăm lá bài trong trong Extra Deck ở mỗi trận đấu tay đôi. Chắc chắn có một điều đó ở Edison hơn Goat đó là các bộ bài nhiều Spell/Trap gần như không phải là vấn đề lớn. Bottomless Trap Hole, Brain Control, và Heavy Storm có khá nhiều ở khắp mọi nơi, nhưng chúng gần như không áp lực như Delinquent DuoGraceful Charity . Kết quả là những người chơi Edison format có thêm một chút không gian để thử nghiệm và thậm chí đổi mới các chiến lược từ hơn mười hai năm trước.


Cơn ác mộng ở Goat format


Graceful + Pot of Green luôn có mặt trong các bộ bài Goat

Một ưu điểm lớn khác của Edison Format là nó cực kỳ rẻ. Hầu hết các lá bài có liên quan từ thời đại đó đã được in lại nhiều lần kể từ năm 2010 và không giống như Goat format, bạn sẽ không phải săn lùng các lá bài đã bị Cấm mà chưa được tái bản từ trước thời đại GX. Legendary Collection 5D'sHidden Arsenal: Chapter 1 là một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng bộ bài Edison của bạn. Nếu bạn đã phát ngán với lối chơi nặng về Handtrap, nặng về combo hiện giờ và khao khát sự đa dạng hơn một chút về lối chơi của Main Deck, tôi nghĩ bạn sẽ thích thú với Edison format ngay cả khi bạn bắt đầu chơi Yu-Gi-Oh từ sau năm 2010.

Nguồn: TCGplayer
Xem thêm: Tại Sao Phải Sở Hữu Ngay Structure Deck: Beware Of Traptrix?

Viết bình luận