ADVANTAGE: Chìa Khóa Dẫn Tới Chiến Thắng

I. Lợi thế về lá bài:

Lợi thế lá bài là một cách để ám chỉ những lá bài mang lại lợi ích thế nào khi chúng được sử dụng bằng cách so sánh số lá bài người chơi có trước và sau khi lá bài đó được sử dụng. Lợi thế cũng được chia thành nhiều loại (tay, sân,...). Ví dụ, Pot of Greed được coi là một lá bài "+1" lợi thế tay, khi mà người chơi đổi một lá bài (sử dụng Pot of Greed) lấy hai lá bài mới (rút nhờ khả năng của Pot of Greed).

Pot of Greed

Pot of Greed

Điểm gốc thường không quy ra lợi thế lá bài, bởi phần lớn bài thủ có suy nghĩ thắng với ít Điểm gốc vẫn là thắng, và trả giá bằng Điểm gốc dễ chấp nhận hơn là bỏ đi một lá bài. Về lâu dài, người chơi sẽ có lợi nhiều hơn nếu có quái thú gây ra thiệt hại cho đối thủ nhiều hơn là bản thân mất hay tấn công "dọn dẹp" sân của đối thủ. Việc bỏ đi các lá bài chỉ đem lại lợi ích nếu như lá bài đó là vô dụng đối với người chơi, hoặc thậm chí là mang lại lợi thế cho đối thủ.

Chiến thuật Counter Fairies là một ví dụ về cách vận hành của lợi thế lá bài; đúng với cái tên, bộ bài sử dụng một số lượng lớn Counter Trap, các quái thú có khả năng tái chế các Counter Trap ấy và gia tăng Điểm gốc, bằng cách ngăn cản các nước đi của đối thủ và cho người chơi lợi thế về quái thú và Điểm gốc.

Chiến thuật Counter Fairies

Chiến thuật Counter Fairies

II. Lợi thế tay:

Lợi thế tay là sự so sánh về số lượng lá bài trên tay hai người chơi.

Người chơi có nhiều bài trên tay hơn sẽ có nhiều cơ hội để đối phó với đối thủ hơn. (Tất nhiên, người chơi cần phải sử dụng các lá bài trên tay thì mới có hiệu quả, và điều này thường làm cho số lượng lá bài trên tay giảm xuống.)

Sử dụng các lá bài trên tay là sử dụng lợi thế tay. Sự ảnh hưởng lên lợi thế tay được tính bằng phép trừ số lượng lá bài trên tay trước cho sau khi sử dụng các lá bài.

• Những lá bài như Book of Moon hay Dark Hole được coi như là "-1"

Book of Moon

Dark Hole

Dark Hole

• Những lá bài có giá là "loại bỏ 1 lá bài", ví dụ Back to Square One, được coi như là "-2".

Black to Square One

Black to Square One

• Những lá bài không làm thay đổi số lượng lá bài trên tay như Allure of Darkness, Reinforcement of the ArmyGraceful Charity được coi như là "+0".

 Allure of Darkness

 Allure of Darkness

 Reinforcement of the Army

Reinforcement of the Army

 Graceful Charity

Graceful Charity

• Những lá bài như Pot of Greed hay Preparation of Rites được coi như là "+1".

Pot of Greed

Pot of Greed

Preparation of Rites

Preparation of Rites

Phần lớn các lá bài là làm giảm số lượng bài trên tay người chơi theo tiến trình mỗi ván đấu.

Lợi thế tay thường được bù lại bằng những hiệu ứng có lợi thế sân. Ví dụ Smashing Ground là "-1" cho lợi thế tay người sử dụng, nhưng cũng "-1" lên lợi thế sân của đối thủ.

Smashing Ground

Smashing Ground


Có những lá bài có hiệu ứng khác nhau lên lợi thế tay, ví dụ Morphing Jar, lá bài gửi toàn bộ tay của cả hai người chơi xuống Mộ, sau đó mỗi người rút 5 lá. Nếu ban đầu người chơi không có lá bài nào trên tay thì nó sẽ là một hiệu ứng "+5". Nhưng nếu ban đầu có nhiều hơn 5 lá thì nó sẽ mang lại hiệu quả đối lập. Một số lá bài có các ảnh hưởng khác nhau lên lợi thế sân, ví dụ Lightning Vortex, lá bài "-2" lên lợi thế tay người sử dụng, nhưng có thể "-1" đến "-5" lợi thế sân của đối thủ. Thông thường sử dụng hợp lí Lightning Vortex nhất là khi nó có thể phá huỷ ít nhất 2 lá bài của đối thủ, như vậy người sử dụng sẽ không mất nhiều hơn đối thủ.

Morphing Jar

Morphing Jar

Lightning Vortex

Lightning Vortex

Vì người chơi sẽ có nhiều cơ hội đánh bại đối thủ hơn nếu có lợi thế tay vượt trội, việc kiểm soát cẩn thận số lá bài sử dụng mỗi lượt là rất quan trọng nhằm duy trì lợi thế về tay.

Nguồn: yugioh.fandom

Viết bình luận